HTTP / 2 là gì và SEO được hưởng lợi như thế nào từ nó?

Giao thức HTTP / 2 được phát hành vào năm 2015 với mục đích tạo ra một mạng internet nhanh hơn và an toàn hơn. Việc triển khai diễn ra dần dần và sẽ tiếp tục, nhưng có những lợi ích rõ ràng cho các nhà tiếp thị nâng cấp. Chính xác thì HTTP / 2 là gì và nó ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Sự đa dạng và số lượng thông tin được truyền trên Internet đã thay đổi đáng kể trong mười năm qua. Các định dạng nội dung ngày càng lớn và phức tạp hơn, việc sử dụng thiết bị di động đã tăng lên đáng kể và dân số thế giới ngày càng tăng về người sử dụng Internet.

Trong bối cảnh luôn thay đổi này, một nhóm các nhà phát triển đã tạo ra SPDY (phát âm là ‘nhanh’, đủ khéo léo) để xây dựng dựa trên cú pháp của Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) ban đầu.

Như tên cho thấy, SPDY được phát triển với mục tiêu chính là tìm cách nhanh hơn để vận chuyển nội dung trên Internet nhằm giảm tốc độ tải trang. SPDY chủ yếu được phát triển bởi một nhóm kỹ sư của Google và cung cấp nền tảng cho HTTP / 2 mà Google hiện đã chuyển sang hỗ trợ.

HTTP / 2 là một sáng kiến ​​của Lực lượng Đặc nhiệm Kỹ thuật Internet (IETF) với sự giúp đỡ của một số nhà phát triển SPDY tại Google nhằm xây dựng một nền tảng mạnh mẽ hơn cho Internet đáp ứng nhu cầu của người dùng hiện đại. Nó được phát hành vào tháng 5 năm 2015 với mục đích làm mới giao thức HTTP, giao thức chưa thực sự chứng kiến ​​bất kỳ cuộc đại tu triệt để nào kể từ HTTP 1.1.

Hầu hết các trình duyệt Internet đều hỗ trợ HTTP / 2, cũng như số lượng máy chủ ngày càng tăng, nhưng tính đến tháng 5 năm 2017, chỉ có 13,7% trong số 10 triệu trang web hàng đầu trên toàn thế giới chuyển sang tiêu chuẩn này, theo W3Tech.

Tuy nhiên, con số đó đang tăng lên và các nhà tiếp thị nên nhận thức được tác động của việc nâng cấp đáng kể này.

Sự khác biệt giữa HTTP / 2 là gì?

HTTP / 2 dựa trên cú pháp tương tự như HTTP 1.1, vì vậy nó giống như một sự làm mới hơn là một cuộc đại tu hoàn chỉnh. Đây là một quyết định hoàn toàn hợp lý vì tất cả nhằm mục đích tạo ra một quá trình chuyển đổi suôn sẻ sẽ mang lại lợi ích cho trình duyệt internet, máy chủ và người dùng cuối.

Các thông số kỹ thuật đầy đủ của HTTP / 2 được liệt kê ở đây, nhưng sự khác biệt chính so với HTTP 1.1 được tóm tắt trên HTTP2.github như sau:

  • HTTP / 2 là nhị phân thay vì văn bản
  • Nó được ghép hoàn toàn chứ không phải theo thứ tự và chặn
  • Do đó, nó có thể sử dụng một kết nối cho song song
  • Nó sử dụng nén tiêu đề để giảm chi phí
  • Nó cho phép máy chủ chủ động “đẩy” phản hồi vào bộ nhớ đệm của máy khách.

Ở cấp độ khái niệm, điều này có nghĩa là HTTP / 2 giảm thời gian tải bằng cách cải thiện hiệu quả giao tiếp giữa các trình duyệt và máy chủ.

Thay vì một loạt các trao đổi giữa phía máy chủ và phía máy khách, một kết nối có thể lưu trữ nhiều trao đổi cùng một lúc và quan trọng nhất là phía máy chủ có thể chủ động phản hồi mà không cần chờ cuộc gọi.

Chủ sở hữu trang web có thể nén một số tài nguyên này để tăng tốc độ tải, nhưng chúng tôi cần một sự thay đổi cơ bản trong giao tiếp giữa trình duyệt và máy chủ để giải quyết những vấn đề này về lâu dài.

Đây chính xác là nơi HTTP / 2 xuất hiện.

Ở cấp độ thực tế, những tương tác này giữa trình duyệt và máy chủ trông giống như sau:

HTTPS2Nguồn: Cloudflare

Ví dụ đơn giản này nhằm mục đích minh họa vì chúng ta có thể thấy rõ cách tiếp cận HTTP / 2 sẽ hiệu quả như thế nào trên quy mô lớn hơn.

Nó thực hiện điều này bằng cách thực hiện và nhận nhiều cuộc gọi cùng một lúc qua một kết nối, thay vì thực hiện chúng một cách riêng lẻ.

HTTP / 2 hiệu quả như thế nào?

Với tầm quan trọng đã nêu của việc làm cho Internet nhanh hơn cho người dùng, chúng ta có thể dễ dàng so sánh để xem HTTP / 2 hiệu quả như thế nào.

Một nghiên cứu xem HTTP đã so sánh các phiên bản khác nhau của cùng một trang, đặc biệt là so sánh giữa HTTPS tiêu chuẩn và HTTP / 2.

HTTPS ‘thô’

Tải xuống HTTPS

HTTP / 2

HTTP / 2 sideload

Sơ đồ thác nước này cho thấy sự khác biệt từ quan điểm kỹ thuật và cả lợi ích được cho là cho người dùng.

Trang tải nhanh hơn 22%, giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng cuối.

So sánh được thực hiện trên một trang khá đơn giản, vì vậy lợi ích có thể được ngoại suy cho một tập dữ liệu rộng hơn với các nội dung phức tạp hơn.

Nó có ý nghĩa gì đối với SEO?

Như với rất nhiều cải tiến trang web ngày nay, tác động SEO sẽ được cảm nhận một cách gián tiếp. Google không xem xét tính sẵn sàng của HTTP / 2 trong các thuật toán của mình, nhưng nó thưởng cho các trang web cung cấp trải nghiệm người dùng mượt mà. Điều này bao gồm tốc độ tải trang, vì vậy việc chuyển sang HTTP / 2 sẽ có tác động tích cực đến hiệu suất SEO của trang web.

Gần đây, thiết bị di động là trọng tâm của các nỗ lực về tốc độ và chắc chắn việc chuyển sang HTTP / 2 sẽ cải thiện hiệu suất di động.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc chuyển sang HTTP / 2 mang lại lợi thế cho tất cả các thiết bị và tất cả các kênh kỹ thuật số, trong khi các ngôn ngữ lập trình mới như AMP HTML chỉ có khả năng ứng dụng hạn chế. Tất nhiên, cả hai có thể hoạt động song song rất hiệu quả, nhưng lợi ích của HTTP / 2 đặc biệt phổ biến và lâu dài.

Do đó, chúng ta nên xem HTTP / 2 như một nền tảng cho các kết nối kỹ thuật số nhanh hơn và an toàn hơn, điều này chỉ có thể tích cực cho SEO.

Các nhà tiếp thị cần làm gì để chuyển sang HTTP / 2?

Đầu tiên và quan trọng nhất, trang web của bạn phải dựa trên HTTPS. Trên thực tế, đây là phần tẻ nhạt nhất khi chuyển sang HTTP / 2, vì quá trình này diễn ra khá đơn giản sau khi bạn bảo mật trang web của mình. Có những dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của bước này, vì HTTP / 2 thường được gọi là giao thức “nhanh hơn, an toàn hơn” cho Internet hiện đại.

Nếu trang web của bạn đã được bảo mật, tất cả những gì bạn có thể cần làm là cập nhật phần mềm máy chủ của mình lên phiên bản mới nhất.

Trên thực tế, bạn có thể đã sử dụng HTTP / 2 mà không nhất thiết phải biết rằng quá trình chuyển đổi xảy ra như một phần của bản cập nhật máy chủ. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng SPDYCheck.

Ngoài ra còn có một danh sách các triển khai HTTP / 2 nổi tiếng trên Github khá đầy đủ và được cập nhật thường xuyên.

Xem xét dữ liệu phân tích của bạn để biết khách truy cập của bạn đến từ đâu, nhưng rất có thể họ đến từ các nguồn thân thiện với HTTP / 2 như Google Chrome, Firefox hoặc Microsoft Edge. Hầu hết các trình duyệt đã hỗ trợ giao thức mới, vì vậy trách nhiệm chuyển đổi là trên các trang web.

Cũng cần lưu ý rằng một trang web sử dụng HTTP / 2 và kết nối với tài nguyên vẫn đang sử dụng HTTP 1.1 sẽ chỉ giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ hai.

Do đó, không có nhược điểm lớn nào đối với việc nâng cấp này đối với chủ sở hữu trang web, nhưng phần thưởng sẽ lâu dài và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn. Tác động đến SEO có thể là gián tiếp, nhưng nó vẫn sẽ được cảm nhận khi Google biến các tín hiệu tương tác trên trang web trở thành một phần ngày càng quan trọng trong các thuật toán xếp hạng của mình.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo