Hướng dẫn nhanh chóng và dễ dàng về thẻ meta trong SEO

Thẻ meta là thẻ vô hình cung cấp cho các công cụ tìm kiếm và khách truy cập trang web thông tin về trang của bạn.

Nói tóm lại, chúng giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định nội dung của bạn là gì, vì vậy chúng rất quan trọng đối với SEO.

Thẻ meta được lưu trong -Phần của một tài liệu HTML và do đó phải được mã hóa trong CMS của bạn. Điều này có thể dễ hơn hoặc khó hơn tùy thuộc vào nền tảng cung cấp năng lượng cho trang web của bạn: Một giải pháp “tiện ích” như WordPress có phần riêng dành cho các thẻ meta như liên kết chuẩn hoặc mô tả meta.

Tuy nhiên, trước khi đi vào chi tiết về những thẻ meta nào cần thêm vào trang web của bạn, hãy nói về lý do tại sao chúng lại quan trọng như vậy.

Tại sao thẻ meta lại quan trọng?

Như đã đề cập trước đó, thẻ meta cung cấp cho các công cụ tìm kiếm và khách truy cập trang web xem qua trang web của bạn trong SERP thông tin chi tiết hơn về trang web của bạn. Chúng có thể được tinh chỉnh để làm nổi bật các yếu tố quan trọng nhất trong nội dung của bạn và làm cho trang web của bạn nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm ngày càng đặt tầm quan trọng vào trải nghiệm người dùng tốt và điều đó bao gồm việc đảm bảo rằng trang web của bạn phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm của người dùng. Thẻ meta giúp bằng cách đảm bảo rằng thông tin mà người tìm kiếm cần biết về trang web của bạn được trình bày một cách ngắn gọn và hữu ích trước đó.

Một số loại thẻ meta có liên quan đến cấu trúc trang và đảm bảo rằng trang web của bạn dễ điều hướng, trong khi các công cụ tìm kiếm khác cho các công cụ tìm kiếm biết phần nào trên trang của bạn là quan trọng và phần nào nên bị bỏ qua.

Có rất nhiều loại thẻ meta khác nhau phục vụ các vai trò khác nhau và không phải tất cả chúng đều liên quan đến SEO. Để có danh sách đầy đủ, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về thẻ meta.

Tuy nhiên, đối với hướng dẫn nhanh này, chúng tôi đã chọn sáu thẻ meta quan trọng nhất mà bạn cần biết để tối ưu hóa tìm kiếm.

Sáu thẻ meta để cải thiện việc tối ưu hóa trang web của bạn

Thẻ tiêu đề đầu tiên

Thẻ tiêu đề là một trong những thứ đầu tiên người dùng nhận thấy trong SERPs. Đó là tiêu đề trang của bạn cung cấp bản xem trước nội dung của bạn.

Nó quan trọng vì nó sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, nhưng nó cũng sẽ được kéo ra để xuất hiện dưới dạng văn bản liên kết và dưới dạng tiêu đề trên các lượt chia sẻ xã hội.

Điều này có nghĩa là thẻ tiêu đề của bạn phải rõ ràng, mang tính mô tả và thường không dài hơn 55 ký tự.

Nếu bạn có thể đặt một từ khóa trong 55 ký tự đó, bạn có thể cải thiện SEO của mình, nhưng quan trọng hơn, hãy nhớ thêm giá trị. Một tiêu đề bao gồm từ khóa chính xác mà không rõ ràng sẽ không nhất thiết dẫn đến kết quả được cải thiện.

Thẻ tiêu đề của bạn không chỉ dành cho khách truy cập mà còn cho các công cụ tìm kiếm khám phá nội dung của bạn. Do đó, bạn cần kết hợp sự rõ ràng với ngữ cảnh để đảm bảo tiêu đề của bạn có ý nghĩa đối với mọi người.

Nếu bạn đang sử dụng một plugin như Yoast SEO trong WordPress, thì việc thêm thẻ tiêu đề vào phần SEO để xem trước trang của bạn sẽ dễ dàng hơn và nó có thể trông như thế nào trong kết quả tìm kiếm.

Một cách khác để thêm thẻ tiêu đề là thông qua mã HTML của trang web, mã này sẽ trông giống như sau:

<head>
<title>Example Title</title>
</head>

Mang đi: Chú ý đến thẻ tiêu đề của bạn, rõ ràng và mang tính mô tả.

2. Mô tả meta

Mô tả meta cũng quan trọng như thẻ tiêu đề. Nếu thẻ tiêu đề là tiêu đề xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm, thì mô tả meta là đoạn mã xuất hiện bên dưới.

Mô tả meta phải chứa mô tả chi tiết về nội dung trang của bạn. Nó thường là yếu tố xác định xem người dùng có nhấp vào trang của bạn hay không. Do đó, điều quan trọng là dành thời gian để tối ưu hóa.

Độ dài tối ưu cho mô tả meta từng là 150-165 ký tự, nhưng bản cập nhật gần đây về cách Google hiển thị kết quả tìm kiếm đã dẫn đến việc các đoạn mã dài hơn đôi khi được hiển thị. Để tìm hiểu thêm về ý nghĩa của điều này đối với SEO và cách bạn có thể thích ứng, hãy xem bài viết toàn diện của David Portney, “Độ dài đoạn trích SERP được cập nhật của Google: Chiến lược SEO của bạn nên làm gì bây giờ?”

Đối với thẻ tiêu đề, bạn có thể thêm mô tả meta thông qua một plugin như Yoast SEO hoặc mã hóa thủ công nó trong HTML của trang web của bạn, như trong ví dụ sau:

<head>
<meta name="description" content="Here is a precise description of my awesome webpage.">
</head>

Mang đi: Sử dụng mô tả meta của bạn một cách khôn ngoan và tận dụng cơ hội để cung cấp thêm chi tiết về nội dung của bạn. Làm cho nó hấp dẫn, ngắn gọn và có liên quan.

3. Thẻ meta rô bốt

Thẻ meta rô bốt cho các công cụ tìm kiếm biết trang nào trên trang web của bạn nên được lập chỉ mục. Thẻ meta này phục vụ một mục đích tương tự như robots.txt; Nó thường được sử dụng để ngăn công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các trang riêng lẻ, trong khi robots.txt ngăn lập chỉ mục toàn bộ trang web hoặc một phần của trang web.

Thẻ meta rô bốt hướng dẫn trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục một trang hoặc đi theo các liên kết đến trang đó sẽ được viết như sau:

<meta name="robots" content="noindex, nofollow" />

Tuy nhiên, nếu bạn muốn yêu cầu trình thu thập thông tin lập chỉ mục và cũng theo dõi trang của bạn, bạn sẽ thay thế thẻ rô bốt bằng thẻ này:

<meta name="robots" content="index, follow" />

Thẻ meta rô bốt nằm trong Được đặt trên trang của bạn và kết quả có thể trông như thế này:

<!DOCTYPE html>
<html><head>
<meta name="robots" content="noindex" />
(…)
</head>
<body>(…)</body>
</html>

Nếu bạn không thêm thẻ meta rô bốt, cài đặt mặc định cho trình thu thập thông tin là lập chỉ mục và theo dõi trang của bạn.

Tại sao bạn nên sử dụng thẻ meta này? Bạn có thể có một số trang trên trang web của mình là cần thiết nhưng có nội dung khá mỏng. Bạn không nhất thiết muốn chúng được lập chỉ mục trong tìm kiếm, nhưng chúng vẫn quan trọng đối với trang web, vì vậy bạn có thể không có chỉ mục Gắn thẻ để ngăn chúng xuất hiện trong SERPs.

Google cũng yêu cầu liên kết nofollowed trong những hoàn cảnh nhất định. Ví dụ, vào năm 2016, các blogger được hướng dẫn không theo các liên kết mà họ đã đưa vào như một phần của bài đánh giá sản phẩm vì “các liên kết này không tự phát sinh”. Nếu bạn không muốn theo một liên kết duy nhất, bạn có thể làm điều đó bằng cách thêm rel = “nofollow” tới liên kết HTML.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đơn giản là không muốn theo dõi tất cả các liên kết trên một trang cụ thể, bạn có thể sử dụng thẻ meta rô bốt để làm như vậy.

Mang đi: Quản lý các trang mà trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn truy cập bằng cách đưa chúng qua thẻ meta rô bốt. Sử dụng thẻ meta rô bốt để đảm bảo rằng trình thu thập thông tin tìm kiếm xử lý từng trang theo cách bạn muốn.

4. Văn bản thay thế

Ảnh chụp màn hình về cách bạn có thể chèn văn bản thay thế vào tối ưu hóa hình ảnh của mình

Tối ưu hóa hình ảnh đã trở thành một yếu tố rất quan trọng của SEO hiện đại vì nó cung cấp một cách bổ sung để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm, lần này là với nội dung trực quan của bạn.

Hình ảnh của bạn phải có thể truy cập được cho cả công cụ tìm kiếm và mọi người. Alt-text có thể làm cả hai: nó cung cấp một văn bản thay thế cho hình ảnh, được hiển thị nếu hình ảnh không được tải hoặc được đọc to bởi trình đọc màn hình; Nó cũng cho các công cụ tìm kiếm biết hình ảnh này đại diện cho những gì.

Bạn có thể bao gồm từ khóa trong văn bản thay thế hình ảnh của mình, nhưng chỉ khi nó có ý nghĩa – không điền từ khóa vào thẻ này vì nó sẽ chỉ làm hỏng trải nghiệm người dùng cho khách truy cập khả năng tiếp cận của bạn.

Mang đi: Sử dụng văn bản thay thế trong hình ảnh của bạn để mô tả nội dung trực quan của bạn. Đây là cơ hội tuyệt vời để cải thiện SEO của bạn đồng thời giúp các công cụ tìm kiếm và mọi người tìm hiểu thêm về hình ảnh của bạn.

5. Canonical day

Nếu bạn có các trang gần giống nhau trên trang web của mình, bạn có thể cần cho các công cụ tìm kiếm biết nên ưu tiên trang nào. Hoặc, bạn có thể có nội dung được cung cấp trên trang web của mình đã được xuất bản lại ở nơi khác. Bạn có thể làm cả hai mà không phải đối mặt với hình phạt nội dung trùng lặp – miễn là bạn có. sử dụng ngày kinh điển.

Thay vì khiến Google nhầm lẫn và bỏ sót xếp hạng của bạn trong SERPs, hãy hướng dẫn trình thu thập thông tin biết URL nào là URL “chính”. Điều này nhấn mạnh vào URL chính xác và ngăn những người khác ăn thịt SEO của bạn.

Thẻ chuẩn có thể trông giống như thế này trong HTML:

<link rel="canonical" href="http://example.com/" />

Mang đi: Sử dụng các thẻ chuẩn để tránh các vấn đề về nội dung trùng lặp có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn.

6. Thẻ tiêu đề (h1, h2, h3, v.v.)

Thẻ tiêu đề là một phần của nội dung của bạn. Tóm lại, đó là các tiêu đề mà bạn sử dụng để cấu trúc trang của mình.

Thẻ tiêu đề không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng đọc mà còn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn nói về điều gì.

Thứ tự của các thẻ tiêu đề của bạn (từ h1 đến h6) nhấn mạnh tầm quan trọng của mỗi phần. Thẻ h1 thường biểu thị tiêu đề trang hoặc tiêu đề bài viết, trong khi h2 trở xuống đóng vai trò là tiêu đề phụ để chia nhỏ nội dung của bạn.

Cũng quan trọng như thẻ tiêu đề, đừng lạm dụng chúng – hãy nghĩ đến chất lượng chứ không phải số lượng. Có năm loại tiêu đề khác nhau trên trang của bạn sẽ không giúp ích gì cho SEO của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng chúng một cách chiến thuật để chia nhỏ nội dung của bạn và giới thiệu điểm chính của mỗi phần.

Dưới đây là một ví dụ về cách sắp xếp thẻ tiêu đề từ bài viết này:

Hướng dẫn nhanh chóng và dễ dàng về thẻ meta trong SEO

Nội dung đoạn văn

Một đoạn văn khác có nội dung

Tại sao thẻ meta lại quan trọng?

Nội dung đoạn văn

Sáu thẻ meta để cải thiện việc tối ưu hóa trang web của bạn

Thẻ tiêu đề đầu tiên

Thông thường chỉ nên sử dụng một h1 trong khi bạn có thể sử dụng nhiều hơn một h2 hoặc h3.

Mang đi: Sử dụng thẻ tiêu đề để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu chủ đề chính của bạn trên mỗi trang. Sử dụng chúng một cách khôn ngoan và cân bằng giữa trải nghiệm đọc và giá trị SEO.

Cách tối ưu hóa thẻ meta của bạn: Danh sách kiểm tra

Thẻ meta có thể giúp ích cho cả công cụ tìm kiếm và người tìm kiếm. Họ có thể giúp bạn cải thiện trải nghiệm người dùng và hiển thị thông tin doanh nghiệp của bạn.

Điều này có thể góp phần cải thiện thẩm quyền, cải thiện sự hiện diện tìm kiếm và do đó xếp hạng cao hơn.

Nếu bạn muốn kiểm tra hiệu suất của mình bằng thẻ meta, đây là danh sách kiểm tra nhanh để giúp bạn bắt đầu:

  • Kiểm tra xem tất cả các trang và nội dung của bạn đã kết thúc chưa Thẻ tiêu đềMô tả meta
  • Bắt đầu chú ý hơn đến của bạn tiêu đề và cách bạn cấu trúc nội dung của mình
  • Đừng quên gắn thẻ hình ảnh của bạn với Văn bản thay thế
  • Để sử dụng Thẻ meta rô bốt để hướng dẫn các công cụ tìm kiếm cách truy cập nội dung của bạn
  • Tìm các trang trùng lặp và sử dụng thẻ kinh điển để tránh nội dung của chính mình có nội dung trùng lặp hoặc tương tự sẽ bị ăn thịt
  • Lập danh sách kiểm tra các bước cần lặp lại khi tạo nội dung mới và biến thẻ meta trở thành một phần thói quen của bạn.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo