Đây là cách gửi trang web của bạn lên Google vào năm 2021

Để người dùng công cụ tìm kiếm tìm thấy trang web của bạn, nó phải được lập chỉ mục.

Nhưng làm cách nào để bạn gửi trang web của mình lên Google vào năm 2021? Và bạn thậm chí có phải?

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học:

Đây là cách gửi trang web của bạn lên Google

Có hai cách để gửi trang web của bạn lên Google. Bạn có thể gửi một sơ đồ trang được cập nhật trong Google Search Console hoặc gửi sơ đồ đó Url với dịch vụ “ping” từ Google. Cả hai tùy chọn đều hoàn toàn miễn phí và chỉ mất một giây.

Tìm sơ đồ trang web của bạn

Cả hai phương pháp gửi đều yêu cầu sơ đồ trang web của bạn Url. Cách bạn tìm hoặc tạo những thứ này tùy thuộc vào nền tảng trang web của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, cài đặt một cái miễn phí SEO Plugin như Yoast, Rank Math hoặc The SEO Khung. Cả ba đều tạo sơ đồ trang web cho bạn. Nó sẽ ở đây: yourwebsite.com/sitemap_index.xml

Nếu bạn đang sử dụng Wix, Squarespace hoặc Shopify, Sơ đồ trang web của bạn ở đây: yourwebsite.com/sitemap.xml .

Nếu bạn đang sử dụng nền tảng khác hoặc CMS, một sơ đồ trang web có thể sẽ được tạo cho bạn. Những nơi có khả năng xảy ra nhất là:

yourwebsite.com/sitemap.xml

yourwebsite.com/sitemap_index.xml

yourwebsite.com/sitemap1.xml

Nếu nó không ở đó, hãy kiểm tra xem vị trí đó có được liệt kê tại yourwebsite.com/robots.txt hay không.

Nếu bạn không sử dụng nền tảng hoặc CMS, bạn phải tạo sơ đồ trang web theo cách thủ công. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra các URL ở trên trước vì có thể bạn đã có.

Gửi sơ đồ trang web của bạn

Bạn có hai lựa chọn ở đây.

Tùy chọn 1. Gửi sơ đồ trang web của bạn trong Google Search Console

 1. Đăng nhập vào Google Search Console
 2. Đi đến đúng tài sản
 3. Nhấp vào “Sơ đồ trang web” ở menu bên trái.
 4. Chèn sơ đồ trang web của bạn Url
 5. Nhấp vào “Gửi”

Đây được cho là phương pháp tốt nhất vì Google Search Console sẽ cảnh báo bạn về lỗi sơ đồ trang web trong tương lai. Nó cũng cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng trang web của bạn, bao gồm lý do tại sao các trang nhất định có thể không được lập chỉ mục.

Tùy chọn 2. Gửi sơ đồ trang web của bạn bằng cách ping Google

Google điều hành dịch vụ “ping” mà bạn có thể sử dụng để yêu cầu thu thập thông tin sơ đồ trang web mới của mình. Chỉ cần nhập cái này vào trình duyệt của bạn và thay thế phần kết thúc bằng sơ đồ trang web của bạn Url:

http://www.google.com/ping?sitemap=<complete_url_of_sitemap>

Ví dụ: nếu sơ đồ trang web của bạn ở yourwebsite.com/sitemap.xml, hãy điều hướng đến:

http://www.google.com/ping?sitemap=https://yourwebsite.com/sitemap.xml

Sau đó, bạn sẽ thấy trang “Sơ đồ trang web đã nhận được thông báo”.

Google cho biết bạn chỉ nên sử dụng dịch vụ này với các sơ đồ trang web mới hoặc được cập nhật. Không gửi hoặc ping các sơ đồ trang không thay đổi nhiều lần.

Cách gửi URL tới Google

Nói chung, bạn không cần phải gửi mọi trang mới cho Google. Miễn là các URL mới nằm trong sơ đồ trang web mà bạn đã gửi cho Google, chúng cuối cùng sẽ được phát hiện. Tuy nhiên, có hai cách mà bạn có thể tăng tốc quá trình này.

Tùy chọn 1. Ping Google

Đảm bảo rằng các trang mới có trong sơ đồ trang web của bạn, sau đó sử dụng hướng dẫn trong phần trước để ping Google và yêu cầu họ kiểm tra lại sơ đồ trang web của bạn. Điều này không hoàn toàn cần thiết nếu bạn đang sử dụng WordPress với Yoast, Rank Math hoặc The SEO Framework, vì các plugin này đều tự động ping Google.

Tùy chọn 2. Sử dụng của Google Url Công cụ kiểm tra

Có thể thêm url vào google ngay cả khi chúng không có trên sơ đồ trang web của bạn (mặc dù chúng nên có) bằng cách thêm Url Công cụ kiểm tra trong Google Search Console.

 1. Đăng nhập vào Google Search Console
 2. Đi đến đúng tài sản
 3. Nhấp chuột “Url Kiểm tra ”ở menu bên trái
 4. Dán vào Url mặt mới của bạn
 5. Lượt về
 6. Nhấp vào “Yêu cầu lập chỉ mục”

Nếu bạn chỉ có một hoặc hai trang mới, điều đó không thể làm hại được. Một số người tin rằng nó sẽ tăng tốc độ lập chỉ mục. Nếu bạn có nhiều trang mới để gửi lên Google, đừng sử dụng phương pháp này. Nó không hiệu quả và bạn sẽ ở đó cả ngày. Sử dụng tùy chọn đầu tiên để thay thế.

Tôi có phải gửi trang web của mình cho Google không?

Đại loại.

Google thường sẽ tìm và lập chỉ mục bất kỳ trang nào có giá trị ngay cả khi bạn không gửi chúng. Tuy nhiên, vẫn có những lợi ích khi gửi trang web của bạn lên Google.

Trước khi nói về những lợi ích này, hãy thảo luận về cách Google tìm và lập chỉ mục nội dung.

Cách Google tìm và lập chỉ mục nội dung của bạn

Google tìm và lập chỉ mục nội dung trong bốn bước chính.

Ghi chú bên lề.

Những thứ này hơi đơn giản hóa vì Google là một con quái vật phức tạp.

Bước 1. Khám phá

Trong quá trình khám phá, Google biết rằng trang web của bạn tồn tại. Google tìm thấy hầu hết các trang web và trang sử dụng sơ đồ trang web hoặc liên kết ngược từ các trang đã biết.

Bước 2. Creep

Khi thu thập thông tin, một chương trình máy tính (trình thu thập thông tin) được gọi là Googlebot sẽ truy cập và tải xuống các trang của bạn.

Bước 3. Xử lý

Trong quá trình xử lý, thông tin quan trọng được trích xuất từ ​​các trang được thu thập thông tin và chuẩn bị cho việc lập chỉ mục.

Bước 4. Chỉ mục

Lập chỉ mục là quá trình thêm thông tin đã xử lý từ các trang được thu thập thông tin vào một cơ sở dữ liệu lớn được gọi là chỉ mục tìm kiếm. Đây thực chất là một thư viện kỹ thuật số gồm hàng nghìn tỷ trang web mà Google lấy kết quả tìm kiếm từ đó.

Tài liệu đề xuất: Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào và tại sao bạn nên quan tâm?

Tại sao việc gửi cho Google lại quan trọng

Mỗi bước trong số bốn bước trên diễn ra theo trình tự. Đó là một cuộc hành trình. Bằng cách gửi trang web của mình cho Google, bạn có thể tăng tốc phần đầu tiên của quá trình: Khám phá.

Như với bất kỳ chuyến đi nào, bạn đi càng sớm, bạn càng đến đích nhanh hơn. Trong trường hợp này: lập chỉ mục.

Tuy nhiên, có một số lý do khác khiến việc gửi sơ đồ trang web là quan trọng.

1. Nó cho Google biết những trang nào là quan trọng

Sơ đồ trang web không phải lúc nào cũng bao gồm mọi trang trên trang web của bạn. Chúng chỉ liệt kê các trang quan trọng và loại trừ các trang không quan trọng hoặc trùng lặp. Điều này giúp chống lại các vấn đề như lập chỉ mục phiên bản sai của một trang do các vấn đề nội dung trùng lặp.

2. Nó thông báo cho Google về các trang mới

Rất nhiều CMS‘thêm các trang mới vào sơ đồ trang web của bạn và tự động ping Google. Điều này giúp tiết kiệm thời gian gửi từng trang mới theo cách thủ công.

3. Nó thông báo cho Google về các trang mồ côi

Các trang mồ côi là các trang không có liên kết nội bộ từ các trang khác trên trang web của bạn. Google không thể khám phá các trang này bằng cách thu thập thông tin trừ khi chúng có liên kết ngược từ các trang nổi tiếng trên các trang web khác. Gửi sơ đồ trang web giải quyết một phần vấn đề này, vì các trang mồ côi thường được chứa trong sơ đồ trang web – ít nhất là những trang được xác định bởi a. được tạo ra CMS.

Google mất bao lâu để lập chỉ mục nội dung?

Google cho biết việc thu thập thông tin có thể mất từ ​​vài ngày đến vài tuần. (Hãy nhớ rằng thu thập thông tin hầu như luôn luôn là một yêu cầu để lập chỉ mục.)

Theo kinh nghiệm của tôi, trừ khi bạn có một trang web lớn, hiếm khi mất hơn một hoặc hai tuần.

Nhưng đừng lo lắng nếu nó mất nhiều thời gian hơn một chút; nó hoàn toàn bình thường.

Tại sao Google không lập chỉ mục trang web của tôi?

Google không phải lúc nào cũng lập chỉ mục tất cả các URL bạn gửi. Mặc dù có nhiều lý do cho điều này, nhưng đây là một số lý do phổ biến nhất:

1. Bạn đã chặn thu thập thông tin

Robots.txt là một tệp văn bản cho Google biết URL nào có thể và không thể thu thập thông tin.

Ví dụ: tệp robots.txt này chặn Google thu thập thông tin tất cả các trang trên trang web:

User-agent: Googlebot
Disallow: /

Google đôi khi lập chỉ mục các URL ngay cả khi chúng không thể được thu thập thông tin, nhưng điều đó khá hiếm. Việc ngăn thu thập thông tin cũng ngăn Google nhận được nhiều thông tin về trang được đề cập, vì vậy nó khó có khả năng xếp hạng ngay cả khi nó được lập chỉ mục.

Đây là một lý do khác để đăng ký và gửi trang web của bạn thông qua Google Search Console. Nó thực sự cho bạn biết liệu các trang có trong che Báo cáo.

Làm sao để tới đó:

 1. Đăng nhập vào Google Search Console
 2. Chọn tài sản phù hợp
 3. Trong menu bên trái, nhấp vào “Bìa”

Từ đây, chỉ cần chuyển sang tab Bị loại trừ và tìm ba vấn đề sau:

2. Bạn chưa lập chỉ mục các trang quan trọng

Nếu trang của bạn có thẻ meta rô bốt hoặc tiêu đề x-rô bốt có “noindex” trong thuộc tính nội dung, Google sẽ không lập chỉ mục trang đó.

Nếu Google đã thu thập dữ liệu trang web của bạn, bạn có thể tìm kiếm các trang không được lập chỉ mục trong. đã bị loại trừ che Báo cáo. Chỉ cần chuyển đổi giữa tab Lỗi và tab Bị loại trừ, sau đó tìm kiếm hai vấn đề sau:

 • Đã đệ trình Url được đánh dấu là ‘noindex’
 • Bị loại trừ bởi thẻ ‘noindex’

Nếu Google chưa thu thập dữ liệu trang web của bạn hoặc nếu bạn chỉ muốn theo dõi “thẻ noindex” gian lận trong tương lai, hãy đăng nhập vào Công cụ quản trị trang web của Ahrefs (AWT) và thực hiện thu thập thông tin trang web miễn phí với Kiểm tra trang web. Điều này sẽ kiểm tra trang web của bạn để tìm hơn 100 trang web thường xuyên SEO Các vấn đề bao gồm các trang không được lập chỉ mục.

3. Bạn có những trang có giá trị nhỏ

Google không có khả năng lập chỉ mục các trang không có giá trị lớn đối với người tìm kiếm. bên trong một tweet từ năm 2018, John Mueller của Google gợi ý rằng trang web và nội dung của bạn phải “tuyệt vời và đầy cảm hứng” để được lập chỉ mục.

Khi bạn đã loại trừ các vấn đề kỹ thuật có thể ngăn cản việc lập chỉ mục, bạn nên tự hỏi mình liệu trang này có thực sự có giá trị hay không. Nếu câu trả lời là không, đó có thể là lý do tại sao nó không được lập chỉ mục.

Nếu bạn cho rằng trang này có ít giá trị và bạn lo sợ rằng mình có các trang tương tự khác, hãy thực hiện thu thập dữ liệu trang web miễn phí bằng cách sử dụng Kiểm tra trang web trong Công cụ quản trị trang web của Ahrefs. Điều này cho thấy hai vấn đề thường liên quan đến nội dung có giá trị thấp:

 1. Các trang có số lượng từ thấp
 2. Các trang trùng lặp chính xác hoặc gần như trùng lặp

Bạn có thể thấy số lượng URL có số lượng từ thấp trong Tất cả các vấn đề Báo cáo.

Trong khi nội dung không cần phải dài để có giá trị, các trang có số lượng từ rất thấp thường không có giá trị đối với người dùng công cụ tìm kiếm. Vì vậy, bạn nên kiểm tra các trang này theo cách thủ công và làm cho chúng hữu ích hơn nếu cần.

Bạn có thể thấy các trang có chính xác hoặc gần như hai lần trong Nội dung kép Báo cáo:

Đây là một ví dụ điển hình về hai trang giá trị thấp gần như trùng lặp:

Đây là các trang danh mục trống trên một trang web thương mại điện tử. Vì không có sản phẩm nào trong số chúng chứa sản phẩm nên chúng không hữu ích cho người tìm kiếm. Chúng nên được loại bỏ hoặc cải thiện.

Tài liệu đề xuất: 10 cách để Google lập chỉ mục trang web của bạn

Suy nghĩ cuối cùng

Ngay cả khi trang web của bạn được lập chỉ mục trên Google, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn đang xếp hạng trên trang đầu tiên của Google cho các từ khóa mục tiêu của mình. Lập chỉ mục có nghĩa là bạn đang chạy, không phải là bạn sẽ giành chiến thắng.

Đó là nơi SEO đến bên trong. SEO là thực hành tối ưu hóa trang web của bạn để tăng lưu lượng truy cập từ các kết quả không phải trả tiền của công cụ tìm kiếm. Trong trường hợp này: Google.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm SEO, hãy đọc hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi SEO hoặc kiểm tra khóa đào tạo miễn phí này.

Nếu bạn muốn đưa trang web của mình lên các công cụ tìm kiếm khác, hãy đọc hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để gửi đến các công cụ tìm kiếm.

Có câu hỏi nào không? Ping tôi trên Twitter.


Nguồn: Ahrefs

Trả lời

Chat Zalo