Google: Xóa sơ đồ trang web sẽ không ngăn chúng tôi thu thập dữ liệu trang web của bạn

John Mueller của Google khuyên các chủ sở hữu trang web rằng việc xóa sơ đồ trang web sẽ không ngăn việc thu thập dữ liệu URL trong tương lai.

Chủ đề này được đề cập trong phần mới nhất của loạt video Hỏi Googlebot trên YouTube.

Mueller trả lời một câu hỏi trong đó anh ta hỏi liệu có thể hủy kích hoạt hoặc xóa sơ đồ trang web khỏi Google Search Console hay không.

Việc xóa sơ đồ trang là có thể và không khó, nhưng nếu bạn muốn ngăn Googlebot thu thập dữ liệu URL, chủ sở hữu trang web sẽ phải sử dụng một giải pháp khác.

Cách xóa sơ đồ trang khỏi Google Search Console

Để xóa sơ đồ trang web, trước tiên hãy đăng nhập vào Google Search Console và chọn Sơ đồ trang web từ menu điều hướng bên.

Google: Xóa sơ đồ trang web sẽ không ngăn chúng tôi thu thập dữ liệu trang web của bạn

Sau đó nhấp vào menu ba chấm ở góc trên bên phải và chọn Xóa sơ đồ trang web.

Google: Xóa sơ đồ trang web sẽ không ngăn chúng tôi thu thập dữ liệu trang web của bạn

Thats tất cả để có nó. Sơ đồ trang web cũng có thể bị xóa khỏi chính trang web, điều này sẽ dẫn đến mã trạng thái 404 hoặc 410 được trả về.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Google không còn sử dụng tệp sơ đồ trang web nữa, nhưng nó sẽ không ngừng thu thập dữ liệu trang web trừ khi thực hiện thêm hành động.

Sơ đồ trang web giúp Google thu thập dữ liệu trang web nhanh hơn và hiệu quả hơn, nhưng chúng không hoạt động như một chỉ dẫn về việc có nên thu thập dữ liệu URL hay không. Về lý thuyết, một trang web có thể được thu thập thông tin mà không cần sơ đồ trang web.

Để ngăn Googlebot thu thập dữ liệu một trang web hoặc các URL nhất định trong một trang web, việc sử dụng thẻ noindex trong tệp robots.txt là bắt buộc.

Chủ sở hữu trang web đã hỏi Mueller câu hỏi không đề cập đến những gì anh ta đang cố gắng đạt được bằng cách xóa sơ đồ trang web của mình. Có thể họ muốn xóa sơ đồ trang web hiện tại và tải lên một phiên bản cập nhật.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Trong trường hợp này, không cần xóa sơ đồ trang hiện có vì Google Search Console hỗ trợ nhiều tệp sơ đồ trang web. Chủ sở hữu trang web thậm chí có thể tạo và gửi một sơ đồ trang web với các sơ đồ trang web Các vào Search Console.

Trước khi xóa sơ đồ trang khỏi Search Console hoặc khỏi chính trang web, hãy tự hỏi bản thân bạn hy vọng điều gì từ nó. Có thể có một giải pháp khác hoạt động tốt hơn hoặc sơ đồ trang web có thể không cần xóa chút nào.

Để biết thêm thông tin, hãy xem toàn bộ video bên dưới:

Bảng điểm từng phần:

“Cái này khá dễ, nhưng chỉ sau khi bạn đã thấy nó. Để xóa sơ đồ trang trong Search Console mới, hãy chuyển đến menu Sơ đồ trang, nhấp vào tệp Sơ đồ trang và sau đó nhấp vào menu chấm-chấm-chấm ở góc trên bên trái và chọn “Xóa Sơ đồ trang”. Bằng cách này, Google sẽ ngừng theo dõi tệp sơ đồ trang web trong Search Console.

Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần xóa tệp sơ đồ trang web khỏi trang web của mình để nó trả về mã kết quả HTTP 404 hoặc 410, về cơ bản chỉ có nghĩa là tệp không có sẵn. Theo thời gian, hệ thống của Google sẽ ngừng cố gắng sử dụng tệp sơ đồ trang web cụ thể đó.

Lưu ý: Việc xóa tệp sơ đồ trang web không ngăn thu thập thông tin các URL được chỉ định trong tệp sơ đồ trang web. Tuy nhiên, tệp sơ đồ trang web giúp chúng tôi thu thập dữ liệu hiệu quả hơn, vì vậy, chúng tôi thường khuyên bạn nên sử dụng tệp này. Đặc biệt, một tệp sơ đồ trang web giúp chúng ta tìm các trang mới và cập nhật nhanh hơn một chút, điều này luôn tốt, phải không? “

quảng cáo

Đọc bên dưới

Nguồn:searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo