Giải phẫu của một cuộc tấn công SEO tiêu cực

Tóm tắt 30 giây:

  • SEO có thể dễ dàng phá hủy thứ hạng của các trang web vì nó có thể xây dựng nó.
  • Các trang web mới hơn hoặc các công ty khởi nghiệp có hồ sơ backlink nhỏ hơn là những trang dễ bị tấn công SEO tiêu cực nhất.
  • Quản trị viên web cần thường xuyên theo dõi hồ sơ liên kết ngược của họ để đảm bảo rằng trang web của họ không được liên kết với các thuộc tính web đáng ngờ.
  • SEO tiêu cực có thể được khắc phục bằng cách liên hệ với họ theo cách thủ công hoặc sử dụng công cụ từ chối của Google, nhưng các chiến dịch xây dựng liên kết chất lượng cao là cách tốt nhất để giảm thiểu ảnh hưởng của các liên kết chất lượng kém.

Trong những ngày đầu của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, một loạt các kỹ thuật mũ đen đã cho phép người làm SEO thống trị trang đầu tiên của tìm kiếm. Kỹ thuật che giấu, nhồi nhét từ khóa, spam liên kết ngược và các chiến lược khác có thể đưa các trang web lên trang đầu tiên. Nhưng những ngày đó đã qua lâu rồi. Các thuật toán của Google cực kỳ mạnh mẽ và có thể dễ dàng dẫn đến một cuộc tấn công SEO tiêu cực. Các chiến lược mũ đen sẽ không chỉ ngừng hoạt động – chúng sẽ phá hủy xếp hạng trang web của bạn và thậm chí ngăn miền của bạn xếp hạng vĩnh viễn.

Đối với những người không quan tâm đến việc đưa tên miền của bạn lên đầu trang đầu tiên, SEO mũ đen là một cách dễ dàng gây hại cho trang web của bạn. Nhiều chủ sở hữu trang web mới rất mong muốn có được tất cả các loại liên kết ngược đến mức họ thêm các liên kết chất lượng thấp vào hồ sơ của họ mà không bao giờ phải nghĩ về những liên kết đó đến từ đâu hoặc tại sao những chủ sở hữu trang web này lại liên kết với chúng ngay từ đầu.

Các cuộc tấn công SEO tiêu cực là có thật. Tôi đã giúp nhiều khách hàng phục hồi từ chúng. Chúng có thể đến từ đối thủ cạnh tranh, tin tặc, hoặc dường như không xuất hiện, nhưng nếu không có phản ứng nhanh chóng, danh tiếng của một trang web trên các công cụ tìm kiếm có thể bị tổn hại vĩnh viễn.

Mặc du Cập nhật thuật toán Google hoặc các vấn đề kỹ thuật với trang web của bạn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa của bạn, sự sụt giảm bất ngờ có thể là dấu hiệu của SEO tiêu cực. Tin tốt là cơ cấu của một cuộc tấn công SEO tiêu cực đã rõ ràng. Hành động nhanh chóng có thể giữ cho trang web của bạn an toàn và giảm thiểu thiệt hại.

Các trang web dễ bị SEO nhất

Thực tế là mỗi khi trang web của bạn di chuyển lên một vị trí trong SERPs, bạn sẽ đánh bại một trang web khác. Thật không vui khi tưởng tượng rằng người khác sẽ sử dụng SEO tiêu cực để làm tổn hại đến nỗ lực của bạn, nhưng nếu bạn có một dịch vụ hoặc sản phẩm tuyệt vời có thể lấy đi hoạt động kinh doanh hoặc lưu lượng truy cập của người khác, thì trang web của bạn đang gặp rủi ro.

Mỗi trang web có thể a. kinh nghiệm tấn công SEO tiêu cực, nhưng các doanh nghiệp địa phương và các công ty khởi nghiệp có ít hơn 300 tên miền giới thiệu là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Hồ sơ backlink của bạn càng nhỏ, các liên kết kém hiệu quả hoặc không tự nhiên càng hiệu quả. Nếu 50% liên kết của bạn là spam và bạn là một trang web hoàn toàn mới, trình thu thập thông tin của Google sẽ xem xét hồ sơ liên kết ngược của bạn và cho rằng trang web của bạn đang cố gắng gian lận để lên đầu trang.

Đối với các quản trị viên web mới nói riêng, điều quan trọng là phải chú ý đến mọi backlink bạn mua. Điều này đúng ngay cả khi bạn đang trả tiền cho các dịch vụ của một công ty xây dựng liên kết. Một số chủ sở hữu trang web miễn cưỡng đi vào xây dựng liên kết bởi vì họ đã có trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ với các SEO, những người đã xem xét các kỹ thuật spam này dẫn đến trang web của họ bị phá hủy, thay vì được xây dựng.

Khi hồ sơ liên kết ngược của bạn phát triển, các liên kết spam sẽ ít ảnh hưởng hơn đến cơ quan quản lý miền hoặc xếp hạng của bạn. Tuy nhiên, tốt hơn là bạn nên theo dõi các miền giới thiệu và Anchor text đa dạng Hồ sơ liên kết ngược của bạn.

Cách phát hiện một cuộc tấn công SEO tiêu cực

Có nhiều kỹ thuật SEO tiêu cực phổ biến mà người dùng có thể sử dụng để gây hại cho trang web của bạn. Sau khi đối phó với các cuộc tấn công SEO tiêu cực với khách hàng của riêng tôi, đây là những loại phổ biến nhất mà tôi đã gặp mà tôi khuyến khích các quản trị viên web để ý.

1. Liên kết ngược độc hại

Liên kết ngược từ các trang web kém hơn với thẩm quyền miền thấp, ít liên quan đến ngành của bạn hoặc lưu lượng truy cập trang web rất ít nên luôn bị nghi ngờ. Nếu bạn nhận được một lượng lớn các liên kết chất lượng thấp này, chúng có thể đến từ một trang trại liên kết có cơ sở hạ tầng để xây dựng số lượng lớn các liên kết một cách nhanh chóng. Nếu bạn là một trang web mới có tỷ lệ liên kết độc hại cao, Google có thể sẽ cho rằng bạn đã tham gia vào việc thao túng mũ đen.

Một cuộc tấn công SEO tiêu cực có thể được gây ra bởi các liên kết ngược độc hại, chất lượng kém

2. Nhận xét về các liên kết spam

Một cách mà các SEO sử dụng để thao túng cơ quan quản lý trang web của họ là thêm các liên kết ngược vào Phần bình luận của blog hoặc các trang diễn đàn. Nếu bạn đột nhiên nhận được các liên kết ngược không có liên quan hoặc lưu lượng truy cập trong phần nhận xét của các blog cũ hơn, ai đó có thể đã đặt chúng vào đó một cách ác ý. Nếu đó là một đại lý SEO đã đặt liên kết và bạn đã trả tiền cho nó, hãy sa thải họ ngay lập tức. Google lập chỉ mục các liên kết này trong phần nhận xét và nó sẽ không tốt cho trang web của bạn nếu bạn có nhiều liên kết ngược không tự nhiên đó.

Nhận xét spam có thể gây ra một cuộc tấn công tiêu cực về SEO

3. Đối sánh chính xác hoặc văn bản liên kết không tự nhiên

Văn bản liên kết tự nhiên thường bao gồm tên thương hiệu của bạn, các dịch vụ hoặc sản phẩm mà công ty của bạn cung cấp hoặc các cụm từ chung chung hơn như “nhấp vào đây”. Nếu tất cả văn bản liên kết của bạn chứa từ khóa chính xác mà bạn muốn xếp hạng, điều này sẽ bị Google coi là thao túng. Nếu văn bản liên kết không liên quan, nó sẽ gây nhầm lẫn cho các bot của Google về nội dung trang web của bạn. Điều quan trọng là phải chú ý đến những cách phổ biến nhất mà các trang web khác đề cập đến của bạn. Nếu các liên kết mới không hiển thị ít nhất một số điểm tương đồng, bạn có thể điều tra chúng cho phù hợp.

4. Đánh giá tiêu cực giả mạo

Mặc dù xếp hạng tiêu cực sẽ không có tác động mạnh mẽ đến cơ quan quản lý trang web của bạn như hồ sơ liên kết ngược của bạn, Google thu thập dữ liệu và hiển thị các trang web này khi xem xét có xếp hạng các trang web hay không. Hơn hết, các địa phương và doanh nghiệp nhỏ có xếp hạng kém đều không được xếp hạng. Vì vậy, ngoài việc thường xuyên xem xét hồ sơ backlink của bạn, chủ sở hữu trang web cũng nên theo dõi các trang web đánh giá quan trọng trong ngành của họ. Hầu hết các trang web đánh giá lớn đều cho phép bạn báo cáo các bài đánh giá nếu bạn có lý do để tin rằng chúng là giả mạo.

Có những loại SEO tiêu cực khác mà tôi chưa liệt kê ở đây, chẳng hạn như: B. Nội dung cóp nhặt, liên kết ẩn trong hình ảnh và hơn thế nữa, nhưng những điều trên rất dễ xác định Google Search Console hoặc bất kỳ loại nào Máy phân tích liên kết ngược. Bằng cách tự làm quen với nhiều cách người khác cố gắng liên kết độc hại đến trang web của bạn, bạn có thể xác định những liên kết có vấn đề đó ngay khi chúng xuất hiện trên hồ sơ backlink của bạn.

Cách thực hiện sửa lỗi SEO tiêu cực

Thoát khỏi một cuộc tấn công SEO tiêu cực không bao giờ là thú vị, nhưng nó có thể được thực hiện. Nếu bạn là một quản trị viên web có trách nhiệm và Giám sát hồ sơ backlink của bạn Bạn nên thường xuyên có hiểu biết vững chắc về một hồ sơ backlink lành mạnh trông như thế nào đối với trang web của bạn, và do đó có thể phát hiện ra thời điểm khi điều gì đó được chú ý.

Nếu bạn cho rằng dòng liên kết thực sự là kết quả của ý định đáng xấu hổ, bạn có một số lựa chọn để khắc phục thiệt hại và hy vọng trước khi Google phạt trang web của bạn. Một số tùy chọn này đắt hơn những tùy chọn khác, nhưng trừ khi bạn là một quản trị viên web dày dạn kinh nghiệm, có lẽ tốt nhất bạn nên tìm lời khuyên từ một chuyên gia SEO. Nếu bạn loại bỏ các liên kết sai, bạn có thể vô tình làm SEO tiêu cực trên trang web của chính bạn.

1. Yêu cầu xóa

Bước đầu tiên với bất kỳ liên kết nào là liên hệ với quản trị viên web và yêu cầu xóa liên kết đó. Phải thừa nhận rằng điều đó không phải lúc nào cũng hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi chuyển sang tùy chọn hai, hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện mọi nỗ lực để xóa liên kết trước khi yêu cầu Google tham gia. Nếu liên kết là kết quả của spam nhận xét, chủ sở hữu blog có thể sẵn sàng kiểm duyệt hoặc xóa nhận xét. Đã có những quản trị viên web tính phí xóa liên kết cho khách hàng của tôi. Bạn có thể làm điều này hoặc chuyển sang các tùy chọn khác tùy thuộc vào mức giá bạn sẵn sàng trả.

2. Làm mất hiệu lực tệp

Vào năm 2012, Google đã thêm công cụ Disavow vào Google Search Console để giúp quản trị viên web linh hoạt hơn trong việc SEO off-site của họ. Thực tế là không ai có toàn quyền kiểm soát các trang web liên kết độc hại đến trang web của họ. Do đó, sẽ không thực sự công bằng khi các công cụ tìm kiếm phạt trang web của bạn. Google đã nhận ra điều này và đã phát triển công cụ Disavow, nhưng vẫn tiếp tục khuyên chủ sở hữu trang web sử dụng nó một cách tiết kiệm.

A Làm mất hiệu lực tệp về cơ bản là danh sách các liên kết mà bạn muốn làm mất hiệu lực miền của mình hoặc bạn không muốn Google xem xét khi đánh giá chất lượng trang web của bạn. Có hướng dẫn chi tiết về Cách gửi tệp từ chối trong Trợ giúp của Google Search Console. Tuy nhiên, lưu ý rằng những liên kết này không thực sự bị xóa, chỉ là Google sẽ không xem xét chúng trong lần thu thập thông tin và lập chỉ mục tiếp theo. Nếu bạn đang sử dụng phần mềm SEO để đo lường chất lượng hồ sơ backlink của mình, bạn có thể sẽ phải gửi tệp từ chối ở đó nếu bạn muốn các số liệu của chúng phản ánh chính xác cách Google hiểu trang web của bạn.

3. Chiến dịch xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết theo ngữ cảnh, chất lượng cao khác với SEO mũ đen ở chỗ nội dung gốc được sử dụng để lấy liên kết đến các ấn phẩm có liên quan, theo ngành cụ thể. Trở thành đại lý SEO tốt nhất Tăng quyền hạn của trang web một cách hợp lý, sử dụng các kỹ thuật tuân thủ Google và sẽ không làm hỏng thứ hạng của bạn về lâu dài. Nếu bạn không tích cực cố gắng kiếm các liên kết chất lượng cao cho trang web của mình, bạn không chỉ bỏ lỡ cơ hội cải thiện xếp hạng từ khóa tổng thể mà còn đưa trang web của mình vào vị trí dễ bị tấn công hơn. Nếu bạn nhất quán trong việc mua lại liên kết và xây dựng một hồ sơ backlink lành mạnh trước khi xảy ra một cuộc tấn công SEO tiêu cực, bạn sẽ có được vị trí tốt hơn để tránh bị Google phạt.

Chắc chắn là rất bực bội và không công bằng khi SEO tiêu cực xảy ra, nhưng thực sự quản trị viên web không thể làm gì để ngăn điều đó xảy ra. Vì vậy, với SEO tiêu cực, chuẩn bị là liều thuốc tốt nhất. Biết những gì cần tìm có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để hành động ngay lập tức và giảm thiểu thiệt hại.

Manick Bhan là người sáng lập và CTO của LinkGraph, một đại lý SEO và tiếp thị kỹ thuật số từng đoạt giải thưởng cung cấp các dịch vụ SEO, truyền thông trả phí và tiếp thị nội dung. Ông cũng là người sáng lập và Giám đốc điều hành của SearchAtlas, một bộ phần mềm với các công cụ SEO miễn phí. Bạn có thể tìm thấy Manick trên Twitter @madmanick.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời