Hình phạt liên kết trả phí của Yandex có ảnh hưởng đến các yếu tố xếp hạng của các công cụ tìm kiếm khác không?

Khi Yandex thông báo một năm trước rằng họ sẽ loại bỏ các liên kết như một yếu tố xếp hạng, họ hy vọng rằng các SEO mũ đen sẽ ngừng quảng cáo các trang web có liên kết trả phí. Các liên kết trả phí chiếm hơn 70 phần trăm tất cả các liên kết cho các yêu cầu thương mại phổ biến nhất. Các trang web liên kết mua spam này không dành thời gian hoặc nguồn lực cho thiết kế, chức năng hoặc nội dung của trang web và do đó không cung cấp trải nghiệm tốt cho người truy cập trang web.

Yandex hiện báo cáo rằng số lượng các liên kết trả phí chỉ giảm 16% kể từ đó và với tốc độ hiện tại, sẽ mất 5 năm nữa để các liên kết trả phí trở nên lỗi thời hoàn toàn. Yandex không coi quyết định trước đây của họ là loại bỏ hoàn toàn các liên kết như một yếu tố xếp hạng, mà là một bước đi đúng hướng.

Vào ngày 15 tháng 4, trưởng bộ phận tìm kiếm của Yandex, Alexander Sadovsky, đã thông báo rằng từ ngày 15 tháng 5, các liên kết sẽ được giới thiệu lại như một yếu tố liên kết, nhưng các liên kết trả phí sẽ trở thành một yếu tố tiêu cực. Thuật toán học máy của Yandex có thể xác định các liên kết bên ngoài có trả tiền và không phải trả tiền. Bản cập nhật đầu tiên ảnh hưởng đến các trang web spam từ lâu đã mua một lượng lớn liên kết. Công cụ tìm kiếm của Nga đặc biệt khuyên bạn nên xóa các liên kết trả phí trước ngày 15 tháng 5 để tránh bị phạt.

Bản cập nhật mới này nhằm khuyến khích các trang web cải tiến thiết kế, nội dung, chức năng và giao diện người dùng chung (user interface). Công cụ tìm kiếm của Nga cũng xem xét hành vi của người dùng.

Theo Yandex, các liên kết được phép có thể là “liên kết đối tác” không chỉ chứa URL mà còn là mô tả có liên quan về trang web. Yandex cũng chấp thuận các liên kết được sử dụng bởi phương tiện truyền thông trực tuyến để trích dẫn trang web của bạn có chứa thông tin có giá trị. Liên kết danh mục như Yandex.Catalog và dmoz có thể cải thiện xếp hạng trang web. Một danh mục trang phù hợp phải được kiểm duyệt, dễ điều hướng cho người truy cập, có cấu trúc theo chủ đề với các liên kết đến các trang uy tín, không có quảng cáo và đúng ngữ pháp, không mắc lỗi chính tả. Lưu ý rằng các trang danh mục phải không có quảng cáo – không phải liên kết trang được cung cấp trên trang danh mục. Yandex cũng cảnh báo các bình luận spam có chứa các liên kết có thể được đăng trên trang web của bạn. Tương tự như các nguyên tắc xếp hạng SEO của Google, các bình luận nên được xem xét và kiểm duyệt trước khi đăng.

Liệu quyết định của Yandex có ảnh hưởng đến các yếu tố xếp hạng của các công cụ tìm kiếm khác không? Hãy nhớ rằng các liên kết rất cần thiết cho các thuật toán tìm kiếm và việc triển khai các yếu tố xếp hạng mới chắc chắn sẽ mất rất nhiều công sức. Mặc dù Google tuyên bố rằng các liên kết được thiết kế để thao túng thứ hạng tìm kiếm ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng của trang web, nhưng nó không đặc biệt cấm các liên kết trả phí. Tuy nhiên, quảng cáo trả phí vượt qua Xếp hạng trang vi phạm các nguyên tắc của Google.

Baidu nằm ở đầu bên kia của quang phổ, với nhiều trang web bao gồm các liên kết “thân thiện” ở chân trang để giúp xếp hạng trang web. Một trong những thị trường du lịch trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc, Qunar, có chân trang với các liên kết trả phí này. Mặc dù Baidu không chấp nhận các liên kết trả phí, nhưng thuật toán của nó không nhận ra hành vi thao túng thứ hạng tìm kiếm này. Qunar đã bị trừng phạt bằng cách buộc phải đăng lời xin lỗi công khai trên trang web của họ trong 24 giờ sau phán quyết của tòa án. Thông báo mới của Yandex không có khả năng ảnh hưởng đến thứ hạng hiện tại của Baidu vì bước đầu tiên trong việc giải quyết vấn đề liên kết trả phí dường như là phát triển các thuật toán thực sự nhận ra thông lệ.

Chính sách của Naver về các liên kết trả phí thậm chí còn khó hiểu hơn. Cổng thông tin trang web yêu cầu các trang web muốn trang web xếp hạng, trước tiên hãy đăng ký và tạo tài khoản. SERP được liệt kê rất khác so với của Google, với danh sách trả phí ở trên cùng. Xếp hạng trên Naver SEO dường như dựa trên nội dung hơn là liên kết. Vì vậy, thông báo của Yandex cũng không có bất kỳ tác động nào đến các yếu tố xếp hạng của Naver.

Động thái của Yandex là một động thái thông minh theo quan điểm của tôi khi thưởng cho các liên kết tuyệt vời và trừng phạt những người khác dường như được trả tiền. Tuy nhiên, định nghĩa về những gì chính xác được trả và những gì không, vẫn là một vùng xám. Ví dụ, nếu bạn thuê một cơ quan PR viết thông cáo báo chí và họ trả tiền cho dịch vụ phát hành báo chí để phân phối nội dung đó, thì việc bạn trả tiền cho cơ quan PR để viết thông cáo báo chí và dịch vụ phát hành thông cáo báo chí để phân phối nội dung đó có được coi là không? Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó trả tiền cho một blogger thời gian của họ để viết một bài báo thông tin và đăng nó trên trang web nổi tiếng và có liên quan của họ? Việc bắt giữ và trừng phạt các tác giả và nhà xuất bản kiếm sống từ nội dung của họ được thực thi như thế nào?

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo