Kế hoạch chuyển hướng và di chuyển nền tảng cuối cùng cho SEO

Cho dù bạn thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình hay chuyển nó sang một nền tảng hoàn toàn mới, nếu bạn chưa chuyển hướng các trang quan trọng nhất của mình một cách chính xác, bạn đang vô tình ăn mòn thứ hạng, lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng của mình.

Chuyển hướng xấu hoặc không tồn tại là một trong những sai lầm phổ biến nhất mà chủ sở hữu trang web mắc phải khi bắt đầu một trang web mới. Tất cả những công việc khó khăn dành cho việc xây dựng những địa điểm này về cơ bản đang trôi xuống cống.

Lý do tạo chuyển hướng là để ngăn chặn việc mất lưu lượng truy cập vào một trang cụ thể bằng cách gửi lưu lượng truy cập từ các URL cũ sang URL ưa thích hoặc URL mới của bạn.

Nếu bạn là một chuyên gia SEO hoặc quản trị viên web được giao nhiệm vụ di chuyển một trang web và muốn duy trì giá trị của tất cả các trang hoạt động hàng đầu của mình (và tránh hậu quả bất lợi của các chuyển hướng xấu), bạn cần biết các phương pháp hay nhất này và các giải pháp di chuyển trước khi chuyển sang các kịch bản khác nhau và cũng có kế hoạch chuyển hướng sau khi di cư

Các phương pháp hay nhất trước khi di chuyển

Điều quan trọng là bạn phải tiếp cận việc di chuyển của mình một cách khoa học. Einstein sẽ làm gì?

Kiểm tra toàn bộ trang web và liệt kê tất cả các trang có liên quan trên đó. May mắn thay, có một công cụ cho điều đó!

 • Đi tới Công cụ quản trị trang web của Google
 • Trong báo cáo Truy vấn Tìm kiếm, hãy nhấp vào tab Trang Hàng đầu.
 • Nhấp vào “Tải xuống dữ liệu biểu đồ”. Điều này cho phép bạn xuất tất cả thông tin

Tải xuống các Truy vấn Tìm kiếm Công cụ Quản trị Trang web của Google

Điều này sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thống kê cơ bản của Công cụ quản trị trang web của Google về các trang phổ biến nhất của bạn như số lần hiển thị, số nhấp chuột và vị trí.

Xuất Công cụ Quản trị Trang web

Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp độc lập và cần được kết hợp với các công cụ trích xuất dữ liệu khác để có được bức tranh chính xác nhất có thể về trạng thái trang web của bạn.

SeoTools cho Excel có thể được sử dụng để thu thập một số dữ liệu hữu ích khác như: B. Google PageRank và Majestic SEO có thể được sử dụng để xác định dữ liệu backlink bên ngoài. Mục đích là để sắp xếp các trang không được xếp hạng và không có liên kết ngược. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về những gì phổ biến trên trang web của bạn.

thanh công cụ seotools-for-excel-

Sau khi bạn đã sắp xếp dữ liệu, bạn sẽ nhận được một danh sách rút gọn các URL. Với danh sách này, bây giờ bạn có thể cố gắng ánh xạ các URL cũ của mình đến các trang tương ứng trong kiến ​​trúc trang web mới của bạn. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Có khả năng bạn sẽ tìm thấy các trang được chia thành nhiều trang mới. Một số trang sẽ không còn tồn tại. Những trang khác sẽ không còn khớp với bất kỳ trang mới nào nữa.

Các giải pháp di chuyển cho 3 trường hợp phổ biến

Dưới đây là các giải pháp cho ba trường hợp phổ biến:

cảnh 1

Sự tương ứng 1-1 giữa trang cũ và trang mới: chuyển tiếp trực tiếp.

Ví dụ:

youroldsite.com/annoying-toys/furby/green-furby-19872-485a.jsp

301 chỉ đạo thêm:

yournewsite.com/futoys/furby/green-furby.php

Tình huống 2

Trang sản phẩm hoặc dịch vụ đã ngừng hoạt động.

 • Tùy chọn 1: Tìm một trang sản phẩm rất rõ ràng sẽ là trang thay thế phù hợp.
 • Tùy chọn 2: Chuyển hướng đến danh mục phụ của trang sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ví dụ:

youroldsite.com/annoying-toys/furby/green-furby-19872-485a.jsp

301 chuyển tiếp tới. hơn nữa

yournewsite.com/futoys/furby

Khi bạn đã ngừng cung cấp dòng sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn nên chuyển hướng sang danh mục chính. Ví dụ:

youroldsite.com/annoying-toys/furby/green-furby-19872-485a.jsp

301 chuyển tiếp tới. hơn nữa

yourewsite.com/futoys

Tình huống 3

Trong trường hợp không có danh mục phù hợp và trang không phù hợp với bất kỳ vị trí nào trên trang web mới của bạn, hãy để nó chết (404 không chuyển hướng).

Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đang tuân theo một kế hoạch giống như kế hoạch được liệt kê ở trên. Chuyển hướng các trang đến các danh mục khác hoặc mới không phải là một dấu hiệu tốt cho các liên kết ngược của bạn, điều này có thể dẫn đến các hình phạt trang web.

Chi tiết kỹ thuật của chuyển hướng

Trong ngắn hạn, chuyển hướng là “phức tạp”. Mặc dù các máy chủ khác nhau có các cơ chế khác nhau để xử lý chuyển hướng, nhưng có một số nguyên tắc chung cần ghi nhớ:

 • Xử lý chuyển hướng ở cấp máy chủ. Điều này rẻ hơn ở cấp CMS.
 • Cố gắng giữ chuyển hướng ở mức tối thiểu. Giá trị mặc định tốt sẽ là 100. Bất kỳ thứ gì khác có thể yêu cầu nhiều cơ sở hạ tầng hơn nếu bạn có nhiều lưu lượng truy cập.
 • Nếu có thể, hãy sử dụng biểu thức chính quy cho các chuyển hướng. Điều này sẽ làm giảm số lượng chuyển hướng cần thiết.
 • Kiểm tra chuyển hướng của bạn càng sớm càng tốt – chờ đợi quá lâu có thể làm hỏng xếp hạng của bạn nghiêm trọng và khiến bạn mất khách truy cập.
 • Sử dụng chuyển hướng 301 để di chuyển trang web. 302 cho biết chuyển hướng tạm thời.
 • Ngay cả với các kế hoạch định tuyến lại tốt nhất, một số trang có thể trượt qua các vết nứt. Để bao gồm tất cả những điều cơ bản của bạn, hãy cân nhắc tạo một trang 404 dễ sử dụng. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc giữ chân cơ sở khách hàng của bạn.

Hy vọng rằng trang web của bạn sẽ hoàn thành quá trình di chuyển chỉ với một vài vết cắt và trầy xước. Theo tùy chọn, bạn có thể thực hiện quét xếp hạng các từ khóa hàng đầu của mình trước khi di chuyển và một vài ngày sau khi di chuyển. Bằng cách này, bạn có thể đánh giá thiệt hại có thể xảy ra và ước tính con đường phục hồi của bạn có thể kéo dài bao lâu.

Các kế hoạch chuyển hướng sau di cư

Bạn vừa nhận ra rằng việc tạo một kế hoạch chuyển hướng là rất quan trọng, nhưng bạn đã thực hiện việc di chuyển trang web. Không cần phải chuyển sang chế độ hoảng sợ hoàn toàn. Dưới đây là những gì bạn có thể làm.

Thật khó để biết khi nào một trang web sẽ được Google lập chỉ mục, có thể mất vài ngày hoặc chỉ vài giờ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nhanh chóng hành động.

 • Hãy xem phân tích trang web của bạn và tìm các trang hoạt động tốt nhất trước khi di chuyển.
 • Nếu đủ nhanh, bạn có thể triển khai các chuyển hướng trước khi Google lập chỉ mục trang web mới của bạn.

Bạn có thể sẽ bị mất một số thứ hạng. Nếu trang web của bạn nằm trong một thị trường ngách có tính cạnh tranh vừa phải, bạn sẽ có thể chiếm một số vị trí trong bảng xếp hạng – nhưng đừng mong đợi sẽ nhảy trở lại các vị trí trước đó của bạn. Khi bạn nhận thấy mình đang ở trong một thị trường ngách có tính cạnh tranh cao, công việc của bạn sẽ được thực hiện cho bạn.

Kế hoạch chuyển hướng Ngày tận thế

Cuối cùng, chúng ta phải đến với tình huống xấu nhất. Bạn đã thực hiện di chuyển mà không có kế hoạch chuyển hướng và bây giờ Google đã lập chỉ mục trang web mới của bạn. Đã lâu rồi bạn không kiểm tra số liệu phân tích của mình và chỉ thấy doanh số bán hàng của bạn sụt giảm và lượt truy cập giảm – ngày càng giảm.

Chuyển tiếp tình huống xấu nhất

Làm gì khi quá muộn

 • Cuộn tròn và khóc. Thật tệ.
 • Tự kéo bản thân lại với nhau, giảm thiểu tổn thất của bạn bằng cách thử chuyển hướng và tiết kiệm nước liên kết của bạn.
 • Kiểm tra hồ sơ backlink của bạn để tìm các liên kết chết. Xác định danh sách các trang web chất lượng tốt và nhập một vài email để sửa những liên kết bị hỏng đó với những liên kết mới của bạn.
 • Bạn có thể cần quay lại bảng vẽ. Có lẽ đã đến lúc bắt đầu một chiến dịch xây dựng liên kết.

Có nhiều cách để khôi phục sau khi di chuyển CMS bị lỗi – thậm chí là di chuyển tên trang web. Hy vọng rằng bạn đọc điều này trước khi quá muộn!

Cristian Oana từ nvi đã đóng góp cho bài đăng này.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo