Google có thể giúp người dùng tham gia bằng “Phím tắt trong Tìm kiếm” không?

Google hôm qua đã công bố giới thiệu “Phím tắt trong Tìm kiếm”, cho phép người dùng Android (ban đầu chỉ ở Hoa Kỳ) truy cập câu trả lời nhanh về một loạt các chủ đề chỉ bằng một nút bấm.

Một cách khéo léo, Google gọi đây là “các phím tắt có thể chạm” và chúng đưa người tìm kiếm đến thông tin tức thì về hàng chục chủ đề, bao gồm thể thao, nhà hàng, tiện nghi địa phương và giải trí.

Tính năng mới có sẵn trong ứng dụng Google ở ​​Hoa Kỳ, nhưng người dùng phải cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới nhất trước khi có thể truy cập các phím tắt.

Khi Google tiếp tục phát hành không ngừng các sản phẩm mới dành cho thiết bị di động, thông báo này hoàn toàn phù hợp với chiến lược của công cụ tìm kiếm là theo kịp và dự đoán xu hướng trong hành vi của người dùng.

Các phím tắt có thể chạm cung cấp trải nghiệm tìm kiếm vốn dĩ cởi mở hơn các truy vấn truyền thống của Google. Đặc biệt, họ cũng loại bỏ một yếu tố cơ bản của trải nghiệm Google: nhập hoặc nói một truy vấn.

Trong một hệ sinh thái rộng lớn hơn bao gồm bản đồ, biểu đồ tri thức và dữ liệu có cấu trúc, có thể hiểu được rằng Google hiện đã quyết định thực hiện bước này. Với việc bổ sung phần cứng của nó như Google Home và điện thoại thông minh Pixel, kết hợp với một trợ lý cập nhật trên tất cả các điện thoại Android, Google dường như gần hơn bao giờ hết trong việc thống nhất hành trình của người dùng kỹ thuật số.

Video sau (rất ngắn) cũng đã được phát hành ngày hôm qua để chứng minh cách hoạt động của “Phím tắt trong Tìm kiếm”:

Nhưng liệu sáng kiến ​​này có bắt đầu không, nó có ý nghĩa gì đối với SEO và Google sẽ quản lý như thế nào để kết hợp quảng cáo trả phí vào trải nghiệm tìm kiếm mới này?

Google sẽ thuyết phục người dùng tham gia?

Giai đoạn đầu tiên là thuyết phục cơ sở người dùng lớn chuyển sang loại hình tìm kiếm thông tin.

Chức năng thực tế cơ bản thay đổi này chưa được cập nhật; nó chỉ là một cách đơn giản hơn để đưa thông tin lên bề mặt. Google Hiện hành đã cung cấp quyền truy cập vào nhiều tính năng này trong một thời gian, nhưng hành vi của người dùng đã chậm thay đổi.

Người ta thậm chí có thể đoán rằng với phần giới thiệu này, Google đang tạo cho công chúng một cú hích để cho họ thấy hiện tại có thể có bao nhiêu thông qua các sản phẩm của họ.

Tại SMX West ngày hôm qua, Jason Douglas của Google đã tổng kết một trong những mục tiêu cốt lõi của họ bằng cách chỉ đơn giản là cố gắng “tìm ra cách dễ dàng nhất để giúp người dùng hoàn thành công việc”.

Không nghi ngờ gì nữa, việc đạt được mục tiêu này sẽ giúp thuyết phục mọi người thực hiện một bước nhỏ là cập nhật ứng dụng.

Việc di chuyển hàng loạt người dùng sang ứng dụng này sẽ mang lại vô số lợi thế cho Google. Bằng cách khóa người dùng vào hệ sinh thái thông tin của riêng mình, Google có quyền truy cập vào dữ liệu của họ và quan trọng không kém, giữ những người dùng đó ngoài tầm với của Facebook.

Với công nghệ máy học là trung tâm của mọi thứ mà Google thực hiện, tất cả dữ liệu này chỉ ở đó để cải thiện độ chính xác của kết quả tìm kiếm và những kết quả được cải thiện này sẽ thuyết phục người dùng ở lại ứng dụng.

Google sẽ xếp hạng những kết quả này như thế nào?

Đây là một câu hỏi quan trọng đối với các chuyên gia SEO, mặc dù vẫn còn hơi sớm để trả lời nó một cách chính xác. Tất nhiên, ý nghĩa cũng phụ thuộc vào số lượng người dùng chọn tìm kiếm bằng cách nhấn vào các phím tắt.

Thật thú vị, ngày hôm qua, Jason Douglas đã gợi ý với SMX West rằng theo sáng kiến ​​Hành động trên Google rộng lớn hơn, người tiêu dùng sẽ có thể đặt tùy chọn không chỉ cho các đội thể thao hoặc nhà hàng yêu thích của họ mà còn cho các thương hiệu mà họ yêu thích nhất.

Douglas nói thêm:

“Chúng tôi hiện đang cố gắng quyết định mức độ lâu dài của những sở thích này. Trong một số trường hợp, bạn có thể đặt một số cài đặt trong ứng dụng. Chúng tôi cố gắng học hỏi khi chúng tôi đi bộ. Mua sắm là tất cả về sự tiện lợi hay giá cả tốt nhất? Có rất nhiều thách thức về xếp hạng và chất lượng mới. “

Hậu quả của tuyên bố này có thể sâu rộng, và điều dễ hiểu là Douglas đã trở nên mơ hồ về những điểm này và từ chối đưa ra bất kỳ lập trường dứt khoát nào về một điểm quan trọng như vậy.

Tuy nhiên, hoàn toàn hợp lý khi “sở thích” của người dùng đối với một số thương hiệu nhất định chảy vào kết quả tìm kiếm không phải trả tiền được cá nhân hóa.

Lời khuyên cho những người làm SEO trong trường hợp này là trần tục như sự thật; Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là tạo ra nội dung tuyệt vời và trải nghiệm người dùng đặc biệt để đảm bảo chúng tôi có tên trong danh sách các thương hiệu được ưu tiên.

Google có cung cấp các vị trí trả phí không?

Google đã công khai tuyên bố rằng môi trường mới này là một thách thức lớn đối với hoạt động kinh doanh tìm kiếm có trả tiền của họ. Tìm kiếm bằng giọng nói là tốt nhất để chỉ cung cấp một câu trả lời, điều này để lại ít chỗ cho các vị trí trả phí.

Sự phức tạp cố hữu của mô hình đặt giá thầu dựa trên đấu giá như AdWords trong trường hợp này là tinh tế và khó gỡ rối, nhưng điều này đặc biệt đúng khi người dùng thể hiện sở thích mở cho một thương hiệu hơn một thương hiệu khác.

Ví dụ: nếu một người dùng chọn Kayak làm công cụ tổng hợp chuyến bay ưa thích của họ trên Skyscanner, điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mức giá mà mọi người phải trả để trở thành số một trong các tìm kiếm du lịch của người dùng đó? Google sẽ kết hợp điều đó vào các cuộc đấu giá trên quy mô lớn như thế nào?

Nếu Skyscanner chọn trả giá quá cao cho vị trí đầu tiên, thì người dùng chắc chắn sẽ nhớ Kayak làm thương hiệu ưa thích của họ thì sao?

Google đều nhận thức rõ những thách thức này, nhưng chắc chắn rằng cuối cùng họ sẽ tìm ra cách kiếm tiền từ xu hướng này khi nó được triển khai.

Chúng ta nên mong đợi điều gì tiếp theo?

Chúng ta nên cho rằng bất kỳ nỗ lực nào để kiếm tiền từ khoản tiền này lúc đầu đều sẽ do dự – đặc biệt là sau sự cố chướng mắt do sự cố “Quảng cáo trên Google Home” gần đây gây ra.

Tuy nhiên, quyết định thực hiện các cập nhật này của Google là do một phương pháp tìm kiếm thông tin mới.

Do đó, ban đầu chúng ta có thể giả định rằng tính toàn năng và dễ sử dụng của Google sẽ lôi kéo người dùng sử dụng phạm vi phần cứng và phần mềm mới của Google trước khi thực hiện những nỗ lực đầu tiên để chuyển đổi mô hình tìm kiếm có trả tiền thành một tương tác mà người dùng không còn phải tìm kiếm nữa.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời