Google thông báo các bản cập nhật cho Tìm kiếm AI – Phân tích

Google đã công bố những thay đổi lớn sẽ ảnh hưởng đến những trang web mà Google xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Một số thay đổi ảnh hưởng đến 10% số lượt tìm kiếm, những thay đổi khác là 7%. Sự thay đổi trong việc sử dụng BERT ảnh hưởng đến gần như 100% các tìm kiếm, trong khi năm ngoái nó chỉ ảnh hưởng 10%.

Một số bản cập nhật sẽ đến vào cuối năm nay. Những người khác đã có trong kết quả tìm kiếm.

Nhiều cải tiến thuật toán được công bố có thể sẽ dẫn đến sự đa dạng hơn trong kết quả tìm kiếm, điều mà tôi nghĩ sẽ gây khó khăn hơn rất nhiều cho SEO. Đọc tiếp để biết tại sao.

Google BERT Now gần như là 100%

Một trong những tiết lộ lớn nhất là Google sử dụng BERT trên hầu như mọi truy vấn tìm kiếm.

BERT là một kỹ thuật đào tạo trước xử lý ngôn ngữ tự nhiên giúp Google hiểu các từ trong ngữ cảnh của các từ xung quanh. Google đã nói rằng BERT đang giúp Google Tìm kiếm hiểu rõ hơn về mục đích của một truy vấn tìm kiếm.

Khi BERT được công bố, nó sẽ được sử dụng trên 10% các tìm kiếm, đặc biệt là các loại tìm kiếm dài hơn.

Trong tương lai, BERT sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các truy vấn tìm kiếm bằng tiếng Anh.

Theo Google:

“Hôm nay, chúng tôi vui mừng thông báo rằng BERT hiện được sử dụng trong hầu hết các truy vấn bằng tiếng Anh, giúp bạn nhận được kết quả chất lượng hơn cho các câu hỏi của mình.”

quảng cáo

Đọc bên dưới

Thuật toán chính tả mới

Google cũng đã công bố một thuật toán chính tả sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về các từ sai chính tả. Google cho biết đây là lần cải tiến chính tả lớn nhất trong 5 năm.

Điều làm cho thuật toán chính tả trở nên thú vị là nó giúp Google hiểu ngữ cảnh của các từ sai chính tả.

Các đoạn được lập chỉ mục

Đây là một thay đổi quan trọng có thể có tác động dễ thấy nhất trên các Trang kết quả tìm kiếm của Google (SERPs). Google hiện đang lập chỉ mục Đoạn văn trong một trang web, không chỉ chính trang web.

Về cơ bản, các đoạn trên một trang web có thể được xếp hạng khi một truy vấn tìm kiếm được trả về. Theo Google, điều này sẽ ảnh hưởng đến 7% lượt tìm kiếm.

Thông báo từ Google nói rằng họ “bây giờ không chỉ có thể mục lục Các trang web, nhưng các đoạn riêng lẻ từ các trang.

Có một số nghĩa của từ này, được lập chỉ mục. Một ý nghĩa được thu thập thông tin và một ý nghĩa khác là một cái gì đó có trong chỉ mục. Vì vậy, nó có thể là thông báo sử dụng từ này được lập chỉ mục với nghĩa là đoạn văn này được bao gồm trong chỉ mục.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Ảnh chụp màn hình hiển thị thứ hạng của một đoạn văn từ một trang web của Google

Ảnh chụp màn hình cho thấy cách Google phân loại các đoạn vănẢnh chụp màn hình kết quả tìm kiếm trước và sau hiển thị cách Google xếp hạng các đoạn trên một trang web thay vì một trang web.

Bản cập nhật này cho phép Google hiển thị các trang có câu trả lời cho một truy vấn nằm sâu trong nội dung.

Ví dụ về đoạn trực tiếp trên điện thoại di động

Ví dụ do Google hiển thị không xuất hiện trong tìm kiếm trên máy tính để bàn. Nhưng ví dụ trực tiếp trong tìm kiếm Google trên điện thoại di động và hiển thị một kết quả tìm kiếm khác.

Ảnh chụp màn hình kết quả của trang web Thuật toán Passagen với văn bản được đánh dấu

Ảnh chụp màn hình kết quả tìm kiếm từ Google Passages

Khi chẩn đoán giảm lưu lượng truy cập, có thể hữu ích khi xem xét sự khác biệt giữa thiết bị di động và máy tính để bàn để xem liệu kết quả tìm kiếm có thay đổi liên quan đến thuật toán này hay không. Các SERP trên thiết bị di động giờ đây có thể xếp hạng “đoạn” của đối thủ cạnh tranh trong phiên bản di động của kết quả tìm kiếm.

Ý tưởng xếp hạng các trang web có thể phải nhường chỗ cho các đoạn xếp hạng của các trang web.

Theo Google:

“Gần đây chúng tôi đã đạt được một bước đột phá trong xếp hạng và giờ đây không chỉ có thể lập chỉ mục các trang web mà còn cả các đoạn riêng lẻ của các trang. Bằng cách hiểu rõ hơn mức độ liên quan của một số đoạn văn nhất định, không chỉ trang tổng thể, chúng ta có thể tìm thấy thông tin chúng ta đang tìm kiếm trong đống cỏ khô.

Công nghệ này sẽ cải thiện 7 phần trăm tìm kiếm bằng tất cả các ngôn ngữ khi chúng tôi triển khai trên toàn cầu. “

Google nói rằng thay vì xếp hạng một trang web rộng hơn về chủ đề, Google hiện có thể xếp hạng một đoạn văn cụ thể cho một truy vấn tìm kiếm. Đó dường như là một sự thay đổi lớn trong thứ hạng của các trang web.

Chủ đề con

Đây là một khu vực khác có thể ảnh hưởng đáng kể đến xếp hạng của các truy vấn tìm kiếm cho các cụm từ tìm kiếm chung và chung chung. Các tìm kiếm rộng rãi như “xe đạp tập thể dục” có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau.

Nó giống như cố gắng hiểu ý của mọi người khi họ tìm báo đốm: đó có phải là ô tô, động vật, đội bóng đá không?

quảng cáo

Đọc bên dưới

Bản cập nhật này, sẽ được phát hành vào cuối năm 2020, sẽ hiển thị nhiều trang web hơn cho các truy vấn tìm kiếm rộng rãi.

Đây là một trong những thay đổi kiểu thỏa hiệp mà người thắng và người thua lẫn lộn.

Ví dụ: xếp hạng theo chủ đề phụ khiến việc xếp hạng đối với các cụm từ khóa rộng có lưu lượng truy cập cao trở nên khó khăn hơn.

Nhưng nó sẽ mang lại lợi ích cho các công ty tối ưu hóa cho một số chủ đề phụ nhất định và không bao giờ có cơ hội xếp hạng cho chủ đề phụ có lưu lượng truy cập cao hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang cạnh tranh về một chủ đề rộng, hãy đảm bảo rằng các trang chủ đề phụ của bạn được tối ưu hóa tốt.

Đây là cách Google giải thích nó:

“Chúng tôi đã sử dụng mạng thần kinh để hiểu các chủ đề phụ xung quanh mối quan tâm, điều này giúp cung cấp nhiều nội dung hơn khi bạn đang tìm kiếm nội dung nào đó rộng hơn.

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “Xe đạp tập thể dục“Giờ đây, chúng tôi có thể hiểu các chủ đề phụ có liên quan như ngân sách, lựa chọn cao cấp hoặc ý tưởng cho các phòng nhỏ và hiển thị cho bạn nhiều lựa chọn nội dung hơn trên trang kết quả tìm kiếm. Chúng tôi sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. “

quảng cáo

Đọc bên dưới

Thay đổi video ảnh hưởng đến 10% số lượt tìm kiếm

Cập nhật này ảnh hưởng đến mười phần trăm tìm kiếm. Điều này thể hiện một sự thay đổi lớn trong SEO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa video vào hỗn hợp các loại nội dung mà nhà xuất bản đang sản xuất.

Thay đổi này tương tự như thuật toán Passages được mô tả ở trên và chỉ áp dụng cho video. Kỹ thuật mới này sử dụng AI để hiểu các đoạn khác nhau trong video.

Thay vì xếp hạng toàn bộ video về một chủ đề, Google phân tích Video, chỉ định một thẻ cho mỗi phần để mô tả nội dung của nó và sau đó hướng người tìm kiếm đến thẳng các phần đó của video.

Điều này sẽ có tác động đến SERPs và có thể là sản xuất video và lập kế hoạch để đảm bảo rằng video dễ hiểu từng phần.

Đây là cách Google mô tả nó:

“Với cách tiếp cận mới dựa trên AI, giờ đây chúng tôi có thể hiểu ngữ nghĩa sâu sắc của video và tự động xác định những khoảnh khắc quan trọng. Bằng cách này, chúng tôi có thể gắn thẻ những khoảnh khắc đó trong video để bạn có thể điều hướng chúng giống như bạn làm trong các chương trong một cuốn sách.

Chúng tôi đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ này trong năm nay và dự kiến ​​10% tìm kiếm trên Google sẽ sử dụng công nghệ mới này vào cuối năm 2020. “

quảng cáo

Đọc bên dưới

Hồ sơ tìm kiếm

Điều này có thể ảnh hưởng đến các trang web dựa trên xếp hạng cho thông tin thống kê và các trang web bán báo cáo thống kê. Thay đổi này bỏ qua các trang web và hiển thị thống kê trực tiếp trong kết quả tìm kiếm dưới dạng câu trả lời cho một câu hỏi.

Đây là loại kết quả tìm kiếm không cần nhấp chuột, nhưng nó cũng mang lại cơ hội khám phá và nghiên cứu sâu hơn về chủ đề.

Đây là cách Google giải thích nó:

“Đôi khi kết quả tìm kiếm tốt nhất là một thống kê. Nhưng số liệu thống kê thường bị chôn vùi trong các tập dữ liệu lớn và không dễ dàng hiểu hoặc có thể truy cập trực tuyến.

Chúng tôi đã làm việc trên Dự án Data Commons, một cơ sở dữ liệu tri thức mở với dữ liệu thống kê, kể từ năm 2018. Giờ đây, chúng tôi đang làm cho thông tin đó dễ tiếp cận và hữu ích hơn thông qua Google Tìm kiếm. “

Google sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để xem liệu truy vấn tìm kiếm có được thống kê đáp ứng hay không và sau đó kéo truy vấn đó từ Data Commons để hiển thị nó theo phản hồi cũng như hiển thị thông tin ngữ cảnh bổ sung để tìm kiếm chủ đề sâu hơn.

quảng cáo

Đọc bên dưới

SEO có khó hơn không?

Tất cả những thay đổi trên dường như có tác động đến việc tối ưu hóa tìm kiếm, đặc biệt là phần xếp hạng các đoạn văn. Một thay đổi này, ảnh hưởng đến 7% số lượt tìm kiếm, dẫn đến cạnh tranh nhiều hơn vì nhiều trang hiện đủ điều kiện để xếp hạng. Ngoài ra, các trang này cũng không cần phải được tối ưu hóa cho cụm từ khóa.

John Mueller của Google đã dự đoán rõ ràng trong một bài phát biểu quan trọng tại PubCon gần đây rằng SEO sẽ trở nên khó khăn hơn trong tương lai gần. Thông báo xếp hạng tìm kiếm chuyển đổi này chắc chắn có thể có tác động đó.

Báo giá

Thông báo chính thức về những thay đổi của AI trên Google:
Cách AI hỗ trợ một Google hữu ích hơn

Thông báo từ Google BERT:
Hiểu các tìm kiếm hơn bao giờ hết

Nguồn: www.searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo