Google Search Console: Các bản cập nhật mới nhất có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà tiếp thị

Cập nhật: Phiên bản mới của Google Search Console đã bắt đầu! Nhấp qua để đọc phân tích của chúng tôi về các tính năng mới.

Google Search Console từ lâu đã trở thành điểm liên hệ hàng ngày của những người làm SEO.

Nó cung cấp thông tin chi tiết vô giá về khả năng khám phá của các trang web của chúng tôi, nhưng nó cũng cho phép chúng tôi theo dõi và giải quyết các vấn đề mà Google đang gặp phải khi truy cập vào nội dung của chúng tôi.

Ban đầu được gọi là Công cụ quản trị trang web của Google, Search Console đã được hưởng lợi từ một số nâng cấp đáng kể trong thập kỷ qua. Mặc dù vậy, nó vẫn còn lâu mới hoàn hảo và ít người tranh luận rằng nó cung cấp một gói hoàn chỉnh theo kiểu hiện tại của nó. Một số cập nhật trong ngành, đặc biệt là những cập nhật ảnh hưởng đến thứ hạng trên thiết bị di động, đã khiến danh sách các tính năng của Search Console cần được sửa đổi.

Do đó, thông báo gần đây của Google về một số thay đổi đang diễn ra và sắp tới đối với nền tảng này đã được cộng đồng SEO đón nhận rất tích cực. Những thay đổi này vượt ra ngoài khía cạnh thẩm mỹ thuần túy và nhằm giúp chủ sở hữu trang web xác định và khắc phục các sự cố đang ảnh hưởng đến hiệu suất của họ. Cũng có một số cái nhìn thoáng qua về các tính năng thú vị có thể được phát hành trước cuối năm nay.

Vậy điều gì đã thay đổi?

Google phân loại các thay đổi đầu tiên của Search Console thành các nhóm sau: Thông tin chi tiết, Quy trình làm việc và Vòng phản hồi.

Trong danh mục Thông tin chi tiết, chức năng mới của Google nhằm xác định các vấn đề phổ biến về “nguyên nhân gốc rễ” cản trở việc thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang trên trang web. Sau đó, chúng được nhóm lại thành các nhiệm vụ để người dùng có thể theo dõi tiến trình và xem liệu bản sửa lỗi nào họ gửi đã được Google công nhận hay chưa.

Điều này sẽ mang lại lợi ích lớn cho chủ sở hữu và nhà phát triển trang web vì nó sẽ đẩy nhanh tiến độ của họ trong việc sửa các hạng mục vé lớn trên nền tảng.

phân tích

Ở cấp độ rộng hơn, điều này phù hợp với nỗ lực của Google trong việc sử dụng công nghệ máy học để tự động hóa một số tác vụ tẻ nhạt và tối ưu hóa lượng thời gian mà mọi người cần để tận dụng tối đa sản phẩm của họ.

Lĩnh vực phát triển thứ hai là quy trình làm việc của tổ chức, mặc dù không phải là phần hấp dẫn nhất trong công việc của một SEO, nhưng sẽ mang lại một số đặc quyền giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn một chút cho tất cả chúng ta.

Là một phần của bản cập nhật Search Console, người dùng hiện có thể chia sẻ các mục vé với các thành viên nhóm khác nhau trong nền tảng. Với số lượng người thường tham gia vào việc xác định và khắc phục các vấn đề kỹ thuật SEO, thường trải rộng trên các nhóm khác nhau hoặc thậm chí các khu vực, thay đổi này sẽ có tác động trực tiếp và tích cực đến quy trình làm việc của SEO.

Trước đây, các luồng công việc này tồn tại trong các gói phần mềm khác song song với những gì diễn ra trực tiếp trong Search Console. Do đó, đó là một sự phát triển hợp lý hơn nữa để đưa mọi thứ lên nền tảng.

Thông báo thứ ba liên quan đến các vòng phản hồi và nhằm giải quyết sự thất vọng lâu dài với Search Console. Việc đưa mọi người tham gia các bản sửa lỗi kỹ thuật có thể khó khăn, nhưng thời gian trễ mà chúng tôi trải qua để xác minh rằng thay đổi có hiệu quả khiến việc đó càng khó hơn. Nếu thay đổi không hiệu quả, phải mất nhiều ngày để tìm ra và chúng tôi phải quay lại bàn vẽ.

Phản hồi

Sự chậm trễ này là do trong quá khứ, Google đã phải thu thập dữ liệu lại một trang web trước khi tính đến các bản cập nhật cho mã nguồn. Mặc dù nó vẫn như vậy về mặt hiệu suất, chủ sở hữu trang web ít nhất có thể nhận được bản xem trước tức thì về việc các thay đổi của họ có hoạt động hay không.

Phản hồi cũng được cung cấp về các thay đổi mã được đề xuất để các nhà phát triển có thể lặp lại rất nhanh và chỉnh sửa các chi tiết cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Tất cả các nâng cấp trên sẽ giúp đặt SEO vào trung tâm của các cuộc thảo luận kinh doanh và cho phép các nhóm cộng tác nhanh chóng để cải thiện hiệu suất tìm kiếm không phải trả tiền.

Ngoài những thay đổi đã được xác nhận này, Google cũng đã công bố một số tính năng BETA thú vị sẽ được cung cấp cho nhiều đối tượng hơn nếu phản hồi tích cực.

Các chức năng BETA mới

Google đã công bố hai tính năng sẽ được thử nghiệm với một nhóm nhỏ người dùng: Báo cáo phạm vi lập chỉ mục và Luồng sửa chữa AMP.

Ảnh chụp màn hình bên dưới cho thấy báo cáo phạm vi lập chỉ mục sẽ trông như thế nào và thể hiện cam kết của Google trong việc cung cấp giao diện người dùng trực quan hơn trong Search Console.

Google_Search_Console_New

Như Google đã tóm tắt trong thông báo của báo cáo mới này:

“Báo cáo phạm vi lập chỉ mục mới cho biết số lượng trang được lập chỉ mục, thông tin về lý do không thể lập chỉ mục một số trang, cùng với các trang mẫu và mẹo để khắc phục sự cố lập chỉ mục. Nó cũng cho phép một quy trình đơn giản để gửi các sơ đồ trang web và khả năng lọc tất cả dữ liệu về phạm vi lập chỉ mục trên mỗi sơ đồ trang web đã gửi. “

Một lần nữa, chúng tôi thấy mục tiêu của việc vượt ra ngoài việc chỉ hiển thị thông tin, để đi đến cấp độ sâu hơn và giải thích tại sao những vấn đề này lại xảy ra. Bước cuối cùng và cũng là bước thử thách nhất là tự động hóa việc kê đơn các lời khuyên để giải quyết các vấn đề.

Các nền tảng khác đã tham gia đấu trường này với nhiều thành công khác nhau trong quá khứ. SEO phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố phụ khác mà các quy tắc cứng và nhanh không áp dụng trong hầu hết các trường hợp. Do đó, lời khuyên tự động có thể quá mơ hồ để có thể sử dụng trực tiếp hoặc nó có thể cung cấp lời khuyên cụ thể không áp dụng cho trang web được đề cập.

Tuy nhiên, SEO kỹ thuật dễ tiếp thu các quy tắc đen trắng hơn các quy tắc khác của ngành, vì vậy có lý do để lạc quan về bản cập nhật mới này của Google.

Tính năng BETA thứ hai là quá trình cố định AMP. AMP (Accelerated Mobile Pages) là sáng kiến ​​mã nguồn mở của Google nhằm cải thiện tốc độ tải của các trang trên thiết bị di động bằng cách sử dụng phiên bản mã HTML rút gọn.

Với sức nặng của một trong những công ty lớn nhất thế giới đứng sau nó, AMP đã khẳng định được vị thế của mình trong ngày càng nhiều ngành công nghiệp và dự kiến ​​sẽ sớm mở rộng phạm vi hoạt động của mình với cả thương mại điện tử và nhà xuất bản tin tức.

Google đã chuyển sang AMP để giúp chống lại các mối đe dọa từ Facebook và Snapchat. Vì vậy, thật hợp lý khi giúp quản trị viên web tận dụng tối đa các tính năng của họ. Mỗi sáng kiến ​​mã hóa mới đều mang đến những thách thức mới và một số nhà phát triển sẽ gặp phải một số vấn đề khi dịch nội dung của họ sang HTML AMP.

Quy trình sửa lỗi AMP tương tự như ảnh chụp màn hình bên dưới và cho phép người dùng phát hiện và sửa các điểm bất thường trong mã của họ trước khi Google xác minh ngay rằng bản sửa lỗi được đề xuất là đủ.

Cái gì tiếp theo?

Khía cạnh duy nhất của Search Console mà tất cả các nhà tiếp thị muốn thấy được cập nhật là độ trễ xử lý dữ liệu. Hiện tại, dữ liệu thường chậm hơn 48 giờ, tạo ra thời gian chờ đợi khủng khiếp vì các nhà tiếp thị hy vọng sẽ phân tích hiệu suất ở cấp truy vấn tìm kiếm. So với dữ liệu thời gian thực từ nhiều nền tảng khác, bao gồm cả Google Analytics và AdWords, Search Console mất hai ngày để lấy và xử lý dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi vào một ngày không xa. Như đã báo cáo tại Hội nghị bàn tròn SE, John Mueller của Google đã tuyên bố rằng họ đang tìm cách để tăng tốc độ xử lý dữ liệu. Ngay cả khi Mueller nói thêm: “Chúng tôi có thể có ít nhất một ngày trì hoãn trên diện rộng để đảm bảo rằng chúng tôi có thể xử lý tất cả dữ liệu đúng hạn”, điều này vẫn cho thấy một sự phát triển rất tích cực cho SEO.

Với rất nhiều thay đổi tập trung vào tốc độ và hiệu quả, việc giảm đáng kể độ trễ dữ liệu trong Search Console sẽ dẫn đầu rất tốt trong đợt nâng cấp này.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo