Google “Mobilegeddon” đã chính thức đến

Hôm nay là “Mobilegeddon” – như bản cập nhật mới của Google thường được gọi kể từ khi công bố thuật toán mới của gã khổng lồ tìm kiếm vào tháng 2 – và có nghĩa là tính thân thiện với thiết bị di động chính thức là một yếu tố quan trọng trong xếp hạng tìm kiếm.

Theo một nghiên cứu của comScore vào mùa hè, điện thoại thông minh và máy tính bảng cùng nhau chiếm 60% tổng thời gian truyền thông kỹ thuật số vào tháng 5 năm 2014, nhiều hơn 10% so với năm trước. Thuật toán mới sẽ phù hợp với xu hướng đang phát triển này, ưu tiên các trang web có văn bản lớn, liên kết dễ nhấp và kích thước được tối ưu hóa phù hợp với màn hình điện thoại thông minh nhỏ hơn. Các trang web không được tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ bị tụt hạng trong bảng xếp hạng, điều này có thể đồng nghĩa với việc giảm lưu lượng truy cập từ đối tượng di động. Các thay đổi áp dụng cho các trang riêng lẻ, không phải toàn bộ trang web, Google ghi chú trong một bài đăng trên blog xác nhận động thái ngày hôm nay.

Brandon Prettyman, một chiến lược gia trang web có trụ sở tại Utah, hy vọng các doanh nghiệp nhỏ nhất và lớn nhất sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Các doanh nghiệp nhỏ thiếu nguồn lực và kiến ​​thức để thích ứng với địa điểm của họ. Các công ty lớn thường có các trang web mở rộng với các tính năng tùy chỉnh và việc cập nhật tất cả các tệp này có thể quá tải, ”ông nói.

Tuần trước, công ty tiếp thị di động Somo phát hiện ra rằng một số thương hiệu lớn – bao gồm American Apparel, Versace và Nintendo – không có trang web thân thiện với thiết bị di động, mặc dù sau đó đã thay đổi điều đó, theo thử nghiệm thân thiện với thiết bị di động của Google.

Mặc dù Ryanair là hãng hàng không lớn thứ hai ở châu Âu, chỉ khoảng một phần ba Ryanair, hãng hàng không bình dân có trụ sở tại Ireland, xuất hiện trên trang thứ hai của tìm kiếm “hãng hàng không giá rẻ”. Theo thử nghiệm về độ thân thiện với thiết bị di động, văn bản quá nhỏ và các liên kết quá gần cũng không chỉ rõ vị trí di động của hãng hàng không. Ngoài ra, tệp robots.txt có thể ngăn Googlebot tải một số tài nguyên của trang.

Bài kiểm tra cũng cho biết điều tương tự về American Apparel, khi tìm kiếm “nhãn hiệu quần áo tốt nhất ở Mỹ” không hiển thị cho đến cuối trang thứ hai.

Prettyman nói: “Các nhà tiếp thị có thể thấy rằng đối thủ cạnh tranh của họ đã tụt dốc để họ có thể tận dụng lợi thế của vị trí được cải thiện một cách nhanh chóng. “Ngược lại, họ có thể ở đầu bên kia của quang phổ và cần nhanh chóng phục hồi. Google có thể sẽ tinh chỉnh bản cập nhật dành cho thiết bị di động của mình trong tương lai và thêm các tính năng bổ sung vào định nghĩa của trang web thân thiện với thiết bị di động. “

Neil Goddard, Giám đốc Tài khoản SEO tại Tug, một đại lý có trụ sở tại London, tập trung vào tiếp thị công cụ tìm kiếm, cho biết để cải thiện thứ hạng của mình một cách nhanh chóng, các công ty cần tập trung vào khả năng đọc không cần zoom, tối ưu hóa màn hình và các nút đủ lớn.

“Thời gian tải trang là một khía cạnh quan trọng và là một yếu tố quan trọng trong thuật toán tìm kiếm nói chung, nhưng khi bạn thêm điện thoại vào hỗn hợp và nghĩ về việc người dùng tải xuống dữ liệu khi đang di chuyển, điều quan trọng là phải mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời”, anh cho biết thêm.

Trong bài phát biểu quan trọng của mình tại SES Miami vào tháng trước, Maile Ohye, Trưởng nhóm Phát triển Chương trình Kỹ thuật tại Google, đã đề cập rằng 3/4 số người rời khỏi một trang sau 5 giây và 46% không quay lại trang đó.

Ohye cho biết Mobilegeddon là đặt khách hàng lên hàng đầu và công nhận sự gia tăng liên tục của các thiết bị di động. Google cũng đã thay đổi kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động vào tuần trước, hiển thị mô tả thân thiện với người đọc hơn so với URL.

“Nếu các công ty không chấp nhận sự thay đổi, họ sẽ thua các đối thủ cạnh tranh”, Goddard nói, người cho rằng sự thay đổi thuật toán là tích cực cho ngành. “Các công ty không còn có thể cung cấp cho người dùng của họ trải nghiệm di động tồi tệ và vẫn hy vọng được hưởng lợi từ cùng một lượng lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm.”

Google đã xuất bản một bài đăng Câu hỏi thường gặp dành cho quản trị viên web. Công ty cho biết tác động của thuật toán cập nhật có thể không rõ ràng ngay lập tức và có thể mất “khoảng một tuần” để nó có sẵn trên tất cả các trang trong chỉ mục.

Gã khổng lồ tìm kiếm khuyên bạn nên sử dụng công cụ kiểm tra URL được tối ưu hóa cho thiết bị di động của mình để xác định xem các trang và trang web của công ty bạn có “Sẵn sàng cho Google” hay không.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo