Giá trị chưa được khai thác của dữ liệu từ khóa định tính

Tóm tắt 30 giây:

 • Jack Telford, Giám đốc Chiến lược Sở hữu của Starcom cho rằng rất dễ phụ thuộc quá nhiều vào dữ liệu khối lượng tìm kiếm khi phát triển các chiến lược SEO.
 • Một cách tiếp cận kết hợp thông tin như vậy với sự phong phú của dữ liệu định tính có sẵn với số lượng “ít hoặc không có” có thể tiết lộ vô số khả năng mới.
 • Jack chia sẻ một số thủ thuật và đề xuất để giúp bạn bắt đầu nghiên cứu từ khóa chất lượng hơn.

Việc phân tích các số liệu về lượng tìm kiếm từ các công cụ như Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google là yếu tố cốt lõi của nghiên cứu từ khóa. Những con số này giúp chúng tôi lọc danh sách gốc của mình, hiển thị xu hướng về cách người dùng tìm kiếm và làm nổi bật những cơ hội tuyệt vời mà chúng tôi nên tận dụng. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một chuyên gia tìm kiếm không sử dụng số lượng như một phần trong quá trình nghiên cứu của họ. Tuy nhiên, tôi lập luận rằng hầu hết các nghiên cứu từ khóa ngày nay dựa quá nhiều vào việc định lượng hành vi tìm kiếm này và do đó bỏ lỡ giá trị to lớn của việc nghiên cứu các cụm từ tìm kiếm có khối lượng thấp hoặc không có khối lượng. Mặt khác, một quy trình tập trung hơn vào dữ liệu từ khóa định tính, mở ra nhiều khả năng và hiểu biết mới.

Tại sao dữ liệu định tính lại quan trọng?

Lý do chính mà tôi thích cách tiếp cận này là vì những sai sót cố hữu trong dữ liệu mà các công cụ tìm kiếm cung cấp. Nếu những công cụ này chính xác và toàn diện 100%, chúng tôi có thể sử dụng chúng làm nguồn dữ liệu duy nhất khi phát triển chiến lược. Nhưng thực tế là, ngay cả những công cụ tốt nhất mà chúng ta có cũng không đưa ra được bức tranh đầy đủ.

Tại sao điều đó lại quan trọng? Điều này có nghĩa là nhiều thuật ngữ và chủ đề chúng tôi đang bỏ qua do thiếu số lượng tìm kiếm thực sự có thể đại diện cho các cơ hội lớn.

Nếu bạn không muốn thuyết phục bản thân về những hạn chế của dữ liệu lượng tìm kiếm, vui lòng bỏ qua phần Làm cách nào để chúng tôi tìm thấy dữ liệu từ khóa chất lượng? Nếu không thì…

Giới hạn của dữ liệu khối lượng tìm kiếm

Tôi chủ yếu tập trung vào Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google vì đây là công cụ mà * tôi tin rằng * tất cả các công cụ SEO đều dựa vào, ít nhất là một phần.

 1. Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google nhóm các thuật ngữ giống nhau về mặt ngữ nghĩa. Điều này có nghĩa là bạn có thể yêu cầu dữ liệu về các từ khóa được tìm kiếm nhiều và không nhận được kết quả trong nền tảng chỉ vì cụm từ đó được hợp nhất với các từ khóa khác. Ngay cả khi bạn lấy lại cụm từ được nhóm trong công cụ, bạn sẽ không thể phân biệt được sự khác biệt giữa các cụm từ khác nhau đã được thu thập trong danh mục này và do đó bạn sẽ bỏ lỡ tổng quan chính xác về số lượng người đang tìm kiếm chúng. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn bởi thực tế là các cụm từ thực sự có ý định khác nhau được nhóm lại với nhau. Rand Fishkin của Moz nêu bật “các loại ánh sáng” so với “các loại ánh sáng” như một ví dụ trong bài viết này, nhưng còn rất nhiều thứ khác ngoài đó.
 2. Google gộp các khối lượng được hiển thị thành các dải cụ thể. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thường thấy các phạm vi như “50” và “90” khi mức trung bình thực tế có thể khác xa chúng. Quan trọng hơn, nếu bạn thực hiện ít hơn 10 tìm kiếm mỗi tháng, bạn sẽ không bao giờ nhận được một con số cho bất kỳ thứ gì. Xem xét rằng 15% tìm kiếm chưa bao giờ được nhìn thấy trước đây, đây là một khoảng cách lớn về những gì công cụ đang hiển thị cho bạn.
 3. Dữ liệu từ Google Xu hướng không khớp với công cụ lập kế hoạch từ khóa. Nếu bạn đang tìm kiếm bằng chứng cho thấy Google không hiển thị cho chúng ta bức tranh đầy đủ, hãy so sánh hai thuật ngữ trên Google Xu hướng và làm tương tự trên Google Keyword Planner. Rất có thể bạn sẽ thấy những kết quả hoàn toàn khác. Một số thậm chí có thể không hiển thị trên nền tảng này hay nền tảng khác.
 4. Google không tiết lộ một phần lớn dữ liệu khối lượng từ khóa. Bạn có thể dễ dàng chứng minh điều này cho trang web của riêng bạn. Chọn nội dung mạnh mẽ, sau đó kéo ra các từ khóa được nhấp nhiều nhất mà nó xếp hạng đầu từ Google Search Console. Chạy chúng qua Công cụ lập kế hoạch từ khóa và bạn có thể sẽ tìm thấy hai điều. Đầu tiên, một số trong số chúng sẽ không hiển thị trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa. Thứ hai, một số trong số chúng có lượng tìm kiếm thấp hơn bạn có thể thấy từ số lần hiển thị của mình.
 5. Google không hiển thị dữ liệu về nhiều điều khoản phi thương mại. Điều này xuất phát từ mục đích chính của Công cụ lập kế hoạch từ khóa là giúp các nhà quảng cáo lập kế hoạch – chủ yếu là các chiến dịch thương mại – PPC của họ. Tuy nhiên, đây thường chính xác là các thuật ngữ mà chúng tôi muốn đề cập đến nội dung nâng cao nhận thức thông qua SEO.

Có một lập luận cho các công cụ như Ahrefs, công cụ này không tổng hợp các thuật ngữ nhưng cũng yêu cầu Google cung cấp dữ liệu tìm kiếm ở một mức độ nào đó. Ngoài ra, họ dựa vào dòng nhấp chuột cho phần còn lại, bản thân nó chỉ là một chế độ xem đại diện cho các truy vấn tìm kiếm dựa trên phân tích hành vi của một số người dùng nhất định.

Làm thế nào để bạn tìm thấy dữ liệu từ khóa định tính?

Được rồi, vì vậy chúng tôi không thể hoàn toàn tin tưởng vào những con số. Chúng tôi có thể coi đây là một vấn đề, nhưng cũng là một cơ hội.

Đột nhiên số 0 trong công cụ lập kế hoạch từ khóa không còn là hạn chế nữa. Chúng tôi có thể tập trung vào một loạt các công cụ và thực tiễn khác truyền cảm hứng cho cách tiếp cận nhắm mục tiêu của chúng tôi, cũng như các lĩnh vực mà khách hàng của chúng tôi biết từ kinh nghiệm, ngay cả khi dữ liệu dường như không chứng minh được điều đó. Dưới đây là một số cách tiếp cận mà tôi thấy hữu ích trong quá khứ.

 • Để sử dụng Trả lời công chúng & đồng ý Những công cụ này tận dụng khả năng tự động đề xuất của Google để tìm một số lượng lớn các từ khóa đuôi dài mà bạn sẽ bỏ lỡ trong các công cụ SEO chuẩn. Ngoài ra còn có những người khác, bao gồm cả Keyword Shitter được đặt tên một cách khéo léo
 • Sử dụng Search Console – Thông thường, tài khoản Search Console của bạn sẽ hiển thị vô số thuật ngữ mà bạn sẽ hoàn toàn bỏ sót nếu dựa vào Công cụ lập kế hoạch từ khóa. Ở đây, bạn cũng được hưởng lợi từ số lần hiển thị, cung cấp cho bạn dấu hiệu sơ bộ về số lượng tìm kiếm đang diễn ra.
 • Khai thác các kênh xã hội và diễn đàn khách hàng – Kiểm tra những gì mọi người đang nói trực tuyến về thương hiệu của bạn và các thương hiệu tương tự như của bạn. Có thể sẽ có rất nhiều câu hỏi và nhận xét truyền cảm hứng cho Câu hỏi thường gặp, cũng như những câu hỏi có thể cung cấp thông tin chi tiết về các chiến dịch thông tin rộng hơn và thậm chí là phát triển sản phẩm mới.
 • Sử dụng tự động đề xuất trong google – hơi thủ công nhưng điều này sẽ giúp bạn hiểu những gì người khác đang tìm kiếm trong danh mục của bạn và có thể cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về nội dung trang web của bạn. Hãy thử các truy vấn như “tại sao lại như vậy” [brand]”,” Tốt [brand] và cái nào [brand]”như một điểm khởi đầu.

Hãy nhớ rằng các thuật ngữ xuất hiện ở tất cả các phương pháp này có nghĩa là chúng được tìm kiếm. Bạn có thể tạo nhiều nhấp chuột từ các cụm từ không có khối lượng tìm kiếm được phát hiện bằng cách sử dụng các công cụ chuẩn SEO.

Cách kết hợp dữ liệu định tính với dữ liệu định lượng

Như tôi đã nói ở đầu bài viết này, tôi không gợi ý rằng chúng ta nên loại bỏ hoàn toàn dữ liệu khối lượng tìm kiếm vì nó cung cấp một hướng dẫn hữu ích cho các cụm từ được tìm kiếm phổ biến nhất trong lĩnh vực của bạn. Trên thực tế, sự kết hợp giữa nhắm mục tiêu theo thị trường ngách và khối lượng lớn sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công lâu dài.

Đề xuất của tôi là đảm bảo rằng các trang chính của trang web của bạn bao gồm các cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong ngành của bạn, nhưng cũng bổ sung cho nội dung đó bằng nội dung liên quan đến dữ liệu đa dạng và phong phú mà bạn nhận được bằng cách tiếp cận chất lượng cao hơn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nghiên cứu từ khóa định tính cho phép bạn hiểu rõ hơn về phạm vi sở thích và mối quan tâm của khán giả. Nó phải là giá trị nó.

Cảm ơn bạn đã đọc, hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Jack Telford làm Giám đốc Chiến lược Sở hữu tại mạng lưới truyền thông toàn cầu Starcom. Anh ấy dẫn đầu phương pháp tiếp cận SEO tổng thể và điều chỉnh khách hàng, đồng thời giám sát một nhóm các chuyên gia SEO làm việc trên các kế hoạch nội dung, kỹ thuật và ngoại vi. Bạn có thể tìm thấy anh ấy trên LinkedIn.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo