Dữ liệu có cấu trúc là gì? Và tại sao bạn nên thực hiện nó?

Dữ liệu có cấu trúc là một cách tiêu chuẩn hóa để cung cấp thông tin trên một trang web. Nó giúp các công cụ tìm kiếm như Google hiểu rõ hơn về nội dung của bạn.

Nhưng bạn nhận được gì từ nó và bạn thực hiện nó như thế nào?

Hãy vào đó!

Dữ liệu có cấu trúc có thể giúp bạn như thế nào SEO

Điều đầu tiên trước tiên: dữ liệu có cấu trúc không phải là một yếu tố xếp hạng. Nó không trực tiếp giúp bạn xếp hạng cao hơn trên Google. Tuy nhiên, có rất nhiều lợi thế. Chúng tôi tập trung vào bốn điều quan trọng nhất:

  1. Nhận kết quả phong phú
  2. Tham gia Sơ đồ tri thức của Google
  3. Hỗ trợ tìm kiếm ngữ nghĩa
  4. Hỗ trợ E – AT của bạn

1. Nhận kết quả nhiều định dạng

Kết quả tìm kiếm phong phú là kết quả tìm kiếm được nâng cao về mặt trực quan với thông tin từ dữ liệu có cấu trúc phù hợp. Loại kết quả tìm kiếm nhiều định dạng phổ biến nhất là các đoạn mã chi tiết như sau:

1 đoạn mã chi tiết

Những điều này thường có thể tăng tỷ lệ nhấp và tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền trên các trang của bạn.

2. Nhập Sơ đồ tri thức của Google

Sơ đồ tri thức của Google là cơ sở kiến ​​thức về các thực thể và mối quan hệ giữa chúng. Bạn, thương hiệu và sản phẩm của bạn đều có thể trở thành các thực thể được thành lập và ảnh hưởng bởi dữ liệu có cấu trúc.

Hệ quả trực tiếp nhất của việc tham gia Sơ đồ tri thức là Bảng tri thức cung cấp khả năng hiển thị thương hiệu và thẩm quyền nhiều hơn:

2 bảng tri thức

Tìm kiếm theo ngữ nghĩa tập trung vào ý nghĩa của các truy vấn tìm kiếm hơn là đối sánh từ khóa truyền thống. Đây là cách Google mang lại kết quả hoàn hảo khi bạn đang tìm kiếm thứ gì đó mơ hồ như sau:

3 kết quả ngữ nghĩa

Vì dữ liệu có cấu trúc giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung trang của bạn, nên dữ liệu có thể được hiển thị trên các tìm kiếm có liên quan hơn.

4. Hỗ trợ E – AT của bạn

E – AT là viết tắt của năng lực, quyền hạn và sự tin tưởng. Ba điều này là “những gì Google đang tìm kiếm trên một trang web”. Việc sử dụng nguồn cấp dữ liệu có cấu trúc cung cấp cho Google thông tin về trang web của bạn, nội dung và tác giả của trang web và giúp bạn dễ dàng đánh giá E – AT của mình hơn.

Đánh dấu lược đồ, nền tảng của dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc phải tuân theo một định dạng cụ thể. Như với bất kỳ ngôn ngữ máy tính nào, bạn phải tuân thủ cú pháp chính xác nếu bạn muốn máy móc xử lý nó một cách chính xác.

Đánh dấu lược đồ cung cấp một định dạng được chấp nhận rộng rãi như vậy để cấu trúc dữ liệu trên web.

Nếu tôi muốn cho các công cụ tìm kiếm biết rằng tên đầu tiên của tôi là Michal, tôi cần phải tìm cách chú thích nó. Tìm kiếm “tên” trong từ vựng schema.org đưa tôi đến thuộc tính GivenName:

4 Tên sơ đồ

Bạn cần sử dụng điều này ở dạng chính xác của nó trong mã của bạn. Sử dụng các biến thể như FirstName, firstName, hoặc là given_name sẽ không làm việc. Chuẩn hóa là chìa khóa cho dữ liệu có cấu trúc và từ vựng schema.org cung cấp nó.

Lấy một chuyến bay của hãng hàng không, ví dụ: schema.org có một bách khoa toàn thư để viết về loại máy bay, cổng khởi hành và thậm chí mô tả về dịch vụ ăn uống:

5 chương trình bay

Đó là lý thuyết. Hãy xem tất cả những điều này hoạt động như thế nào trên trang web của bạn.

Ba cách cấu trúc dữ liệu

Có ba định dạng chính mà bạn có thể sử dụng để sắp xếp dữ liệu trên web.

JSON-LD

JSON-LD là định dạng được Google khuyến nghị. Đây cũng là cách dễ thực hiện nhất vì nó không yêu cầu “thẻ”. HTML Các phần tử, như trường hợp của các định dạng dữ liệu có cấu trúc khác. Thay vào đó, bạn thêm JSON-LD như một khối mã lớn nói với Google, “Này, đây là những điều quan trọng nhất bạn nên biết về những thứ được đề cập trên trang này.”

Đây là một ví dụ về đánh dấu tổ chức rất cơ bản bằng cách sử dụng JSON-LD:

<script type="application/ld+json">
{
  "@context": "https://schema.org/",
  "@type": "Organization",
  "name": "Ahrefs",
  "url": "https://ahrefs.com/",
  "description": "Ahrefs is a software company that develops online SEO tools and free educational materials for marketing professionals.",
  "email": "support@ahrefs.com"
}
</script>

Tập lệnh này có thể được sử dụng ở bất kỳ đâu trong <head> hoặc là <body> Phần của bạn HTML.

Vi dữ liệu

không phải như thế nào JSON-LDKhi dữ liệu có cấu trúc nằm trong một khối lớn có thể tiêu hóa được, vi dữ liệu được trải rộng trên trang để đánh dấu nội dung một cách nhanh chóng.
Đây là đánh dấu tổ chức tương tự như trên, nhưng ở định dạng vi dữ liệu:

<p itemscope itemprop="organization" itemtype="https://schema.org/Organization">
<a href="https://ahrefs.com/" itemprop="url">
<span itemprop="name">Ahrefs</span></a>
<span itemprop="description">Ahrefs is a software company that develops online SEO tools and free educational materials for marketing professionals.</span>
Contact us at: <span itemprop="email">support@ahrefs.com</span>
</p>

Như bạn có thể thấy, hãy đánh dấu mọi thứ khi nó xuất hiện trên trang. Điều đó tốt cho việc đánh dấu đơn giản như thế này, nhưng nó có thể rất lộn xộn và hầu như không thể quản lý đối với các ứng dụng phức tạp. Cái gì đó SEO Tuy nhiên, các plugin sử dụng Vi dữ liệu để tạo đánh dấu lược đồ của bạn và thực hiện công việc cho bạn.

RDFa

RDFa hoạt động giống như Microdata. Bạn đánh dấu HTML Các phần tử trên trang thay vì đánh dấu trong một khối lớn như JSON-LD. Nó có lẽ là cú pháp lược đồ ít được sử dụng nhất, nhưng bạn vẫn sẽ bắt gặp nó vì các thẻ meta Open Graph của Facebook dựa trên nó.

Đây là đánh dấu tổ chức tương tự với RFDa:

<p vocab="https://schema.org/" typeof="Organization">
<a href="https://ahrefs.com/" property="url">
<span property="name">Ahrefs</span></a> 
<span property="description">Ahrefs is a software company that develops online SEO tools and free educational materials for marketing professionals.</span>
Contact us at: <span property="email">support@ahrefs.com</span>
</p>

Vì vậy, không khác nhiều so với Microdata. Nhưng làm thế nào để bạn biết rằng tất cả những điều này là đánh dấu hợp lệ?

Kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của bạn

Không một người lành mạnh nào có thể triển khai mã mà không thử nghiệm nó trước. Chuyển đến công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc, nhập đoạn mã của bạn hoặc Urlvà kiểm tra xem đánh dấu có hợp lệ không.

Đây là những gì tôi nhận được khi kiểm tra đoạn mã Microdata:

6 Đánh dấu tổ chức

Rất tiếc, Google sẽ sớm ngừng cung cấp công cụ này và chỉ còn lại công cụ kiểm tra Kết quả nhiều định dạng. Như bạn có thể biết từ tên, nó tập trung vào tính đủ điều kiện của bạn cho kết quả tìm kiếm phong phú, nhưng chúng ta hãy hy vọng rằng một lúc nào đó Google sẽ kết hợp chức năng của cả hai công cụ. Classy Schema cũng là một công cụ thay thế tuyệt vời.

Trước khi bạn bắt đầu gắn thẻ nội dung của mình

Dữ liệu có cấu trúc không phải là khoa học tên lửa, nhưng cần có thời gian để nghiên cứu nó, tìm ra những gì cần ưu tiên và học cách triển khai nó trên quy mô lớn. Rất nhiều CMS‘và các plugin thường quan tâm đến đánh dấu đơn giản nhất, nhưng tôi muốn nói thẳng một điều:

Đối với hầu hết mọi người, có những điều quan trọng hơn nhiều SEO Các nhiệm vụ khác ngoài việc cung cấp một lược đồ trên trang web của bạn. Chúng tôi mở rộng mức độ ưu tiên và triển khai trong bài đăng đánh dấu lược đồ đặc biệt của chúng tôi để cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về nó.

Dữ liệu có cấu trúc bên ngoài trang web của bạn

Bạn có thể trở thành một thực thể Sơ đồ tri thức mà không cần phải cung cấp đánh dấu giản đồ. Đó là bởi vì thương hiệu và sản phẩm của bạn có thể được đề cập ở bất cứ đâu trên web.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng bạn cần một trang Wikipedia chỉ vì nó thường được sử dụng làm nguồn cho các bảng tri thức:

7 Bảng tri thức Wikipedia

Trước hết, có rất nhiều nguồn khác mà Google sử dụng. Thứ hai, trở thành một thực thể Sơ đồ tri thức chắc chắn là một con đường tắt, nhưng để có được một trang Wikipedia là một quá trình khá khắt khe. Và cuối cùng, Google chỉ cung cấp nguồn mô tả, điều mà nhiều bảng tri thức thậm chí không có.

Trên thực tế, trừ khi bạn có nhiều phương tiện truyền thông của Wikipedia và Wikidata, bảng tri thức của bạn có thể dễ dàng hơn rất nhiều:

8 bảng kiến ​​thức đơn giản

Vấn đề ở đây là bạn nên truyền đạt thông tin nhất quán về bạn hoặc công ty của bạn và gắn kết tất cả lại với nhau.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn thống nhất tất cả thông tin công ty của mình trên các phương tiện truyền thông xã hội, các hồ sơ công ty khác như Crunchbase và các trang web có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn. Sau đó, kết nối các dấu chấm với sameAs Thuộc tính lược đồ. Chúng tôi chỉ cho bạn cách thực hiện việc này trong hướng dẫn giản đồ của chúng tôi.

Suy nghĩ cuối cùng

Dữ liệu có cấu trúc rất mạnh, nhưng nó không chắc SEO Ưu tiên cho hầu hết các trang web. Hầu như luôn luôn có nhiều thứ quan trọng hơn để tập trung vào.

Tuy nhiên, việc triển khai các chương trình cơ bản như đánh dấu tổ chức hoặc cá nhân là tương đối nhanh chóng và đơn giản. Bạn có thể thực hiện việc này trong vài phút và bạn có thể tìm hiểu cách thực hiện trong hướng dẫn của chúng tôi về đánh dấu giản đồ.

Có câu hỏi nào không? Ping tôi Twitter.


Nguồn: Ahrefs

Trả lời

Chat Zalo