Chuyển hướng cho SEO: Soup to Nuts

Như bất kỳ người làm SEO giỏi nào cũng biết, chuyển hướng là điều bắt buộc khi thay đổi URL hoặc di chuyển trang web của bạn đến một vị trí mới. Nhưng tại sao chuyển hướng lại quan trọng như vậy? Và các phương pháp hay nhất để tạo chuyển hướng là gì? Nếu không có thêm quảng cáo, đây là hướng dẫn toàn diện để chuyển hướng cho SEO.

Tại sao lại chuyển hướng?

Việc chuyển tiếp biến thể mã trạng thái HTTP “301” sẽ gửi thông báo rằng tài nguyên đã được di chuyển vĩnh viễn trên web. Google (thông qua Matt Cutts) nói rằng nếu họ bắt gặp chuyển hướng 301 và nội dung của URL mới tương tự với nội dung của URL cũ, họ sẽ gán các tín hiệu xếp hạng URL cũ cho URL mới. Đây là một tin tốt cho những người làm SEO vì họ có thể thay đổi URL mà không cần bắt đầu lại từ đầu liên quan đến các liên kết và các tín hiệu xếp hạng khác.

Thiết lập chuyển hướng

Thật dễ dàng để tạo một kế hoạch chuyển hướng cho các trang web nhỏ. Chỉ cần chuyển hướng tất cả các url cũ đến các url thích hợp nhất trên trang web mới. Phù hợp nhất có nghĩa là nội dung của hai URL càng giống nhau càng tốt. Trong Appache, điều này thường có nghĩa là chỉnh sửa tệp .htaccess. Nó phức tạp hơn một chút trên Microsoft IIS. Trong IIS, hãy nhớ đặt mã trạng thái thành 301 hoặc bạn có thể nhận được điểm SEO dưới trung bình là 302 (tài nguyên tạm thời được di chuyển). Nếu bạn đang sử dụng CMS hiện đại, bạn thường có thể thiết lập chuyển hướng thông qua giao diện của nó thay vì thông qua phần mềm máy chủ.

Trang web tạo kế hoạch chuyển hướng cho các trang web lớn

Một kế hoạch chuyển hướng tuyệt vời cho các trang web lớn bao gồm ánh xạ URL từ cũ đến mới cho các danh mục URL khác nhau:

  • URL để chuyển hướng dựa trên nội dung
  • URL được chuyển hướng dựa trên các liên kết đến hoặc các tín hiệu khác
  • URL để chuyển hướng dựa trên thứ hạng hiện có

Tuy nhiên, việc chạy kế hoạch cho các trang web có hàng nghìn hoặc hàng triệu URL sẽ dẫn đến một số vấn đề riêng. Ví dụ: việc thêm hàng nghìn dòng vào tệp htaccess của bạn là không nên vì tệp quá lớn có thể gây ra sự cố. Để an toàn, tôi giới hạn htaccess của mình ở 1.000 dòng. Nếu bạn muốn thêm nhiều hơn nữa, hãy kiểm tra xem nó hoạt động tốt như thế nào.

Một giải pháp thay thế để đối phó với một số lượng lớn các chuyển hướng đến htaccess là giữ nguyên các URL và thêm các chuyển hướng meta-refresh trỏ đến trang mới. Điều này làm giảm và duy trì các thuộc tính tìm kiếm của URL.

Nó cũng là một công việc lớn của việc tạo thủ công hàng nghìn ánh xạ URL từ cũ đến mới. Một số cách tiếp cận để giải quyết vấn đề mở rộng quy mô cho các trang web của công ty bao gồm sử dụng quy tắc ánh xạ, chỉ chuyển hướng các URL có nội dung giống hệt nhau trên trang web mới hoặc đã di chuyển và ưu tiên chuyển hướng dựa trên các yếu tố khác nhau.

Tạo chuyển hướng dựa trên quy tắc

Nếu các URL của bạn thay đổi nhất quán, bạn có thể tạo một quy tắc xử lý động tất cả chúng. Ví dụ: nếu các thư mục thông cáo báo chí của bạn thay đổi từ / press thành / newsroom, bạn có thể tạo một quy tắc duy nhất để xử lý ánh xạ tự động.

Ưu tiên dựa trên nội dung

Hầu hết các thiết kế lại trang web lớn đều liên quan đến việc hợp nhất hoặc loại bỏ nội dung ở một mức độ nào đó. Điều này có nghĩa là các URL cũ có thể không khớp chính xác về mặt nội dung trên trang web mới. Vì các chuyển hướng trỏ đến nội dung hoàn toàn khác thường dường như mất hầu hết giá trị của chúng, nên việc chuyển hướng các trang đang thực sự biến mất có thể không hợp lý. Google khuyên bạn nên để các URL từ xa tạo ra 404 (nói một cách hơi khó hiểu là tài nguyên không được tìm thấy) hoặc 410 (điều này cho thấy rõ ràng rằng tài nguyên đã biến mất).

Ưu tiên chuyển hướng dựa trên tỷ lệ tìm kiếm

Một cách tiếp cận khác là chọn một vài nghìn URL đặc biệt quan trọng và chuyển hướng chúng. Nhưng bạn chọn như thế nào? Một cách tiếp cận là chạy báo cáo liên kết đến trên trang web của bạn và chuyển hướng mọi URL bằng các liên kết đến bên ngoài. Đây nên là một cân nhắc quan trọng trong bất kỳ kế hoạch chuyển hướng nào và nhiều người làm SEO sẽ dừng lại ở đây. Nhưng tôi ủng hộ một phân tích bổ sung – chuyển hướng dựa trên thứ hạng hiện có. Một số SEO bao gồm các yếu tố như tweet, G + và thậm chí cả các tín hiệu của người dùng như lượt xem trang và các yếu tố khác trong phân tích.

Chuyển hướng dựa trên thứ hạng hiện có

Có vẻ như 100% người làm SEO đồng ý rằng các báo cáo xếp hạng là xấu, tồi tệ, tồi tệ, vì vậy tôi mạo hiểm đổ lỗi cho họ bằng cách đề nghị bạn sử dụng chúng. Tuy nhiên, kinh nghiệm của tôi cho thấy rằng xếp hạng URL cũ cho một từ khóa cạnh tranh nên được chuyển hướng 100 phần trăm đến URL phù hợp nhất trên trang mới. Ngay cả khi URL không chứa bất kỳ tín hiệu xếp hạng nào có thể được nhìn thấy trong báo cáo của bạn. Tại sao? Bởi vì thứ hạng gần như chắc chắn sẽ giảm sau khi thay đổi nếu bạn không chuyển hướng rõ ràng nó đến phiên bản mới của URL. Tôi đã nhìn thấy nó nhiều lần và tin rằng tôi, khách hàng (và các ông chủ) đã nhận thấy.

Sử dụng báo cáo khả năng hiển thị để so sánh thứ hạng

Chìa khóa để có được thứ hạng cao trong thiết kế lại là tạo một báo cáo khả năng hiển thị tự nhiên. Có những công cụ sẽ theo dõi hàng triệu từ khóa và báo cáo tất cả thứ hạng mà chúng có cho một miền nhất định. Bằng cách đó, bạn có thể biết URL nào đang xếp hạng ngay cả khi bạn không có danh sách từ khóa chiến lược khổng lồ. Chỉ cần xuất danh sách các url xếp hạng và ánh xạ chúng tới các url mới trên trang web của bạn.

Chỉ định chiến lược các URL cho nội dung

Một kỹ thuật khác cần xem xét là lập bản đồ chiến lược nhiều URL, tốt nhất là với các tín hiệu xếp hạng, đến một URL chất lượng cao duy nhất trên trang web mới. Điều này có tác dụng (về lý thuyết) tập trung giá trị tìm kiếm của trang web cũ vào một URL đích duy nhất.

Kỹ thuật này chỉ nên được sử dụng khi có sự trùng khớp về bản chất rõ ràng giữa URL cũ, các liên kết trỏ đến URL cũ và URL mới. Nếu bạn không thể thực hiện đối sánh ngữ nghĩa đó, đừng lãng phí các chuyển hướng cố gắng hợp nhất chúng trên một URL không hợp lệ và trỏ chúng đến đối sánh tốt nhất có thể trên trang web mới.

Tôi đã thử chiến thuật hợp nhất vài lần và nó có vẻ hoạt động, tức là URL mới thu hút nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn các URL cũ, nhưng rất khó để nói dứt khoát rằng điều này là do chiến lược chuyển hướng chứ không phải các thay đổi khác.

Cho phép yêu cầu 404

Chỉ vì bạn có thể nhập chuyển hướng không có nghĩa là bạn chắc chắn nên làm điều đó. Mặc dù đây là một chủ đề gây tranh cãi, nhưng bằng chứng cho thấy rằng chuyển hướng trỏ đến một trang không liên quan có giá trị hạn chế. Ví dụ: một nhà bán lẻ mà tôi đã làm việc gần đây đã chuyển hướng hàng nghìn url trang sản phẩm cũ (trước đây đã tạo 404) đến trang chủ của họ và không thấy ảnh hưởng gì đến Google. Nói cách khác, hàng nghìn URL sản phẩm, nhiều URL có tín hiệu xếp hạng, không có tác dụng khi được chuyển hướng đến trang chủ của trang web. Thông báo dường như là nếu url chuyển hướng đến một trang có nội dung khác biệt đáng kể, nó sẽ mang lại rất ít điểm số cho SEO. Tôi nghi ngờ thời gian URL là 404 cũng có thể là một yếu tố.

Điểm mấu chốt: chuyển hướng là một nỗi đau

Tạo chuyển hướng là một công việc vặt đối với tất cả mọi người, trừ những trang web nhỏ nhất. Vâng, đó là một công việc nhàm chán, và có thể bạn sẽ rất khó để thổi bay nó, nhưng đó là loại công việc sẽ được đền đáp theo thời gian. Thay vì cảm thấy màu xanh, hãy tìm sự hài lòng khi bạn khởi chạy trang web mới của mình và mong đợi lưu lượng truy cập không phải trả tiền giảm xuống và thay vào đó thấy nó không đổi hoặc thậm chí tăng (thở hổn hển)! Rồi con sẽ biết sức mạnh của sự lạc hướng, con trai của ta. Và bên cạnh đó, bạn sẽ là một người đàn ông.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời