Google có nên minh bạch hơn về các bản cập nhật của mình không?

Bây giờ có vẻ khó nhớ, nhưng đã có thời gian Google thường xuyên công bố các bản cập nhật cho các thuật toán xếp hạng của mình để xác nhận chúng là gì và chúng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các trang web.

Trong những ngày hạnh phúc đó, thông tin về cập nhật xếp hạng của Google nói chung được cung cấp thông qua kỹ sư Google và trưởng nhóm Google webspam Matt Cutts, người đã trở thành gương mặt đại diện cho Google đối với nhiều nhà tiếp thị.

Là người đã tự mình viết các thuật toán tìm kiếm, Matt Cutts là người có thẩm quyền về các bản cập nhật của Google và có thể tin tưởng vào việc anh ấy đưa ra các thông báo về những thay đổi lớn của thuật toán.

Tuy nhiên, kể từ khi Cutts rời Google, mọi chuyện trở nên mờ nhạt hơn nhiều. Những người phát ngôn khác của Google như Gary Illyes và John Mueller ít sẵn sàng xác nhận chi tiết của các bản cập nhật thuật toán và cách thức cập nhật của Google cũng không được xác định rõ ràng vì thuật toán cốt lõi thường xuyên được điều chỉnh thay vì chỉ là một bản cập nhật duy nhất.

Đôi khi, Google sẽ báo cáo một thay đổi lớn sắp tới như hình phạt đối với quảng cáo xen kẽ xâm nhập hoặc chỉ mục tìm kiếm ưu tiên thiết bị di động, nhưng đây là ngoại lệ chứ không phải là quy tắc. Xem xét lịch sử thay đổi trong thuật toán Google của Moz cho thấy xu hướng này đang hoạt động, với các bản cập nhật mới nhất được gọi là “Bản cập nhật chính chưa có tiêu đề” hoặc “Chưa được xác nhận”.

Thế giới SEO đã thích nghi với hiện trạng mới, với các blog trong ngành mong muốn tìm kiếm các đoạn thông tin được chia sẻ tại các hội nghị hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội, suy đoán xem nó có thể có ý nghĩa gì đối với các quản trị viên web và nhà tiếp thị.

Nhưng nó có nhất thiết phải như vậy không? Chúng ta có nên chấp nhận sự mơ hồ của Google về các bản cập nhật của nó – hay chúng ta nên nợ Google mức độ minh bạch cao hơn do tác động lớn của Google đối với rất nhiều công ty và trang web?

Một thế giới sau khi cập nhật

Tại hội nghị tiếp thị công cụ tìm kiếm SMX West vào tháng trước, trọng tâm là “Giải quyết các vấn đề về SEO trong thế giới hậu cập nhật của Google”.

Nhưng ngay cả trước khi SMX West diễn ra, vấn đề về sự thiếu minh bạch của Google liên quan đến các bản cập nhật đã trở thành trung tâm với Fred, một bản cập nhật xếp hạng không tên và gần như chưa được xác nhận từ Google đã làm rung chuyển thế giới SEO vào đầu tháng Ba.

Fred đã có tác động đến hàng trăm trang web thấy thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền của họ đột ngột giảm mạnh, khiến chủ sở hữu trang web và người làm SEO phải xác định điều gì đã gây ra thay đổi.

Nhưng Google đã liên tục từ chối báo cáo về bản cập nhật thuật toán và nguyên nhân gây ra nó. Cái tên ‘Fred’ chỉ được đặt ra nhờ một bình luận bất cẩn từ Gary Illyes của Google rằng “từ giờ trở đi mọi bản cập nhật, trừ khi có quy định khác, nên được gọi là Fred”.

Khi Illyes thúc đẩy Fred trong một phiên Google AMA tại SMX West, anh ấy trả lời rằng chi tiết về mục tiêu của Fred là “trong hướng dẫn của quản trị viên web”, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Sau khi cập nhật Fred xảy ra, các báo cáo xuất hiện rằng sự thay đổi thuật toán dường như có trên các trang web hồ sơ liên kết xấuhoặc nội dung có nhiều quảng cáo với ít giá trị.

Rõ ràng, các trang web liên quan đang thực hiện các phương pháp SEO kém và có thể lập luận rằng các trang web không ngạc nhiên nếu họ bị Google phạt xếp hạng.

Tuy nhiên, nếu Google muốn làm sạch web bằng cách thưởng cho các thực hành tốt và trừng phạt những hành vi xấu – như hành động của nó cho thấy – sẽ không có lợi hơn nếu thừa nhận lý do tại sao các trang web đang bị phạt để chủ sở hữu của chúng có thể thực hiện các bước để cải thiện chúng? Rốt cuộc, trừng phạt có ích lợi gì nếu bạn không biết mình bị trừng phạt vì điều gì?

Mặt khác, có thể lập luận rằng nếu Google xác định những hành vi mà quản trị viên web bị phạt, điều đó sẽ chỉ giúp những kẻ xấu tránh bị bắt và sẽ không cung cấp bất kỳ động cơ nào để cải thiện.

Ưu và nhược điểm của tính minh bạch của Google

Trong quá trình sử dụng Google Fred, tôi đã hỏi họ Giám sát công cụ tìm kiếm Khán giả trên Twitter liệu họ có nghĩ rằng Google nợ người dùng của mình để minh bạch hơn không.

Một số người đã tham gia với lập luận chặt chẽ của cả hai bên. Những người đồng ý rằng Google nên minh bạch hơn cảm thấy rằng Google nợ SEO để cho họ biết cách cải thiện trang web.

Nếu Google mong muốn chủ sở hữu trang web làm cho trang web của họ thân thiện hơn với người dùng, thì Google có thể nên cho họ biết những gì họ nghĩ người dùng muốn.

Chúng tôi đã thấy điều này có thể hoạt động như thế nào trong thực tế. Tín hiệu xếp hạng thân thiện với thiết bị di động của Google mang lại cho các quản trị viên web động lực để cải thiện trải nghiệm di động của họ cho người dùng.

Những người khác lập luận rằng với rất nhiều kẻ xấu và SEO mũ đen đang cố gắng lạm dụng hệ thống, sự minh bạch hoàn toàn từ Google sẽ dẫn đến sự hỗn loạn vì mọi người sẽ chơi hệ thống trái, phải và trung tâm.

Một người dùng Twitter đã đưa ra một điểm thú vị mà Google có thể không nhất thiết phải có muốn SEO để giúp đỡ. Cuối cùng, tất cả các SEO đều cố gắng chơi hệ thống ở một mức độ nào đó. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một trò chơi tìm kiếm sự kết hợp phù hợp của các yếu tố sẽ cho phép một trang web xếp hạng cao.

Một số chơi theo các quy tắc và những người khác gian lận, nhưng vào cuối ngày có một yếu tố thao túng.

Chúng tôi có xu hướng cho rằng Google và SEO – ít nhất là loại mũ trắng – ở trên cùng một trang và đạt được cùng mục tiêu là cung cấp nội dung chất lượng cao, phù hợp nhất cho người dùng. Theo logic này, Google sẽ giúp những người làm SEO giỏi làm tốt công việc của họ bằng cách tiết lộ chi tiết về các bản cập nhật thuật toán.

Nhưng nếu Google và các chuyên gia tìm kiếm không thực sự ở trên cùng một trang, thì nghĩa vụ của Google đối với họ là gì?

Có phải nỗi ám ảnh về các bản cập nhật bị thiếu điểm?

Có lẽ toàn bộ cuộc tranh luận này về tính minh bạch của các thuật toán đang thiếu điểm. Nếu chúng tôi tin rằng chủ sở hữu trang web nên cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất có thể, thì có lẽ họ nên tập trung vào việc được xếp hạng cao trên Google hơn là “trò chơi”.

Michael Bertini, nhà tư vấn tiếp thị trực tuyến và nhà chiến lược tìm kiếm tại iQuanti và là nhà tư vấn lâu năm về mọi thứ liên quan đến tìm kiếm, tin rằng chủ sở hữu trang web nên làm điều đó.

“Trong tất cả những năm tôi làm việc này bằng cách sử dụng cả hai phương pháp mũ đen và mũ trắng, điều tốt nhất mà mọi người có thể làm là làm những điều cho người dùng cuối, không phải Google.

“Bạn đã bao giờ tìm kiếm thứ gì đó trên Google vào buổi sáng và sau đó bị mất vị trí vào giữa trưa chưa? Việc này xảy ra mọi lúc. Đúng là nó chủ yếu xảy ra ở trang ba trở lên, nhưng thỉnh thoảng chúng ta lại thấy nó ở trang một.

“Đây là những gì tôi nói với nhóm và khách hàng của mình: Nếu Google thay đổi thuật toán hoặc bạn nhận thấy xếp hạng của mình giảm hoặc thậm chí tăng xếp hạng – đừng coi đó là vĩnh viễn.”

Bertini cũng tin rằng bất kỳ ai không tích cực tham gia vào các hoạt động SEO xấu sẽ không có gì phải lo sợ về bản cập nhật thuật toán của Google.

“Trừ khi bạn đang nhồi nhét từ khóa, mua liên kết, xây dựng liên kết từ các mạng riêng, mua lượt theo dõi hoặc chia sẻ trên mạng xã hội, chạy bot lưu lượng truy cập hoặc các chiến thuật khác có thể được sử dụng để cố gắng vượt mặt Google, bạn sẽ ổn.

“Những người phải đối phó với các bản cập nhật thuật toán thường là những người luôn tìm cách thao túng Google và bảng xếp hạng.”


Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo