Hướng dẫn SEO Tìm kiếm bằng giọng nói: Xu hướng và các phương pháp hay nhất

Tóm tắt 30 giây:

 • Nội dung được tối ưu hóa và SEO tìm kiếm bằng giọng nói là rất quan trọng để xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.
 • Từ khóa đuôi dài là xương sống của tìm kiếm bằng giọng nói.
 • Tối ưu hóa thiết bị di động đi đôi với tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói.
 • Các khu vực câu hỏi thường gặp là người bạn tốt nhất của bạn.

Tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng trở nên phổ biến với người dùng trực tuyến. Nó dễ dàng hơn, nhanh hơn và nói nhiều hơn so với tìm kiếm truyền thống.

Theo ComScore, một nửa số người dùng điện thoại thông minh sẽ sử dụng công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói vào năm 2020. Google cũng báo cáo rằng 27% người dùng trực tuyến trên toàn thế giới sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói trên thiết bị di động.

Tuy nhiên, để nó hoạt động, bạn cần nội dung được tối ưu hóa và tập trung vào SEO tìm kiếm bằng giọng nói. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét tám phương pháp hay nhất để tối ưu hóa điều đó.

Chính xác thì SEO Tìm kiếm bằng giọng nói trước là gì?

Nói một cách đơn giản, SEO Tìm kiếm bằng giọng nói là một kỹ thuật tinh chỉnh nội dung, cụm từ, từ khóa, siêu dữ liệu và hơn thế nữa để tìm kiếm bằng giọng nói của bạn luôn ở trên cùng khi người dùng đặt câu hỏi. Nó chủ yếu tập trung vào ngôn ngữ tự nhiên của người dùng và cung cấp cho họ những câu trả lời thích hợp.

Xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói mới 2020

1. Loa thông minh khuyến khích áp dụng tìm kiếm bằng giọng nói

Theo E-Marketer, việc sử dụng loa thông minh sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 48% để đáp ứng nhu cầu của hơn 76 triệu người dùng vào năm 2020.

Và người ta nói rằng 40 triệu người Mỹ hiện đang sở hữu một chiếc loa thông minh. Rõ ràng là ngày càng có nhiều hộ gia đình sử dụng loa thông minh trong những ngày này.

Chỉ một số ít các sản phẩm như Alexa và Siri từng phổ biến. Nhưng trong những năm qua, công nghệ ngôn ngữ đã được cải thiện rất nhiều. Do đó, nhiều công ty công nghệ đang tung ra những chiếc loa thông minh của riêng họ.

2. Cải thiện ngôn ngữ AI và học máy (ML)

Đã có một sự cải tiến đáng kể trong Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (ML), và nó đã thay đổi cách người dùng tương tác với thiết bị thông minh của họ và tìm kiếm trên internet.

Ví dụ: RankBrain của Google cho phép bạn nhận ra các từ và cụm từ để dự đoán chính xác hơn các kết quả dự báo. Khi bắt gặp một câu mới, nó sẽ đoán đúng nhất và trả lời tương ứng.

3. Được sử dụng để tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ địa phương

Mọi người đang ngày càng sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói để tìm các sản phẩm và dịch vụ địa phương. Theo thống kê, 58% người đã sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói để tìm thông tin về một doanh nghiệp địa phương.

Theo báo cáo của Google, các lượt tìm kiếm các doanh nghiệp gần tôi cũng tăng mạnh trong những năm gần đây. Đó thực sự là một tin tuyệt vời cho các doanh nghiệp địa phương.

4. Thúc đẩy sự phổ biến của SEO bằng giọng nói

Để lên đầu trang, các nhà tiếp thị thường xuyên tinh chỉnh chiến lược SEO của họ để tối ưu hóa nó cho tìm kiếm bằng giọng nói. Do nhận dạng giọng nói của Google chính xác đến 95%, các công ty muốn thu hút nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của họ cần phải triển khai SEO bằng giọng nói.

Và riêng Google thì không hoàn thiện tính năng nhận dạng giọng nói để tận dụng tối đa tính năng tìm kiếm bằng giọng nói. Hệ thống nhận dạng giọng nói của Trung Quốc iFlytek có độ chính xác là 98% và nhóm đang làm việc để đạt được độ chính xác là 99%.

5. Tìm kiếm bằng giọng nói di động hơn bao giờ hết

Tìm kiếm bằng giọng nói của Google hiện có sẵn với hơn 100 ngôn ngữ trên thiết bị di động.

Ngoài ra, số liệu thống kê cho thấy rằng điện thoại di động được sử dụng để tìm kiếm bằng giọng nói thường xuyên hơn gần 40% so với loa thông minh.

Và với điện thoại di động, mọi người thường sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói trong nhiều cài đặt khác nhau, chẳng hạn như một mình trong văn phòng, trong nhà hàng, tại một bữa tiệc hoặc bất kỳ nơi nào khác.

Thống kê SEO Tìm kiếm bằng giọng nói

Xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói trên điện thoại thông minh tiếp tục phát triển – tất cả là nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nhận dạng giọng nói.

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất để tối ưu hóa SEO tìm kiếm bằng giọng nói

1. Sử dụng từ khóa đuôi dài

Từ khóa đuôi dài là những từ khóa cụ thể mà đối tượng mục tiêu của bạn có khả năng gõ (và trong trường hợp này là nói chuyện) vào công cụ tìm kiếm.

Mọi người đã sử dụng từ khóa đuôi dài trong một thời gian dài và đang thấy kết quả rực rỡ với thứ hạng tìm kiếm của họ.

Do đó, bạn nên sử dụng các từ khóa đuôi dài để tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói cho một trang web.

Trên thực tế, theo thống kê, chúng chiếm 70% tổng số lượt tìm kiếm trên web.

Tìm kiếm bằng giọng nói SEO - Từ khóa Longtail

Tìm kiếm bằng giọng nói cho phép bạn thêm các từ khóa đuôi dài với giọng điệu trò chuyện hơn và chỉ định những gì người dùng đang tìm kiếm.

Tin tốt là bạn có thể sử dụng nhiều công cụ trực tuyến để tìm kiếm các cụm từ có liên quan và thêm chúng vào nội dung của bạn. Một số trong số chúng bao gồm:

 • Quá đề xuất
 • SEMrush
 • Công cụ chiến lược nội dung của HubSpot

2. Triển khai đánh dấu lược đồ

Đánh dấu lược đồ, còn được gọi là dữ liệu có cấu trúc, là mã mà bạn có thể thêm vào trang web của mình. Nó cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang web của bạn, ý nghĩa của nó và lý do nó ở đó.

Đánh dấu lược đồ cũng có thể giúp rô bốt công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và xếp hạng nó cao hơn trong công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nó để cải thiện và nhận được các kết quả tìm kiếm phong phú giúp tăng trải nghiệm người dùng.

Chỉ cần xem ví dụ bên dưới

Tìm kiếm bằng giọng nói SEO - Ảnh chụp nhanh SEPR

Kết quả tìm kiếm thứ hai có xếp hạng sao và ngày xuất bản được thêm vào với đánh dấu giản đồ. Vì kết quả được minh họa, người dùng có thể sẽ dễ dàng nhấp vào nó.

Bạn cũng có thể thực hiện các phương pháp hay nhất về SEO đánh dấu lược đồ để cung cấp thêm thông tin về trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm và xếp hạng cao hơn.

3. Tuyển chọn nội dung đưa ra câu trả lời trực tiếp

Người dùng không thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói như tìm kiếm văn bản. Thay vào đó, họ có thể sẽ đưa ra các yêu cầu dài hơn và cụ thể hơn.

Theo nghiên cứu, có sự tăng trưởng 61% trong các từ khóa được đề cập.

Biểu đồ SEO Tìm kiếm bằng giọng nói

Thống kê cho thấy cách mọi người sử dụng từ khóa câu hỏi để thực hiện truy vấn thông qua tìm kiếm bằng giọng nói.

Do đó, quản lý nội dung của bạn để trả lời các truy vấn của họ là một ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang viết nội dung tuyệt vời có giá trị cho đối tượng mục tiêu của mình. Nó sẽ giúp người dùng của bạn hài lòng đồng thời tăng cơ hội hiển thị trong các đoạn trích nổi bật.

4. Tối ưu hóa trang Google Doanh nghiệp của tôi của bạn

Một cách khác để bạn có thể xếp hạng cao hơn trên các tìm kiếm bằng giọng nói là tối ưu hóa trang Google Doanh nghiệp của tôi.

Trên thực tế, đây là một trong những cách dễ nhất để đối tượng mục tiêu của bạn phát hiện ra khi họ gửi tìm kiếm trên Google. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng nội dung, hình ảnh và thông tin của bạn là đầy đủ và chính xác.

Ngoài ra, hãy triển khai chiến lược SEO địa phương đang thịnh hành của bạn và nhắm mục tiêu cách người dùng sắp xếp cụm từ các truy vấn của họ. Theo báo cáo, 76% người dùng loa thông minh thực hiện tìm kiếm cục bộ ít nhất một lần một tuần. Do đó, SEO địa phương cũng quan trọng như nhập thông tin và hình ảnh có liên quan.

5. Làm việc để tăng thẩm quyền miền

Các trang web có nhiều liên kết trỏ đến chúng xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm thông thường. Và tương tự với tìm kiếm bằng giọng nói.

Một nghiên cứu của Brian Dean đã xem xét 10.000 kết quả tìm kiếm trên Google Home cho thấy rằng các trang web có nhiều liên kết được xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm bằng giọng nói.

Khi bạn nhập truy vấn bằng giọng nói của mình, công cụ tìm kiếm của Google sẽ trả về kết quả từ các trang web có thẩm quyền cao.

Dưới đây là một số cách bạn có thể tăng thẩm quyền miền của mình để xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm bằng giọng nói:

6. Làm cho trang web của bạn được tối ưu hóa cho thiết bị di động

Mọi người đều lướt internet trên điện thoại thông minh những ngày này vì nó thuận tiện và dễ tiếp cận. Rõ ràng là hầu hết người dùng thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói từ điện thoại di động của họ.

Hình ảnh sau đây cho thấy các môi trường khác nhau mà mọi người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói.

Thống kê SEO Tìm kiếm bằng giọng nói

Vì tìm kiếm bằng giọng nói chủ yếu được thực hiện qua điện thoại di động, nên việc tối ưu hóa thiết bị di động là rất quan trọng.

Một số mẹo hữu ích cho trang web để tối ưu hóa thiết bị di động bao gồm:

 • Tối ưu hóa các trang trên thiết bị di động của bạn với AMP
 • Kiểm tra tốc độ trang web của bạn với GTMetrix và làm việc để tăng tốc độ
 • Tạo các trang web đáp ứng trên thiết bị di động
 • Sử dụng trình tạo trang đích đáp ứng
 • Tạo nội dung để dễ đọc hơn trên điện thoại thông minh
 • Kiểm tra trang web của bạn thường xuyên bằng công cụ kiểm tra được tối ưu hóa cho thiết bị di động của Google

7. Tối ưu hóa tốc độ trang web

Tốc độ trang của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong SEO tìm kiếm bằng giọng nói. Các nghiên cứu cho thấy rằng các trang xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm sau khi tải tìm kiếm bằng giọng nói trong 4,6 giây. Chúng cũng nhanh hơn 52% so với các trang trung bình.

Do đó, tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn là điều cần thiết nếu bạn muốn xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Để tăng tốc độ trang của bạn, bạn có thể thực hiện các thủ thuật như:

8. Tạo các trang Câu hỏi thường gặp để tìm kiếm bằng giọng nói

Tạo các trang Câu hỏi thường gặp cho tìm kiếm bằng giọng nói sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều vì từ khóa câu hỏi rất phổ biến.

Theo thống kê, kết quả tìm kiếm bằng giọng nói đến từ các trang Câu hỏi thường gặp hơn là từ máy tính để bàn.

SEO tìm kiếm bằng giọng nói - thống kê với các trang Câu hỏi thường gặp

Hơn hết, các trang Câu hỏi thường gặp có thể xếp hạng cho nhiều tìm kiếm bằng giọng nói. Thêm vào đó, chúng ngắn gọn và trả lời chính xác những gì người dùng đang tìm kiếm.

Do đó, Google thường lấy câu trả lời từ trang Câu hỏi thường gặp của bạn khi người dùng thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói.

Gói (lại

Tìm kiếm bằng giọng nói thuận tiện và dễ sử dụng. Không có gì ngạc nhiên khi nó ngày càng trở nên phổ biến với người dùng trực tuyến. Nhưng nếu bạn không tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói của mình cho SEO, người dùng sẽ không thể tìm thấy nội dung của bạn.

Thực hiện tất cả tám mẹo được đề cập trong bài viết này để tối ưu hóa trang web của bạn để tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói SEO có thể giúp bạn rất nhiều. Đây là những mẹo đã thử và đã thử nghiệm và chắc chắn sẽ hiệu quả.

Ngoài ra, tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ tối ưu hóa trang web của bạn nói chung và chắc chắn sẽ xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Ricky Wang là một nhà tiếp thị nội dung tự do và một blogger tại rickywang.com, nơi anh viết cho độc giả về việc xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến. Kết nối với anh ấy Twitter.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo