Chức năng “Mọi người cũng hỏi” (PAA): Khám phá viên ngọc ẩn của Google

Tóm tắt 30 giây:

  • Hộp PAA báo hiệu sự phát triển nhanh chóng và hiện có sẵn trong một nửa số SERP.
  • Vì 75% kết quả PAA xuất hiện trong ba kết quả hàng đầu trên Google, khối PAA mở ra cơ hội hiển thị cho các trang web đang gặp khó khăn để lọt vào trang đầu tiên của SERP của Google.
  • Chìa khóa thành công của PAA nằm ở việc tạo ra nội dung thân thiện với PAA tuân theo các phương pháp hay nhất của PAA – từ việc xử lý các tìm kiếm dài hơn đến tập trung vào sự ngắn gọn và bao gồm các từ câu hỏi.

Với sự ra đời của trợ lý giọng nói và sứ mệnh của Google là tự biến mình thành “cỗ máy tri thức”, chúng ta có thể thấy sự gia tăng của các tính năng SERP của Google để hỗ trợ những thay đổi này. Theo xu hướng này, SEMrush đã quyết định kiểm tra kỹ lưỡng tính năng “Hỏi mọi người cũng” (PAA) của Google và phân tích ưu và nhược điểm của nó để giúp các công ty có hộp PAA có được nhiều khả năng hiển thị hơn.

Bài đăng này trình bày những điểm nổi bật chính của nghiên cứu SEMrush 2020 gần đây “Mọi người cũng hỏi”, phân tích hơn một triệu từ khóa cho Hoa Kỳ và cung cấp thông tin chi tiết về việc xây dựng chiến lược nội dung và SEO lấy PAA làm trung tâm.

Sự gia tăng của chức năng “người ta cũng hỏi”

Theo SEMrush Sensor, số lượng SERP chứa hộp PAA đã tăng 40-42% kể từ khi tính năng này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015.

PAA dường như hiện diện trên một nửa số trang kết quả tìm kiếm, với sự gia tăng nhẹ trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động. Trên thực tế, khả năng Google trả lại SERP có hộp PAA cao gấp sáu lần so với kết quả Đoạn trích nổi bật.

Mọi người cũng hỏi Tính năng so với Đoạn trích nổi bật của Google

Lưu ý: Biểu đồ giảm là do Google điều chỉnh vào tháng 3 năm 2020

Mặc dù đáng chú ý, xu hướng mở rộng PAA này không nhất quán trên tất cả các ngành. Với sự hiện diện của PAA thấp nhất trong ngành bất động sản (9,5%), số lượng PAA cao nhất trong Máy tính & Điện tử Hạng mục (64,2%).

Toàn bộ cơ cấu ngành có thể được tìm thấy trong nghiên cứu.

Bản chất của PAA

Trung bình, khối PAA ban đầu bao gồm bốn câu hỏi:

Số lượng câu hỏi trong trường

Trong khi hộp PAA xuất hiện sau kết quả không phải trả tiền đầu tiên trong 58% tổng số trường hợp được phân tích – có thể là liên kết màu xanh thông thường hoặc đoạn trích nổi bật – nó có thể được tìm thấy trong số ba kết quả đầu tiên trong 75% trường hợp.

Cơ hội ẩn

Mặc dù 13% các trang web lọt vào hộp PAA có xếp hạng 3 hàng đầu, 74% thậm chí không có mặt trên trang đầu tiên của SERP. Điều này có nghĩa là tính năng PAA mở ra cơ hội cho các trang web không thể cải thiện xếp hạng không phải trả tiền của họ ngay lập tức để xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội này, họ nên hiểu các chức năng vốn có của PAA và giải quyết một số yêu cầu chính mà chúng tôi đã xác định.

Giải phóng sức mạnh của “mọi người cũng hỏi”

Để hiểu cách bạn có thể sử dụng tính năng PAA cho trang web và toàn bộ doanh nghiệp của mình, chúng tôi cần kiểm tra các tính năng nào ảnh hưởng đến việc chặn PAA và “yếu tố nội dung” nào ảnh hưởng đến quyết định của Google đưa nội dung này hoặc nội dung đó vào hộp PAA để đưa vào .

Yếu tố “bên ngoài” hoặc tối ưu hóa từ khóa lấy PAA làm trung tâm

1. Độ dài của truy vấn tìm kiếm

PAA thường được kích hoạt bởi các từ khóa dài hơn hoặc các tìm kiếm phức tạp. Với mối tương quan rõ ràng giữa độ dài của truy vấn tìm kiếm và PAA, chúng ta có thể thấy rằng từ khóa 10 từ kích hoạt PAA 72% thời gian, trong khi kết quả tìm kiếm cho truy vấn hai từ chỉ hiển thị PAA 28% thời gian các trường hợp:

Xác suất kích hoạt một đoạn mã nổi bật cùng với PAA

2. Loại truy vấn tìm kiếm

Các câu hỏi hoặc truy vấn thuộc loại câu hỏi thường tạo ra SERP với một khối PAA. Trong 86% trường hợp, các truy vấn tìm kiếm bắt đầu bằng các từ câu hỏi như “cái gì”, “tại sao”, “khi nào”, “ở đâu” và “ai” bắt đầu kích hoạt PAA.

SEMrush PAA Blog Graphics 20200930_Toại truy vấn kích hoạt 'Mọi người cũng vậy' (PAA)

Các yếu tố “bên trong” hoặc các chức năng nội dung xứng đáng với PAA

79% ô PAA chứa đầy các đoạn văn từ nội dung của trang web, tiếp theo là danh sách (13,8%) và bảng (4,3%).

Mọi người cũng hỏi (PAA) định dạng kết quả

1. Chiều dài gót chân

Số từ trung bình trong một đoạn văn trong PAA là 41 từ, có nghĩa là sự ngắn gọn là một tài sản quý giá khi tạo nội dung cho một trang web.

2. Độ dài danh sách

Trong tập dữ liệu của chúng tôi, chúng tôi không tìm thấy bất kỳ danh sách nào có nhiều hơn 8 phần tử, theo đó độ dài tối thiểu chỉ là hai phần tử.

3. Chiều dài bàn

Một hộp PAA tiêu chuẩn có thể chứa 14 hàng và ba cột, mặc dù chúng ta đã thấy các bảng chỉ hiển thị một cột và hai hàng. Bởi vì các bảng này ít phổ biến hơn, chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ kết luận nào về các phương pháp hay nhất để tạo bảng dành riêng cho PAA.

Kế hoạch hành động cho các công ty đã sẵn sàng tối ưu hóa PAA

Nếu tối ưu hóa cho PAA là vấn đề cần ngày hôm nay, thì ngày mai có thể là vấn đề cần thiết, vì tìm kiếm đã hướng tới việc cung cấp cho người dùng câu trả lời tức thì cho lệnh đầu tiên, có thể là lời nói hoặc văn bản.

Điều tốt nhất về PAA là nó thường là một chiến lược giành chiến thắng nhanh hơn so với tối ưu hóa xếp hạng “liên kết xanh” truyền thống lâu dài hơn.

Tóm lại, tối ưu hóa PAA bao gồm các bước chính sau:

  • Xem xét các chức năng SERP hiện có, Tất cả bắt đầu bằng việc phân tích xem liệu các từ khóa mục tiêu của bạn hiện có đang kích hoạt PAA hay không.
  • Khám phá bỏ lỡ những cơ hội bằng cách điều tra xem trang web của bạn hoặc của đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng cho các từ khóa tạo ra khối PAA trong SERP nhưng không xuất hiện trong hộp PAA.
  • Khám phá ý tưởng cho nội dung xứng đáng với PAA bằng cách tích hợp các từ khóa trong hộp PAA vào chiến lược từ khóa của bạn và sử dụng khối PAA như một mỏ vàng cho các ý tưởng nội dung.
  • Đảm bảo nội dung của bạn được tối ưu hóa SEO.

Olga Andrienko là Trưởng bộ phận Tiếp thị Toàn cầu tại SEMrush. Olga có thể được tìm thấy trên Twitter @Olgandrienko.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo