Hướng dẫn của bạn về Chuyển hướng 301 cho SEO

Với các địa chỉ web xuất hiện trong bản in, bạn nên bỏ qua “www” để làm cho URL dễ nhớ và dễ sử dụng hơn.

Có vấn đề gì không nếu bạn làm điều này? Địa chỉ WWW có tốt hơn cho SEO không? Nếu khách truy cập sử dụng www, trang có xuất hiện khác so với khi họ không sử dụng không?

Mặc dù câu hỏi “www có quan trọng không” có thể châm ngòi cho các cuộc thánh chiến, nhưng nói chung sẽ không có gì xấu xảy ra cho dù khách truy cập vào hay bỏ qua www. Nhưng có những điều bạn nên cẩn thận để chiến dịch SEO của bạn không bị ảnh hưởng.

Tôi có nên sử dụng WWW hay không?

Khi đăng ký tên miền, hãy đăng ký example.com, không phải www.example.com. Đó là bởi vì phần www của url thực sự được coi là một tên miền phụ, giống như blog.example.com, login.example.com, v.v. Phần lớn www là phần lưu giữ từ những ngày internet khi bạn phải xác định rằng đó là bạn đang sử dụng một trang web trên toàn thế giới chứ không phải thứ gì đó giống như gopher hay FTP.

Mặc dù người dùng có xu hướng đến cùng một địa điểm bằng cách nhập www.example.com và example.com, về mặt kỹ thuật, chúng là các URL khác nhau có thể được thiết lập để hiển thị nội dung khác nhau.

Bây giờ cho các tin xấu. Khi nói đến tên miền, Google thực hành một cái gì đó được gọi là chuẩn hóa, quá trình chọn một URL “tên miền ưa thích” thể hiện tốt nhất trang web. Nếu chủ sở hữu trang web không chọn một, Google sẽ quyết định URL nào để lập chỉ mục.

Nếu Google chọn http://example.com nhưng tất cả các liên kết của bạn đều trỏ đến www.example.com, thành quả của nỗ lực của bạn sẽ bị loãng, dẫn đến bất lợi cho chiến dịch SEO của bạn.

Miền ưa thích

May mắn thay, thay vì để nó ngẫu nhiên, bạn có thể chọn một miền ưa thích. Đăng nhập vào Công cụ quản trị trang web của Google và làm theo các bước sau:

  1. Từ trang chủ Công cụ quản trị trang web, hãy nhấp vào trang web của bạn.
  2. Nhấp vào biểu tượng bánh răng, sau đó nhấp vào Cài đặt trang.
  3. Tìm phần Miền ưa thích và chọn tùy chọn bạn muốn.

Nếu bạn đã tạo trang web của mình mà không chọn miền ưa thích, các liên kết đến miền không ưa thích của bạn sẽ không có lợi cho bạn ưa thích từ góc độ SEO trừ khi miền không ưa thích của bạn chuyển hướng đến phiên bản ưa thích thích hợp bằng cách sử dụng chuyển hướng 301.

Chuyển hướng 301 là gì?

Chuyển hướng 301 là mã trạng thái HTTP khi một trang đã được chuyển vĩnh viễn đến một vị trí hoặc URL mới.

Trong trường hợp của chúng tôi, nếu chúng tôi đặt http://example.com làm tên miền ưa thích của mình, chúng tôi có thể đặt chuyển hướng 301 cho www.example.com. Chúng tôi cũng có thể thực hiện việc này cho www.example.com/index.html hoặc www.example.com/index.php.

Chuyển hướng 301 thay đổi giá trị của các liên kết đến và bản ghi lịch sử / đáng tin cậy cho một URL này sang một URL khác, mặc dù vẫn còn tranh cãi về mức độ chuyển giao những lợi ích này cho URL mới. Mặc dù các ước tính khác nhau, tôi sẽ đề cập đến chúng một chút sau trong bài viết này.

Thiết lập chuyển hướng 301

Để thiết lập chuyển hướng 301 trên máy chủ Apache, bạn cần mở .htaccess của mình trong trình soạn thảo văn bản, sau đó nhập một trong các đoạn mã này vào tệp của bạn và lưu nó.

Để chuyển hướng một url không phải www sang url www:

Tùy chọn + liên kết biểu tượng theo sau

RewriteEngine On

RewriteCond% {HTTP_HOST} ^ domain.com $ [NC]

RewriteRule ^ (. *) $ Http://www.example.com/$1

[R=301,L]

Để chuyển hướng url www đến url không phải www:

Tùy chọn + liên kết biểu tượng theo sau

RewriteEngine trên RewriteCond% {HTTP_HOST}.

RewriteCond% {HTTP_HOST}! ^ Example.com

RewriteRule (. *) Http://example.com/$1

[R=301,L]

Nếu trang web của bạn dựa trên WordPress, có hàng tá plugin miễn phí hiện có để giúp bạn thiết lập và quản lý chuyển hướng 301 một cách dễ dàng. Một cái đơn giản mà tôi thích có tên là “Chuyển hướng 301 đơn giản”.

Bạn có thể kiểm tra chuyển hướng của mình đơn giản bằng cách truy cập vào url cũ của bạn. Nếu bạn ngay lập tức được chuyển hướng đến url mới, nó sẽ hoạt động.

Chuyển hướng 301 và các liên kết đến

Bạn có thể đã nghe nói rằng việc sử dụng chuyển hướng 301 có thể làm mất 15% nguồn liên kết của bạn. Nhiều trang web trích dẫn lời Matt Cutts, người đứng đầu về spam web của Google, với câu nói này. Ngược lại, Cutts cho biết trong video này rằng các liên kết được chuyển hướng từ miền này sang miền khác bằng 301 sẽ không dẫn đến việc mất liên kết. Tuy nhiên, sự hoài nghi vẫn còn và nhiều chuyên gia SEO miễn cưỡng chấp nhận lời nói của Cutts là sự thật.

Còn rel = ”canonical” thì sao?

Một số chuyên gia SEO khuyên bạn nên sử dụng rel = “canonical” thay vì chuyển hướng 301, vì họ tin rằng chuyển hướng 301 có thể làm chậm hiệu suất do trình duyệt phải tạo thêm ổ đĩa. Một lần nữa, Cutts đã lật tẩy sai lầm đó và giải thích trong video này rằng mặc dù thẻ rel = “canonical” có hiệu quả, các trình duyệt và công cụ tìm kiếm đều biết cách đối phó với chuyển hướng 301.

tốt nghiệp

Sử dụng chuyển hướng 301 là một giải pháp hiệu quả và dễ dàng khi bạn cần di chuyển vĩnh viễn một trang từ URL này sang URL khác hoặc xóa các vấn đề giữa www và không phải www. Nó dễ dàng thiết lập và được hiểu rõ bởi các trình duyệt web.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo