CES 2018: Google mở rộng Trợ lý với màn hình thông minh, podcast gốc, công thức nấu ăn và tin tức

Amazon Echo và trợ lý giọng nói Alexa của nó có thể dẫn đầu thị trường về công nghệ thông minh kích hoạt bằng giọng nói ngay bây giờ, nhưng những thông báo gần đây từ Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2018 đã cho thấy rằng Google có ý định thách thức Amazon để giành lấy vương miện đó.

Đã có một số phát triển lớn trong vài ngày qua – và một số đoạn giới thiệu thậm chí còn lớn hơn – cho tương lai của trợ lý thông minh của Google, cái tên huyền ảo là Assistant.

Vào thứ Ba, ngày đầu tiên của CES 2018, Google đã đăng một bài đăng trên blog chính thức của mình thông báo hợp tác với hơn chục công ty điện tử để sản xuất loa thông minh Google Assistant – một số có những nâng cấp rất đáng kể.

Bài đăng trên blog cũng nêu bật chiều rộng và chiều sâu của “Hành động”, tên được đặt cho các ứng dụng và tích hợp tích hợp sẵn cho Trợ lý Google. Đồng thời, người dùng Search Console nhận được thông báo rằng podcast, công thức và nội dung tin tức của họ có thể được đưa vào “thư mục hành động” mới sẽ được giới thiệu trong vài ngày tới.

Điều này dường như là một phần của việc tăng cường tập trung vào những gì có thể đạt được với Trợ lý, chuyển trọng tâm từ việc tìm kiếm thông tin (chuyên môn lâu năm của Google) sang hoàn thành công việc.

Có rất nhiều tin tức để giải nén, vì vậy chúng ta hãy xem chính xác những phát triển này đòi hỏi gì và ý nghĩa của chúng đối với SEO và toàn ngành.

Những người làm SEO sử dụng dữ liệu có cấu trúc sẽ xuất hiện trước trên Trợ lý Google

Tuy nhiên, một sự phát triển tương đối nhỏ hơn những tiết lộ bắt mắt về quan hệ đối tác điện tử lớn và màn hình thông minh, việc Google giới thiệu hỗ trợ bản địa cho podcast, công thức nấu ăn và tin tức trợ lý, là một tin lớn đối với người làm SEO.

Tôi cảm ơn Aaron Bradley từ SEO Skeptic, người đầu tiên cho tôi biết về sự phát triển này thông qua đóng góp của anh ấy cho nhóm Google+ về tiếp thị công cụ tìm kiếm ngữ nghĩa. Đổi lại, anh ấy nhận được một mẹo từ nhà tư vấn SEO Dan Shure, người đã tweet về một thông báo từ Google Search Console yêu cầu anh ấy cải thiện khả năng khám phá podcast của mình trong Trợ lý Google:

Google đang dần giới thiệu danh mục các hành động có thể tìm kiếm cho Trợ lý Google để giúp người dùng dễ dàng khám phá khả năng của Trợ lý.

Podcast, công thức nấu ăn và tin tức sẽ là làn sóng nội dung đầu tiên được thêm vào thư mục này – mặc dù chỉ nội dung được đăng bằng AMP hoặc được gắn thẻ với dữ liệu có cấu trúc như Schema.org mới giành chiến thắng.

Điều này có nghĩa là các quản trị viên web và SEO đã cung cấp nội dung của họ với dữ liệu có cấu trúc đã đi trước cuộc chơi khi họ cung cấp nội dung đó qua giọng nói – trong khi những người chưa tham gia với dữ liệu có cấu trúc (hoặc AMP) phải nhảy lên nếu họ muốn đủ điều kiện.

Dữ liệu có cấu trúc từ lâu đã được người hâm mộ chào mời như một cách tuyệt vời để khiến các công cụ tìm kiếm hiển thị nội dung tốt hơn từ trang web của bạn, đặc biệt là dưới dạng những thứ như đoạn trích chi tiết hoặc câu trả lời nhanh. Tuy nhiên, chúng có thể tốn thời gian để bổ sung và duy trì, và những lợi ích trước mắt không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Tuy nhiên, trường hợp sử dụng mới này cho thấy rằng có một lợi ích tiềm năng lớn để “kiểm chứng trong tương lai” trang web của bạn bằng cách thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Nếu Trợ lý Google tiếp tục là trọng tâm chính trong tương lai, thì đó có thể là chìa khóa để tối ưu hóa và khám phá nội dung trong thế giới được điều khiển bằng giọng nói.

Này Google – hãy xem tôi có thể làm gì!

Như đã đề cập trước đó, Google rõ ràng muốn chuyển trọng tâm của khả năng thoại của mình khỏi việc khám phá thông tin sang hành động.

Để đạt được điều đó, nó mạnh mẽ chào “Này, Google” làm khẩu hiệu cho Trợ lý Google, đặt nó bằng các chữ cái lớn phía trên cài đặt CES của nó và tạo hashtag #HeyGoogle Twitter (hoàn chỉnh với một biểu tượng cảm xúc độc đáo của Trợ lý) để đi kèm với nó liên quan đến Wizard các bản cập nhật.

Nhưng chờ đã, bạn có thể đang nghĩ – “OK Google” có phải là cụm từ đánh thức cho Trợ lý không?

Có, Google hơi không rõ ràng về điểm này, nhưng có vẻ như “Này, Google” đã là một cụm từ cảnh báo thay thế cho trợ lý này trong một thời gian. Vào cuối năm 2016, trang web Android Police đã báo cáo rằng Google Home đã trả lời cả “OK Google” và “Hey, Google”, tìm kiếm bằng giọng nói của Google (ví dụ: bạn có nhiều thiết bị trong tai nghe.

Giờ đây, Google đang chuyển trọng tâm từ tìm kiếm sang hành động, “OK Google” đã ra mắt và “Hey, Google” đã ra đời.

So sánh tin tức trong tweet trên của Google với video này, nơi Trợ lý Google được giới thiệu vào cuối năm 2016:

Mặc dù cả hai video đều hiển thị những gì có thể với Trợ lý, nhưng video từ năm 2016 nhấn mạnh “việc tìm kiếm”, kết nối trực tiếp và trực quan của Trợ lý Google với thanh tìm kiếm của Google và định vị là “Google của riêng bạn” – giống như một công cụ tìm kiếm cho cuộc sống của bạn.

Ngược lại, thông điệp mới của Google tập trung vào nhiều thứ mà Trợ lý Google có thể thực hiện, nhấn mạnh tính khả dụng của “hơn một triệu hành động”.

Chúng tôi trong ngành đã biết từ lâu rằng Actions là câu trả lời của Google Home cho khả năng của Amazon Echo, nhưng đây là lần ra mắt lớn của họ đối với người tiêu dùng. Google viết, “Vì Trợ lý có thể làm rất nhiều việc, chúng tôi đang giới thiệu một cách mới để nói về chúng. Chúng tôi gọi đó là những hành động. “

Nhưng điều đó không có nghĩa là Google đã từ bỏ việc tìm kiếm thông qua Trợ lý; Nó đảm bảo rằng khả năng tìm kiếm ngôn ngữ tự nhiên mạnh mẽ được phát triển như hợp đồng đầu tiên. CEO Sundar Pichai đã thể hiện tiềm năng của mình trên Google I / O vào năm 2016. Nhưng bây giờ Google đang xem xét nghiêm túc các đối thủ Amazon, Microsoft và Apple để thống trị. thách thức trợ lý thông minh và đấu trường thiết bị thông minh.

Nếu Google tiếp tục đặt đánh dấu dữ liệu có cấu trúc hoặc AMP là yêu cầu về khả năng khám phá nội dung với Trợ lý, điều đó có nghĩa là các SEO sẽ phải đầu tư vào cái này hay cái khác nếu họ muốn cạnh tranh trong không gian đó.

Màn hình thông minh: sắp ra mắt cho Trợ lý Google

Cuối cùng, chúng ta có một tin rất thú vị là Google đã hợp tác với một số nhà sản xuất thiết bị điện tử như iHome, LG, Lenovo và Sony để sản xuất loa thông minh có trợ lý, một số trong số đó có cả màn hình.

Google đã phát hành video sau để cho thấy trợ lý kích hoạt màn hình có thể làm gì:

Đây là câu trả lời của Google cho Echo Show, loa thông minh mới của Amazon với màn hình cảm ứng tích hợp, được ra mắt tại Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 2017.

Điều quan trọng đối với Google là có thể sử dụng quyền sở hữu YouTube của mình cho Amazon sau khi họ kết thúc hỗ trợ YouTube cho Echo Show và Fire TV vào cuối năm ngoái. Loa màn hình thông minh của Google cũng sẽ cung cấp tính năng hội nghị truyền hình thông qua ứng dụng gọi điện video Duo của Google.

Phần kết luận

Tóm lại, điểm mấu chốt trong vài ngày qua là Google đang nỗ lực hết mình để trở thành đối thủ cạnh tranh chính của Amazon trong không gian loa thông minh. Tuy nhiên, điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị và SEO về lâu dài.

Trước mắt, sẽ rất thú vị khi xem cách các nhà tiếp thị xử lý podcast, công thức nấu ăn và tin tức với Thư mục trợ lý mới của Google. Google cũng muốn nghe ý kiến ​​của họ, với John Mueller đã tweet rằng anh ấy “muốn nghe bất kỳ phản hồi nào về quy trình”.

Có bất kỳ thông báo nào từ Search Console về nội dung đã được thêm vào Danh mục Trợ lý mới không? Nếu chưa có, bạn sẽ đầu tư vào dữ liệu có cấu trúc hay AMP để đủ điều kiện sử dụng Trợ lý Google? Để lại một bình luận với suy nghĩ của bạn về những phát triển mới nhất.


Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo