Làm thế nào để giáo dục khách hàng về SEO và đạt được sự tin tưởng của họ

Tôi nhận thấy rằng hầu hết các khách hàng của tôi đều biết một chút về SEO, nhưng họ không chắc về cách thực hiện nó tốt cho họ. Dạy SEO cho khách hàng nên là một phần của dịch vụ quản lý khách hàng mà bạn cung cấp trong các bài thuyết trình bán hàng SEO.

SEO là một chủ đề rộng lớn bao gồm nhiều lĩnh vực. Thách thức là giải thích SEO bằng cách dạy tất cả các cách để cải thiện SEO theo các thuật ngữ mà khách hàng có thể hiểu để nó không giống như một ngôn ngữ nước ngoài.

Tôi thấy rằng khách hàng của mình hiểu rõ hơn giá trị của SEO khi tôi có thể giúp họ hiểu tầm quan trọng của nó trong các kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số ngày nay và nói chuyện với họ về nó mà không cần quá kỹ thuật với các điều khoản.

Tôi đã tìm thấy một số cách hiệu quả để cung cấp dịch vụ SEO và với sự giúp đỡ của họ, tôi đang phát triển một kế hoạch SEO tùy chỉnh được thiết kế để thành công. Những điểm được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn truyền tải nhiều thông tin quan trọng đến khách hàng của mình.

Tại sao SEO cần thiết cho doanh nghiệp của bạn

Khi dạy khách hàng mới về SEO và cách thể hiện các giá trị SEO, tôi ghi nhớ ba điều:

 1. Giải thích SEO bằng ngôn ngữ mà họ quen thuộc
 2. Chứng tỏ rằng SEO vẫn còn phù hợp ngày nay
 3. Giải thích giá trị của SEO càng đơn giản càng tốt

Khi tôi tìm hiểu khách hàng của mình, trước tiên tôi muốn giải thích rằng SEO là một công cụ quan trọng để thành công, như một điểm khởi đầu cho một cuộc trò chuyện tập trung hơn về cách thể hiện giá trị SEO.

Những khách hàng không vội vàng với SEO trừ khi họ hoàn toàn hiểu một điều đơn giản: trực tuyến là ngoại tuyến mới. Hầu hết mọi công ty đều có mặt trực tuyến ngày nay và mọi người đã quen với việc làm mọi thứ trực tuyến.

Tại sao phải SEO?? Khách hàng nên tập trung vào SEO khi mọi người truy cập Google để khám phá hầu hết mọi thứ, từ các triệu chứng y tế đến các nhà hàng mới. Điều này nhấn mạnh một lần nữa rằng trực tuyến là ngoại tuyến mới. Tìm kiếm không phải trả tiền là nguồn lưu lượng truy cập chính trên hầu hết các trang web và khả năng hiển thị trực tuyến của bạn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn xếp hạng cao như thế nào trên Google. Nếu bạn muốn đi ăn ở một nhà hàng Ý tuyệt vời vào tối nay, hãy tìm kiếm trực tuyến các nhà hàng gần bạn trên Google Maps, xem qua hình ảnh, thực đơn và đọc các nhận xét.

Những điểm quan trọng cần ghi nhớ khi giải thích tại sao SEO lại quan trọng

 1. Tìm kiếm không phải trả tiền là nguồn chính của lưu lượng truy cập web
 2. SEO tạo niềm tin vào sản phẩm của bạn và công ty của bạn
 3. SEO cải thiện chu kỳ mua hàng vì nó giúp doanh nghiệp của bạn có được khán giả

Mặc dù hầu hết khách hàng biết SEO có nghĩa là gì, nhưng họ thường không quen thuộc với các thuật ngữ liên quan. Tôi cố gắng đo lường kiến ​​thức về SEO của họ càng sớm càng tốt để tôi có thể lấp đầy những lỗ hổng kiến ​​thức của họ.

Tại sao eduCate Khách hàng về SEO?

Cung cấp dịch vụ SEO không chỉ là để đạt được kết quả, mặc dù đó là một phần quan trọng của nó. Xã hội của chúng ta hiểu biết hơn về công nghệ so với trước đây. Điều quan trọng là phải cung cấp cho khách hàng của chúng tôi tín dụng về kiến ​​thức của họ và giáo dục họ về các yếu tố “hậu trường” đang hoạt động trong SEO.

SEO là một công cụ có giá trị và nếu chúng tôi có thể giúp khách hàng của mình hiểu rõ hơn về cách hoạt động của nó, họ có thể dễ dàng nhận thấy giá trị của nó hơn. Uy tín và sinh kế của chúng tôi với tư cách là các chuyên gia SEO phụ thuộc vào khả năng giải thích và chứng minh các giá trị của chúng tôi.

Gần đây tôi cũng đã có một cuộc trò chuyện với Eugene Levin, CSO của SEMrush, người cho rằng việc đào tạo các giám đốc điều hành của công ty là rất quan trọng.

Đó là những gì anh ấy nói này

“Chúng tôi cố gắng hết sức để đào tạo cả nhân viên và khách hàng của mình. Mỗi nhân viên của chúng tôi nên hiểu SEO và biết cách sử dụng SEMrush và tất cả các công cụ của nó. Trong khi gặp gỡ khách hàng, chúng tôi thường gặp gỡ trực tiếp để tìm ra các chiến thuật riêng sẽ giúp họ tăng khả năng hiển thị trực tuyến và tăng doanh số bán hàng. Chúng tôi gặp gỡ các nhóm SEO của công ty và tìm ra những cách hiệu quả hơn để cải thiện thứ hạng trực tuyến. “

Cung cấp cho đào tạo khách hàng một cái nhìn sâu sắc hơn

Kỹ năng SEO rất quan trọng, nhưng đừng bỏ qua tầm quan trọng của việc trấn an khách hàng của bạn rằng bạn xứng đáng là một chuyên gia có thể giúp họ chuyển doanh nghiệp của mình từ tốt đến vĩ đại. Khách hàng của bạn sẽ không hài lòng nếu chỉ gửi cho họ các liên kết đến các blog, video tiếp thị hoặc email thông tin. Cần thời gian, công việc và năng lượng để đào tạo khách hàng, nhưng kỹ năng quản lý khách hàng của bạn cuối cùng sẽ được đền đáp.

Khi bạn dành nhiều thời gian hơn cho khách hàng của mình, họ sẽ tìm hiểu thêm một chút về SEO từ bạn mỗi lần, điều này làm tăng sự tin tưởng của họ đối với bạn với tư cách là cố vấn SEO của họ và tạo ra sự tin tưởng lẫn nhau nhiều hơn giữa bạn. Trong khi bạn là chuyên gia SEO, đừng quên rằng bạn là chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Sự đóng góp của bạn trong khi làm việc cùng nhau là một phần không thể thiếu trong thành công cuối cùng của họ trong các chiến dịch SEO.

1. Làm rõ mục tiêu và kỳ vọng

Tôi đảm bảo các mục tiêu và quy trình làm việc rõ ràng để báo cáo gắn liền với kết quả hàng tháng. Đây là những chi tiết chứng minh bạn làm việc chăm chỉ như thế nào ở hậu trường cho khách hàng của mình.

2. Chia sẻ báo cáo

Khi khách hàng có kế hoạch cải thiện kết quả SEO của họ, họ sẽ thấy họ dành nhiều thời gian hơn họ có thể nghĩ. Để giúp họ thấy điều này, tôi luôn chia sẻ các báo cáo như dưới đây:

 • Báo cáo trong cuộc gọi
 • Email
 • Báo cáo với KPI tùy chỉnh

3. Làm cho SEO dễ hiểu đối với khách hàng của bạn

Trong khi tôi giáo dục khách hàng của mình nhiều nhất có thể khi gặp họ, tôi bổ sung những lời dạy của mình bằng các blog trên trang web của tôi liên quan đến các khía cạnh khác nhau của SEO dưới dạng tài nguyên khi họ muốn tìm hiểu thêm về một khía cạnh cụ thể của SEO. Theo thời gian, họ sẽ dựa vào trang web của tôi để biết thông tin mới nhất liên quan đến SEO, đây là một cách tuyệt vời để sử dụng lại nội dung của bạn. Bạn thậm chí có thể sẽ chia sẻ nó với những người khác, điều này sẽ giúp phát triển doanh nghiệp của bạn.

Mỗi khách hàng ở một nơi khác nhau khi hiểu nhu cầu tiếp thị kỹ thuật số của họ, vì vậy tôi cố gắng điều chỉnh các bài học của mình xung quanh sự hiểu biết của họ.

Quá trình đào tạo khách hàng của tôi liên quan đến một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Tìm hiểu mức độ hiểu biết của khách hàng về SEO và Internet
 • Xác định cách học của họ
 • Phân tích tầm quan trọng của SEO và những gì nó làm
 • Chọn một phép loại suy quan trọng đối với bạn

4. Đo lường mức độ hiểu biết của khách hàng

Khi nói chuyện với khách hàng, tôi giao tiếp bằng mắt với họ. Vẻ mặt bối rối khi tôi đề cập đến những thứ như công cụ tìm kiếm và liên kết ngược giúp tôi chọn ra các tín hiệu về việc liệu tôi có cần giải thích một số thuật ngữ kỹ thuật hay không hoặc liệu tôi có thể đưa ra một định nghĩa đơn giản và tiếp tục hay không.

5. Hiểu và chọn một phong cách học tập lý tưởng cho khách hàng của bạn

Tôi biết có ba phong cách học chính – bằng lời nói, hình ảnh và thể chất. Sử dụng một hoặc nhiều phong cách này sẽ giúp đạt được một số điểm nhất định.

Tôi biết rằng một số khách hàng của tôi vẫn ổn khi chúng tôi trò chuyện trực tiếp hoặc qua điện thoại. Những khách hàng khác cần sự trợ giúp của một sơ đồ, đồ thị hoặc bản vẽ đơn giản. Những người học vật lý cần tôi chứng minh khái niệm này. Cách tốt nhất để làm điều này là cho họ một phép loại suy hoặc cho họ xem một ví dụ trên máy tính.

Những khách hàng mới làm quen với công nghệ này có thể cần hiểu SEO là gì, vì vậy trước tiên tôi muốn giải thích rằng từ viết tắt là Search Engine Optimization. Tôi cũng giải thích ý nghĩa của việc tối ưu hóa và cách nó giúp các trang web xếp hạng cao hơn trên một trang cũng như cách mà cơ quan chức năng cung cấp cho công cụ tìm kiếm một cách để xếp hạng mức độ quan trọng của chúng.

6. Sử dụng phép loại suy để làm cho SEO có thể liên quan

Xét cho cùng, phép loại suy luôn là một công cụ giảng dạy tuyệt vời vì nó cho phép khách hàng của tôi so sánh một khái niệm đầy thách thức. Trong quá trình thảo luận, tôi chủ yếu dựa vào nhận xét của bạn. Nếu bạn đã đề cập rằng bạn đã đến muộn để gặp đại lý bảo hiểm của mình – tôi sẽ trình bày một ví dụ trong cùng bối cảnh nơi tôi có thể chỉ ra cách một đại lý bảo hiểm có thể sử dụng SEO để xếp hạng cao trên một trang web cần tiếp cận.

Đại lý bảo hiểm của anh ấy có một trang web. Rất có thể, người đại diện có một blog và một số lời chứng thực. Tác nhân càng có nhiều nội dung, thứ hạng trang web càng cao. Xếp hạng cao hơn có nghĩa là trang web của đại lý sử dụng tiêu đề, mô tả sản phẩm và tóm tắt. Nó sẽ chứa ảnh và video và nó sẽ được liên kết với các trang khác. Vì đại lý đang tìm kiếm doanh nghiệp địa phương, họ sẽ nhắm mục tiêu khách hàng trong một khu vực cụ thể của văn phòng. Người môi giới cũng có thể nhắm mục tiêu đến những chủ nhà đã có gia đình. Vì vậy, điều quan trọng là họ phải quảng cáo ở những nơi thu hút thị trường này hơn là những địa điểm trực tuyến thu hút thế hệ millennials.

Mẹo bổ sung

Tôi thường dành một chút thời gian trên trang web của khách hàng của mình trước một cuộc hẹn đã thỏa thuận. Điều này mang lại cho tôi cơ hội bổ sung để áp dụng một số khái niệm mà chúng ta đang thảo luận vào công việc mà chúng ta có thể bắt đầu cùng nhau.

Nhận xét cuối cùng

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng giảng dạy sẽ là một phần công việc của tôi với tư cách là một nhà tiếp thị kỹ thuật số. Điều tôi rất thích ở khía cạnh quản lý khách hàng trong công việc của mình là tôi không ngừng học hỏi thông tin mới về SEO, và điều đó hấp dẫn tôi chia sẻ nó với khách hàng của mình. Điều đáng giá là cả hai chúng tôi chia sẻ những chi tiết sẽ giúp họ thành công.

Bạn sẽ sử dụng mẹo nào trong số những mẹo này để hướng dẫn khách hàng về SEO? Hãy chia sẻ suy nghĩ, kinh nghiệm và mẹo của bạn trong phần bình luận.

Karina Tama viết cho tạp chí Forbes, Thrive Global và El Distrito. Cô ấy có thể được tìm thấy trên Twitter .

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo