Hai liên kết, văn bản liên kết khác nhau, cùng một URL: điều đó có quan trọng đối với Google không?

Matt Cutts

Trong Video trợ giúp quản trị trang web mới nhất của mình, Kỹ sư xuất sắc của Google Matt Cutts giải thích điều gì sẽ xảy ra với luồng Xếp hạng trang khi Google thu thập dữ liệu một trang và tìm thấy hai liên kết trên một trang trỏ đến cùng một mục tiêu nhưng mỗi liên kết sử dụng văn bản liên kết duy nhất.

Tại sao bạn có thể liên kết hai lần đến cùng một trang với các văn bản liên kết khác nhau? Đó có thể là tình huống bạn liên kết đến một bài viết nhiều lần trong một bài đăng blog hoặc bạn có thể liên kết đến cùng một url thông qua điều hướng trang web của bạn và trong phần nội dung của một trang trên trang web của bạn.

Trước khi trả lời câu hỏi, Cutts nói rằng suy nghĩ về số lượng PageRank, hoặc văn bản neo chảy ra từ nhiều liên kết trên một trang, giống như “nhảy trên đầu ghim”.

Ông nhấn mạnh rằng có nhiều điều quan trọng hơn cần nghĩ đến khi phát triển chiến lược SEO của bạn như kiến ​​trúc trang web, trải nghiệm người dùng, tốc độ trang web, thiết kế trang chủ và số lượng người thực sự sẽ thực hiện nó thông qua kênh của bạn.

“Tôi hiểu mọi người tò mò, nhưng … đó là kiểu tóc chẻ,” Cutts nói. “Đó là loại điều mà tôi nghĩ là đáng để quay lại và xem xét các bit thứ tự cao hơn, các ưu tiên quan trọng hơn, nếu bạn thực sự quan tâm đến yếu tố đó như một yếu tố SEO”, chẳng hạn như

Tác động của các anchor text khác nhau lên nhiều liên kết trên một trang dẫn đến cùng một trang đích chắc chắn là rất khó. Tuy nhiên, các quản trị viên web luôn chú ý đến từng lợi ích nhỏ mà họ có thể tìm thấy. Vì vậy, nếu có khả năng điều này có thể ảnh hưởng đến điều gì đó ở quy mô nhỏ và họ có thể nghe thấy điều đó từ Cutts cho riêng mình, họ muốn biết.

Cutts cho biết: “Nếu bạn nhìn vào giấy PageRank ban đầu, nếu bạn có hai liên kết từ trang này sang trang khác, thì cả hai liên kết sẽ chảy PageRank”. “Số lượng PageRank trong bài báo gốc được chia đều cho tất cả các liên kết đi, để hai liên kết đều dẫn đến cùng một trang, khi đó số lượng PageRank sẽ đến trang này gấp đôi.”

Nhưng câu hỏi này liên quan đến hai điều rất khác nhau, thứ nhất là thứ hạng của chính nó và việc sử dụng các anchor text khác nhau.

Cutts giải thích rằng luồng PageRank hoàn toàn tách biệt với anchor text.

“Nếu họ có một anchor text khác, nó sẽ không ảnh hưởng đến luồng PageRank”, anh ấy nói trước khi giải thích điều gì đó về quy trình trích xuất liên kết của Google.

“Chúng tôi xem xét tất cả các liên kết trên một trang và trích xuất chúng, sau đó chúng tôi chú thích hoặc gắn chúng với các tài liệu mà chúng tham chiếu và quá trình trích xuất liên kết này có thể chọn tất cả các liên kết hoặc chọn một trong các liên kết hoặc chọn một số của các liên kết và hành vi này thay đổi theo thời gian, ”ông nói. “Ví dụ: lần cuối cùng tôi kiểm tra là vào năm 2009, chúng tôi có thể chỉ chọn một trong các liên kết từ một trang cụ thể.”

Điểm mấu chốt: đừng lo lắng về việc liên kết nào đến trước và anchor text nào nhiều liên kết đó có vì có nhiều thứ quan trọng hơn cần tập trung vào sẽ mang lại lợi ích và tác động lớn hơn nhiều đến trang web của bạn.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo