Đây là cách sử dụng nghiên cứu từ khóa phân loại để lập kế hoạch chiến lược nội dung của bạn

Đã qua rồi cái thời bạn có thể chọn bất kỳ từ khóa nào, viết một bài blog 500 từ và hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Khi công cụ tìm kiếm phát triển, các thuật toán đã ưu tiên nội dung dựa trên mục đích, quyền hạn của trang web và những gì có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tìm kiếm – ngay cả khi điều đó có nghĩa là trả lời truy vấn trực tiếp trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Tại sao phân loại từ khóa lại quan trọng

Ngày càng có nhiều nhà tiếp thị chuyển sang phương pháp tiếp cận SEO dựa trên cụm chủ đề, mặc dù đây không phải là cách duy nhất để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Một trong những ưu điểm chính của cách tiếp cận này là bạn cần phải đo lường sự thành công của SEO dựa trên các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa so với xếp hạng cho một từ khóa duy nhất.

Đây là nơi mà phân loại từ khóa xuất hiện.

Bằng cách phân loại từ khóa cho chính bạn, đối thủ cạnh tranh SEO và đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn, bạn có một thước đo để bắt đầu lập kế hoạch chiến lược nội dung của mình.

Các phương pháp phân loại từ khóa cơ bản

Cho dù bạn đang sử dụng phương pháp Excel thô để lọc / gắn thẻ từ khóa của mình hay sử dụng phương pháp nâng cao hơn thông qua Python, BigML hoặc một số phương pháp lập trình khác, mục tiêu cuối cùng là danh sách từ khóa được phân loại và liên quan đến ngữ nghĩa.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Công cụ Khoảng cách Từ khoá của SEMrush là một trong những cách dễ nhất để có được một kho dữ liệu từ khoá cho bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn để giúp bạn bắt đầu.

Phân tích khoảng cách từ khóa Semrush.

Với công cụ này, bạn có thể nhận được thứ hạng cho năm đối thủ cùng một lúc.

Bạn cần hợp nhất các bảng khi bạn cần phân tích một số lượng lớn các đối thủ cạnh tranh.

4 cách sử dụng phân loại từ khóa để xác định cơ hội

Bây giờ công việc khó khăn của việc phân loại đã kết thúc, đã đến lúc tìm hiểu những thông tin chi tiết quan trọng nhất về SEO.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Dưới đây là bốn lĩnh vực giúp bạn lập kế hoạch chiến lược nội dung của mình:

1. Môn quả treo thấp

Xác định các chủ đề có lượng từ khóa cao hơn trên trang thứ hai và thứ ba của Google so với các chủ đề khác.

Trong ngắn hạn, đây là lợi tức đầu tư nhanh nhất của bạn từ góc độ nhắm mục tiêu theo từ khóa.

Trong ví dụ này, chúng ta có thể thấy rằng tên miền này có 113 từ khóa liên quan đến “tiếp thị nội dung” trên các trang thứ 2 và thứ 3 của Google.

Giờ đây, nghiên cứu từ khóa của bạn đã được tổ chức tốt, bạn cũng có thể xem URL nào đang xếp hạng cho 113 từ khóa này.

Chủ đề hoa quả treo thấp.

Tập trung nỗ lực của bạn vào việc cải thiện, mở rộng, hợp nhất và / hoặc tối ưu hóa các trang hiện có (blog, trang web hoặc trang đích) sắp xếp hạng trên trang đầu tiên.

2. Các vấn đề trung hạn

Những chủ đề này sẽ có số lượng từ khóa lớn hơn trên các trang 4-10 của kết quả tìm kiếm của Google.

Có, bạn xếp hạng cho những chủ đề này, nhưng thường phải đại tu nội dung này để đưa nó lên trang một trên Google.

Đây là một ví dụ về các chủ đề được sắp xếp theo số lượng từ khóa trên 4-9. Trang từ Google:

Chủ đề từ khóa trong phạm vi trung bình.

Các lựa chọn của bạn được kết hợp cho các đối tượng thuộc tầng lớp trung lưu của bạn.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Tùy thuộc vào khả năng cạnh tranh trong ngành của bạn, bạn có thể sửa đổi những gì bạn đã có hoặc san bằng tất cả và bắt đầu lại để chuyển sang trang một. Trong trường hợp của các chủ đề cạnh tranh, nó có khả năng là chủ đề sau.

3. Những cú sút xa

Điều này bao gồm các chủ đề mà bạn có rất ít hoặc không có thứ hạng cho các nhóm từ khóa đó.

Việc bạn tập trung vào việc tiếp xúc lâu dài sẽ phụ thuộc vào mức độ phù hợp của các nhóm đối tượng với mục tiêu của bạn. Bạn có thể sẽ có một số danh mục mà bạn hầu như không xếp hạng.

Mục tiêu tổng thể của bạn không nên là có dấu ấn SEO trong mọi danh mục.

Thay vào đó, hãy tập trung vào một số danh mục có mối tương quan trực tiếp đến doanh số bán hàng (thông qua báo cáo phân bổ).

4. Thông tin chi tiết về cạnh tranh

Giá trị quan trọng khác của việc phân loại từ khóa là tìm ra yếu tố nào giúp các trang web khác thành công trong SERPs.

Đây là một khuôn khổ để phân tích sâu hơn về dữ liệu cạnh tranh.

Đầu tiên, xác định chủ đề nào là điểm mạnh hoặc điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Trong biểu đồ này, chúng ta có thể thấy rằng Tên miền 1 hoạt động tốt cho các từ khóa liên quan đến “Nghiên cứu tiếp thị” nhưng không tốt cho các từ khóa liên quan đến “Chiến dịch tiếp thị”.

Nhóm chủ đề SEO.

Bây giờ chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn về miền của từng đối thủ cạnh tranh để hiểu các biến sẽ giúp họ xếp hạng tốt trong tìm kiếm. Chúng có thể bao gồm:

  • Kiến trúc thông tin: Các trang web được cấu trúc như thế nào cho các trang web hoạt động hàng đầu so với các trang web của bạn?
  • Định dạng nội dung: Những loại nội dung nào xếp hạng tốt? Các trang có video hoặc hình ảnh có xếp hạng tốt hơn các trang dạng dài, chỉ có văn bản không?
  • Độ sâu hoặc độ dài của nội dung: Số lượng từ trung bình cho các trang xếp hạng hàng đầu là bao nhiêu? Nội dung dài không có nghĩa là bạn sẽ xếp hạng tốt hơn, nhưng trong một số ngành, nó có thể tạo ra sự khác biệt.
  • Hồ sơ liên kết ngược: Chất lượng và nguồn của các liên kết đến các chủ đề hàng đầu là gì? Các trang xếp hạng hàng đầu có bao nhiêu liên kết về chủ đề này?
  • Chất lượng nội dung: Nội dung đáp ứng mục đích của người dùng tốt như thế nào? Các trang nhất định bao hàm chủ đề tốt như thế nào? Các công cụ như Frase.io hỗ trợ quá trình này bằng cách giúp bạn nhanh chóng hiểu những chủ đề nào được đề cập trong 20 SERP hàng đầu.

Ví dụ này cho chúng ta thấy trọng tâm của các chủ đề trên các trang xếp hạng hàng đầu cho [what is competitive analysis]:

Ví dụ về chủ đề phay.

Bây giờ bạn đã hiểu lý do tại sao các trang nhất định xếp hạng cao hơn và những gì cần thiết để cải thiện trang web cho các chủ đề bạn muốn, đã đến lúc tập trung nguồn lực vào các nỗ lực tạo nội dung, SEO hoặc phát triển trang web của bạn.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Sự phù hợp của các chủ đề với các mục tiêu kinh doanh

Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn cho năm nay, bạn có thể tận dụng lượng dữ liệu phong phú này để điều chỉnh các nguồn lực, lịch trình và chiến dịch của các bên liên quan.

Dưới đây là hai loại mục tiêu mà bạn có thể điều chỉnh nghiên cứu hiện tại này:

Doanh thu chung hoặc doanh số bán hàng

Đối với các mục tiêu tổng thể về doanh thu hoặc bán hàng, hãy sử dụng giải pháp và phân tích Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) để hiểu những trang nào trên trang web của bạn có được liên kết hữu cơ nhất với các cơ hội đã đóng, đã giành được.

Sau đó, xác định các chủ đề mà các trang này phù hợp.

Một số hệ thống quản lý nội dung cho phép bạn gắn thẻ các trang theo chủ đề, điều này cho phép bạn nhanh chóng xem trang nào cải thiện điểm mấu chốt.

Cách tiếp cận này sẽ giúp bạn tạo ra một trường hợp kinh doanh đầu tư phát triển nội dung, SEO hoặc trang web có thể giúp bạn vượt qua một số đối thủ cạnh tranh về tìm kiếm.

Dòng sản phẩm mới hoặc cải tiến

Một mục tiêu kinh doanh phổ biến khác là mở rộng hoặc giới thiệu một dòng sản phẩm mới.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Dữ liệu chủ đề phân loại có thể giúp bạn hiểu đối thủ cạnh tranh nào hiện đang sở hữu lĩnh vực này và loại nội dung nào được yêu cầu để cạnh tranh trong SERPs.

Nếu vậy, hãy xác định định dạng nội dung, thứ bậc trang web và mục đích tìm kiếm tương đối để cạnh tranh trong tìm kiếm.

Lập kế hoạch lộ trình nội dung của bạn dựa trên thông tin chi tiết

Bây giờ bạn đã biết điểm mạnh và điểm yếu của mình từ quan điểm SEO hiện tại, bạn có thể bắt đầu đặt nền tảng cho việc phát triển lịch biên tập, thiết kế lại trang web hoặc mở rộng và tối ưu hóa nội dung hiện có.

Nhiêu tai nguyên hơn:


tín ảnh

Tất cả ảnh chụp màn hình do tác giả chụp, tháng 3 năm 2021

Nguồn:searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo