Google: Các trang không được lập chỉ mục có thể ảnh hưởng đến các chức năng cốt lõi của web

Google xác nhận rằng các trang không được lập chỉ mục vẫn có thể được sử dụng để đánh giá các chỉ số web cốt lõi của một trang web, các chỉ số này sẽ sớm trở thành yếu tố trong xếp hạng tìm kiếm.

Nói cách khác, các trang được cố ý giữ ngoài chỉ mục tìm kiếm của Google có thể sớm được sử dụng để đánh giá một loạt các chỉ số ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm.

Đây là một nguyên nhân gây lo lắng cho các SEO và chủ sở hữu trang web và chủ đề này sẽ được thảo luận rộng rãi trong buổi phát trực tiếp của Trung tâm Tìm kiếm Google với John Mueller, được ghi hình vào ngày 4 tháng 12.

Một câu hỏi được đặt ra về Google, công ty này sử dụng dữ liệu tổng hợp để đo lường các chỉ số web cốt lõi. Google lấy các trang từ một nhóm, phân tích chúng và sử dụng dữ liệu để tính toán các quan trọng web cốt lõi đại diện cho toàn bộ trang web.

Đây là cách Google lấy dữ liệu được tìm thấy trong Search Console và phương pháp đánh giá tương tự sẽ được sử dụng để triển khai yếu tố xếp hạng Web Vitals vào năm tới.

Câu hỏi đặt ra cho Mueller là cách Google chọn các nhóm trang được sử dụng để tính toán Core Web Vitals:

quảng cáo

Đọc bên dưới

“Core Web Vitals tính cho các trang không được lập chỉ mục và những thứ bị chặn trong robots.txt. Nó khá thú vị vì Search Console rõ ràng là tổng hợp, bạn sẽ có một nhóm các trang … Làm thế nào để bạn hiểu rằng đây là một nhóm khi chúng không được lập chỉ mục và bạn không biết ngữ cảnh? Hay nó chỉ dựa trên đường dẫn url?

Ý tưởng rằng Google có thể kéo lên bất kỳ URL nào để đánh giá Vitals của trang web là điều đáng lo ngại đối với các trang web có trang chậm không được lập chỉ mục. Ngay cả khi bị loại khỏi kết quả tìm kiếm, các trang chậm vẫn có thể ảnh hưởng đến trang web trong xếp hạng Core Web Vitals của Google.

Mueller giải thích lý do tại sao các trang không được lập chỉ mục được tính cho Core Web Vitals

Mueller biện minh cho điều này bằng cách nói rằng Core Web Vitals được thiết kế để đo trải nghiệm trang và các trang chưa lập chỉ mục vẫn có thể truy cập được đối với người dùng trang web, vì vậy chúng nên được đưa vào xếp hạng tổng thể.

Tuy nhiên, anh ấy không chắc cách Search Console chọn trang nào để xếp hạng.

quảng cáo

Đọc bên dưới

“Cảm giác chung của tôi là [noindexed pages are] một cái gì đó cũng là một phần của trang web của bạn. Vì vậy, nếu bạn sử dụng một số tính năng bổ sung mà không được lập chỉ mục, mọi người sẽ vẫn xem chúng như một phần của trang web của bạn và nói rằng trang web này chậm hoặc trang web này nhanh. Tôi không biết Search Console báo cáo cụ thể về điều này như thế nào. Tôi biết dữ liệu Báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome trên trang web của nhà phát triển Chrome có một số thông tin về cách thực hiện nhóm này, nhưng tôi không biết chi tiết về thông tin này như thế nào.

Ngoài ra, một trong những phần khó khăn là chúng tôi rất khó hiểu nếu một trang được cho là không được lập chỉ mục vì tất cả các lựa chọn chuẩn và đại loại như vậy. Nếu bạn chỉ nhìn vào một trang duy nhất, đôi khi bạn không hoàn toàn rõ ràng liệu bạn có thể truy cập trực tiếp hay không, hoặc cookie đã được đặt ở đầu phải được đặt để truy cập trang … giống như mọi thứ liên quan ở đó Là. Vì vậy, tôi có thể tưởng tượng rằng luôn có một chút khó khăn để bù đắp cho điều đó. “

Sau đó, một trong những người tham gia trực tiếp hỏi Mueller một câu hỏi tiếp theo là liệu có cách nào để loại trừ các trang khỏi xếp hạng Core Web Vitals của Google hay không.

Đã kết nối: Câu hỏi thường gặp của Google cung cấp thông tin chi tiết quan trọng về Web Vitals

Có thể loại trừ các trang khỏi xếp hạng Core Web Vitals không?

Một người tham gia trực tiếp nhanh chóng bắt đầu với một câu hỏi tiếp theo phù hợp:

“Có cách nào đó để đảm bảo rằng một số trang nhất định không được sử dụng để đánh giá mức độ hoạt động của một trang web Core Web Vitals không?”

Müller trả lời rõ ràng: “Tôi không có bất kỳ câu trả lời tuyệt vời nào cho bạn vào lúc này.”

Không hoàn toàn hài lòng với câu trả lời này, người tham gia muốn biết liệu sẽ có câu trả lời nào trong tương lai hay không.

Mueller nói rằng anh ấy không cập nhật tất cả thông tin về việc phân nhóm, vì vậy anh ấy do dự khi đưa ra đề xuất. Tuy nhiên, nói chung, Google có xu hướng sắp xếp các trang thành các nhóm dựa trên URL và nội dung trang.

Vì vậy, có thể hữu ích khi sử dụng các thư mục để báo hiệu cho Google biết những trang nào nên được công nhận là một nhóm.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Đây là trích dẫn đầy đủ từ Müller:

“Có thể. Hiện tại tôi không biết có thông tin gì về việc phân nhóm, vì vậy tôi thực sự khó nói chính xác những gì cần chú ý hoặc những gì cần bỏ qua.

Nói chung, khi nhóm trên các trang web, một mặt chúng tôi cố gắng nhóm theo mẫu URL và mặt khác là nội dung trang web. Và tôi nghĩ đó là cách chúng tôi nhóm trong Search Console chẳng hạn. Vì vậy, nếu bạn có các phần của trang web mà bạn muốn được coi là thuộc về nhau thì tôi chắc chắn sẽ đảm bảo rằng từ quan điểm của mẫu URL, chúng thuộc về nhau rõ ràng.

Vì vậy, nếu bạn đặc biệt quan tâm đến các trang tìm kiếm, chẳng hạn, hãy đặt chúng vào một thư mục có / search / giúp chúng tôi dễ dàng hiểu rằng tất cả các trang tìm kiếm này thuộc về nhau, tất cả các trang sản phẩm này thuộc về nhau. và tất cả các bài đăng trên blog này thuộc về nhau. Có lẽ chúng ta có thể xử lý chúng riêng lẻ tại Core Web Vitals. “

quảng cáo

Đọc bên dưới

Đã kết nối: 7 mẹo để cải thiện điểm quan trọng web cốt lõi của bạn

Google sử dụng dữ liệu hạn chế để xếp hạng các quan trọng web chính

Điều cuối cùng Mueller bổ sung về chủ đề này là Google không có nhiều dữ liệu tổng hợp cho mọi trang web. Đối với một số trang web, Google có thể chỉ có một số điểm dữ liệu để kích hoạt.

Trong trường hợp Google sử dụng một lượng dữ liệu trang web hạn chế, việc nhóm các trang theo cấu trúc URL có thể không ảnh hưởng đến những trang nào được chọn làm nhóm.

“Một điều khác cần lưu ý là chúng tôi không có hàng tấn dữ liệu tổng hợp cho mọi trang web. Chúng tôi có thể có ít điểm dữ liệu cho một số trang web. Vì vậy, chúng tôi chỉ có cho toàn bộ trang web (thông tin trên Core Web Vitals) và ngay cả khi bạn sử dụng cấu trúc url để chia nhỏ mọi thứ một cách gọn gàng, chúng tôi có thể không sử dụng được nhóm này vì chúng tôi không có đủ dữ liệu cho những nhóm cá nhân này. “

quảng cáo

Đọc bên dưới

Mueller cho biết có thể có thêm thông tin về nhóm trang vào một ngày sau đó. Để đáp ứng mong đợi, sẽ không bao giờ có cách 100% để chọn các trang riêng lẻ sẽ sử dụng để tính toán Core Web Vitals.

“Vì vậy, tôi nghi ngờ rằng chúng ta có thể sẽ có thêm một chút thông tin theo thời gian, nhưng nó vẫn sẽ là một cái gì đó không phải là 100% vì vậy bạn có thể nói bỏ qua trang này và tin tưởng vào trang này.”

Nghe các câu hỏi và câu trả lời khác nhau về nhóm trang trong video bên dưới:

Nguồn: www.searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo