Chiến dịch SEO bị hỏng? Khắc phục nó với 3 lần kiểm tra đơn giản!

Các bản sửa lỗi của chiến dịch SEO

Bạn đã bán một dự án SEO cho một khách hàng doanh nghiệp nhỏ, chọn đúng từ khóa, tối ưu hóa thiết kế web, quảng bá trang web và kiếm được các liên kết chất lượng cao – nhưng 90 đến 120 ngày sau chiến dịch, mọi thứ không diễn ra tốt đẹp.

Bạn nên làm gì bây giờ?

Dưới đây là danh sách kiểm tra đơn giản để giúp bạn xem xét các chiến dịch và xác định bất kỳ rào cản nào có thể cản trở thành công. Tháng này, trọng tâm là các chủ đề tại chỗ. Bài đăng của tháng tới đề cập đến các vấn đề bên ngoài trang web.

Kiểm tra khách hàng đầu tiên

Những điều quan trọng đầu tiên. So sánh công việc đã làm với những gì đang diễn ra trong ngành. Sai lầm có thể đã được thực hiện ở đâu đó trong quá trình này. Google có thể đã phát hành một bản cập nhật gây khó khăn cho khách hàng hơn dự kiến. Tệ hơn nữa, đối thủ có thể chống lại và giành chiến thắng.

Xem xét bất kỳ thay đổi nào trong xếp hạng và lưu lượng truy cập của trang web, sau đó so sánh kết quả với dữ liệu từ các bản cập nhật thuật toán đã biết.

Xác định các đối thủ cạnh tranh của khách hàng – các trang web cao hơn khách hàng về điều kiện mục tiêu – và xem liệu họ có đang làm điều gì đó để trở thành vua của ngọn đồi hay không. Họ có thẩm quyền miền cao hơn không? Còn các liên kết của họ thì sao?

Kiểm tra kỹ các từ khóa mà khách hàng đang nhắm đến. Bạn có rất cạnh tranh? Bạn muốn khách hàng của mình nhắm mục tiêu cao nhưng không quá cao! Bạn phải có những kỳ vọng thực tế. Khách hàng nên xem xét một số lựa chọn thay thế cho các từ khóa ngành siêu hot.

Kiểm tra kỹ thuật

Sau khi đánh giá tình hình hiện tại, hãy sử dụng kiểm tra chỉ số SEO để kiểm tra xem mọi thứ có đúng về mặt kỹ thuật hay không.

Tìm hiểu xem Google có lập chỉ mục trang web của khách hàng bằng lệnh tìm kiếm giống như “site: clientdomain.com” hay không.

Miền khách hàng

Xem liệu trình thu thập thông tin của Google có đang lập chỉ mục các phiên bản http và https của trang web hay không. Không quan trọng khách hàng đang sử dụng trang web nào, nhưng không nên có cả hai. Không được có trang bắt đầu bằng miền http://www.clientdomain.com/example1 và một trang khác trên trang bắt đầu bằng, ví dụ: https://clientdomain.com/example2.

Sau đó, kiểm tra xem các trang chủ trùng lặp có được lập chỉ mục hay không. Tìm kiếm lại trên Google cho “site: clientdomain.com” nhưng bao gồm tìm kiếm các phần mở rộng tệp trùng lặp phổ biến. Một số ví dụ phổ biến mà chúng tôi sử dụng là:

  • clientdomain.com/index.html
  • clientdomain.com/index.htm
  • clientdomain.com/index.shtml
  • clientdomain.com/index.php
  • yourdomain.com/index.php5

Miền gốc cũng có thể là một vấn đề. Đảm bảo rằng trang web chỉ sử dụng một www. và một số khác, không phải-www. Phiên bản của các trang.

Tiếp theo, hãy kiểm tra xem trang web có trang nội dung về mục tiêu hoặc cụm từ khóa chủ đề hay không. Cách tốt nhất để kiểm tra điều này là tìm kiếm “site: domain.com intitle:”. Nếu cụm từ mục tiêu không có trong tiêu đề của một trang trên trang web, hãy thêm một trang và đảm bảo rằng nó được viết tốt và hữu ích cho khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm thông tin về từ khóa đó.

intitle-image3

Kiểm tra công cụ quản trị trang web

Sau khi các vấn đề về chuẩn hóa được giải quyết, hãy mở Công cụ quản trị trang web của Google và xem liệu có bất kỳ thao tác thủ công nào được báo cáo hay không.

Các cải tiến HTML có được báo cáo không? Có thể có sự cố với thẻ tiêu đề trùng lặp, mô tả meta hoặc một số vấn đề HTML khác.

Nó có phải là một vấn đề với tối ưu hóa điện thoại di động? Nếu trang web không được tối ưu hóa cho người dùng di động, tỷ lệ thoát có thể trên mức trung bình.

tối ưu hóa thiết bị di động-image4

Sử dụng quản trị viên web để xem điều gì đang thực sự diễn ra với trang web. Xem những từ khóa nào được báo cáo trong phần Truy vấn Tìm kiếm và xem những trang nào đang đề cập đến khách hàng.

Kiểm tra bất kỳ sự gia tăng hoặc mất mát đột ngột nào về số lượng các trang được lập chỉ mục được báo cáo. Mọi thay đổi bất thường cần được điều tra thêm. Một thay đổi trang web có thể ảnh hưởng đến xếp hạng; URL có thể không được lập chỉ mục bình thường; tệp robots.txt có thể đang chặn các trang quan trọng. và khách hàng có thể đã vô tình xóa các trang.

Chỉ mục hình ảnh 5

Có thể vấn đề là với trình thu thập thông tin. Có nhiều lỗi 404 (không tìm thấy) được báo cáo trong chiến dịch không? Các phản hồi của máy chủ như lỗi 403 (ẩn) hoặc 5XX – 500 đã được báo cáo chưa? Nếu Googlebot gặp sự cố khi giao tiếp với máy chủ DNS, có thể có sự cố với công ty lưu trữ.

thu thập thông tin-hình ảnh6

Nếu điều đó không hiệu quả, hãy xem liệu trang web của khách hàng có thể được thu thập thông tin và hiển thị bởi trình thu thập thông tin như Googlebot hay không bằng cách kiểm tra cả loại Googlebot trên máy tính để bàn và thiết bị di động: điện thoại thông minh. Nếu bạn gặp lỗi trong cả hai trường hợp, hãy điều tra kỹ vì điều đó có nghĩa là Googlebot không thể nhìn thấy trang web.

Rốt cuộc, có thể có một vấn đề bảo mật. Đây thường là kết quả của phần mềm độc hại hoặc bị hack. Để khắc phục những sự cố như vậy, hãy đọc tại đây để tìm hiểu về phần mềm độc hại trên nhiều trang web và tại đây để biết các tài nguyên về các trang web bị tấn công.

Hình ảnh bảo mật 7

Cuối cùng

SEO là một cỗ máy phức tạp. Rất nhiều thứ có thể xảy ra sai sót ở nhiều nơi khác nhau và điều đó có thể khiến mọi thứ khó sửa chữa. Với cách tiếp cận có hệ thống, có thể tìm ra các nguồn gốc của lỗi và không chỉ đưa chiến dịch trở lại đúng hướng mà còn làm cho chiến dịch trở nên mạnh mẽ hơn. Trong chuyên mục của tháng tới, bài đăng sẽ đề cập đến các yếu tố trong danh sách kiểm tra bên ngoài trang web.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời