Hướng dẫn ngu ngốc để tối ưu hóa Shopify cho SEO

Tóm tắt 30 giây:

 • Thứ hạng của công cụ tìm kiếm đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp cửa hàng trực tuyến của bạn hiển thị nhiều hơn với người mua. Khi bạn xếp hạng cao hơn trong SERPs, bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều doanh thu hơn.
 • Shopify là một trong những nền tảng thương mại điện tử được khuyến khích sử dụng nhiều nhất. Dữ liệu từ Được xây dựng với cho thấy việc sử dụng nền tảng CMS đã tăng gấp đôi kể từ năm 2017 và hiện có hơn một triệu trang web đang hoạt động.
 • Nó có quản lý phụ trợ tuyệt vời có thể tùy chỉnh. Quan trọng hơn, nó được đóng gói với các tính năng thân thiện với SEO.
 • Chuyên gia tiếp cận khách hàng tiềm năng của Growth Rocket Stefanie Slclot hướng dẫn bạn một số bước chính về cách thành thạo SEO cho Shopify.

“Nếu bạn xây dựng nó, họ sẽ đến”.

Sự khôn ngoan này có thể áp dụng cho nhân vật của Kevin Costner trong ‘Cánh đồng của những giấc mơ ‘ khi anh bị một giọng ca quái gở từ chối thực hiện ước mơ xây dựng sân bóng chày.

Nhưng trên thực tế, kiểu lời khuyên này có thể gây tai hại cho các doanh nhân. Xét cho cùng, các công ty dựa vào chiến lược, kế hoạch và phát triển để thành công trong dài hạn.

Trong thời đại ngày nay ở đâu Mua sắm trực tuyến là bình thường mới, nó mất nhiều hơn chỉ xây dựng một cửa hàng tuyệt vời để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Thứ hạng của công cụ tìm kiếm đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp cửa hàng trực tuyến của bạn hiển thị nhiều hơn với người mua. Khi bạn xếp hạng cao hơn trong SERPs, bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều doanh thu hơn.

Shopify có SEO tốt không?

Shopify là một trong những nền tảng thương mại điện tử được khuyến khích sử dụng nhiều nhất. Dữ liệu từ Được xây dựng với cho thấy việc sử dụng nền tảng CMS đã tăng gấp đôi kể từ năm 2017 và hiện có hơn một triệu trang web đang hoạt động.

Shopify là một lựa chọn tuyệt vời cho cửa hàng trực tuyến của bạn vì nó có quản trị phụ trợ đơn giản và có thể dễ dàng tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn. Quan trọng hơn, nó được đóng gói với các tính năng thân thiện với SEO.

Tối ưu hóa cửa hàng Shopify của bạn để thành công

Hãy nhớ rằng, việc tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền trên cửa hàng trực tuyến của bạn khác với việc tối ưu hóa các trang web khác cho SEO. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số bước chính về cách thành thạo SEO cho Shopify.

1. Đơn giản hóa cấu trúc trang web

Cách bạn tổ chức nội dung trên trang của mình rất quan trọng đối với sự thành công của SEO.

Khi người mua có thể nhanh chóng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn, họ thường dành nhiều thời gian hơn cho bạn. Thời gian tồn tại lâu hơn cho Google biết rằng trang web của bạn mang lại giá trị, điều này có thể giúp bạn tăng thứ hạng vững chắc.

Đầu tiên, một trang web có cấu trúc hợp lý sẽ giúp Google thu thập dữ liệu trang web của bạn dễ dàng hơn. Tốt nhất, kiến ​​trúc trang web của bạn nên trông giống như sau:

Shopify cho cấu trúc trang web SEO

Nếu bạn nhìn kỹ vào sơ đồ, bạn sẽ thấy rằng các trang sản phẩm của bạn (hàng thứ ba) chỉ cách trang chủ (hàng đầu tiên) vài cú nhấp chuột. Đổi lại, có tổ chức và thiết kế web thân thiện với người dùng giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Mặt khác, cấu trúc trang web kém khiến trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm khó tìm và lập chỉ mục tất cả các trang trên trang web của bạn.

Shopify for SEO đơn giản hóa cấu trúc trang

Nếu kiến ​​trúc trang web của bạn được nối mạng, các trình thu thập thông tin có thể dễ dàng theo dõi các liên kết của bạn. Một kiến ​​trúc trang web đơn giản cũng có nghĩa là quyền liên kết chảy dễ dàng hơn nhiều từ các trang có nhiều liên kết ngược hơn (trang chủ của bạn) đến các trang có thứ hạng thấp hơn (trang sản phẩm).

Hình ảnh sau đây cho thấy cấu trúc trang của một backblog sẽ trông như thế nào:

Ví dụ về cấu trúc trang web Shopify cho SEO

2. Loại bỏ nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp xảy ra khi có nội dung tương tự trên hai URL riêng biệt. Trang này có thể nằm trên trang web của bạn hoặc trên một trang khác.

Nội dung trùng lặp trên Shopify có thể có tác động tiêu cực đến hiệu suất tìm kiếm của bạn. Các công cụ tìm kiếm có xu hướng chịu đựng sự trùng lặp của các trang nội bộ. Tuy nhiên, nếu có vẻ như bạn đã sao chép văn bản từ một trang web khác, bạn có thể bị công cụ tìm kiếm phạt.

Tin tốt là khi bạn có nội dung trùng lặp trên trang web của mình, bạn có thể cải thiện đáng kể thứ hạng tìm kiếm của mình.

Cân nhắc sử dụng các công cụ như Copyscape để kiểm tra đạo văn và các nội dung trùng lặp bên ngoài khác. Bạn cũng có thể thực hiện kiểm tra trang web để xác định các trang có nội dung tương tự với các URL khác.

Hoặc có thể trang web của bạn đang được thiết kế lại hoặc cập nhật nội dung. Loại bỏ nội dung trùng lặp bằng cách tạo một bản sao mới.

3. Thực hiện nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là nền tảng của sự thành công trong SEO. Dưới đây là một số mẹo về cách tạo từ khóa có liên quan cho cửa hàng của bạn:

 • Xuất từ ​​khóa của bạn từ Google Ads và tối ưu hóa các cụm từ tìm kiếm tạo ra nhiều doanh thu nhất và có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.
 • Sử dụng Google Search Console để xác định các từ khóa có nhiều hiển thị và nhấp chuột nhất.
 • Thực hiện phân tích SEO cạnh tranh trên các công cụ như Ahrefs. Chạy báo cáo Khoảng cách nội dung để lọc ra các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng.
 • Phân tích tính cách người mua và theo dõi các diễn đàn tìm kiếm liên quan đến sản phẩm của bạn để lấy cảm hứng chủ đề và ý tưởng từ khóa.

4. Tối ưu hóa các trang sản phẩm

Bây giờ bạn đã có danh sách từ khóa và cấu trúc trang được đơn giản hóa, bạn có thể bắt đầu tối ưu hóa các trang của mình với các cụm từ tìm kiếm bạn đã chọn.

Bắt đầu với các trang hàng đầu của bạn trước tiên; B. Trang chủ của bạn và các bộ sưu tập sản phẩm quan trọng nhất. Bước đầu tiên trong việc tối ưu hóa là viết thẻ tiêu đề và mô tả meta. Dưới đây là một số nguyên tắc chung cần tuân theo:

 • Viết thẻ tiêu đề duy nhất và mô tả meta cho mỗi trang
 • Nếu cần, hãy thêm một từ khóa
 • Tránh cắt ngắn mô tả và tuân theo các nguyên tắc bắt buộc về giới hạn ký tự
 • Tạo một bản sao để thu hút khách truy cập nhấp vào
 • Giữ các mô tả của bạn ngắn gọn nhưng rõ ràng

Nó cũng đáng để thêm văn bản thay thế vào hình ảnh của bạn. Vì Google Hình ảnh là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới, hình ảnh của bạn có thể thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn đến trang web của bạn. Vì vậy, nó sẽ giúp thêm văn bản thay thế mô tả nội dung của hình ảnh.

Khi bạn đã chỉnh sửa tiêu đề, mô tả meta và văn bản thay thế, bạn đã sẵn sàng làm việc với chúng tạo nội dung độc đáo đến các trang sản phẩm của bạn.

Hãy nhớ rằng mô tả của bạn phải được viết từ POV lấy người dùng làm trung tâm. Cách tốt nhất để tăng mức độ liên quan của nội dung là thảo luận về các tính năng và lợi ích của sản phẩm.

5. Thiết lập các trang chuyển hướng 301

Chuyển hướng 301 cho các công cụ tìm kiếm biết rằng một trang không còn tồn tại và đã được chuyển vĩnh viễn đến một URL mới. Sau cùng, bạn không muốn khách hàng chuyển sang đối thủ cạnh tranh của mình sau khi truy cập vào trang 404 không tìm thấy trên trang web của bạn.

Mục tiêu là hướng khách truy cập đến một trang mới, bạn có thể làm điều này bằng cách tạo chuyển hướng URL thông qua cổng quản trị Shopify của mình. Làm theo các bước sau để thêm chuyển hướng 301:

 • Nhấp vào Cửa hàng trực tuyến> Điều hướng> Chuyển hướng URL
 • Chọn Thêm chuyển hướng URL
 • Nhập URL cũ trong Chuyển hướng từ và URL mới trong Chuyển hướng đến
 • Nhấp vào nút Thêm

Lưu ý rằng bạn phải xóa trang web hiện có trước khi có thể chuyển hướng người dùng đến URL mới.

6. Tăng tốc độ tải trang

Nếu trang web của bạn tải chậm, nó có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trên Google của bạn. Bởi vì điều này, bạn cần phải nỗ lực để làm cho trang web của bạn tải nhanh chóng.

Kiểm tra tốc độ trang web của cửa hàng của bạn bằng các công cụ như PageSpeed ​​Insights hoặc GTMetrix của Google. Tuy nhiên, bạn có các tùy chọn hạn chế để tăng tốc độ của trang web trên Shopify. Dưới đây là một số yếu tố bạn có thể làm việc với:

 • Chọn một chủ đề từ Cửa hàng Chủ đề Shopify, tải nhanh chóng
 • Nén hình ảnh của bạn trước khi tải chúng lên Shopify
 • Chỉ cài đặt các ứng dụng bạn cần để chúng không làm chậm hiệu suất của trang web

7. Xây dựng các liên kết ngược chất lượng cao

Các công cụ tìm kiếm dựa vào Xây dựng liên kết và quan hệ công chúng để xem cộng đồng tổng thể đánh giá trang web của bạn như thế nào. Hãy nghĩ về backlinks như một cách truyền miệng tương đương với SEO. Với các liên kết ngược chất lượng cao hơn, bạn có thể xây dựng uy tín của mình và tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền mà cửa hàng của bạn nhận được.

Dưới đây là danh sách một số liên kết ngược mà bạn có thể nhận được cho trang web của mình:

 • Liên kết Nhà cung cấp / Nhà sản xuất – Nếu bạn bán sản phẩm do các công ty khác sản xuất hoặc cung cấp, họ có thể có chính sách cho phép họ liên kết với doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn bỏ lỡ cơ hội đặt backlink, hãy liên hệ.
 • Liên kết đối thủ cạnh tranh – Sử dụng các công cụ như Liên kết giao nhau của Ahrefs để tìm ra ai đang liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn có cơ hội cao nhận được một liên kết ngược cho các trang web đã liên kết với những người khác trong ngành của bạn.
 • Influencer Voices – Liên hệ với các nhà lãnh đạo trong ngành để phỏng vấn có thể giúp tạo ra các liên kết và nội dung tốt hơn.
 • Đề cập thương hiệu – Tìm hiểu nơi thương hiệu của bạn được đề cập trên các trang web như Mention.com. Có thể bạn sẽ nhận được một liên kết ngược nếu họ chọn thêm một liên kết đến trang web của bạn cùng với đề cập.
 • Liên kết bị hỏng – Theo dõi các liên kết bị hỏng hoặc các dịch vụ tương tự. Nếu bạn tìm thấy một trang web, bạn có thể liên hệ với chủ sở hữu trang web và yêu cầu họ liên kết đến trang web của bạn.

8. Tập trung vào tiếp thị nội dung

Nội dung là lý do mọi người truy cập trang web của bạn. Bạn có thể bị cám dỗ để tiết kiệm Tiếp thị Nội dung cho trang web thương mại điện tử của bạn, nhưng việc tạo ra giá trị làm tăng giá trị sẽ làm tăng thêm trải nghiệm người dùng tổng thể

Những người sẵn sàng mua thời điểm họ ghé thăm cửa hàng của bạn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong kênh tiếp thị. Xuất bản nội dung thông tin, chẳng hạn như các bài đăng trên blog có thể giúp bạn giáo dục mọi người các giai đoạn khác nhau trong hành trình của người mua. Điều này có thể làm tăng cơ hội họ sẽ mua hàng của bạn trong tương lai.

Nội dung của bạn là một cách để mọi người biết đến thương hiệu của bạn mà không cần bán trực tiếp. Với nội dung được viết tốt, bạn có thể xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn và kiếm được các liên kết ngược.

Cửa hàng Shopify của bạn tự động có một blog tên là Tin tức. Để tạo blog mới, hãy chọn Bài đăng trên blog> Tạo bài đăng mới> Tạo blog mới.

Các bước này sẽ giúp bạn tạo trải nghiệm trang Shopify cũng đã sẵn sàng cho SEO. Chia sẻ suy nghĩ, mẹo hoặc câu hỏi của bạn trong phần bình luận.

Stefanie Slclot là Chuyên gia Tiếp cận Khách hàng tiềm năng tại Growth Rocket.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo