Chúng ta có thể học được gì từ những người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong tìm kiếm không phải trả tiền vào năm 2016?

Ai là người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong tìm kiếm không phải trả tiền trong năm 2016?

Trong năm thứ ba liên tiếp, Searchmetrics đã xuất bản Báo cáo Người thắng và Người thua hàng năm, cho thấy một số trang web nhất định đã hoạt động như thế nào trong khả năng hiển thị tìm kiếm không phải trả tiền trên Google.com trong suốt năm 2016.

Phân tích của Searchmetrics dựa trên “Mức độ hiển thị SEO” của mỗi trang web, một chỉ số được phát triển bởi Searchmetrics để đo lường hiệu suất của một trang web trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Điều này không giống như xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền, nhưng nhằm cung cấp tổng quan về tần suất một trang web hiển thị trong kết quả tìm kiếm dựa trên “khối lượng tìm kiếm và vị trí của từ khóa xếp hạng” (như được mô tả trong Câu hỏi thường gặp về Searchmetrics).

Dựa trên con số quan trọng này, Searchmetrics sau đó đã phân tích sự thay đổi về khả năng hiển thị SEO của các trang web trong suốt năm và sắp xếp 100 người chiến thắng và kẻ thua cuộc hàng đầu theo sự thay đổi tuyệt đối về khả năng hiển thị.

Mặc dù kết quả được giới hạn cho Google.com – và do đó chủ yếu áp dụng cho các trang web từ Hoa Kỳ – nhưng chúng cung cấp một cái nhìn sâu sắc thú vị về tác động thực sự của các xu hướng và thay đổi thuật toán mà chúng tôi đề cập trong năm trên các trang web.

Ai đã làm tốt trong năm 2016 và bí quyết thành công của họ là gì? Điều gì đã gây ra sự sa sút của những người hoạt động kém?

Một biểu đồ đường thể hiện những người chiến thắng và kẻ thua cuộc về khả năng hiển thị SEO trong năm 2016 so với các bản cập nhật khác nhau của Google trong năm.

Người chiến thắng: mạng xã hội và mua sắm

Những người chiến thắng lớn nhất là mạng xã hội, mặc dù chúng chỉ chiếm 10% tổng số các trang web “chiến thắng”. Instagram, Twitter, Pinterest và Facebook đều nằm trong top 10 về mức tăng tuyệt đối, với Pinterest là người dẫn đầu đáng ngạc nhiên – nó đứng thứ hai về khả năng hiển thị tổng thể (Google, bất ngờ bất ngờ, là # 1) và có trong năm, mức tăng khổng lồ 80% về khả năng hiển thị tổng thể.

Chúng tôi đã đề cập đến các khả năng của Pinterest như một nền tảng tìm kiếm trực quan, nền tảng này đã đi một chặng đường dài trong việc giữ chân người dùng trên trang web của họ bằng cách tìm các Ghim tương tự về mặt trực quan với những gì họ đang tìm kiếm. Searchmetrics cho rằng thành công của Pinterest trong khả năng hiển thị SEO là do nỗ lực học sâu “tạo ra các kết quả phù hợp hơn, phát triển dựa trên hành vi của người dùng.

“Giống như Apple, Google (và thậm chí cả Searchmetrics), việc áp dụng các kỹ thuật học sâu của Pinterest là một bước quan trọng trong việc giúp phần mềm hiểu được ý định cuối cùng của người dùng và từ đó tạo ra sự trung thành và lòng trung thành lớn hơn trên mạng.”

Mặc dù không phải mọi trang web đều có tài nguyên hoặc công nghệ để thử nghiệm học sâu, nhưng tất cả các chủ sở hữu trang web / SEO (và nhiều người đã làm) đều có thể. Một cách khác để làm điều này là cải thiện tìm kiếm nội bộ của trang web để giúp người dùng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm dễ dàng hơn.

Biểu đồ hình tròn cho thấy những người chiến thắng khả năng hiển thị SEO năm 2016 của Google.com. Truyền thông và sự kiện là phân khúc lớn nhất với 38%, tiếp theo là đứng đầu với 19%, mạng xã hội với 10%, bách khoa toàn thư với 6%, tìm kiếm / cổng thông tin với 4%. và đi du lịch ở mức 2%. 21% các trang web thuộc danh mục Khác.

Mua sắm là một danh mục quan trọng khác của các trang web hoạt động tốt trong năm 2016, với gần một phần năm (19%) số trang web “chiến thắng” thuộc danh mục này. Các chỉ số tìm kiếm cho rằng xu hướng này là do “các nền kinh tế tương đối ổn định” và “sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ”.

Các trang web thương mại điện tử thành công trong năm 2016 bao gồm ebay.com, target.com, retailmenot.com và walmart.com. Hai trong số các trang web bán lẻ có mức tăng tỷ lệ hiển thị lớn nhất là theblackfriday.com (217%) và blackfriday.com (212%).

Phương tiện: thăng trầm

Truyền thông và xuất bản là danh mục “người chiến thắng” lớn nhất trong năm 2016, với gần hai phần năm (38%) các trang web đạt được khả năng hiển thị SEO thuộc danh mục này. Tuy nhiên, một số lượng lớn các trang web truyền thông cũng bị mất khả năng hiển thị trong cùng khoảng thời gian, chẳng hạn như Wired, USAToday, NYMag, Time và BuzzFeed đều nằm trong danh mục “thua cuộc”. Vậy tại sao lại có sự khác biệt?

Phân tích của Searchmetrics cho thấy bản cập nhật Google News Wave từ năm 2015 là một nguyên nhân có thể xảy ra. Bản cập nhật ‘News Wave’, như được gọi bởi Searchmetrics, là một bản cập nhật bí ẩn đối với thuật toán cốt lõi của Google khiến nhiều phương tiện truyền thông, tạp chí và trang web tin tức tăng đột biến về khả năng hiển thị tìm kiếm.

Có thể sự gia tăng khả năng hiển thị này hiện đã được đặt lại bởi các điều chỉnh khác, điều đó có nghĩa là các nhà xuất bản bị ảnh hưởng sẽ tụt lại trong bảng xếp hạng hoặc sự thay đổi trong thuật toán nói chung đã dẫn đến sự biến động nhiều hơn cho các nhà xuất bản truyền thông trong tìm kiếm của họ.

Biểu đồ đường thể hiện khả năng hiển thị SEO của atlantic.com trong suốt năm 2016, với sự sụt giảm đáng kể về khả năng hiển thị vào tháng 4 năm 2016, từ từ tăng trở lại, nhưng bằng khoảng một nửa chiều cao trước đó của trang web.

Biểu đồ của Searchmetrics cho thấy khả năng hiển thị SEO của theatlantic.com trong năm 2016 – và cho thấy sự sụt giảm đáng kể về khả năng hiển thị vào giữa tháng 4

Bản cập nhật thuật toán Panda của Google cũng thưởng cho nội dung chi tiết, chất lượng cao thay vì nội dung mỏng hơn, ngắn hơn, đây có thể là lý do khiến một số nhà xuất bản giảm thứ hạng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà xuất bản đều thua lỗ. Những “người chiến thắng” trong việc xuất bản bao gồm New York Times, The Huffington Post và LA Times, cũng như các ấn phẩm thích hợp khác như GameSpot, Livescience, Rolling Stone và Women’s Health Mag.

Các tiêu đề tin tức lớn hơn có thể sẽ được hưởng lợi từ sự bùng nổ lớn của các sự kiện chính trị đã thống trị các tiêu đề trong năm 2016, nhưng đối với các ấn phẩm nhỏ hơn, có vẻ như tập trung vào một lĩnh vực quan tâm cụ thể là cách để hiển thị SEO tốt hơn.

Nhắn tin ra, nhạc trong?

Một hoặc hai xu hướng đáng chú ý khác có thể được nhìn thấy từ dữ liệu là các trang web từ điển và bách khoa toàn thư thường nằm trong số những trang web giảm điểm trong năm 2016. Không chỉ – bốn hoặc năm trang web từ điển hoặc bách khoa toàn thư vẫn được tìm thấy trong số những người chiến thắng, bao gồm Từ điển Oxford và Từ điển Macmillan.

Tuy nhiên, các bách khoa toàn thư trực tuyến có nhiều khả năng bị mất khả năng hiển thị SEO hơn là thành công vì các trang web lớn như Wikipedia, Wiktionary, Urban Dictionary và Thesaurus.com đều bị giảm khả năng hiển thị.

Xu hướng này có thể là do thực tế là Google ngày càng đưa thông tin bách khoa vào dạng Câu trả lời nhanh, Đoạn trích nổi bật và Sơ đồ tri thức của Google trên trang đầu của tìm kiếm, làm giảm nhu cầu của người dùng nhấp vào trang tham khảo để biết thêm thông tin.

Nếu Google đưa xếp hạng của người dùng trở thành một phần thường xuyên của tìm kiếm phim và chương trình truyền hình, thì các trang web xếp hạng phim và truyền hình như Rotten Tomatoes cũng có thể giảm khả năng hiển thị của chúng.

Biểu đồ cho thấy sự sụt giảm tổng thể về khả năng hiển thị SEO cho Dictionary.com miễn phí.

Xu hướng giảm trong khả năng hiển thị của thefreedictionary.com

Trong khi đó, một loại trang web tham chiếu khác đã bị sụt giảm khả năng hiển thị trong năm 2016: trang web lời bài hát. Metrolyrics.com và Lyricsmode.com đều có tỷ lệ hiển thị giảm mạnh lần lượt là 43% và 54%, mặc dù AZ Lyrics có mức tăng nhẹ về khả năng hiển thị là 7%. Trong khi đó, các nhà cung cấp âm nhạc như Apple, Spotify và Deezer đã thu được lợi nhuận lớn.

Số lượng trang lời bài hát giảm không có nghĩa là lời bài hát không còn được yêu cầu nữa, mà là người dùng đang lấy chúng từ nơi khác. Các công ty như Amazon Music và Apple Music ngày càng tích hợp văn bản vào các sản phẩm họ bán, trong khi ấn phẩm âm nhạc Genius (có khả năng hiển thị tăng 34%) cũng cung cấp văn bản trên trang web của mình.

Mặc dù có lẽ còn quá sớm để tuyên bố khai tử trang web lời bài hát, nhưng các trang web chỉ cung cấp một thứ chắc chắn sẽ trở nên lỗi thời khi mọi người bắt đầu nhận được thứ đó ở nơi khác.

Chúng ta có thể học được gì từ những người chiến thắng và thất bại trong năm 2016?

Một số thăng trầm trong Báo cáo Người thắng và Người thua của Searchmetrics phản ánh xu hướng trực tuyến chung và không nhất thiết là mọi thứ mà người làm SEO cần xem xét (mặc dù nếu bạn đang chạy một trang web có lời bài hát, hãy lưu ý điều đó!). Nhưng chúng ta có thể học được một vài điều từ phần còn lại:

  • Trang web của bạn càng “dính” và càng nhiều người thích truy cập thì càng tốt. Nó cũng hữu ích nếu bạn lo lắng về ý định của người dùng với điều hướng và tìm kiếm nội bộ
  • Nội dung chất lượng cao, được thiết kế tốt tiếp tục là người chiến thắng nhờ các thuật toán của Google
  • Khi nói đến các ấn phẩm, việc nhắm mục tiêu đến một thị trường ngách cụ thể – thay vì cố gắng trải rộng phạm vi phủ sóng của bạn trên một khu vực quá lớn – cũng sẽ giúp bạn xếp hạng trong tìm kiếm
  • Đối với các trang web tham khảo, Câu trả lời nhanh và Đoạn trích nổi bật của Google có thể là một thành công thực sự. Nhưng đối với phần còn lại của chúng ta, chúng có thể tăng khả năng hiển thị lên rất nhiều nếu bạn biết cách tính đúng chúng.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời