Không có thứ hạng trên Google: là hình phạt thủ công, thay đổi thuật toán hay nội dung đáng trách?

Matt Cutts

Giữa các thuật toán lớn như Panda và Penguin và các thay đổi thuật toán Google rất đơn giản hàng ngày, đôi khi có thể khó tìm ra lý do tại sao trang web của bạn không được xếp hạng cao trên Google như bạn muốn.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết chính xác lý do tại sao trang web của bạn không được xếp hạng tốt trên Google? Nó có phải là gấu trúc không? Chim cánh cụt? Một vấn đề thuật toán tìm kiếm thông thường? Hay một trang web cạnh tranh chỉ có nội dung tốt hơn bạn? Đây là chủ đề của Video Trợ giúp Quản trị Trang web của Google mới nhất với Matt Cutts.

Đầu tiên, Cutts giải quyết vấn đề về hình phạt thủ công và đề nghị người dùng trước tiên nên kiểm tra tài khoản Google Webmaster Tools của họ. Tại đây, bạn có thể xem sự cố đã được mô tả chi tiết trong tài khoản chưa và giải pháp là gì.

“… Rất có thể là ‘Này, chúng tôi nghĩ rằng có một số việc nhồi nhét hoặc che giấu từ khóa hoặc bất cứ điều gì đang xảy ra’, và đó là một trường hợp rõ ràng, bạn nhận được thông báo, bạn nhận được tin nhắn và sau đó bạn có thể bắt đầu tìm hiểu ra ngoài và điều tra, ‘Được rồi, tôi có thể bắt đầu từ đâu để làm mọi thứ tốt hơn, hoặc tôi có thể thay đổi điều gì để khiến mọi thứ tốt hơn.’

Công cụ quản trị trang web của Google cũng cảnh báo quản trị viên web về các vấn đề như lỗi thu thập thông tin có thể ảnh hưởng đến khả năng thu thập thông tin của trang web.

Cutts cho biết: “Chúng tôi đã thấy các trang web khởi chạy một trang web phát triển mới mà trước đó đã không được lập chỉ mục và quên xóa thẻ ngăn lập chỉ mục. “Hoặc có 404 hoặc chúng tôi có thể truy cập trang web của bạn hoặc thứ gì đó.”

Nhưng những vấn đề thuật toán khác thì sao? Đầu tiên, anh ấy giải thích rằng việc xác định “hình phạt” theo thuật toán khó hơn nhiều vì Google không thực sự coi đó là hình phạt.

“Thực sự, nhóm spam web viết tất cả các loại mã, nhưng điều đó đưa vào xếp hạng tổng thể của chúng tôi. Vì vậy, nếu bạn bị ảnh hưởng bởi một thuật toán, hãy gọi nó là một hình phạt, và nếu bạn bị ảnh hưởng bởi một thuật toán khác, đừng gọi nó, đó là một hình phạt, đó là một quyết định khá khó khăn, ”Cutts giải thích. “Đặc biệt là khi nhóm spam web đang làm việc ngày càng có nhiều thay đổi về chất lượng chung, không nhất thiết là những thứ liên quan cụ thể đến spam web, và đôi khi những người có chất lượng chung đang làm việc với những thứ liên quan đến spam web. Do đó, chúng tôi thường chỉ coi đó là một bảng xếp hạng tổng thể. “

Số lượng lớn các thay đổi và tối ưu hóa mà Google thực hiện cho các thuật toán tìm kiếm của mình tại mọi thời điểm cũng phát huy tác dụng. Nếu mọi thay đổi được xem như một hình phạt, nó sẽ nhanh chóng trở thành một mớ hỗn độn cho các quản trị viên web cố gắng sắp xếp từng thay đổi được thực hiện.

Một số thay đổi rõ ràng hơn những thay đổi khác, nhưng một số lại là những tinh chỉnh tinh vi đến mức có thể thực sự khó phân biệt hoặc chính xác những gì đã bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi nhiều thay đổi được giới thiệu cùng một lúc.

“Chúng tôi đã thực hiện khoảng 665 thay đổi khác nhau đối với xếp hạng kết quả tìm kiếm trong năm 2012. Do đó, khả năng chúng tôi thực hiện thay đổi thuật toán vào bất kỳ ngày nào là khá tốt. Trên thực tế, nếu bạn chỉ nhìn vào số lượng thay đổi mà chúng tôi thực hiện, chúng tôi có thể giới thiệu một vài thay đổi, ”Cutts nói.

Cutts cho biết Google thích đi đầu khi họ đăng những thay đổi đối với thuật toán mà họ tin rằng sẽ có tác động khá lớn đến một nhóm trang web lớn hơn.

“Ví dụ, thuật toán Penguin, nhằm mục đích spam web hoặc thuật toán Panda, nhằm vào nội dung chất lượng cao trên web. Bất cứ khi nào chúng tôi có những thay đổi lớn ảnh hưởng đến mọi thứ, chúng tôi có xu hướng đưa ra thông báo rằng “vâng, điều đó đã thay đổi” hoặc “bạn nên xem ngày cụ thể này” và đó có thể là một chỉ báo tốt để biết liệu bạn có đang bị ảnh hưởng bởi một Cutts nói.

Tại sao Google ngừng thông báo những thay đổi này? Cutts nói rằng đôi khi những thay đổi đủ tinh tế hoặc chỉ được chỉnh sửa một chút khiến việc quảng cáo những thay đổi không có ý nghĩa, nhưng chúng sẽ làm khi có những thay đổi đáng kể.

“Ví dụ, những gì bạn đã thấy là Panda ngày càng được lập chỉ mục nhiều hơn và ít gây ngạc nhiên hơn, và chúng tôi thực sự phải thay đổi chỉ mục khá thường xuyên và nó được tích hợp vào chỉ mục và nó sẽ không được giới thiệu vào một ngày cụ thể. Vì vậy, sẽ ít có ý nghĩa hơn khi thông báo hoặc nói về việc ra mắt Panda vào thời điểm này, ”Cutts nói. “Mặc dù Penguin vẫn là một công tắc bật hoặc thứ gì đó xuất hiện vào một thời điểm nhất định, nhưng chúng tôi sẵn sàng nói về nó hơn và cho mọi người biết và đưa ra cảnh báo, ‘Này, bạn có thể bị ảnh hưởng’ bởi thuật toán Penguin . ‘”

Vì vậy, điều này thực sự có ý nghĩa gì đối với những người vẫn đang cố gắng tìm ra loại hình phạt hoặc thuật toán nào đang ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng trang web của họ?

“Nói chung, nếu trang web của bạn không được đặt ở nơi bạn muốn, tin xấu là nó hơi phức tạp và khó phân biệt liệu bạn có đặt tên cho hình phạt hay không, nó chỉ là một phần của bảng xếp hạng”, Cutts nói . “Tin tốt là nó có tính chất thuật toán. Vì vậy, nếu bạn thay đổi trang web của mình, nếu bạn thay đổi trang web của mình, nếu bạn đang đoán tốt nhất những gì trang web khác đang làm mà bạn nên làm hoặc nó đang diễn ra tốt đẹp, thì luôn có khả năng là thuật toán sẽ viết lại trang web hoặc chúng tôi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục lại trang web và xếp hạng lại cao.

“Vì vậy, nó hơi phức tạp bởi vì chúng ta có một số lượng lớn các thuật toán tương tác với nhau, và việc bạn gọi điều gì đó là một hình phạt hay thay đổi thứ hạng hoặc bất kỳ điều gì trong số đó có thể thực sự khó để phân biệt một cách tinh tế giữa những điểm khác nhau này.” Cutts nói. “Nhưng điều tốt đẹp là, nếu bạn thay đổi trang web của mình, bạn luôn có thể thấy rằng các thuật toán này có thể chạy và xử lý lại trang web, và sau đó thường trang web có thể trở lại trong bảng xếp hạng.”

Điểm mấu chốt là nó đi đến các phương pháp hay nhất. Chúng tôi có thể thấy những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm tốt hơn bạn, những người cũng đang làm tốt hơn trên google và xem liệu bạn có thể thực hiện một số thay đổi để cải thiện chất lượng trang web của mình và làm cho nó tốt hơn trong mắt google hay không.

Có rất ít trang web hoàn hảo về mọi mặt và hầu như luôn có điều gì đó có thể cải thiện để cải thiện hoặc giữ thứ hạng trong chỉ mục tìm kiếm của Google.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo