Chẩn đoán sự cố giao thông? Chỉ thở thôi!

Tóm tắt 30 giây:

 • Lưu lượng truy cập giảm không nhất thiết có nghĩa là có gì đó không ổn – trong hầu hết các trường hợp, đó là điều tự nhiên
 • Tất cả các trang web đều bị sụt giảm lưu lượng truy cập trong suốt vòng đời của chúng, điều này có thể được giải thích là do tính thời vụ, mất ngân sách PPC và nhiều yếu tố khác
 • Sự sụt giảm lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền thường do nội dung bị đình trệ, sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh mới hoặc mất các liên kết ngược
 • Để chẩn đoán sự sụt giảm lưu lượng truy cập, hãy xác định nguồn lưu lượng truy cập nào đang giảm, sau đó tìm ra những trang nào bị mất lưu lượng truy cập
 • Điều quan trọng là tránh đưa ra các quyết định vội vàng, dành thời gian của bạn và tìm hiểu xem bạn có bị mất vị trí hay không và bên nào đã thay thế vị trí của bạn
 • Cố gắng tìm hiểu lý do tại sao sự thay đổi này xảy ra và cách khắc phục nó

Bạn đã bao giờ kiểm tra số liệu phân tích của mình và nhận thấy lưu lượng không phải trả tiền giảm đột ngột hoặc dần dần chưa? Ai không có cái đó? Nếu hầu hết mọi chiến lược tiếp thị đều có một điểm chung, tất cả chúng ta đều đã xem xét việc giảm lưu lượng truy cập không phải trả tiền trong nhiều trường hợp. Mọi trang web ngoài kia đều thấy lưu lượng truy cập giảm, thường xuyên.

Làm thế nào để bạn đối phó với sự sụt giảm lưu lượng truy cập không phải trả tiền khi bạn nhìn thấy thứ gì đó như thế này trên Google Analytics của mình?

Giảm lưu lượng truy cập không phải trả tiềnNguồn: Ảnh chụp màn hình của tác giả (tháng 4 năm 2021)

Dưới đây là bốn bước được xác định rõ ràng mà bạn phải thực hiện khi chẩn đoán tình trạng xả rác của giao thông:

Bước 1: Kiểm tra xem nguồn lưu lượng nào bị ảnh hưởng

Rõ ràng là vậy, nhưng có quá nhiều người tự động cho rằng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của Google đã giảm.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng ngân sách của bạn không bị cạn kiệt bởi lưu lượng truy cập PPC. Điều này đang xảy ra nhiều hơn bạn nghĩ!

Giả sử đó là một sự sụt giảm không phải trả tiền về lưu lượng truy cập, hãy kiểm tra thêm:

Bước 2: Bên nào không thành công?

Để nhanh chóng tìm ra những trang nào đã bị xóa, hãy điều hướng đến Chuyển đổi tài khoản Google Analytics của bạn -> Tất cả lưu lượng truy cập -> Kênh. Nhấp vào “Tiểu sử” và chọn “So sánh với” trong phạm vi ngày và chọn “Kỳ trước” từ trình đơn thả xuống:

So sánh lưu lượng truy cập trang web theo thời gianNguồn: Ảnh chụp màn hình của tác giả (tháng 4 năm 2021)

Bây giờ cuộn xuống và nhấp vào tab “Trang Đích” để xem tất cả các trang của bạn và lưu lượng truy cập của chúng trong tuần này so với tuần trước.

Trang đích và phân tích sụt giảm lưu lượng truy cập trang web

Nguồn: Ảnh chụp màn hình của tác giả (tháng 4 năm 2021)

Không có nhiều cuộn ở đây. Nếu bạn thấy lưu lượng truy cập giảm, rất có thể (các) trang xếp hạng cao hơn của bạn đã bị ảnh hưởng. Vì vậy, hãy nhìn vào đầu danh sách.

Đặc biệt là khi tất cả các trang của bạn đều có lượt truy cập, đây là một nguyên nhân chính đáng để bạn lo lắng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy một trang web đã bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật gần đây của Google hoặc thậm chí là một hình phạt (bản cập nhật này hiếm hơn nhiều ngày nay). bài viết này liệt kê một số cách hay để tìm hiểu xem có bản cập nhật hay không và cách đánh giá xem bạn có thể bị ảnh hưởng hay không.

Một tình huống phổ biến hơn là một số trang bị bỏ. Những người khác giữ nguyên hoặc thậm chí có được lưu lượng truy cập. Đây là một chỉ báo tốt mà bạn không nên lo lắng về những gì Google có thể làm. Hầu hết các trang đều liên tục lên xuống các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Bây giờ bạn lấy danh sách các URL trả về và nghiên cứu thêm về chúng.

Bước 3: Có tác động đến thứ hạng không?

Điều đó không có gì lạ: chúng ta đang thấy lưu lượng truy cập giảm dần mà không có tác động đáng kể đến thứ hạng. Điều này có thể được giải thích bởi hai lý do có thể:

 • Mọi người chỉ không tìm kiếm truy vấn đó nhiều nữa. Điều này rất phổ biến vào năm 2020 khi các mẫu tìm kiếm thay đổi đáng kể. Và điều này vẫn có thể xảy ra với các truy vấn theo mùa (hãy nghĩ đến “trang phục”, “thiết bị trượt tuyết”, “đồ bơi”, v.v.)
 • Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm đã thêm một yếu tố tìm kiếm mới để thu hút sự chú ý và nhấp chuột.

Vậy làm thế nào để bạn chẩn đoán khi thứ hạng của bạn đang giảm?

Câu hỏi này ngày càng khó trả lời hơn. Khi theo dõi thứ hạng của bạn, một bước rõ ràng là xem xét ở đó.

Search Console của Google là một nền tảng khác để xem xét, nhưng không dễ để chẩn đoán nhanh chóng sự sụt giảm thứ hạng ở đó. Công cụ bị tụt hậu khi hiển thị dữ liệu. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian, bạn có thể phân tích thứ hạng của mình bằng cách sử dụng tab So sánh trong phần Hiệu suất của báo cáo:

So sánh bảng điều khiển tìm kiếm

Nguồn: Ảnh chụp màn hình của tác giả (tháng 4 năm 2021)

Với phạm vi ngày của bạn đã chọn, hãy cuộn xuống các ngày của bạn và lọc theo cột “Sự khác biệt về Vị trí”.

Lưu ý rằng bạn chỉ cần xem xét thứ hạng bị mất hoặc bị từ chối trên trang đầu tiên ở đây, vì thứ hạng của bạn trên trang thứ hai sẽ không dẫn đến việc mất lưu lượng truy cập. Vì vậy, hãy thở lại.

Nguồn: Ảnh chụp màn hình của tác giả (tháng 4 năm 2021)

Thay vào đó, bạn có thể lọc dữ liệu Search Console theo “Vị trí trước đó” để xem xếp hạng số 1 bị mất, ví dụ:

Nguồn: Ảnh chụp màn hình của tác giả (tháng 4 năm 2021)

Một cách khác – có lẽ thông minh hơn – để chẩn đoán các truy vấn lần truy cập là đánh giá lưu lượng truy cập. Bảng điều khiển tìm kiếm hiển thị số lần nhấp mà mỗi truy vấn gửi đi và cách nó so sánh với dữ liệu đã gửi. Nếu Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất mà bạn lo lắng, Finteza có thể giúp bạn phát hiện các tìm kiếm đang gửi ít lưu lượng truy cập hơn so với trước đây:

Tìm kiếm Finteza

Nguồn: Ảnh chụp màn hình của tác giả (tháng 4 năm 2021)

Báo cáo Từ khoá Tìm kiếm Chuẩn của Finteza tổng hợp dữ liệu từ tất cả các công cụ tìm kiếm mà bạn xuất hiện. Bạn phải để nó chạy một thời gian để thu thập dữ liệu này. Thật dễ dàng để tích hợp.

Finteza được trả tiền (chi phí 25 đô la cho mỗi 100.000 người dùng duy nhất mỗi tháng), nhưng đó là giải pháp phân tích trang web duy nhất vẫn cung cấp dữ liệu từ khóa đáng tin cậy.

Để hiểu rõ hơn điều gì đang xảy ra với lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn, tôi khuyên bạn nên sử dụng tất cả các phương pháp trên (và hơn thế nữa). Một lần nữa, khi nói đến việc cá nhân hóa và định vị tìm kiếm, việc hiểu được bạn đang thắng (hoặc thua) ở đâu là rất khó, vì vậy việc kết hợp dữ liệu từ nhiều nguồn là chìa khóa.

Bước 4: Xác định lý do tại sao các thứ hạng này giảm

Đây là một phần tẻ nhạt khác trong phân tích của chúng tôi. Trong hầu hết các trường hợp, thứ hạng của bạn có thể dao động hoặc giảm xuống khi Google tìm thấy một trang tốt hơn để xếp hạng. Điều này có thể xảy ra bởi vì:

 • Yêu cầu của bạn xứng đáng với sự kịp thời và có một trang mới hơn đã được tăng cường so với của bạn. Nếu vậy, bạn sẽ quen với những biến động cho đến nay.
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn đã tạo ra một trang tốt hơn với các liên kết ngược tốt hơn.
 • Bạn đã mất một số liên kết ngược quan trọng dẫn đến mất vốn chủ sở hữu

Giải pháp giám sát vị trí của bạn có thể cung cấp cho bạn một số manh mối về trang nào đã đưa bạn xuống trong SERPs. Hầu hết các nền tảng theo dõi xếp hạng đều có chức năng “theo dõi SERP” thường xuyên chụp nhanh các SERP quan trọng của bạn.

Họ có thể theo dõi các chuyển động SERP mục tiêu của bạn cho bạn, ví dụ:

Đánh giá khả năng hiển thị của trang webNguồn: Xếp hạng SE

Đối với các truy vấn có khối lượng tìm kiếm cao, SpyFu giữ một bản ghi về các chuyển động SERP quan trọng nhất:

Nguồn hình ảnh: Spyfu

Sử dụng các công cụ giám sát liên kết để dễ dàng phát hiện ra các liên kết ngược bị mất của bạn có thể đã chịu trách nhiệm cho các vị trí bị từ chối. Chúng ghi lại chính xác thời điểm từng liên kết bị mất và giúp bạn dễ dàng đánh giá xem điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng và lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn hay không:

Nguồn: LinkChecker.pro

Khi bạn biết trang nào đang thay thế bạn trong kết quả tìm kiếm, hãy thử tìm hiểu lý do. Có thể có một số lý do, bao gồm cả lý do phổ biến nhất (cũng như sự kết hợp của chúng):

Phần kết luận

Kiểm soát lưu lượng của bạn nằm ngoài khả năng của bạn. Những gì bạn có thể làm là theo dõi (tạo một bảng điều khiển sẽ làm cho nó dễ dàng hơn và nhất quán hơn) cũng như tạo ra một quy trình được xác định rõ ràng để phân tích khả năng đột nhập.

Nếu bạn thấy lưu lượng truy cập không phải trả tiền giảm hoặc giảm, điều đó thường không có nghĩa là trang web của bạn đang nằm trong một số loại bộ lọc hoặc hình phạt (điều này thường được giả định nhất). Trong hầu hết các trường hợp, đây là một biến động tự nhiên, liên tục trong SERP. Hãy bình tĩnh và phân tích cẩn thận những gì đã thay đổi (và tại sao). Đừng vội thực hiện hành động hoặc sửa chữa bất cứ điều gì cho đến khi bạn xem xét các nguồn dữ liệu khác nhau và dành thời gian để phát triển một kế hoạch chiến lược. Và quan trọng nhất: chỉ thở!

Ann Smarty là Giám đốc Thương hiệu và Cộng đồng tại InternetMarketingNinjas.com. Cô ấy có thể được tìm thấy trên Twitter @seosmarty.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo