Google chia sẻ cách thẻ meta ngăn lập chỉ mục có thể gây ra sự cố

John Mueller của Google đã trả lời câu hỏi về việc sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục trên các trang sản phẩm tạm thời hết hàng. John đã trả lời câu hỏi và cung cấp phản hồi về cách sử dụng kiểu này có thể khiến Google bị ảnh hưởng một chút và gây ra nhiều vấn đề hơn.

Thẻ meta rô bốt

Thẻ meta rô bốt là một phương pháp cấp chỉ thị để hướng dẫn các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục một trang web. Bằng cách “lập chỉ mục” một trang web, nó có nghĩa là được thêm vào danh sách các trang web sẽ được hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm (còn được gọi là SERPs).

A “chỉ thị“Là mã mà các công cụ tìm kiếm phải tuân theo.

Thẻ meta ngăn lập chỉ mục rô bốt cho các công cụ tìm kiếm biết rằng một trang không nên được đưa vào chỉ mục. Một trang bị loại khỏi chỉ mục có nghĩa là trang đó không được hiển thị trong SERPs.

Câu hỏi về các trang sản phẩm ngoài bản in

Câu hỏi mà John Mueller trả lời đến từ một nhà xuất bản đã thêm thẻ meta ngăn lập chỉ mục vào các trang sản phẩm có sản phẩm đã bán hết.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Điều này sẽ cho phép Google loại trừ trang có sản phẩm không in được khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

Sau đó, nhà xuất bản đã cập nhật thẻ meta ngăn lập chỉ mục thành lệnh “index” khi sản phẩm đã có hàng trở lại. Bằng cách thay đổi chỉ thị noindex thành chỉ thị chỉ mục, nhà xuất bản đã yêu cầu Google hiển thị trang trong kết quả tìm kiếm.

Đây là câu hỏi được hỏi:

“Chúng tôi cập nhật meta-rô-bốt, chỉ mục và ngăn lập chỉ mục của mình thường xuyên. Và tháng trước, chúng tôi đã thực hiện thay đổi cuối cùng đối với các trang sản phẩm đã hết hàng trong bảy ngày qua và đánh dấu chúng là “chỉ mục”, nhưng chúng tôi không thấy ảnh hưởng gì đối với các URL đã gửi có cờ noindex. Tôi đã kiểm tra thủ công một số url thay đổi gần đây nhất.

Google dường như không bao giờ theo dõi họ. “

Việc chuyển đổi thẻ metaindex rô bốt giữa noindex và index dường như không hiệu quả đối với nhà xuất bản.

John Mueller đã trả lời bằng một cái nhìn sâu sắc về cách xử lý của Google đối với thẻ meta-noindex.

quảng cáo

Đọc bên dưới

“Nhìn chung, tôi nghĩ rằng sự biến động này giữa được lập chỉ mục và không được lập chỉ mục có thể khiến chúng ta gặp khó khăn đôi chút.

Bởi vì nếu chúng tôi thấy một trang không được lập chỉ mục trong một thời gian dài, chúng tôi cho rằng đó là trang 404 và chúng tôi không phải thu thập dữ liệu trang đó thường xuyên.

Vì vậy, đó là nơi có khả năng chúng tôi sẽ xem các trang này dưới dạng noindex và chọn ngừng thu thập thông tin chúng thường xuyên, bất kể bạn chỉ định những gì trong tệp sơ đồ trang web.

Vì vậy, đây là điều mà … doanh thu với meta ngăn lập chỉ mục ở đây sẽ phản tác dụng nếu bạn thực sự muốn những trang này được lập chỉ mục mọi lúc mọi nơi. “

Cách Google xử lý thẻ noindex

Thật thú vị khi cách Google xử lý các thẻ meta ngăn lập chỉ mục của rô-bốt tương tự như mã phản hồi 404.

Thẻ noindex của rô-bốt là một công cụ mạnh mẽ và trường hợp sử dụng tốt nhất cho nó là trên các trang mà nhà xuất bản không bao giờ muốn được lập chỉ mục.

Theo trang web nhà phát triển thẻ meta rô bốt của Google:

“Thẻ meta rô bốt cho phép bạn thực hiện cách tiếp cận chi tiết, cụ thể cho từng trang để kiểm soát cách một trang đơn lẻ sẽ được lập chỉ mục và phân phát cho người dùng trong kết quả tìm kiếm của Google.”

Cùng một trang google nói điều này về thẻ meta ngăn lập chỉ mục:

“… hướng dẫn các công cụ tìm kiếm không hiển thị trang trong kết quả tìm kiếm.”

Nó không nói bất cứ điều gì về việc Google xử lý nó theo cách tương tự như một phản hồi không tìm thấy trang 404, điều này dẫn đến việc Google truy cập trang ít hơn, nếu có.

Xử lý các trang sản phẩm hết hàng

Có một số phương pháp hay nhất để xử lý các trang web không xuất bản.

Trang danh mục

Trên các trang danh mục liệt kê cả sản phẩm còn hàng và hết hàng, cũng như các trang tìm kiếm trên trang web, bạn nên hiển thị các mặt hàng còn hàng trước theo mặc định.

Sau đó, hiển thị các sản phẩm hết hàng ở cuối trang tìm kiếm và trang danh mục.

Ảnh chụp màn hình trang tìm kiếm cửa hàng bán lẻ hiển thị các mặt hàng gần đây đã hết hàng

Ảnh chụp màn hình của trang tìm kiếm sản phẩm hiển thị các sản phẩm hết bản in gần đây nhất

Khách hàng cũng được xem xét

Phương pháp hay nhất để xử lý các trang sản phẩm hết hàng là hiển thị phần “Khách hàng cũng được xem xét” ở đầu trang sản phẩm hết hàng.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Điều này cho phép bạn hiển thị cho khách truy cập trang web các sản phẩm tương tự trong kho mà họ có thể quan tâm.

Ảnh chụp màn hình của một nút cũng được khách hàng xem xét

Thông báo trong kho

Một phương pháp hay nhất khác là có nút “Báo cáo hàng còn hàng” nổi bật để người tiêu dùng có thể chọn xem có được thông báo khi sản phẩm còn hàng hay không.

Ảnh chụp màn hình nút đăng ký nhận thông báo qua email trong kho

Ảnh chụp màn hình nút đăng nhập để được thông báo khi sản phẩm về kho

Dữ liệu có cấu trúc đã bán hết

Thuộc tính dữ liệu có cấu trúc “Phiếu mua hàng” của sản phẩm có Hàng có sẵn Loại có thể được sử dụng để thông báo cho các công cụ tìm kiếm khi có hàng hoặc hết hàng.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Loại ItemAvailable được Google liệt kê là loại được khuyến nghị nhưng không bắt buộc.

Ảnh chụp màn hình của dữ liệu có cấu trúc không có trong kho

Ảnh chụp màn hình dữ liệu có cấu trúc đã hết hàng

Nếu dữ liệu có cấu trúc của ItemAvailable được đánh dấu là không có sẵn, các công cụ tìm kiếm sẽ không thể hiển thị trang web này trong kết quả tìm kiếm nhưng sẽ tiếp tục lập chỉ mục nó. Không rõ nếu các công cụ tìm kiếm không xếp hạng các trang này, nhưng theo giai thoại, đây dường như là cách các công cụ tìm kiếm xử lý dữ liệu.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Xem John Mueller thảo luận về thẻ meta Robots Noindex

Nguồn: www.searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo