Hướng dẫn năm 2018 về kết quả tìm kiếm nhiều định dạng

Trong vài năm qua, SERP của Google ngày càng tốt hơn và chi tiết hơn.

Người dùng cần càng nhiều thông tin càng tốt trước khi quyết định tin cậy kết quả nào và nhấp qua kết quả nào. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi kết quả nhiều định dạng ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Kết quả tìm kiếm phong phú về cơ bản là một cách để làm cho nội dung trang web của bạn nổi bật trong SERPs.

Đó là kết quả tìm kiếm với một chút bổ sung mà Google hiển thị nhiều thông tin về kết quả hơn chỉ là tiêu đề, URL và mô tả meta truyền thống. Điều này có thể bao gồm xếp hạng sao, thông tin sản phẩm cụ thể hoặc thậm chí chi tiết công thức.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi xem xét những điểm mới trong kết quả tìm kiếm nhiều định dạng vào năm 2018 và cách bạn có cơ hội tốt nhất để nhận được chúng.

Lợi ích của kết quả tìm kiếm nhiều định dạng

Trước đây được gọi là Rich Snippets, Rich Cards hoặc Enriched Results, Google hiện đã chấm dứt tình trạng nhầm lẫn về thuật ngữ và đặt “Kết quả nhiều định dạng” trở thành thuật ngữ ưa thích. Có thể bạn đã biết rằng những kết quả tìm kiếm về chiếc quần ưa thích đó yêu cầu dữ liệu có cấu trúc được triển khai trên trang web của bạn.

Nhưng trước khi chúng ta nhìn vào chúng Làm sao, hãy xem chúng Tại sao. Lợi ích của việc sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc là rõ ràng:

  • Các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thu thập dữ liệu trang web của bạn và hiểu trang để chúng có thể trả về các kết quả chi tiết và phù hợp hơn. Công bằng mà nói, bất cứ thứ gì làm cho cuộc sống của công cụ tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn là chiến thắng.
  • Tăng tỷ lệ nhấp chuột do cách trình bày kết quả được cải thiện. Thông tin rõ ràng hơn và nổi bật so với các kết quả khác.
  • Tỷ lệ thoát giảm do mức độ liên quan của kết quả được cải thiện.

Tại thời điểm viết bài, có sự đồng thuận chung rằng dữ liệu có cấu trúc không phải là một yếu tố xếp hạng. Tuy nhiên, sự kết hợp của các kết quả phù hợp hơn, CTR tăng và tỷ lệ thoát thấp hơn là tất cả các yếu tố có thể gián tiếp dẫn đến tăng xếp hạng. Ít nhất, chúng dẫn đến lưu lượng truy cập trang web tăng lên không thể bị lung lay.

Dữ liệu có cấu trúc và đánh dấu lược đồ

Dữ liệu có cấu trúc về cơ bản là thông tin về một trang web và nội dung của nó. Có ba loại dữ liệu có cấu trúc nổi tiếng: JSON-LD, Microdata và RDFa.

JSON-LD là loại dữ liệu có cấu trúc được đề xuất nhiều nhất, phần lớn vì nó là định dạng rõ ràng và dễ đọc nhất. Vì nó được Google đề xuất cá nhân, nên việc cung cấp JSON-LD làm định dạng tiêu chuẩn thực sự dễ dàng.

Chờ đã, vậy đánh dấu lược đồ là gì? Trong khi JSON-LD, Microdata và RDFa sử dụng Định dạng, Đề án là ngôn ngữ (hoặc từ vựng ngữ nghĩa). Nó là mã đánh dấu có cấu trúc chung mà tất cả các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được.

Việc lấy đúng dữ liệu có cấu trúc có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn không phải là người đặc biệt hiểu biết về công nghệ. Trước khi bạn có cơ hội nhận được những kết quả tìm kiếm phong phú đáng mơ ước đó, Google sẽ phân tích và đánh giá đánh dấu của bạn để đảm bảo nó chính xác.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải làm rõ rằng một sai sót sẽ không gây hại cho lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn miễn là bạn không sử dụng đánh dấu để trỏ đến nội dung ẩn. Nếu bạn sai, kết quả tìm kiếm phong phú của bạn sẽ không hiển thị, vì vậy bạn sẽ không tệ hơn lúc đầu. Đừng sợ dữ liệu có cấu trúc, chúng không cắn.

Kiểm tra kết quả nhiều định dạng

Vào tháng 12 năm ngoái, Google đã công bố giới thiệu một công cụ kiểm tra kết quả phong phú. Chức năng chính của công cụ này là cho bạn biết liệu trang của bạn có đủ điều kiện cho kết quả tìm kiếm nhiều định dạng hay không.

Chỉ cần nhập url của bạn, nhấn gửi và sau đó xem các kết quả tìm kiếm phong phú khác nhau có sẵn cho trang của bạn. Một tính năng tiện dụng khác là khả năng chia sẻ kết quả – hoàn hảo để cho sếp của bạn thấy kỹ năng đánh dấu của bạn hoặc nêu bật một số lỗi SEO chính cho khách hàng mới. Nếu các trang của bạn đủ điều kiện cho kết quả tìm kiếm nhiều định dạng, bạn cũng có thể gửi đến Google bằng công cụ kiểm tra.

rich_results

Cần lưu ý rằng công cụ vẫn đang ở chế độ beta và do đó chưa cung cấp kết quả toàn diện. Điều này chắc chắn sẽ được mở rộng trong thời gian tới.

Hiện tại, chỉ hỗ trợ các bài kiểm tra về đơn thuốc, tin tuyển dụng, phim và khóa học. Do đó, nếu đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của bạn nằm ngoài các danh mục này, thì thử nghiệm có thể chưa phù hợp.

Tuy nhiên, đừng quên rằng cho đến khi ra mắt phiên bản đầy đủ, bạn có thể tiếp tục sử dụng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc ban đầu. Mặc dù điều này không cho bạn biết liệu một trang có đủ điều kiện cho kết quả tìm kiếm nhiều định dạng hay không, nhưng nó cho bạn biết liệu đánh dấu của bạn có hợp lệ hay không. Vì vậy, bạn có thể giải quyết tất cả các vấn đề với dữ liệu có cấu trúc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

kiên nhẫn là một đức tính tốt

Một trong những khía cạnh hơi khó chịu của việc triển khai dữ liệu có cấu trúc là có thể mất 2-3 tuần để một trang hiển thị dưới dạng kết quả tìm kiếm nhiều định dạng. Tuy nhiên, đảm bảo lập chỉ mục lại các trang của bạn sau khi triển khai dữ liệu có cấu trúc sẽ đẩy nhanh quá trình.

Hơn nữa, không có gì đảm bảo rằng dữ liệu có cấu trúc của bạn thậm chí sẽ khớp với kết quả tìm kiếm nhiều định dạng. Bằng cách triển khai dữ liệu có cấu trúc, bạn kích hoạt chức năng kết quả tìm kiếm phong phú, nhưng bạn không có quyền đối với nó.

Tất nhiên, có một số lý do khác khiến kết quả tìm kiếm nhiều định dạng có thể không xuất hiện. Điều này có thể là do tính chính xác của dữ liệu có cấu trúc của bạn, bao gồm cả nội dung ẩn trong phần đánh dấu hoặc không tuân thủ các nguyên tắc. Mặc dù trước đây bạn phải đợi một vài tuần để biết liệu đánh dấu của mình có hoạt động hay không, nhưng giờ đây bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra mới.

những từ cuối

Tóm lại, việc triển khai dữ liệu có cấu trúc nên được ưu tiên cho các chiến dịch SEO của bạn trong năm 2018 nếu bạn chưa thực hiện.

Lợi ích của kết quả tìm kiếm phong phú là rõ ràng và sự ra đời của Công cụ kiểm tra kết quả nhiều định dạng của Google là bằng chứng thêm về tầm quan trọng gắn liền với các kết quả tìm kiếm nâng cao này.

Cung cấp cho người dùng trong SERPs càng nhiều thông tin liên quan và chi tiết càng tốt sẽ luôn là ưu tiên của các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn có thể tham gia, trang web của bạn sẽ ở vị trí tốt nhất có thể để hưởng lợi từ các kết quả nhiều định dạng.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo