Hướng dẫn của bạn về Đoạn mã có cấu trúc cho SEO

Google được biết đến với cam kết liên tục cải tiến và tinh chỉnh kết quả tìm kiếm của mình, từ việc thường xuyên cập nhật thuật toán xếp hạng đến định dạng kết quả hiển thị. Đoạn mã chi tiết, các dòng văn bản thông tin xuất hiện dưới tiêu đề của mọi kết quả tìm kiếm, gần đây đã được nâng cấp để bao gồm đoạn thông tin có cấu trúc, một định dạng dựa trên thực tế hơn cho các tìm kiếm cụ thể.

Mục đích của Google là cung cấp cho người dùng trải nghiệm web tốt nhất có thể và trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là cung cấp cho người dùng một số thông tin họ cần trước khi họ nhấp vào liên kết. Là một nỗ lực chung giữa các nhóm nghiên cứu tại Google Research và WebTables, đoạn mã có cấu trúc sẽ biến đổi cách mọi người tìm kiếm thông tin trên web. Do đó, bạn cần phải điều chỉnh các chiến lược tối ưu hóa của mình.

Đoạn mã chi tiết và đoạn thông tin có cấu trúc là gì?

Trước hết, điều quan trọng là chúng ta phải xác định chính xác “đoạn mã chi tiết” và “đoạn mã có cấu trúc” là gì. Một số nhà tiếp thị đã sử dụng các thuật ngữ thay thế cho nhau, nhưng điều này không chính xác. Đoạn mã có cấu trúc là một loại đoạn mã chi tiết và không áp dụng cho mọi truy vấn.

Có nhiều đoạn mã để cải thiện các trang kết quả và cung cấp cho người dùng thêm thông tin về những gì họ đang tìm kiếm. Ví dụ: tìm kiếm một bộ phim có thể dẫn đến các đoạn trích ngắn từ các bài đánh giá hoặc tóm tắt về bộ phim. Bằng cách này, người dùng nhận được thông tin ban đầu về truy vấn tìm kiếm của mình trong nháy mắt trước khi nhấp vào các liên kết. Đoạn mã chi tiết được lấy từ dữ liệu được định dạng đặc biệt trên các trang web mà Google thực sự giúp bạn tạo, vì vậy bạn có thể thêm thông tin mà bạn muốn những người tìm kiếm tiềm năng của mình xem.

Hiện tại, Google có hỗ trợ đoạn mã phong phú cho một số loại nội dung, bao gồm:

  • Thông tin về mọi người
  • Thông số kỹ thuật sản phẩm
  • Thông tin doanh nghiệp và tổ chức
  • Đánh giá về sản phẩm và tính năng
  • Công thức nấu ăn cho cửa hàng tạp hóa
  • Sự kiện và âm nhạc
  • Nội dung video

Mặt khác, đoạn mã có cấu trúc cung cấp thông tin cụ thể về một truy vấn cụ thể dựa trên kết quả tổng hợp trên web. Điều này có nghĩa là nó có thể hoàn toàn bỏ qua các cấu trúc siêu dữ liệu và thay vào đó tìm kiếm thông tin quan trọng trên web. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm bộ phim Chết cứng, Google có thể tìm kiếm trên web các trang quan trọng về. Tìm kiếm Chết cứng (như mục nhập IMDB và Wikipedia) và tạo đoạn mã có cấu trúc với thông tin như ngày phát hành, dàn diễn viên chính và đạo diễn.

Ví dụ tốt nhất ngay bây giờ là một ví dụ mà bạn có thể tự thử – tìm kiếm “nikon d7100” và cuộn xuống mục dpreview.com. Bạn có thể thấy một số thông tin, bao gồm độ phân giải, trọng lượng và kích thước màn hình của máy ảnh.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột như thế nào?

Một số nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm lo ngại rằng việc cung cấp thêm thông tin trên các trang kết quả tìm kiếm sẽ làm giảm tỷ lệ nhấp chuột và cùng với đó là lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Bởi vì nếu người dùng có thể tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm trên trang đầu tiên của Google mà không cần nhấp vào liên kết, thì tại sao họ phải?

Câu trả lời đơn giản là, điều này có thể ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn, với tất cả các yếu tố khác vẫn giữ nguyên. Nhưng bạn có thể không phải lo lắng rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Ví dụ: nếu người dùng chỉ tìm kiếm kích thước của một sản phẩm cụ thể, người dùng đó có khả năng sẽ không mua sản phẩm của bạn cho dù họ tìm thấy thông tin đó trong SERPs hay họ nhấp qua và tìm thấy thông tin đó trên trang web của bạn. Đúng vậy, bạn sẽ bỏ lỡ một chút khả năng hiển thị thương hiệu và một số cơ hội để chuyển đổi người dùng trực tiếp, nhưng phần lớn, đoạn thông tin có cấu trúc sẽ không ảnh hưởng đến số lượng người xem qua quy trình bán hàng trên trang web của bạn. .

Làm cách nào để đảm bảo các đoạn trích của tôi là chính xác?

Đoạn mã chi tiết và đoạn thông tin có cấu trúc khác nhau theo nhiều cách, nhưng điều quan trọng nhất đối với các nhà tiếp thị tìm kiếm là: Đoạn mã chi tiết yêu cầu bạn cấu trúc dữ liệu của mình để Google có thể đọc nó, trong khi đoạn mã có cấu trúc được tự động lấy từ dữ liệu trang web tổng hợp, bất kể nó được đánh dấu như thế nào. Điều này có nghĩa là việc kiểm soát thông tin đoạn mã chi tiết của bạn dễ dàng hơn nhiều so với tất cả thông tin đoạn mã có cấu trúc được hiển thị.

Khi cố gắng tạo đoạn mã hấp dẫn và nhiều thông tin nhất cho các trang web của bạn, hãy tập trung vào việc tối ưu hóa các đoạn mã chi tiết. Theo giải thích của Google, có ba bước để tạo đoạn mã chi tiết sẽ cung cấp thông tin có giá trị cho khách hàng của bạn.

Bước 1: Chọn định dạng đánh dấu

Google đọc ba định dạng vi dữ liệu cho đoạn mã chi tiết và tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn mà bạn chọn định dạng nào cho trang web của mình. Vi dữ liệu là định dạng phổ biến nhất và được đề xuất nhiều nhất, nhưng vi định dạng và RDFa cũng được chấp nhận.

Bước 2: áp dụng định dạng đánh dấu của bạn

Khi bạn đã chọn một loại định dạng, bạn có thể áp dụng nó cho bất kỳ hoặc tất cả các loại nội dung được hỗ trợ (xem “Đoạn mã chi tiết và Đoạn mã có cấu trúc là gì?” Ở trên).

Bước 3: thử nghiệm

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã có mọi thứ để có được rich snippets bạn cần, thì chỉ còn một bước nữa: thử nghiệm. Điều quan trọng là phải kiểm tra công việc của bạn vì luôn có khả năng lỗi mã hóa hoặc bản ghi được định dạng không chính xác sẽ ảnh hưởng đến màn hình. May mắn thay, Google cung cấp một công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc chính thức, miễn phí có thể cung cấp cho bạn bản xem trước chính xác của từng URL như nó sẽ xuất hiện trong SERPs (đoạn trích và mọi thứ).

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng các đoạn nội dung có cấu trúc chứa thông tin chính xác nhất có thể, thì bạn chỉ có thể viết nội dung chính xác nhất. Google sử dụng các thuật toán học máy và phân tích thu thập thông tin phức tạp để tìm thông tin phù hợp nhất trên các trang cụ thể. Điều này có nghĩa là không có cách nào trực tiếp để kiểm soát những gì được hiển thị trong mục SERP; Bạn chỉ có thể cung cấp cho các bot của Google thông tin tốt nhất để làm việc.

Điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của tìm kiếm?

Sự bổ sung này một lần nữa thể hiện cam kết không ngừng của Google trong việc cung cấp trải nghiệm trực tuyến tốt nhất cho người dùng, bất kể điều đó ảnh hưởng như thế nào đến các công ty đã phát triển chiến lược tiếp thị tìm kiếm của họ. Nó cũng cho chúng ta thấy chiến lược dài hạn của Google: tạo ra một phương tiện nhân tạo để hiểu thông tin trừu tượng, vô tổ chức và trình bày nó một cách có tổ chức, có ý nghĩa và ngắn gọn.

Đối với người dùng web bình thường, đoạn mã có cấu trúc là một bước đi theo hướng tương lai và thú vị. Nó đưa chúng ta đến gần hơn một bước với thực tế nơi một đầu vào có thể cung cấp cho chúng ta chính xác thông tin chúng ta đang tìm kiếm mà không cần phải nhấp qua hoặc duyệt qua. Nhưng đó là một khả năng đáng sợ đối với các doanh nghiệp. Hiện tại, đoạn thông tin có cấu trúc chỉ cung cấp cho người dùng một số thông tin cơ bản, có nghĩa là tỷ lệ chuyển đổi sẽ không giảm đáng kể và lưu lượng truy cập web sẽ chỉ bị ảnh hưởng nhỏ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Sơ đồ tri thức của Google bắt đầu tạo ra ngày càng nhiều thông tin, lỗi thời với cách nhấp vào liên kết để lấy thêm thông tin? Đó là một khả năng thực tế, mặc dù còn lâu mới xảy ra.

Tuy nhiên, là một nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm, vẫn còn hơi sớm để nói về ngày tận thế của tiếp thị công cụ tìm kiếm. Đoạn mã có cấu trúc là một cải tiến của kết quả tìm kiếm hiện tại – không có gì khác. Cung cấp cho khách truy cập trang web của bạn thông tin phù hợp và chính xác nhất có thể, tối ưu hóa trang web của bạn với định dạng vi dữ liệu phù hợp để có được đoạn mã chi tiết chất lượng cao và tuân thủ các phương pháp hay nhất về trải nghiệm người dùng. Chiến dịch tiếp thị công cụ tìm kiếm của bạn sẽ vẫn hiệu quả ngay cả khi có sự gián đoạn từ các đoạn thông tin có cấu trúc.

Hình ảnh qua Shutterstock.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo