Hướng dẫn cơ bản về SEO kỹ thuật di động

Với việc người dùng điện thoại thông minh tăng lên từ năm này qua năm khác trong khi người dùng máy tính để bàn thì trì trệ, không có gì ngạc nhiên khi Google có kế hoạch đặt thiết bị di động vào trung tâm của thuật toán công cụ tìm kiếm vào năm 2017.

Thiết bị di động được định trở thành xương sống để xác định thứ hạng trên cả phiên bản di động và máy tính để bàn của trang web của bạn – vì vậy điều quan trọng là phải xem xét kỹ thuật SEO từ góc độ di động.

SEO kỹ thuật là gì?

SEO kỹ thuật cung cấp cho Google và các công cụ tìm kiếm khác thông tin họ cần để hiểu mục đích thực sự của nội dung của bạn.

Kỹ thuật SEO giải quyết các vấn đề về mã hóa và kỹ thuật ảnh hưởng đến các công cụ tìm kiếm, nhiều vấn đề trong số đó được đề cập trên blog này.

Tôi nên sử dụng cấu hình di động nào cho trang web di động của mình?

Hiện có ba cấu hình di động mà Google công nhận: “thiết kế web đáp ứng”, “phân phối động” và “URL riêng biệt”. Tuy nhiên, Google khuyên bạn nên sử dụng thiết kế web đáp ứng, khác với hai cấu hình còn lại ở chỗ URL và mã HTML vẫn giống nhau cho cả thiết bị di động và máy tính để bàn.

1. Thiết kế web đáp ứng

Thiết kế web đáp ứng sử dụng các truy vấn phương tiện CSS để cho phép hiển thị các trang web trên máy tính để bàn theo kích thước của màn hình, thiết kế lại nội dung cho phù hợp với thiết bị.

Dịch vụ:

 • Một URL duy nhất tốt hơn cho người dùng và giúp chia sẻ và nhấp vào nội dung dễ dàng hơn
 • Trình thu thập thông tin của Google và các bot khác chỉ cần thu thập thông tin một lần, điều này giúp tăng ngân sách thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang của bạn một cách hiệu quả
 • Chuyển hướng đến phiên bản chính xác của trang là không bắt buộc. Điều này sẽ làm giảm các lỗi có thể xảy ra khi tạo chuyển hướng trên trang web của bạn.

Những điểm yếu:

 • Nếu phiên bản dành cho máy tính để bàn không thành công thì phiên bản dành cho thiết bị di động cũng vậy
 • Không thể sử dụng cho điện thoại phổ thông hoặc máy tính bảng như hai loại còn lại.

2. Cung cấp động

Cấp phép động sử dụng tính năng phát hiện tác nhân người dùng để phân phát HTML và CSS thay thế theo tác nhân người dùng yêu cầu chúng.

Dịch vụ:

 • Trải nghiệm độc đáo trên mỗi thiết bị
 • Không cần chuyển hướng.

Yếu đuối:

 • Chuyển hướng tác nhân người dùng dễ bị lỗi
 • Các bot phải thu thập dữ liệu các trang với các tác nhân người dùng khác nhau, điều này tiêu tốn ngân sách thu thập thông tin và có thể dẫn đến việc lập chỉ mục không hiệu quả.

3. Các URL riêng biệt

Mỗi URL máy tính để bàn trên trang web của bạn có một URL di động tương ứng với cấu hình di động này. Điều này cho phép bạn cung cấp nội dung dành riêng cho thiết bị di động.

Tương tự như phân phát động, tính năng phát hiện tác nhân người dùng được sử dụng để chuyển hướng người dùng thiết bị di động đến phiên bản dành cho máy tính để bàn.

Dịch vụ:

 • Nội dung dành riêng cho thiết bị di động
 • Thật dễ dàng để làm.

Yếu đuối:

 • Chuyển hướng tác nhân người dùng dễ bị lỗi
 • Lãng phí tài nguyên thu thập thông tin.

3 trọng tâm chính của SEO kỹ thuật di động

Các lĩnh vực này là nền tảng cho SEO kỹ thuật di động của bạn:

1. Tốc độ trang web

Làm cách nào bạn có thể cải thiện tốc độ tải trang web của mình và làm cho trải nghiệm người dùng của bạn mượt mà hơn? Nếu bạn chưa hỏi câu hỏi này, hãy làm điều đó!

Đây là giai đoạn quan trọng đầu tiên của trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn – bạn muốn nó trở nên hoành tráng và không có lỗi! Dưới đây là bốn cách để tăng tốc độ trang của bạn:

Các trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP)

Mặc dù AMP không phải là yếu tố xếp hạng tín hiệu và chủ yếu là vì lợi ích của người dùng, nhưng các trang này là lĩnh vực có thể trở nên nổi bật hơn vào năm 2017 với tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động.

AMP hoạt động với ngôn ngữ lập trình AMP HTML, ngôn ngữ này hạn chế mã để tăng tốc độ tải và độ tin cậy của trang. Điều này có thể giúp tải một trang trong vòng chưa đầy ba giây trong khi trang của bạn không thể.

Nếu bạn có một trang web WordPress, AMP rất dễ triển khai. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách triển khai Google AMP trên trang web WordPress của bạn.

Mẫu đơn giản và tối giản

Điều quan trọng là phải nhớ quy tắc số 1 khi nói đến thiết kế trang web của bạn; ít hơn là nhiều hơn, vì vậy hãy đảm bảo các mẫu của bạn tối giản.

Các yếu tố bổ sung vào bố cục mẫu của bạn như plugin, tiện ích con và mã theo dõi yêu cầu thời gian tải bổ sung, điều này có thể tích lũy và dẫn đến thời gian tải trang quá nhiều cho các trang trên trang web của bạn.

Thời gian tải trang bình thường khoảng dưới ba giây. Bất cứ điều gì vượt quá đó được coi là quá dài. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng chỉ các yếu tố cần thiết mới có trong mẫu trang.

Một cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm thời gian tải trang tốc độ là đảm bảo rằng nén Gzip và nén không mất dữ liệu được áp dụng cho tất cả các hình ảnh. Hình ảnh quá khổ có thể là nguyên nhân chính khiến trang tải chậm.

Không có chuỗi chuyển tiếp

Trong mọi trường hợp, bạn không bao giờ nên có chuỗi chuyển tiếp. Những thứ này có thể tăng tải trang với mỗi lần chuyển tiếp trong chuỗi. Do đó, điều cần thiết là tất cả các chuyển hướng xảy ra trong một bước chứ không phải nhiều bước.

Trong trường hợp trang 404, bạn sẽ cần thu thập thông tin và xuất các trang đó và giải quyết chúng bằng 301 (một bước) hoặc đảm bảo bạn đang sử dụng các trang 404 tùy chỉnh, dễ sử dụng sẽ giúp người dùng giải trí và đảm bảo rằng họ sẽ thực hiện hành trình của mình trên trang web của bạn có thể tiếp tục thay vì thoát khỏi trang web của bạn.

Bộ nhớ đệm của trình duyệt

Mỗi khi trình duyệt mở đến trang web của bạn, trình duyệt phải tải xuống các tệp web để hiển thị trang của bạn một cách chính xác – bao gồm HTML, CSS và JS.

Bộ nhớ cache của trình duyệt tự động bắt đầu thu thập tài nguyên trang web (máy tính cục bộ) khi người dùng truy cập trang web của bạn lần đầu tiên. Điều này cho phép trình duyệt nhận được phiên bản trang web được lưu trong bộ nhớ cache đầu tiên, cho phép trang web tải nhanh hơn khi bạn quay lại một trang cụ thể trên trang web của mình – điều này rất tốt cho những khách truy cập trở lại trang web của bạn.

Sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt rất đơn giản và có thể được thực hiện bằng cách chỉnh sửa tiêu đề HTTP của bạn để đặt thời gian hết hạn cho tệp. Hầu hết các loại tệp đều cho phép bạn chọn tần suất chúng cần được cập nhật.

2. Kiến trúc trang web

Cấu trúc trang là một yếu tố rất quan trọng khác của SEO kỹ thuật di động – người dùng thiết bị di động muốn có thể điều hướng đến các trang một cách dễ dàng và với ít hơn ba lần nhấp chuột. Dưới đây là một số cách đơn giản để đảm bảo rằng tất cả các trang đều có thể truy cập dễ dàng nhưng vẫn có liên quan.

Sau breadcrumbs

Breadcrumbs trình bày phân cấp trang web rõ ràng và cho biết người dùng hiện đang ở đâu, giúp giảm số lượng nhấp chuột / hành động cần thiết để truy cập các trang trước hoặc các phần khác.

Breadcrumbs nên được sử dụng làm điều hướng phụ ngoài điều hướng chính của bạn. Breadcrumbs nên được sử dụng bởi các trang web lớn và các trang web thương mại điện tử, nơi hệ thống phân cấp và cấu trúc trang web có thể trở nên rất phức tạp và gây nhầm lẫn cho người dùng và bot.

Liên kết nội bộ hấp dẫn

Nội dung silo giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm diễn giải trang web của bạn một cách chính xác và cải thiện thứ hạng từ khóa cho trang đó. Liên kết nội bộ trong nội dung giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung được nhắm mục tiêu theo từ khóa. Điều này cải thiện khả năng hiển thị của các bài báo cũ của bạn, có chủ đề liên quan đến những bài mới được xuất bản.

Ngoài ra, việc sử dụng liên kết danh mục nội bộ giúp người dùng chuyển đổi giữa các tài nguyên chủ đề liên quan trên trang web của bạn và khám phá các chủ đề liên quan khác.

3. Ghi nhãn dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc giúp Google diễn giải loại tài nguyên của trang bằng cách xem xét nội dung và tối ưu hóa trên trang.

Đoạn mã chi tiết cung cấp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc bổ sung để cung cấp thông tin bổ sung về SERP của trang web của bạn. Điều này sẽ giúp người dùng xác định xem trang có đáng nhấp vào hay không. Đoạn mã chi tiết cung cấp tùy chọn cung cấp thông tin bổ sung như xếp hạng theo sao và số lượng bài đánh giá.

Google cung cấp hai công cụ để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc – một công cụ để giúp bạn triển khai đánh dấu dữ liệu có cấu trúc và công cụ kia để kiểm tra đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Để biết thêm thông tin về cách bắt đầu, hãy xem Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu về Đánh dấu Schema.org của chúng tôi.

Tóm lược

Như bạn có thể thấy, đây là một chủ đề rất rộng và tôi đã tập trung vào các lĩnh vực mà tôi nghĩ là quan trọng nhất đối với kỹ thuật SEO. Sẽ không có bất kỳ thay đổi cụ thể nào trong các nhiệm vụ SEO kỹ thuật hiện tại, nhưng rõ ràng là chúng ta nên mong đợi sự thay đổi về mức độ ưu tiên của các yếu tố tín hiệu xếp hạng khi điện thoại đi đầu trong các bản cập nhật thuật toán công cụ tìm kiếm trong tương lai.

Việc chọn cấu hình điện thoại di động của bạn sẽ phụ thuộc vào ngân sách của bạn và nơi khán giả sẽ nhìn thấy bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết kế đơn giản và không tốn kém, thiết kế trang web đáp ứng là giải pháp.

Tuy nhiên, nếu bạn cần chi tiêu nhiều hơn một chút và muốn đảm bảo khán giả có trải nghiệm tuyệt vời với trang web của bạn, thì các cấu hình di động khác cũng là lựa chọn tốt.

Cách khán giả của bạn hiện đang nhìn thấy bạn cũng đáng xem xét. Chúng có dựa trên máy tính để bàn / máy tính xách tay nhiều hơn không? Nếu vậy, thiết kế web đáp ứng là giải pháp tốt nhất vì bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi hiểu bố cục trên thiết bị di động.

Nếu chúng được phân chia hoặc lượt xem trên thiết bị di động cao hơn, bạn có thể tốt hơn với các tùy chọn khác vì người dùng có thể muốn nhận thông tin nhanh chóng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về kỹ thuật SEO, vui lòng bình luận bên dưới.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo