Làm thế nào để (lại) xây dựng một đại lý SEO ngay hôm nay: thay đổi mô hình kinh doanh

Tăng tốc lập kế hoạch nhanh

Việc chuyển đổi kỹ thuật số đã được nhiều công ty đặt lên hàng đầu khi tiêu dùng trực tuyến tăng vọt vượt mức cần thiết. Do đó, các hoạt động kinh doanh phải kết hợp lập kế hoạch linh hoạt, từ chu kỳ hàng tháng đến chu kỳ hàng tuần, như Wilsdon đã chỉ ra trong một cuộc họp vòng tròn.

Đây có thể là một xu hướng khác sẽ tiếp tục, mở ra cánh cửa cho các đại lý chuyển trạng thái triển khai thuần túy thành vai trò tư vấn nhiều hơn – và giúp các công ty tăng tốc hệ thống kỹ thuật số của họ với bí quyết và dữ liệu tìm kiếm cụ thể.

Có một hiệu ứng bậc hai thú vị có thể xảy ra khi các đại lý SEO đảm nhận vai trò tư vấn và chiến lược hơn. Có thể có sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty tư vấn truyền thống và các đại lý đã chuyển đổi trên thị trường.

Sử dụng dữ liệu tìm kiếm

Một xu hướng khác đã tăng tốc trong thời kỳ đại dịch và Google cũng đã nhấn mạnh đối với các doanh nghiệp là tầm quan trọng của dữ liệu tìm kiếm trong việc xác định các thị trường đang phát triển mạnh hoặc hành vi tiêu dùng đáng kể.

Việc sử dụng dữ liệu tìm kiếm có thể là vĩnh viễn và có thể vượt ra ngoài cấp độ chiến lược và thông báo về cách các công ty đang chuyển đổi quy trình kinh doanh của họ.

Ví dụ, như Wilsdon đã chỉ ra, việc phân tích dữ liệu tìm kiếm để hiểu hành trình của khách hàng và câu hỏi của mọi người về một công ty cụ thể có thể cung cấp thông tin cho bộ phận hỗ trợ khách hàng và các tài liệu mới của nó bằng các câu hỏi thường gặp.

Ở đây, vai trò hỗ trợ của cơ quan SEO ở cấp độ kinh doanh nói chung có thể tiếp tục phát triển.

Tuy nhiên, hiệu ứng bậc hai có thể thấy sự trỗi dậy của một loại hình kinh doanh mới chỉ sử dụng dữ liệu tìm kiếm cho nghiên cứu cấp cao – các công ty tư vấn sử dụng dữ liệu tìm kiếm để phân tích kinh doanh mà không có mối quan hệ trực tiếp với SEO.

Đây là một số xu hướng chính mà chúng tôi phát hiện ra.

Bạn có thể tiếp tục bài tập phân tích xu hướng hiện tại này với những gì bạn đã phát hiện và hậu quả có thể xảy ra, cho đến khi bạn tìm thấy 3-5 xu hướng quan trọng cho bối cảnh đại lý của mình.

Các xu hướng kinh doanh hữu ích và mô hình kinh doanh mới

Sau khi nghiên cứu các xu hướng kinh doanh có thể hành động của bạn, đã đến lúc tạo một mô hình kinh doanh mới được hướng dẫn bởi ý tưởng về cách thiết kế một đại lý SEO với các nguồn lực đáng kể trong thế giới ngày nay.

Tóm lại, Mô hình Kinh doanh (BMC) của Alex Osterwalder là một công cụ chiến lược giúp bạn trình bày một mô hình kinh doanh hiện có và làm cho nó trở nên thiết thực cho tất cả các bên liên quan trong cơ quan. Nó cũng là một công cụ cho phép bạn suy nghĩ về tương lai và tạo ra các hình mẫu giữa các khối xây dựng về khách hàng, kênh, hoạt động, bán hàng, v.v.

Nghĩ về các xu hướng kinh doanh mà bạn đã khám phá

Bước trung gian này là bước mà chúng tôi đã giới thiệu tại SEOmonitor để giúp bạn nhận thức được các lực lượng bên ngoài đang ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Vậy những cái nào phù hợp để thiết kế một mô hình kinh doanh tốt hơn cho đại lý?

Ví dụ, trong cuộc thảo luận của chúng tôi với Giám đốc điều hành TitanGrowth, Luke Lauer, ông đã đề cập đến bảo hiểm rủi ro như một xu hướng quản lý rủi ro thú vị. Khi đầu tư, phòng ngừa rủi ro có nghĩa là bảo vệ danh mục đầu tư của bạn bằng cách chiếm một vị thế ngược lại trong một tài sản có liên quan.

Nếu bạn nhận thấy tác động tiêu cực đến X-Share hiện tại của mình, đừng bán mà hãy đầu tư vào một Y-Share khác để giảm nguy cơ thua lỗ.

Là một đại lý, bảo hiểm rủi ro có thể có nghĩa là đa dạng hóa danh mục khách hàng của bạn – vì bạn không bao giờ biết những ngành nào có thể bị ảnh hưởng trong tương lai, bạn có thể coi danh mục đầu tư của mình như một chỉ số của nhiều ngành để nhắm mục tiêu.

Chọn phân khúc khách hàng và kết nối họ với đề xuất giá trị của bạn

Xem cách một xu hướng lớn như làm việc từ xa có thể ảnh hưởng đến cả đại lý SEO và khách hàng tiềm năng đã phải tiếp quản nó như thế nào.

Bạn có muốn làm việc với một đại lý có nhóm dịch vụ khách hàng ở tất cả các múi giờ không?

Có lẽ bạn có thể làm nổi bật đội ngũ phân tán và chuyên môn của mình ở nhiều thị trường như một yếu tố chính và thậm chí nhắm mục tiêu các thương hiệu có phạm vi tiếp cận quốc tế.

Khi bạn chọn bảo hiểm rủi ro làm ống kính của mình, có một số cách bạn có thể thực hiện: thu hút nhiều khách hàng hơn có khả năng làm trong lĩnh vực công nghệ và thương mại điện tử hoặc nhắm mục tiêu các thương hiệu cần thực hiện chuyển đổi đó.

Tấn công nhiều ngành hơn trước để có danh mục đầu tư đa dạng về mặt này và cung cấp cho họ bí quyết dữ liệu của bạn. Hoặc đa dạng hóa các dịch vụ của bạn có thể chuyển sang vai trò cố vấn nhiều hơn hoặc định vị tiếp thị kỹ thuật số tích hợp – một yếu tố khác biệt tiềm năng khác trong thị trường toàn cầu ngày nay.

Suy nghĩ về các kênh mới và mối quan hệ với khách hàng

Khi bạn đã xác định được các phân khúc khách hàng mục tiêu và ưu đãi chính sẽ giúp bạn khác biệt trong việc giải quyết vấn đề cụ thể của họ, đã đến lúc xem xét cách bạn muốn xây dựng mối quan hệ với họ và những kênh nào bạn có thể sử dụng để tiếp cận họ.

Đại dịch đã khiến Zoom trở thành một trong những kênh được tìm kiếm nhiều nhất – các cuộc gọi video hàng tuần là tiêu chuẩn để nắm bắt nhịp đập của khách hàng và quản lý các dự án của họ.

Với việc lập kế hoạch nhanh trong đầu, điều này có nghĩa là mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa đại lý và công ty, với sự phối hợp trong nước rút và chiến lược SEO chiến lược hơn.

Bạn thậm chí có thể cân nhắc việc có một người quản lý dự án trực tiếp với khách hàng hoặc một chuyên gia SEO để đưa ra quyết định nhanh chóng cho cả hai bên.

Đại dịch cũng đã loại bỏ các sự kiện ngoại tuyến trong một thời gian, đây là một kênh quan trọng để phát triển kinh doanh cho các cơ quan và công ty. Radu Marcusu đã chỉ ra cách họ di chuyển các Phiên quyền lực tăng lên trực tuyến kể từ khi khóa tài khoản bắt đầu và quản lý để thu thập hơn 350 người tham dự đủ điều kiện, những người trước đây không liên lạc với đại lý của họ – cũng là một phương pháp nhắm mục tiêu tốt hơn.

Bây giờ là thời điểm tốt để tận dụng tiếp thị ra ngoài theo hướng dữ liệu cho đại lý và thậm chí cân nhắc thử nghiệm với kênh bán hàng và tự động hóa để đủ điều kiện cho khách hàng tiềm năng của bạn.

Hướng ra ngoài theo hướng dữ liệu sẽ xem xét nhiều biến số hơn khi bạn nghĩ về khách hàng tiềm năng và nỗ lực tạo khách hàng tiềm năng của mình.

Theo truyền thống, các đại lý sẽ nhắm mục tiêu dựa trên doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, giờ đây, bạn có quyền truy cập vào những thứ như công nghệ cung cấp năng lượng cho toàn bộ trang web của khách hàng (ví dụ: Drupal), sự thay đổi hàng năm về từ khóa hoặc thị phần hàng tháng (xu hướng YoY). Điều này có thể được sử dụng để nhắn tin có mục tiêu, lựa chọn tốt hơn các kênh tiếp thị của bạn và trình bày các ưu đãi cụ thể ngay từ đầu.

Kết nối các hoạt động chính mới của bạn với các tài nguyên và đối tác

Khi bạn biết cách đạt được mục tiêu đã nêu và thông điệp cốt lõi của bạn nên là gì, đã đến lúc bắt đầu suy nghĩ về những thay đổi trong các hoạt động, nguồn lực và đối tác chính của cơ quan bạn.

Một lần nữa, hãy xem xét bảo hiểm rủi ro về các dịch vụ mới, tức là các hoạt động chính mới cho đại lý SEO của bạn – bạn có thể tích hợp tìm kiếm có trả tiền, PR kỹ thuật số hoặc đào tạo và tư vấn. Hoặc mở rộng đại lý của bạn với một bộ phận phân tích cho cả khách hàng của bạn và cho nghiên cứu và phát triển nội bộ.

Điều này ngụ ý các nguồn lực khác nhau mà bạn cần xem xét (thuê mới, phần mềm mới, v.v.) hoặc để phát triển quan hệ đối tác của bạn với các nhà cung cấp phần mềm, dịch giả tự do hoặc các cơ quan chuyên môn khác.

Công việc từ xa cũng phát huy tác dụng và mang đến cho các nguồn lực quan trọng của bạn những thách thức mới – một mặt, có thể tiếp cận các chuyên gia giỏi từ khắp nơi trên thế giới, mặt khác, việc tuyển dụng và giới thiệu trở nên khó khăn hơn.

Ví dụ, người trẻ cần tiếp xúc trực tiếp nhiều hơn với các tiền bối và đội của họ để phát triển ở vị trí của họ. Và làm thế nào để bạn thuê cho Culture Fit?

Bạn có thể cân nhắc thời gian giới thiệu lâu hơn, thuê nhà tuyển dụng hoặc phát triển các chiến thuật quản lý nhân sự trực tuyến mới (phòng thu phóng không chính thức, chương trình cố vấn ảo, v.v.). Hoặc bạn có thể hướng nỗ lực tuyển dụng của mình tới các chuyên gia và quản lý dự án, những người có kinh nghiệm và sự độc lập cần thiết trong bối cảnh hiện tại.

Phân tích chi phí và nguồn thu nhập của bạn

Với các khối xây dựng khác của bạn theo thứ tự, cuối cùng đã đến lúc xem xét cấu trúc chi phí và dòng doanh thu.

Làm việc từ xa làm giảm chi phí không gian văn phòng và đi lại, nhưng nó có thể có nghĩa là các loại gói mới cho nhân viên của bạn. Ví dụ: ngân sách để thiết lập văn phòng tại nhà của nhóm hoặc để trang trải một phần trăm hóa đơn tiền điện (điện, cơ sở hạ tầng CNTT, v.v.).

Khi bạn chọn phòng ngừa rủi ro, các nguồn lực mới và quan hệ đối tác mới được phát triển cùng với việc mở rộng đại lý của bạn sẽ biến thành chi phí mới dưới dạng tiền lương, đăng ký phần mềm hoặc nhà thầu phụ. Đa dạng hóa dịch vụ của bạn với các ưu đãi hàng tháng và / hoặc hồ sơ khách hàng hoặc ngành của bạn đến lượt nó có nghĩa là doanh thu mới hỗ trợ tăng trưởng MRR (doanh thu định kỳ hàng tháng) của bạn.

Chỉ riêng việc tận dụng dữ liệu và kỹ năng phân tích của bạn có thể trở thành một nguồn thu nhập mới nếu bạn chọn cung cấp lời khuyên và đào tạo cho các doanh nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hoặc có thể bạn đang phát triển một công cụ độc quyền. Ban đầu nó là một khoản đầu tư làm thay đổi cấu trúc chi phí của bạn, nhưng đồng thời có thể tự chuyển đổi thành một kênh kinh doanh mới.

Sử dụng BMC trong đại lý của bạn – thay đổi mô hình kinh doanh

Cuối cùng, điểm của bài tập chiến lược này là xem tất cả chúng được kết nối với nhau như thế nào – các xu hướng vĩ mô ảnh hưởng đến toàn cầu, các xu hướng kinh doanh có liên quan đến ngành SEO và mọi phân khúc của mô hình kinh doanh đại lý có thể thay đổi và những biến thái bất ngờ.

Osterwalder tiếp tục ghi lại các mô hình kinh doanh đang thay đổi, bởi vì BMC là một công cụ mà bạn có thể sử dụng nhiều lần trong cuộc sống đại lý. Hãy tham gia nhóm lãnh đạo của bạn và xem đây là một bài tập về quản lý thay đổi – hiểu cách bất kỳ bộ phận nào trong công việc kinh doanh đại lý của bạn có thể thay đổi và điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với toàn công ty.

Khi thị trường đã thay đổi đáng kể trong vài tháng qua, điều này tạo cơ hội để hiểu mô hình kinh doanh của bạn có thể thay đổi như thế nào và điều gì tiếp theo cho ngành SEO sau COVID-19.

Tại SEOmonitor, chúng tôi cam kết giúp các đại lý SEO đối phó với những điều không chắc chắn, vì vậy chúng tôi điều chỉnh các giải pháp của mình cho phù hợp với bối cảnh hiện tại.

Xu hướng tìm kiếm, Công cụ theo dõi sức khỏe khách hàng hoặc Bảng báo cáo chỉ là một số công cụ và tài nguyên chuyên biệt của chúng tôi.

Chúng tôi đang tiếp tục những thử nghiệm suy nghĩ này với những người sáng lập đại lý khác và những người quản lý hàng đầu trong Vòng kết nối để giúp các đại lý tập trung vào những yếu tố cần thiết. Bạn có thể tìm hiểu thêm về quá trình lựa chọn và các chủ đề từ các tài liệu sau đây.

Nguồn: www.searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo