Chứng minh giá trị của SEO

Hầu hết mọi người không có kỳ vọng công bằng về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Tôi đã được nhắc nhở về điều này khi nói chuyện với một khách hàng tiềm năng, người hỏi loại lợi tức đầu tư (ROI) mà họ nên mong đợi từ việc tham gia SEO của họ.

“Tôi đang mong đợi sự tăng trưởng theo cấp số nhân, gấp khoảng 20 lần lưu lượng truy cập mà tôi hiện đang nhận được”, anh ấy nói với tôi. “Nếu chúng tôi có thể có được thứ hạng số 1 cho một từ khóa đó, điều đó đủ để đưa chúng tôi đến đó, bạn có nghĩ vậy không?”

Xếp hạng hàng đầu là không đủ

Mục tiêu của bạn có thể không phải là số 1 cho một từ khóa. Đó không phải là một mục tiêu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận được thứ hạng cao nhất cho từ khóa của mình và điều gì đó xảy ra, chẳng hạn như tối ưu hóa thuật toán lớn từ google? Sau đó, bạn đã mất thứ hạng của mình cho một từ khóa đó. Vậy thì sao?

Mặc dù mọi người đều có một trong những từ khóa này để thưởng thức, nhưng sự hiện diện lâu dài, vững chắc trong các công cụ tìm kiếm là nơi mà sự hiện diện của bạn được lan tỏa trên một số từ khóa.

“Mục tiêu” phải là tăng lưu lượng truy cập và – vào cuối ngày – để phát triển doanh nghiệp của bạn (nhiều khách hàng tiềm năng hơn, doanh số bán hàng và ROI nhiều hơn).

SEO so với Tìm kiếm có trả tiền

Nhiều người cảm thấy dễ dàng lập ngân sách cho tìm kiếm có trả tiền. Bạn hiểu tiền đề cơ bản:

  • Chi tiêu $ 1 cho mỗi lần nhấp chuột.
  • Đặt ngân sách là $ 10.000.
  • Nhận được 10.000 nhấp chuột cho các từ khóa mà tôi muốn “xếp hạng”.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể nhận được 20.000 nhấp chuột bằng cách đầu tư 10.000 đô la tương tự vào SEO thay vì quảng cáo PPC? Đó không phải là một đề nghị thậm chí còn tốt hơn?

Công bằng mà nói, ví dụ trên là một sự đơn giản hóa quá mức, chỉ nhằm làm rõ một điểm. 20.000 đó có thể có nghĩa là tăng 10 phần trăm lưu lượng truy cập “tốt” – tức là lưu lượng truy cập có liên quan chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng hoặc doanh số bán hàng hoặc ít nhất là hiển thị một số chỉ số chất lượng (ví dụ: thời gian dành cho trang web).

Sau khi nói với khách hàng tiềm năng, anh ta dừng lại. “Tôi thực sự chưa bao giờ nghĩ về nó như vậy trước đây.”

ROI SEO: Không có đảm bảo?

Đừng hiểu sai ý tôi. Tôi hiểu rằng SEO rất khác với PPC.

Không có gì đảm bảo với SEO. Rất có thể vì bất cứ lý do gì, bạn sẽ không bao giờ nhận được ROI vững chắc từ SEO. Một số lý do sau có thể là:

  • Bạn đã thuê sai người / công ty cho SEO.
  • Nhóm CNTT của bạn không thể làm những gì cần thiết để khắc phục những thứ đang dẫn đến thứ hạng / lưu lượng truy cập tốt hơn.
  • Bạn không thể / sẽ không tạo nội dung dẫn đến xếp hạng / lưu lượng truy cập.
  • Những kỳ vọng tương ứng với thực tế.
  • Không có khối lượng tìm kiếm cho các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu – không có thứ hạng số 1 nào có thể đạt được ROI.

SEO có thể có rủi ro cao và phần thưởng cao. Khi tôi nói “rủi ro cao”, tôi không đề cập đến rủi ro cao liên quan đến khả năng bị cấm / phạt trên các công cụ tìm kiếm vì các chiến thuật như hack, che giấu, gửi thư rác, v.v.

Quan điểm của tôi là ngay cả khi bạn đang hoạt động theo các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm, thực sự không có gì đảm bảo vì chúng tôi không phải là chủ sở hữu công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm là bên thứ ba mà chúng tôi không có quyền kiểm soát.

ROI “tốt” cho SEO

Nếu bạn đang đầu tư 10.000 đô la một tháng vào SEO (có thể là chi phí nhân viên hoặc chi phí cho một đại lý), bạn cần phải hiểu “ROI tốt” trông như thế nào.

Có lẽ bạn là một trong số nhiều người đã nhận thấy rằng giá mỗi nhấp chuột trong tìm kiếm có trả tiền tiếp tục cao hơn cho các từ khóa bạn chọn. Có lẽ nó đã đến mức khó chứng minh rằng số tiền đã bỏ ra là xứng đáng?

Giả sử bạn bán một phụ tùng với giá 100 đô la và bạn nhận được 30% mỗi lần bán hàng (30 đô la). Nếu giá mỗi nhấp chuột trung bình của bạn là 1 đô la và bạn chuyển đổi 1 phần trăm thành một lần bán hàng, thì 100 đô la đầu tư vào tìm kiếm có trả tiền cho 100 lần nhấp chuột cho một lần bán hàng 100 đô la, bạn đã lấy 30 đô la Mỹ.

Trừ khi bạn quan tâm đến giá trị thương hiệu (mà tôi nghĩ mọi người nên xem xét ít nhất một chút khi xem xét đánh giá PPC và SEO) thì đây không phải là ROI tốt. Quả thực nó là không ROI. Đó là một sự mất mát.

Khoản đầu tư của bạn sẽ phải là bao nhiêu để nó có hiệu quả? Hãy làm một phép toán: Cứ 100 khách truy cập, chúng tôi chuyển 1 phần trăm thành một lần bán hàng giúp chúng tôi kiếm được 30 đô la. Sẽ cần 3.000 khách truy cập để có được 30 lần bán hàng. 30 lần bán hàng đó sẽ được định giá là 3.000 đô la (300 đô la x 100 đô la / mỗi lần) và chúng tôi sẽ nhận được 30% trong số đó (900 đô la) ròng. Vì chúng tôi cần khoảng mười lần thu nhập đó để có thể thực hiện được điều này, chúng tôi cần số lượng khách gấp mười lần (30.000).

Chúng tôi có nghĩ rằng chúng tôi có thể đầu tư nguồn lực trị giá 7.000 đô la (tiền / thời gian, v.v.) mỗi tháng cho các nỗ lực SEO để đạt được mục tiêu thu hút 3.000 khách truy cập không? Hay tỷ lệ chuyển đổi còn lâu mới đạt được và gần 5 phần trăm?

Có lẽ chúng tôi cần 6.000 du khách? Chúng ta đã sẵn sàng để làm điều này “khi bị thua lỗ” (trong những tháng đầu tiên của nghiên cứu, v.v.) hy vọng nhận ra ROI tiềm năng cho những tháng sau?

Các công cụ để xác định giá trị của SEO

Cơ hội giá trị SEO

Khi bạn đã tìm ra cách và / hoặc liệu SEO có thể tăng ROI hay không, bạn có thể bắt đầu thảo luận về giá trị / cơ hội có thể có cũng như rủi ro và cơ hội là gì.

Tôi đã đề cập đến những công cụ này trước đó, nhưng để cảm nhận giá trị tiềm năng của nỗ lực SEO, tôi khuyên bạn nên sử dụng SEMRush và SpyFu Recon. Chắc chắn có rất nhiều nhà cung cấp khác có thể giúp đánh giá cơ hội và tôi đánh giá cao những độc giả đã bình luận bên dưới và chia sẻ về các công cụ khác mà bạn có thể đang sử dụng và lý do bạn thích chúng.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo