Khả năng tương thích của WordPress 5.6 và PHP 8

WordPress sẽ sớm cập nhật lên phiên bản 5.6, phiên bản này sẽ tương thích với PHP 8. Tuy nhiên, WordPress cảnh báo rằng nó nên được coi là “tương thích với phiên bản beta” và giải thích lý do tại sao việc nâng cấp lên PHP 8 nên được thực hiện một cách thận trọng tại thời điểm này.

Nền tảng cho PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình được thực thi trên máy chủ để tạo ra một trang web. Bản thân WordPress được tạo bằng ngôn ngữ PHP.

Phiên bản PHP hiện tại là PHP 7x. “X” là một tham chiếu đến các phiên bản khác nhau của PHP 7, hiện đại diện cho 7.2, 7.3 và 7.4.

Các phiên bản trước 7.2 đã đạt đến “End of Life” (EOL) và được cập nhật lâu hơn với các bản vá bảo mật.

Phiên bản cũ nhất, 7.2, dự kiến ​​sẽ đạt EOL vào ngày 30 tháng 11 năm 2020. Điều này có nghĩa là nó sẽ không nhận được các bản cập nhật bảo mật nữa và do đó thể hiện trách nhiệm bảo mật tiềm ẩn đối với bất kỳ trang web nào vẫn sử dụng nó nếu có lỗ hổng bảo mật. tương lai sẽ được khám phá.

Phiên bản 7.3 dự kiến ​​sẽ đạt EOL vào ngày 6 tháng 12 năm 2021.

Các nhà xuất bản có đến năm 2022 để nâng cấp lên PHP 8 không?

Phiên bản hiện tại và cập nhật nhất của PHP 7.x là phiên bản 7.4. PHP 7.4 đạt EOL vào ngày 8 tháng 11 năm 2022.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Về mặt kỹ thuật, điều đó có nghĩa là các nhà xuất bản WordPress có hai năm để quyết định thời điểm nâng cấp phiên bản PHP của họ lên PHP 8. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các nhà xuất bản WordPress đều có thể nâng cấp lên PHP 8 trước thời điểm đó.

Tại sao WordPress 5.6 tương thích với bản Beta

WordPress đã thông báo rằng phiên bản WordPress mới nhất, sẽ ra mắt vào tháng 12 năm 2020, sẽ tương thích với PHP 8. Tuy nhiên, WordPress cảnh báo rằng vẫn có thể xảy ra tình trạng không tương thích vẫn chưa được phát hiện.

Đây là một sự thừa nhận thực tế rằng mặc dù cài đặt WordPress cốt lõi tương thích với PHP 8, nhưng vẫn có khả năng một điều gì đó đã bị bỏ qua.

Đây là cách hướng dẫn WordPress 5.6 PHP 8 trình bày:

“Phiên bản 5.6 của WordPress Core (hiện được lên kế hoạch cho ngày 8 tháng 12 năm 2020) sẽ tương thích với PHP 8.0.

… Đã có những nỗ lực đáng kể để làm cho WordPress 5.6 chỉ tương thích với PHP 8, nhưng rất có thể vẫn còn những vấn đề chưa được phát hiện. “

Thực tế là vẫn còn “các vấn đề chưa được phát hiện” không phải là một tuyên bố tiêu cực về việc phát hành WordPress 5.6. Thực tế thừa nhận rằng trong lập trình, cũng như nhiều hoạt động kỹ thuật, hầu như luôn có khả năng xảy ra các lỗi hoặc sơ suất không lường trước được.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Có lẽ cần cân nhắc quan trọng hơn là sự không chắc chắn khi nào các chủ đề và plugin sẽ tương thích với PHP 8. Hơn bất cứ điều gì, điều này có thể góp phần làm cho WordPress không được coi là hoàn toàn tuân thủ PHP 8.

Hướng dẫn chính thức cho WordPress 5.6 khuyên:

“Cũng cần phải thừa nhận rằng WordPress không bao giờ được sử dụng riêng lẻ (không có chủ đề hoặc plugin), vì vậy bản thân WordPress, chạy trên PHP 8, không cho biết khả năng tương thích“ đầy đủ ”.

Không thể biết được tình trạng hỗ trợ PHP 8 trong hệ sinh thái rộng lớn hơn (plugin, chủ đề, v.v.). Vì lý do này, WordPress 5.6 nên được xem là “tương thích với phiên bản beta” với PHP 8. “

WordPress 5.6 là “Tương thích Beta” với PHP 8

Trong phát triển phần mềm thường có hai phiên bản phát hành cuối cùng. Có một phiên bản alpha và sau đó là một phiên bản beta. Phiên bản beta thường được coi là có thể gần như đã sẵn sàng để phát hành. Phiên bản beta của phần mềm có trước phiên bản cuối cùng của phần mềm.

Vì vậy, khi WordPress nói rằng phiên bản 5.6 nên được coi là “tương thích với phiên bản beta”, điều đó có nghĩa là có thể có lỗi và lỗi chưa được phát hiện.

Vì các chủ đề và plugin có thể chưa tương thích với PHP 8, có lẽ bạn không nên cập nhật cho đến khi tất cả các plugin và chủ đề đã được xác minh là tương thích với PHP 8.

Nhưng ngay cả sau khi các chủ đề và plugin tương thích với PHP 8, bạn vẫn nên đợi ít nhất vài tháng nữa trước khi nâng cấp.

Lý do cho điều này là PHP 8 là một bản cập nhật lớn. Mặc dù các chủ đề và plugin có thể được coi là tương thích với PHP 8, hầu như không thể tránh khỏi lỗi và các vấn đề khác sẽ được phát hiện trong các chủ đề và plugin tương thích PHP 8 được cài đặt trên một trang web.

Bản cập nhật lên PHP 8 có phá hủy các trang web WordPress không?

Có nhiều hàm PHP cũ từ 7.x đã bị xóa khỏi PHP 8, có nghĩa là các chủ đề và plugin vẫn đang sử dụng chúng sẽ bị hỏng trong PHP 8.

Wordfence gần đây đã ước tính rằng hiện có hơn 5.500 plugin được cài đặt trên hàng triệu trang web chỉ cho một trong các tính năng. Mặc dù trong một số trường hợp, các tính năng này được sử dụng để tương thích ngược, nhưng nó không phải là tất cả.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Wordfence cảnh báo:

“… Chúng tôi nhận thấy rằng create_ functions vẫn được sử dụng trong hơn 5.500 plugin WordPress, bao gồm các plugin cực kỳ phổ biến với hàng triệu lượt cài đặt. Trong một số trường hợp, các hàm không dùng nữa này có thể được sử dụng để tương thích ngược với các phiên bản PHP cũ hơn.

Tuy nhiên, nhiều plugin sẽ yêu cầu cấu trúc lại rộng rãi vì PHP 8 được sử dụng nhiều hơn. “

Yoast gần đây đã xuất bản một nghiên cứu về mức độ sẵn sàng của các plugin và chủ đề PHP 8 trong hệ sinh thái WordPress.

Những thay đổi quan trọng trong PHP 8

Trong phần báo cáo của họ liên quan đến các plugin và chủ đề thử nghiệm, Yoast đã kết luận:

“Chỉ một tỷ lệ nhỏ các plugin có sẵn, phổ biến hơn và được phát triển chuyên nghiệp, có các bài kiểm tra tự động. Điều này thật đáng lo ngại vì trang web WordPress trung bình thường chạy khoảng 19 hoặc 20 plugin.

… nhưng quan trọng nhất, các plugin / chủ đề có thử nghiệm có thể là những plugin được cho là có vấn đề nhỏ nhất về PHP 8.0 khi chúng sử dụng mô hình phát triển chuyên nghiệp.

Vô số plugin và chủ đề không có thử nghiệm còn đáng lo ngại hơn nhiều, vì chúng có xu hướng gặp vấn đề trong PHP 8. “

quảng cáo

Đọc bên dưới

Báo cáo Yoast kết luận:

“PHP 8 sẽ có nhiều thay đổi thay đổi trò chơi.”

“Phá vỡ các thay đổi” là tham chiếu đến các thay đổi dẫn đến lỗi khi chủ đề hoặc trình cắm sử dụng mã không còn được hỗ trợ trong PHP 8.

PHP 8 và WordPress

PHP 8 đại diện cho một tiến bộ lớn đối với thế giới xuất bản, đặc biệt là đối với người dùng WordPress. Một trong những lợi thế là có nhiều bảo mật hơn.

Các hướng dẫn WordPress để cập nhật lên PHP 8 nên được thực hiện một cách thận trọng:

“… chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra trang web của mình kỹ lưỡng trước khi nâng cấp lên PHP 8.”

Thực tế là bản thân WordPress gọi WordPress 5.6 là “tương thích beta” với PHP 8 cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về việc có nên nâng cấp lên PHP 8 hay không.

Nguồn: www.searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo