Hai đòn bẩy hành vi đơn giản để cải thiện nỗ lực xây dựng liên kết của bạn

Xây dựng liên kết rất khó. Bất cứ ai nói khác hoặc không làm được nhiều hoặc cố gắng bán cho bạn một khóa học.

Để làm cho nó thậm chí còn khó khăn hơn, có hàng triệu thủ thuật và chiến thuật xây dựng liên kết bị cáo buộc trên web – và hầu hết chúng đều khá tệ. Tìm kiếm nhanh trên Google sẽ mang lại cho bạn một kho tàng các mẫu email lỗi thời và các chiến thuật như cải tiến liên kết sẽ khiến bạn tin vào chúng vì chúng được xếp hạng tốt hoặc tự hỏi tại sao những bài viết như thế này không có ngày hết hạn.

Khi nói đến tiêu đề, thực sự chỉ có hai chiến lược chung để tăng hiệu quả xây dựng liên kết của bạn, cả hai đều đến từ một khuôn khổ sử dụng mô hình hành vi của BJ Fogg:

  • Tăng động lực (để họ muốn liên kết nhiều hơn với bạn) hoặc
  • Giảm ma sát (giúp liên kết với bạn dễ dàng hơn)

Xây dựng liên kết là một phần quan trọng của SEO cho dù trang web của bạn nhỏ hay lớn.

Đây là cách bạn có thể sử dụng khuôn khổ của BJ Fogg để thực sự cải thiện các chiến lược xây dựng liên kết của mình – bất kể các tìm kiếm trên Google cho bạn biết điều gì.

Mô hình hành vi của BJ Fogg là gì?

Mô hình hành vi của BJ Fogg minh họa rằng ba yếu tố phải hội tụ tại cùng một thời điểm để hành vi xảy ra: “động lực”, “khả năng” và “lời nhắc nhở”. Nếu hành vi mong muốn không xảy ra, một hoặc nhiều yếu tố này bị thiếu.

mô hình hành vi BJ Fogg, giúp suy ra hai con đường để cải thiện việc xây dựng liên kết

Nguồn: Behaviormodel.org

Mỗi phần tử này bao gồm các thành phần phụ. Ví dụ: “động lực cốt lõi” tạo thành yếu tố “động lực”, “yếu tố đơn giản” xác định yếu tố “khả năng” và mọi người làm việc cùng nhau trong ngữ cảnh của “lời nhắc”.

“Động lực” và “khả năng” có mối quan hệ bù trừ vì nếu cái này cao thì cái kia có thể thấp mà vẫn đạt được kết quả mong muốn. Ví dụ, nếu điều gì đó khó thực hiện, bạn vẫn có thể thành công nếu động lực đủ cao.

Khi mô hình này được áp dụng để xây dựng liên kết, cơ hội tốt nhất để bạn có được một liên kết chất lượng cao là tăng động lực của một người để liên kết với bạn hoặc giảm bớt sự xung đột để làm cho việc liên kết với bạn dễ dàng hơn.

Hãy đi sâu vào.

Phương pháp một: tăng động lực

Khi cố gắng tăng động lực, bạn cần tìm ra cách ảnh hưởng đến mức độ mà blogger hoặc nhà xuất bản muốn cung cấp cho bạn một liên kết. Cách chính để làm điều này là tạo ra nội dung thực sự tuyệt vời. Đây thực sự là một yêu cầu đối với một chương trình nội dung dài hạn, bạn không thể thỏa hiệp về chất lượng nội dung.

Điều đó đang được nói, tuy nhiên, có một số cách để tăng động lực của blogger trong việc cung cấp cho bạn một liên kết đến nội dung tuyệt vời này:

1. Xây dựng sự có đi có lại và chơi trò chơi lâu dài

Xây dựng các mối quan hệ bền chặt là một cách rõ ràng để tăng động lực. Các đối tác chiến lược của bạn có thể mở ra thị trường hoặc đối tượng mới và lý tưởng nhất là bạn có thể mang lại cho họ những lợi ích tương tự.

Như Mark Lindquist, chiến lược gia marketing của Mailshake lưu ý, xây dựng quan hệ đối tác chiến lược không chỉ là xây dựng các mối quan hệ cao cấp mà còn là làm việc với đúng người.

“Tôi không hề quan tâm đến việc theo dõi xã hội của ai đó như một dấu hiệu cho thấy họ có đáng để liên lạc hay không,” anh nói. “Tìm ra mục tiêu của bạn, tìm những người có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu đó và xây dựng mối quan hệ với họ.”

Đăng bài với tư cách khách là một cách tuyệt vời để xây dựng những mối quan hệ này, nhưng việc tham gia các buổi gặp mặt, nhận cuộc gọi và nói chung là kết nối và giúp đỡ người khác cũng rất quan trọng. Một nguyên tắc tốt là đưa ra thứ gì đó có giá trị trước khi yêu cầu đổi lại thứ gì đó. Đó là một trò chơi dài, nhưng cuối cùng nó sẽ dẫn đến một tình huống đôi bên cùng có lợi cho tất cả mọi người tham gia.

2. Đưa ra các ưu đãi rõ ràng

‘Có gì trong đó cho tôi? “

Đây là câu hỏi cuối cùng là trọng tâm của hầu hết mọi giao dịch hoặc cuộc trò chuyện trong tiếp thị và kinh doanh, và vì lý do chính đáng. Lòng nhân từ và lòng biết ơn sẽ không hoàn thành công việc. Bạn phải nhấn nút quan tâm để kích thích hành động.

Khi ai đó dành thời gian và nguồn lực để giúp đỡ bạn, họ muốn biết rằng nỗ lực đó là xứng đáng. Bạn có thể cung cấp những ưu đãi nào?

Nếu bạn có một lượng lớn người hâm mộ trên mạng xã hội, hãy sử dụng điều này làm đòn bẩy cho thỏa thuận. Họ có thể tiếp cận khán giả của bạn và nhận được sự chú ý về cơ bản khi họ sẵn sàng làm điều tương tự cho bạn.

3. Cung cấp cho họ một cái gì đó thực sự hữu ích

Nếu nội dung của bạn thực sự đang giúp ai đó cải thiện nội dung của chính họ, thì đó là cách bán hàng dễ dàng hơn nhiều so với lời rao hàng kiểu cũ “Nội dung của tôi tốt hơn một chút so với những gì bạn đang liên kết”. Đây là nội dung tốt hơn có thể trông như thế nào:

Nghiên cứu ban đầu mới

Tại Hubspot, chúng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu ban đầu với mục đích nhận được một số liên kết trở lại sản phẩm biểu mẫu của chúng tôi. Chúng tôi đã đăng một bài đăng trên blog với các kết quả và khá dễ dàng để tìm thấy một số liên kết vì dữ liệu mới và thú vị đối với các blogger.

ahrefs ví dụ về việc sử dụng nội dung nghiên cứu để cải thiện việc xây dựng liên kết

Nguồn: ahrefs

Trích dẫn và phỏng vấn độc quyền

Làm việc với những người có ảnh hưởng là một chiến lược phù hợp với nhiều công ty như DataBox, BigCommerce và Mailshake.

Ví dụ: Smart Blogger sử dụng tóm tắt để tăng lượt chia sẻ trên mạng xã hội và kết nối với những người có ảnh hưởng. Họ đã liên hệ với các blogger để yêu cầu các mẹo hay nhất của họ về cách quảng cáo blog và bài viết cuối cùng đã trở thành một trong những bài đăng thành công nhất của họ vào thời điểm đó, với hơn 4.000 lượt chia sẻ.

Hình ảnh và đồ họa mới

Đồ họa thông tin và hình ảnh có thể trở nên lỗi thời nhanh chóng như văn bản blog. Khi có nghiên cứu và thông tin mới, hình ảnh và đồ họa thông tin phải được điều chỉnh để phản ánh chúng.

Tôi nghĩ rằng chiến thuật xây dựng đồ họa thông tin đôi khi vượt quá giới hạn, nhưng nó vẫn có thể hoạt động nếu bạn làm đúng. Tốt nhất là bạn nên tóm tắt dữ liệu mới hoặc thông tin phức tạp một cách đơn giản và thú vị. Một ví dụ tuyệt vời là hướng dẫn của Pique Tea về cách nhịn ăn không liên tục (một chủ đề phức tạp):

Pique Teas ví dụ về việc sử dụng đồ họa thông tin để xây dựng liên kết

Nguồn: blog.piquetea.com

Nghiên cứu điển hình của SEO Smarty cho thấy cách họ sử dụng MyBlogGuest để chia sẻ một đồ họa thông tin quy mô lớn nhằm giới thiệu với các nhà xuất bản tiềm năng (nhân tiện, họ đã kiếm được 10 liên kết bằng cách sử dụng phương pháp này).

Hoặc, bạn có thể làm theo cách cũ bằng cách đăng đồ họa thông tin của bạn trên blog của riêng bạn, chia sẻ nội dung gốc trên phương tiện truyền thông xã hội và liên hệ với các nhà xuất bản tiềm năng có thể sử dụng nó.

Bất cứ điều gì thực sự cải thiện nội dung của họ, hãy tự hỏi bản thân, “Làm thế nào tôi có thể cải thiện hàng tấn nội dung của mọi người bằng cách tạo ra một cái gì đó mới?”

Bạn có câu hỏi nào khi đọc nội dung vẫn chưa được trả lời? Một cái gì đó bạn đã viết có thể giúp làm rõ điều này?

LawnStarter làm tốt điều này với các nghiên cứu và phân tích dữ liệu ban đầu của nó. Ví dụ: bài đăng trên blog của cô ấy về côn trùng có ích cho bãi cỏ của bạn bao gồm các liên kết ngược đến các nguồn uy tín để biết thêm thông tin mà không làm phân tán nội dung tổng thể.

Phương pháp 2: giảm ma sát

Phương pháp xây dựng liên kết khác là để giảm bớt sự rắc rối hoặc rắc rối vốn có mà ai đó phải cung cấp cho bạn một liên kết. Mục tiêu của bạn phải là làm cho người ở phía bên kia dễ dàng nhất có thể.

1. Làm cho email tiếp cận của bạn rõ ràng nhất có thể

Một địa chỉ email tốt có nghĩa là người ở đầu bên kia email của bạn không cần phải tìm ra những gì để nói. Nếu họ không hiểu yêu cầu của bạn, họ có thể sẽ không đáp ứng yêu cầu đó.

Giữ cho nó đơn giản và chuyên nghiệp, nhưng cũng đừng ngại thêm một chút cá tính:

Ví dụ của Alex Birkett về việc sử dụng các yêu cầu email để xây dựng liên kết

Nguồn hình ảnh

Không cần bí ẩn hoặc động cơ thầm kín. Hãy hỏi những gì bạn muốn và cho họ biết tại sao bạn lại yêu cầu điều đó.

2. Cung cấp phiếu mua hàng hoặc liên kết của bạn được định dạng đầy đủ và sẵn sàng để sử dụng

Cung cấp cho các nhà xuất bản ít công việc nhất có thể. Điều này không chỉ giúp họ dễ dàng làm những gì bạn muốn mà còn đảm bảo chất lượng của kết quả cuối cùng. Liên kết hoặc trích dẫn của bạn trông theo cách bạn muốn, văn bản liên kết vừa phải và bạn có thể quay lại với chúng tôi với một lời “cảm ơn” thực sự.

Các nguồn khác mà bạn có thể truy cập là HARO hoặc thậm chí các nhóm Slack, nơi mọi người đang tích cực tìm kiếm phiếu mua hàng. Đây là một cách cực kỳ ít ma sát để có được liên kết – cho bạn và nhà xuất bản – vì rào cản gia nhập là thấp.

3. Cung cấp nội dung miễn phí thông qua các bài đăng của khách

Đăng bài của khách vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất, ít ma sát nhất để kiếm được các liên kết ngược. Nếu bài viết của bạn tốt, tất cả những gì người biên tập phải làm là nhấp vào “Xuất bản”.

Nếu bạn có thể viết một bài đăng khách tốt, bạn đang cung cấp nội dung miễn phí cho ai đó, đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi. Nhiều nhà xuất bản có chương trình cộng tác viên chuyên dụng, nhưng ngay cả khi bạn không thấy chương trình này trên trang web của họ, họ có thể chấp nhận các bài đăng của khách với một quảng cáo chiêu hàng tốt.

Ngoài ra, đừng quên giảm bớt những xích mích trong quá trình làm việc của chính bạn. Sử dụng một công cụ email lạnh như Mailshake và một CRM tốt như HubSpot để tự động hóa và theo dõi tất cả các nỗ lực của bạn cũng như loại bỏ nhiều phỏng đoán khỏi việc liên hệ và theo dõi.

Mô hình hành vi của BJ Fogg đã được áp dụng cho vô số trường hợp sử dụng thực tế, nhưng hiệu quả của nó đối với việc xây dựng liên kết hiệu quả thì khó có thể bỏ qua. Tăng động lực của người khác và giảm bớt xích mích có thể không giúp bạn kiếm được mọi liên kết mà bạn theo dõi, nhưng nó có thể giúp bạn thu được nhiều hơn và mất nhỏ hơn khi bạn làm được nhiều hơn.

Alex Birkett là Giám đốc Tiếp thị Tăng trưởng Cấp cao tại HubSpot, nơi ông tập trung vào việc phát triển người dùng freemium. Anh ấy có thể được tìm thấy trên Twitter @iamalexbirkett.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo