Chúng ta có thể biết khi nào SEO gây ra thay đổi xếp hạng không?

Có điều gì đó kỳ lạ đã xảy ra trong Hangout về Giờ làm việc cuối cùng của Google. Hai người nói rằng họ đã làm điều gì đó và thứ hạng tìm kiếm của họ đã giảm. Cả hai người đều đảo ngược các thay đổi và thứ hạng của họ trở lại. Nó trông giống như nguyên nhân và kết quả, nhưng Mueller của Google cho biết không phải vậy.

Những sự kiện không liên quan này, được thảo luận trong cùng một hangout trong giờ hành chính với John Mueller, gợi ý rằng việc hiểu tại sao một thứ gì đó được phân loại hay không phức tạp hơn những gì dễ dàng quan sát được.

Các hành động được theo sau bởi các thay đổi xếp hạng có liên quan nhân quả không?

Kết nối nhân quả có nghĩa là một hành động tạo ra một phản ứng, với mối quan hệ nguyên nhân và kết quả thực tế.

Trong SEO, một trình xây dựng liên kết có thể xây dựng liên kết và cải thiện thứ hạng một cách lý tưởng. Khá dễ dàng phải không?

Những gì đã xảy ra trong hangout giờ làm việc của Google cho thấy mối liên hệ nhân quả được nhận thức không đơn giản.

Nội dung trong màn hình đầu tiên và các thay đổi xếp hạng

Tuần trước, một nhà xuất bản đã hỏi liệu Google có ưa thích các trang web có nội dung trong màn hình đầu tiên hay không. Họ hỏi vì một đối thủ cạnh tranh đã di chuyển nội dung của nó và nhận thấy sự cải thiện đáng kể về thứ hạng sau đó.

quảng cáo

Đọc bên dưới

John Mueller của Google trả lời câu hỏi về việc thay đổi xếp hạng

Ảnh chụp màn hình John Mueller của Google thảo luận về lý do thay đổi xếp hạngJohn Mueller của Google trả lời câu hỏi về những thay đổi trong xếp hạng

John Mueller cho biết vị trí của nội dung phía trên nếp gấp không phải là một ưu tiên mạnh mẽ.

Nhà xuất bản vẫn tiếp tục, cập nhật trang web của mình để bao gồm nhiều nội dung hơn phía trên màn hình, và thứ hạng của nó đã giảm.

Anh ấy đã trở lại trong tuần này để chia sẻ, hỏi rằng liệu sự thay đổi thiết kế để đẩy nội dung lên trên có gây ra sự sụt giảm thứ hạng hay không.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Trong cùng hangout về Giờ làm việc của Google tuần này, một người khác đã nói rằng thời điểm họ bắt đầu chiến dịch Google Ads, thứ hạng trang web của họ đã biến mất khỏi các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Tiếp theo, họ báo cáo rằng sau khi ngừng chiến dịch Google Ads, trang web đã quay trở lại SERPs và xếp hạng như trước (Trích dẫn: Xếp hạng tụt dốc sau khi mua Google Ads?).

Câu trả lời của John Mueller cho cả hai trường hợp là những thay đổi xếp hạng không liên quan gì đến nguyên nhân nhận thức của những thay đổi đó.

Nói cách khác, đã có không có mối quan hệ nhân quả giữa hai sự kiện (một hành động và thứ tự ưu tiên thay đổi).

Làm thế nào để bạn biết rằng Google đã phản hồi với một thay đổi?

Cả hai sự kiện được xếp hạng đều làm tăng khả năng rằng không có cách nào để biết chắc chắn liệu một hoạt động cụ thể có chịu trách nhiệm cho việc thay đổi thứ hạng hay không.

Chúng tôi thấy điều này trong xây dựng liên kết, nơi các liên kết được tạo ra và thứ hạng được cải thiện. Nhưng đôi khi không có gì xảy ra, và ba tháng sau thứ hạng được cải thiện.

Trong cả hai trường hợp, mọi người đều đồng ý rằng đó là các liên kết. Nhưng đó là nó?

Apophenia – Tại sao mọi người nhìn thấy các mô hình

Nó chỉ ra rằng bộ não của con người được thiết kế để nhìn thấy các mẫu. Người ta nói rằng đó là một cơ chế sinh tồn ủng hộ những người có thể nhìn thấy các mẫu ngay cả khi chúng không tồn tại, bởi vì trong tự nhiên không nhìn thấy một mẫu mà một mẫu tồn tại có thể gây tử vong.

Xu hướng nhìn thấy các mẫu ngay cả khi không tồn tại được gọi là Chứng suy nhược.

Theo Tâm lý học Ngày nay:

“Bộ não của chúng ta là những cỗ máy nhận dạng mẫu kết nối các dấu chấm và giúp chúng ta có thể khám phá ra các mối quan hệ có ý nghĩa giữa vô số đầu vào giác quan mà chúng ta tiếp xúc.

Nếu không có ý nghĩa như vậy, chúng ta sẽ không thể đưa ra dự đoán về sự tồn tại và sinh sản. Thế giới tự nhiên và giữa các cá nhân xung quanh chúng ta sẽ quá hỗn loạn.

Vì vậy, khi các hệ thống nhận dạng khuôn mẫu của chúng tôi bị lỗi, chúng có xu hướng mắc lỗi thận trọng và tự ảo tưởng. “

Nội dung cập nhật từ các đối thủ cạnh tranh và cải thiện thứ hạng

Trong hangout tại văn phòng của tuần trước, một nhà xuất bản đã thông báo với John Mueller rằng một đối thủ cạnh tranh đã cập nhật trang web của họ để chuyển nội dung của nó trong màn hình đầu tiên và đã thấy sự cải thiện đáng kể về thứ hạng.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Họ đã thấy trang web cập nhật và thứ hạng được cải thiện sau đó và thấy một mô hình rõ ràng. Vì vậy, họ đã hỏi John Mueller liệu Google có ưa thích các trang có nhiều nội dung hơn “trong màn hình đầu tiên” hay không. (Trích dẫn: Thích Nội dung Google Trong Màn hình đầu tiên?).

John Mueller trả lời rằng Google không có ưu tiên cho các trang có nội dung phía trên tờ rơi.

“Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có bất kỳ ưu tiên mạnh mẽ nào về vấn đề đó.”

Rõ ràng nhà xuất bản không bị thuyết phục vì họ đã cập nhật trang web của mình để tập trung nhiều nội dung hơn.

Điều gì xảy ra tiếp theo đã khiến người biên tập ngạc nhiên. Trang web của bạn đã giảm từ vị trí đầu tiên xuống vị trí thứ hai.

Nội dung Trên màn hình đầu tiên có dẫn đến việc mất thứ hạng không?

Người biên tập, nhận thấy rõ ràng rằng đối thủ cạnh tranh có lợi thế, đã cố gắng thu hẹp lợi thế đó bằng cách di chuyển nội dung của chính họ lên gần đầu trang hơn.

Những gì họ đã làm là loại bỏ một biểu ngữ hình ảnh từ trong màn hình đầu tiên. Sau khi loại bỏ biểu ngữ và cải thiện trang web của họ, từ khóa của họ đã giảm từ vị trí đầu tiên xuống vị trí thứ hai.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Thay vì củng cố thứ hạng của nó, trang web đã mất vị trí xếp hạng của mình.

Bây giờ nhà xuất bản đã trở lại hangout giờ làm việc của Google và hỏi liệu thay đổi mà anh ta đã thực hiện có phải là nguyên nhân dẫn đến việc giảm thứ hạng hay không.

Müller trả lời rằng những thay đổi được thực hiện không đủ ấn tượng để ảnh hưởng đến sự thay đổi quan sát được trong bảng xếp hạng.

Anh ấy nói:

“Tôi nghĩ nếu bạn thực hiện kiểu thay đổi thiết kế này trên trang web của mình khi nội dung đột ngột chuyển lên hoặc đột ngột chuyển xuống, nhìn chung bạn sẽ thấy đây là một sự thay đổi khá suôn sẻ, giống như một thay đổi rất nhỏ.

… Tôi không nghĩ rằng bạn sẽ có thể … buộc nó trở lại với sự thay đổi này. “

Khi được thông báo rằng thứ hạng đã chuyển từ vị trí số một sang vị trí số hai, Mueller nhắc lại rằng sự sụt giảm thứ hạng không gắn liền với những thay đổi về thiết kế và những gì được nhìn thấy chỉ là những thay đổi thứ hạng bình thường hàng ngày.

Müller nói:

“Có cảm giác như… một thay đổi tinh tế, bình thường trong tìm kiếm luôn có thể xảy ra, một trang web di chuyển từ vị trí một sang vị trí hai hoặc từ vị trí ba rồi đến vị trí hai rồi đến vị trí một.

Những thay đổi như vậy là khá phổ biến. “

quảng cáo

Đọc bên dưới

Thuật toán của Google là một hộp đen

Sự thật là không ai có thể biết chắc rằng điều gì đó đã được thực hiện có tác động đến các thuật toán của Google.

Trong máy tính, hộp đen có thể là một thuật toán có đầu vào và đầu ra có thể nhìn thấy được, nhưng không phải là cách các đầu vào này được xử lý và cách tính kết quả đầu ra.

Thuật toán của Google là một loại hộp đen. Những người bên ngoài Google không thể nhìn thấy hoặc biết những gì đang xảy ra trong hộp.

Chúng ta có thể đặt các liên kết và nội dung trong hộp đen và xem thứ hạng xuất hiện ở đầu bên kia. Nhưng vì chúng tôi không thể nhìn thấy những gì đã xảy ra trong hộp đen, chúng tôi không thể biết tại sao trang web được đặt ở vị trí của nó.

SEO chắc chắn không thể được quy cho kết quả

Vì chúng tôi không biết điều gì đã xảy ra trong hộp, chúng tôi thực sự không biết liệu các liên kết có thực hiện thủ thuật hay không, liệu một số liên kết có giúp xếp hạng trang web hay không hoặc không có liên kết nào và xếp hạng là kết quả của nội dung. một mình.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Có một thực tế là những người không biết cách hoạt động của hộp đen có thể không biết các liên kết và nội dung đã ảnh hưởng đến các thứ hạng này như thế nào. Đó là một sự thật.

Ý nghĩa của điều này là rất sâu rộng. Ví dụ, chúng ta hoàn toàn không thể trích xuất anchor text theo tỷ lệ anchor text của tên thương hiệu và gán ý nghĩa cho tỷ lệ đó.

Một số người sẽ thấy rằng trong một nghiên cứu trên hàng triệu trang web, các trang web được xếp hạng hàng đầu đã chia sẻ tỷ lệ văn bản neo XYZ và coi đây là một phân phối “tự nhiên” về mặt thống kê của văn bản neo.

Và trong khi đây là phân phối thống kê của văn bản neo được coi là tỷ lệ bình thường, không có gì trong thống kê này có nghĩa là điều này đã góp phần vào trạng thái xếp hạng hàng đầu của họ vì chúng tôi không biết điều gì đã xảy ra bên trong hộp đen.

Thực sự không có mối quan hệ nhân quả nào giữa đầu vào mà chúng ta xem chúng đi vào và đầu ra quan sát được. Chúng ta chỉ nhìn thấy các mô hình mà bộ não của chúng ta có dây.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Chúng ta thấy các mẫu mà não của chúng ta tự động sắp xếp lại với nhau theo những cách có ý nghĩa.

Có rất nhiều khía cạnh của SEO tồn tại bởi vì bộ não của chúng ta nhìn thấy các mẫu không nhất thiết có liên quan nhân quả.

Theo quan điểm của tôi, nhận thức được xu hướng tự nhiên của chúng ta là xem các mẫu mà chúng có thể không tồn tại có thể mở ra một cách nhìn mới về SEO.

Điều này có thể giúp chúng tôi vượt ra ngoài những điều hiển nhiên và cởi mở hơn với các lý do khác cho kết quả mà chúng tôi đang thấy từ thuật toán hộp đen của Google.

Trích dẫn

Việc xóa biểu ngữ để chuyển nội dung lên dẫn đến giảm thứ hạng
Kiểm tra lúc 12:36 phút

Nguồn:searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo