Hiểu tìm kiếm bằng giọng nói: những tác động nào đối với các nhà tiếp thị?

Tuần trước, Amazon đã thêm sản phẩm tìm kiếm bằng giọng nói “Alexa” vào ứng dụng iPhone của mình.

Đây lại là một tín hiệu khác trong cơn bão tuyết đang diễn ra của các tín hiệu cho thấy tìm kiếm bằng giọng nói là một phần quan trọng trong chiến lược của bất kỳ công ty công nghệ lớn nào. Một báo cáo từ VoiceLabs dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng thiết bị thoại sẽ tăng gấp bốn lần trong năm nay. Tại hội nghị Google IO năm ngoái, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã thông báo rằng 20% ​​các truy vấn tìm kiếm là tìm kiếm bằng giọng nói.

Dữ liệu nào có thể giúp chúng tôi hiểu tác động của tìm kiếm bằng giọng nói nếu đây chưa phải là trường báo cáo do hầu hết các nhà xuất bản cung cấp? Và những gì có ý nghĩa đối với các nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm?

Chúng ta cần dữ liệu nào để có thể hiểu được tìm kiếm bằng giọng nói?

Nếu không hiểu cụ thể dữ liệu tìm kiếm bằng giọng nói do các công cụ tìm kiếm cung cấp, chúng ta sẽ phải dựa vào các chỉ số khác. Tôi thích sử dụng các cụm từ tìm kiếm (ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao, như thế nào) để hiểu cách người tiêu dùng sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói. Mặc dù nó không hoàn hảo nhưng tôi nghĩ nó sẽ giúp cung cấp một số thông tin chi tiết về những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng.

Mọi người mong đợi câu hỏi được trả lời bằng cách sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói. Tôi đã xem xét dữ liệu của chúng tôi từ năm nay so với cùng kỳ năm 2016. Những dữ liệu này cho thấy một số xu hướng thú vị. Nhìn chung, tỷ lệ các cụm từ truy vấn tìm kiếm trong tổng số lần hiển thị đã tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này cho thấy rằng khi tìm kiếm bằng giọng nói trở thành chủ đạo và các công cụ tìm kiếm ngày càng tốt hơn trong việc cung cấp câu trả lời, mọi người đang thay đổi các cụm từ họ sử dụng để tìm kiếm.

Theo ý kiến ​​của tôi, việc phân tích theo truy vấn cụ thể được sử dụng cung cấp bức tranh chính xác về những gì người tiêu dùng mong đợi khi họ đặt câu hỏi. Chỉ trong năm ngoái, các truy vấn tìm kiếm với “ở đâu” và “khi nào” đã tăng gần 300%.

Hai câu hỏi này mang tính đột phá vì tính chất cục bộ của nhiều tìm kiếm bằng giọng nói và khả năng cao là câu trả lời trực tiếp. Mặc dù một thuật ngữ như “như thế nào” cũng tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn rất khó để có câu trả lời cho “cách thức” thông qua truy vấn bằng giọng nói. Tuy nhiên, nếu bạn nói, “OK Google, địa điểm bánh mì kẹp thịt gần nhất ở đâu?” gợi lên một phản ứng khá cụ thể.

Tác động của Tìm kiếm bằng giọng nói đối với các nhà tiếp thị

Đối với tôi, có hai ý nghĩa chiến lược chính từ sự phát triển của tìm kiếm bằng giọng nói, cả trên thiết bị di động và thiết bị gia đình. Đối với mỗi câu hỏi này, bạn có thể tự hỏi một số câu hỏi để giúp xác định cách tìm kiếm bằng giọng nói có thể ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn và cách tốt nhất để tối ưu hóa nó.

1. Làm thế nào để người tiêu dùng tìm thấy thương hiệu của tôi?

  • Bạn có cần tạo thêm nội dung bản địa hóa không? Nếu các truy vấn tìm kiếm “ở đâu” và “khi nào” tiếp tục phát triển, thì sẽ có cơ hội thống trị những truy vấn này với cả xếp hạng có trả tiền và không phải trả tiền.
  • Dữ liệu nào có sẵn trong báo cáo cụm từ tìm kiếm của tôi trong AdWords? Hiệu suất từ ​​khóa trên báo cáo Thứ nguyên là một cách tuyệt vời để cập nhật và tinh chỉnh danh sách từ khóa của bạn nói chung và hiểu các loại câu hỏi mà người tiêu dùng đang hỏi.
  • Bạn có cần tạo thêm nội dung theo hướng truy vấn để xếp hạng trong các hộp trả lời không?

2. Xem xét trải nghiệm từ khóa khi đặt các truy vấn kiểu câu hỏi. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Văn bản quảng cáo và trang đích nào được sử dụng cho tìm kiếm câu hỏi? Khi ai đó tìm kiếm “ở đâu” hoặc “khi nào”, bạn có cung cấp cho họ trang đích giống như bất kỳ yêu cầu nào khác không? Đây có phải là trải nghiệm phù hợp hay một trang đích rõ ràng và bản sao quảng cáo sẽ thích hợp hơn?
  • Thông tin vị trí của tôi có hiện tại và chính xác không? Các bưu kiện địa phương hiển thị ngày càng nhiều, đặc biệt là trên các thiết bị di động, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng dữ liệu của bạn là chính xác trong khu vực này.
  • Tôi có mở rộng trang web phù hợp và khoảng không quảng cáo sản phẩm phù hợp không? Có nhiều cách để giúp người tiêu dùng có câu trả lời phù hợp thông qua quảng cáo trả phí. Đảm bảo rằng nội dung này phù hợp và được điều chỉnh cho phù hợp với các chiến dịch AdWords của bạn.

Nếu bạn có thể suy nghĩ thông qua trải nghiệm của người tiêu dùng về những câu hỏi này, theo kiểu câu hỏi, bạn sẽ hiểu được những lỗ hổng trong cung cấp tìm kiếm bằng giọng nói của mình và khả năng mang lại trải nghiệm tốt hơn.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời