Câu đố về đồ thị liên kết: Tại sao trích dẫn vẫn quan trọng đối với sự tồn tại của SEO

Người ta thường tin rằng biểu đồ liên kết bị hỏng. Bài đăng này khám phá gốc rễ của vấn đề và tại sao Google và Bing lại khó giải quyết như vậy.

Sơ đồ liên kết vẫn còn sống và tốt

Tất cả bắt đầu với tác phẩm gốc của Larry Page – Sergey Brin. Vào thời điểm họ phát triển khái niệm này, các công cụ tìm kiếm hàng đầu thời đó hầu như chỉ dựa vào phân tích từ khóa của nội dung trang của bạn để xác định thứ hạng. Những kẻ gửi thư rác đã tấn công mô hình này một cách triệt để đến nỗi sự thay đổi đã trở thành một điều bắt buộc để giữ cho khái niệm công cụ tìm kiếm không theo sau khủng long.

Dưới đây là một số cụm từ chính để bắt đầu:

Cái đó sự trích dẫn Biểu đồ (liên kết) của web là một tài nguyên quan trọng mà phần lớn vẫn chưa được sử dụng trong các công cụ tìm kiếm web hiện có. Chúng tôi đã tạo bản đồ chứa tới 518 triệu siêu liên kết này, một mẫu đáng kể trong tổng số. Những bản đồ này cho phép tính toán nhanh chóng “Xếp hạng trang” của một trang web, một thước đo khách quan cho chúng Trích dẫn ý nghĩa điều đó rất phù hợp với quan niệm chủ quan về ý nghĩa của nhân dân. Do sự tương ứng này, PageRank là một cách tuyệt vời để ưu tiên các kết quả tìm kiếm từ khóa web.

Khái niệm về một “trích dẫn” (in đậm ở trên để nhấn mạnh của tôi) là rất quan trọng. Để hiểu lý do tại sao, chúng ta hãy tránh xa trang web và xem xét một ví dụ về một bài báo nghiên cứu học thuật có thể bao gồm các trích dẫn giống như sau:

Trích dẫn học thuật

Việc đưa vào danh sách này thường được thực hiện bởi tác giả của bài báo để xác định các nguồn chính được đề cập đến trong quá trình tạo bài báo. Bằng cách nghiên cứu tất cả các bài báo về một chủ đề cụ thể, bạn có thể xác định những bài quan trọng nhất khá dễ dàng vì chúng nhận được hầu hết các trích dẫn (phiếu bầu) từ các bài báo khác.

Sử dụng một kỹ thuật như thuật toán Xếp hạng Trang, bạn có thể tạo một biểu đồ trích dẫn trong đó mỗi “phiếu bầu” này không được tính như nhau (ví dụ: nếu một tờ báo có nhiều trích dẫn, thì phiếu bầu sẽ được tính nhiều hơn nếu không). . Và cũng giống như thuật toán Xếp hạng trang, bạn có thể sử dụng thuật toán một cách đệ quy để xác định các bài viết quan trọng nhất. Lý do điều này hoạt động tốt trong môi trường trích dẫn học thuật là:

 1. Quy mô nhỏ: Số lượng bài báo trong một không gian học thuật nhất định là tương đối hạn chế. Bạn có thể có hàng trăm hoặc hàng nghìn tài liệu, không phải hàng triệu.
 2. Không khuyến khích thư rác: Bạn thực sự không thể mua một vị trí trích dẫn trong một bài báo khoa học. Nếu bạn là tác giả của một bài báo và có một số tham chiếu phi logic trong trích dẫn của mình, thì thẩm quyền nhận thức về bài báo của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.
 3. Các cộng đồng nhỏ: Trong một lĩnh vực nghiên cứu học thuật cụ thể, tất cả những người đóng vai trò quan trọng đều biết nhau. Hành vi đặt nhầm chỗ kỳ lạ nổi bật theo cách mà nó không xảy ra trong một môi trường hỗn loạn mở như web.

Báo giá và web

Vào thời điểm của luận án Page Brin, những kẻ gửi thư rác trên thế giới đã tấn công các công cụ tìm kiếm bằng nhiều kỹ thuật nhồi nhét từ khóa. Việc triển khai thực tế một thuật toán dựa trên liên kết là một sự tiết lộ và có tác động lớn rất nhanh chóng. Những kẻ gửi thư rác trên thế giới đã không tìm ra cách tấn công mô hình dựa trên liên kết.

Khi Google ngày càng trở nên quan trọng, điều đó đã thay đổi. Mua và bán liên kết, trao đổi liên kết quy mô lớn, điền bình luận trên blog và diễn đàn, và chỉ cần tạo các trang web khổng lồ và đặt các liên kết trên toàn bộ trang web trên đó là một số chiến thuật được đưa ra.

Tua nhanh đến năm 2014 và có vẻ như Google đã thắng một phần trong trận chiến này. Lý do chúng ta có thể nói rằng họ đã thắng một phần là ngày nay hầu như không có ai xuất bản các bài báo hỗ trợ chiến thuật xây dựng liên kết spam.

Spa của những kẻ gửi thư rác không may

Trên thực tế, chính khái niệm xây dựng liên kết đã được thay thế bằng tiếp thị nội dung, nơi mà đại đa số mọi người hướng đến việc xây dựng danh tiếng và khả năng hiển thị. Điều này là do Google hiện đang phát hiện đủ những kẻ gửi thư rác mà nguy cơ bị bắt là khá cao. Không có công ty nào có các nhà đầu tư hoặc nhân viên có thể đủ khả năng đầu tư vào các kỹ thuật thư rác vì những rủi ro mặt trái là không thể chấp nhận được.

Mặt khác, nếu bạn dành đủ thời gian nghiên cứu kết quả tìm kiếm, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều trang mẫu sử dụng các phương pháp xây dựng liên kết thực sự không tốt có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm cho một số cụm từ. Nếu bạn tuân theo các quy tắc và một trong những người này vượt trội hơn bạn, điều đó có thể gây khó chịu.

Nguyên nhân của vấn đề

Tại sao điều này vẫn xảy ra? Một lý do cho điều này là web hoàn toàn không giống như thế giới của các bài viết học thuật. Dưới đây là một số lý do cho điều này:

 1. Môi trường thương mại cổ phần cao: Vận may được thực hiện trên internet. Mọi người có động lực rất lớn để tìm ra cách xếp hạng cao hơn trên Google.
 2. Quy mô lớn: Vào tháng 10 / tháng 11 năm 2012, Matt Cutts từ Google nói với tôi rằng Google biết khoảng 100 nghìn tỷ trang web. Con số đó bây giờ phải hơn 500 nghìn tỷ.
 3. Không có cộng đồng cố kết: Cộng đồng học thuật có thể sẽ tranh luận rằng chúng không gắn kết như người ta nghĩ, nhưng có một sự khác biệt rõ ràng khi so sánh với web. Có tất cả các loại người trên web bao gồm những người không biết SEO, những người có thông tin sai lệch về cách nó hoạt động, những người đang cố gắng lạm dụng SEO, và cuối cùng, những người đang cố gắng làm cho nó đúng.
 4. Nội dung do người dùng tạo (UGC): Các bình luận trên blog, bình luận trên diễn đàn, đánh giá, các trang mạng xã hội là những ví dụ về UGC đang hoạt động. Mặc dù Google cố gắng ẩn tất cả những điều này và hầu hết các nền tảng này sử dụng thuộc tính rel = “NoFollow”, nhưng không phải tất cả chúng đều làm như vậy. Do đó, những kẻ gửi thư rác triển khai các thuật toán để đăng nhận xét với nhiều tham chiếu anchor text đến các trang web của họ trên toàn bộ web.
 5. Quảng cáo: Trang web là một nơi thương mại. Mọi người đang bán quảng cáo và ngay cả khi họ không có ý định bán PageRank, nhiều người trong số họ không sử dụng thuộc tính nofollow trên các liên kết và chỉ cần đánh dấu các liên kết là “Được tài trợ” hoặc “Quảng cáo”. Không phải lúc nào Google cũng có thể nhận ra những dấu hiệu như vậy.
 6. Ẩn danh thực tế: Khả năng thất bại nếu bạn liên kết đến một trang web tồi tệ thấp hơn nhiều so với kịch bản học thuật. Do kích thước của web, môi trường quảng cáo và cấu trúc của nội dung web, một hoặc hai liên kết tồi có thể được xem như quảng cáo và khách truy cập trung bình vào một trang web không quan tâm.
 7. Hoàn thành thiếu cấu trúc: Hãy đối mặt với nó, web là một nơi lộn xộn. Cách trang web được xây dựng, cách mọi người tương tác với các trang, loại nội dung và các mục tiêu khác nhau của nội dung đó đều dẫn đến một trang web có ít cấu trúc thực.

Một góc nhỏ của trang web

Tại sao Google và Bing không sửa lỗi này?

Tất nhiên, các công cụ tìm kiếm đang cố gắng sửa chữa nó. Đừng chú ý đến những người đề nghị khác.

Google sống trong nỗi sợ hãi về việc ai đó làm với họ những gì họ đã làm với Altavista. Một thuật toán tốt hơn về cơ bản sẽ là một mối đe dọa lớn đối với hoạt động kinh doanh của họ. Và tất nhiên, Bing rất thích trở thành người tìm ra một thuật ngữ mới như vậy.

Có rất nhiều tiền đang bị đe dọa ở đây và cả hai công cụ tìm kiếm đang đầu tư rất nhiều vào việc cố gắng phát triển các thuật toán tốt hơn. Kích thước của chiến lợi phẩm? Vốn hóa thị trường hiện tại của Google là 356 tỷ USD.

Sở dĩ họ chưa sửa là vì họ chưa tìm ra cách thực hiện. Các tín hiệu trên mạng xã hội cũng không phải là câu trả lời. Nó cũng không được đo lường tương tác của người dùng với SERPs hoặc trên các trang của trang web của bạn. Những điều này có thể hữu ích, nhưng các công cụ tìm kiếm sẽ coi trọng chúng nhiều hơn nếu chúng là câu trả lời.

Điều đó có ý nghĩa gì với bạn?

Thành thật mà nói, đó là một môi trường khó khăn. Đây là tóm tắt:

 1. Các nhà xuất bản sử dụng các phương pháp xây dựng liên kết tồi có thể làm tốt hơn bạn về các điều khoản chính và họ có thể ở lại đó một thời gian.
 2. Google sẽ tiếp tục khám phá và trừng phạt các chiến thuật xấu trong khả năng của mình, tuy nhiên điều đó có thể không công bằng. Họ làm điều này đủ tốt để bất kỳ công ty nghiêm túc nào cần phải tránh xa những chiến thuật như vậy (rất có thể là bạn!).
 3. Các công cụ tìm kiếm sẽ tiếp tục tìm ra những cách mới sáng tạo để giảm sự phụ thuộc của chúng vào các liên kết. Điều này bao gồm nhiều cách hơn để sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, tín hiệu tương tác của người dùng và các khái niệm mới khác. Tuy nhiên, Cutts nói rằng các liên kết sẽ là một yếu tố xếp hạng trong nhiều năm tới.
 4. Khi các công cụ tìm kiếm sử dụng những tín hiệu mới này ngày càng nhiều, chúng tôi sẽ không có được một lộ trình về những gì chúng đang có. Đúng, họ liên tục cấp bằng sáng chế cho những ý tưởng mới, nhưng bạn sẽ không biết họ sử dụng bằng sáng chế nào và bằng sáng chế nào không. Ngay cả khi bạn sử dụng ý tưởng từ bằng sáng chế đã công bố, việc triển khai thực tế có thể sẽ rất khác so với những gì bạn thấy trong bằng sáng chế.

Hướng đi của bạn có thể không rõ ràng

Đó không phải là một tình huống lý tưởng. Cách hành động tốt nhất của bạn? Tập trung nỗ lực của bạn và xây dựng danh tiếng và khả năng hiển thị của bạn trực tuyến bên ngoài các công cụ tìm kiếm. Cuối cùng, bạn muốn xây dựng khán giả trung thành của riêng mình. Dưới đây là một vài ý tưởng cho điều đó:

 1. Phương tiện truyền thông xã hội không phải trả tiền: Chỉ cần nhận ra rằng cơ hội này cũng có thể là tạm thời. Như chúng ta đã thấy, Facebook đang giảm khả năng hiển thị tự nhiên để thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng. Vì lý do này, các nền tảng xã hội mới nổi là những cách đặc biệt mạnh mẽ để được hiển thị, miễn là bạn chọn đúng con ngựa để cưỡi.
 2. Truyền thông kiếm được (bài đăng của khách): Cutts có thể đã báo hiệu sự suy giảm và sụt giảm của khách viết blog cho SEO, nhưng dù sao thì việc viết các cột thường xuyên trên các trang web hàng đầu trong thị trường của bạn là điều bạn nên hướng tới. Đừng nghĩ về nó như một hoạt động SEO, đó vẫn là một cách chắc chắn để xây dựng danh tiếng và khả năng hiển thị.
 3. Các bài phát biểu tại hội nghị: Đây là một kỹ thuật tuyệt vời vì đứng trước một căn phòng đầy người và chia sẻ suy nghĩ của bạn sẽ cho phép họ kết nối với bạn.
 4. Viết sách hoặc sách điện tử: Một nhà sản xuất danh tiếng truyền thống khác, nhưng một nhà sản xuất thực sự tốt. Tuy nhiên, đừng đánh giá thấp công việc viết sách. Tưởng chừng khó như bạn nghĩ thì thực tế còn khó hơn gấp 4 đến 10 lần.
 5. Phát triển mối quan hệ với các phương tiện truyền thông và các blogger có ảnh hưởng: Việc xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa với những người đã có lượng khán giả lớn và gia tăng giá trị cho cuộc sống của họ luôn là một điều tốt.

Tất cả các hoạt động này đều cung cấp cho bạn những cách thay thế để xây dựng danh tiếng, khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập của bạn. Chúng cũng mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất rằng trang web của bạn đang gửi đi các loại tín hiệu mà dù sao thì các công cụ tìm kiếm cũng muốn khám phá và đánh giá cao.

Lý tưởng nhất là danh tiếng của bạn quá mạnh nên nếu bạn không xếp hạng cho các cụm từ có liên quan bởi vì những người tìm kiếm đang tìm kiếm bạn, kết quả tìm kiếm của Google sẽ bị hỏng. Bạn không cần phải thích cách môi trường hoạt động, nhưng đó là môi trường mà chúng ta có. Phàn nàn sẽ không giúp ích được gì cho bạn, vì vậy, hãy cứ ra khỏi đó và giành chiến thắng!

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo