Google ra mắt tường trả tiền cho Newspaperass [Report]

Google có được thế giới blog và giới truyền thông sau khi một báo cáo từ nhật báo La Repubblica của Ý thông báo rằng họ đã sẵn sàng ra mắt một định dạng nội dung trả phí có tên là Newspaperass vào cuối năm nay.

Đây là cách nó sẽ hoạt động
Theo tờ báo Ý, Google đã liên hệ với các nhà xuất bản để “kiểm tra mức độ sẵn sàng tham gia thử nghiệm của họ” đối với một hệ thống cho phép thanh toán vi mô và đăng ký dài hạn đối với nội dung trả phí.

Khi thực hiện tìm kiếm trên Google, nội dung trả phí được hiển thị trong SERP thông thường và “được đánh dấu bằng biểu tượng đặc biệt”. Người dùng đăng nhập vào tài khoản Google / Gmail thông thường của họ và sau đó nhập “thông tin xác thực” thanh toán (thẻ tín dụng hoặc Paypal hoặc cách khác? Không có thông tin chi tiết nào ở đó) để tiếp tục và mua nội dung họ quan tâm.

Như La Repubblica đã chỉ ra, điều này có nghĩa là Google đang xâm nhập vào lĩnh vực dính của Facebook (xem nút “Thích” phổ biến) bằng cách cung cấp quyền truy cập phổ biến vào tất cả các loại trang web nội dung với một mã định danh và mật khẩu duy nhất. Sau đó, nội dung sẽ được truy cập “thông qua máy tính, nhưng cũng thông qua nhiều nền tảng khác nhau như điện thoại di động, máy tính bảng và iPad”, tờ báo Ý cho biết thêm.

Một mô hình kinh doanh mới
Nếu được xác nhận, cơ sở mới này của Google sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên và mô hình kinh doanh mới cho gã khổng lồ công cụ tìm kiếm, trước đây đã tổng hợp dữ liệu miễn phí cho người dùng của mình. Điều này cũng có nghĩa là ngành công nghiệp truyền thông trực tuyến, một phần chính là nhờ sức mạnh của Google – đang vật lộn để tìm ra các mô hình kinh doanh phù hợp, bằng cách nào đó đã lấy lại được một số nguồn thu nhập đã được chờ đợi từ lâu.

Báo cáo của Ý thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng “hầu hết số tiền thu được sẽ thuộc về các nhà sản xuất nội dung”, trong đó Google đảm nhận việc xác thực, hỗ trợ và lập hóa đơn. Tôi cũng nói rằng Google chia sẻ “dữ liệu lưu lượng truy cập và hồ sơ người dùng” với các đối tác. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào về chi phí sử dụng nền tảng cho các đối tác trong tương lai.

Xu hướng tường phí
Các nhà xuất bản tin tức trực tuyến đã phải vật lộn – và vẫn đang làm – trong vài năm qua để giải bài toán tìm kiếm một mô hình kinh doanh phù hợp, có lợi nhuận. Định dạng tường phí là một lựa chọn gần đây được các tờ báo chính thống áp dụng cho phiên bản trực tuyến của họ. Ví dụ, New York Times đã xuất bản phiên bản của nó vào đầu năm nay. Ruppert Murdoch, Giám đốc điều hành của NewsCorp, cũng đang đẩy mạnh chính sách nội dung của mình để từng bước đưa nội dung thông qua tường phí. Đầu năm nay, ông đã chặn các công ty tổng hợp tin tức và các công ty nghiên cứu truyền thông như Meltwater tìm kiếm nội dung trên các tờ báo trực tuyến của mình, UK Times và Sun.

Sẵn sàng hay chưa?
Google đã chỉ ra khả năng làm cho một số nội dung của nó chỉ có sẵn cho người dùng trả phí trong hơn một năm. Vào tháng 9 năm 2009, Nieman Lab công bố lời kêu gọi đấu thầu từ gã khổng lồ tìm kiếm đến Hiệp hội Báo chí Hoa Kỳ, kêu gọi các phương pháp tiếp cận nội dung trả phí. Tuần trước, gã khổng lồ tìm kiếm cũng đã thực hiện một bước để đổi tên và thống nhất nội dung của mình dưới một tên, Mạng hiển thị của Google, trước đây được gọi là “Mạng nội dung của Google”.

Biểu trưng Mạng hiển thị của Google. JPG

Theo báo cáo của Christopher Heine từ ClickZ, “Thương hiệu này sẽ bao gồm các thuộc tính Adsense, Ad Exchange, YouTube, Google Finance, Gmail, Google Maps và Blogger. Như trước đây, Mạng hiển thị của Google sẽ cung cấp quảng cáo văn bản, hình ảnh, đa phương tiện, điện thoại di động và quảng cáo video. “

Laurie Sullivan của MediaPost cho biết, “Quảng cáo đang chạy trên Mạng hiển thị của Google theo cách tương tự như trước đây trên mạng nội dung. Giá thầu được đặt qua AdWords hoặc trên YouTube và Google Finance với sự trợ giúp của nhóm tài khoản Google. “
Nhìn lại, động thái này có thể được hiểu là một dấu hiệu khác và thậm chí còn có ý nghĩa hơn với ý tưởng về nội dung trả phí trong nền.

Các hiệu ứng
Câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu là: chất lượng. Newspaperass sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nội dung miễn phí trên web ở mức độ nào? Điều đó có nghĩa là chất lượng tốt chỉ được cung cấp với một khoản phụ phí và các sản phẩm kém chất lượng vẫn được cung cấp miễn phí? Và nếu không, việc tăng tường phí có ích gì nếu không có sự khác biệt về chất lượng giữa freemium và phí bảo hiểm? Có thể nào tính cập nhật hoặc thời gian thực sẽ trở thành tiêu chí trả tiền cho nội dung không? Tất cả những câu hỏi này vẫn chưa có câu trả lời.

Thứ hai, sự ra đời của tường phí của Google sẽ ảnh hưởng đến các blog và báo chí như thế nào? Động thái này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bối cảnh trực tuyến và các blog và báo chí sẽ phản ứng như thế nào với nó? Nội dung blog cũng có thể dễ dàng được cung cấp thông qua Newspaperass, nhưng làm cách nào để Google phân biệt (hoặc chọn nếu bạn thích) nội dung nào nó muốn cung cấp là trả phí hay miễn phí? Và video có giá bao nhiêu?

Bạn nghĩ sao?

Xin lưu ý rằng bài đăng này dựa trên phiên bản tiếng Anh của báo cáo gốc tiếng Ý của Google Dịch.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo