Làm thế nào để Outsource SEO (Khung đơn giản)

Mọi người làm cho nó giống như gia công phần mềm SEO là giấc mơ. Bạn dành cả ngày để nhâm nhi ly cocktail trên bãi biển trong khi những người khác làm công việc khó khăn cho bạn.

Nhưng mọi người thường quên đề cập rằng điều này rất khó để làm tốt.

Bạn không thể chỉ thuê người đầu tiên bạn tìm thấy, ngừng đào tạo và đặt một mojito khác. Thuê ngoài thành công SEO liên quan đến việc tạo ra các hệ thống, thuê những người giỏi và học cách quản lý chúng một cách hiệu quả.

Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách hệ thống hóa và thuê ngoài SEO với một khung ba cấp đơn giản.

Nhưng trước hết những điều cơ bản …

SEO Thuê ngoài bao gồm việc thuê dịch giả tự do, đại lý hoặc nhân viên tạm thời để mở rộng quy mô hoạt động của bạn nhằm xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Thuê ngoài giúp bạn có thời gian để tập trung vào những việc quan trọng hơn và nhiều thời gian hơn để dành thời gian cho những nơi bạn có giá trị nhất. Điều này có thể là quản lý nhân viên nội bộ, phát triển doanh nghiệp của bạn hoặc thậm chí giám sát doanh nghiệp của bạn SEO Chiến lược ở cấp độ cao hơn.

Các lợi thế khác của việc thuê ngoài là:

 • Ít đơn điệu hơn;
 • Giảm khối lượng công việc;
 • Dễ dàng mở rộng quy mô hơn.

Ai cũng làm SEO khác nhau, vì vậy sẽ không có ý nghĩa gì khi giải thích cách thuê ngoài các nhiệm vụ riêng lẻ như nghiên cứu từ khóa hoặc xây dựng liên kết. Thay vào đó, tôi sẽ đi qua một khuôn khổ đơn giản mà bạn có thể sử dụng trong hầu hết các tình huống.

 1. Tạo SOP
 2. Thuê dịch giả tự do
 3. Quản lý và tinh chỉnh

Bước 1. Tạo SOP

SOP là các tài liệu chi tiết giải thích cách thực hiện một nhiệm vụ từ đầu đến cuối. Và ý tôi là chi tiết.

Đây là những gì một SOP để gội đầu có thể trông như thế này:

 1. Bật vòi hoa sen.
 2. Sử dụng đầu vòi hoa sen để dưỡng ẩm cho tóc của bạn.
 3. Lấy chai dầu gội đầu.
 4. Bóp dầu gội vào tay.
 5. Xoa dầu gội vào tóc.
 6. Xả sạch bằng đầu vòi hoa sen.
 7. Tắt vòi hoa sen.
 8. Dùng khăn lau khô tóc.

Hầu hết các công ty lớn nhất trên thế giới đều dựa vào SOP để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru. Lấy ví dụ như McDonald’s. Bất kể bạn ghé thăm nhà hàng nào, món ăn đều có hương vị giống nhau và trải nghiệm cũng giống nhau. Bạn có thể đặt một chiếc Big Mac ở bất kỳ đâu trên thế giới và những lời tiếp theo bạn nghe thấy luôn là, “Đó có phải là một bữa ăn không?”

Đó là bởi vì McDonald’s có các SOP chi tiết để đảm bảo tính nhất quán trên từng nhà hàng trong số hàng nghìn nhà hàng của mình.

Nhưng nhất quán không phải là lợi ích duy nhất của việc tạo SOP.

Đây là năm nữa:

 1. Họ giúp dễ dàng tham gia trợ giúp mới hơn. Điều này rất hữu ích vì những người làm nghề tự do nổi tiếng là dễ bay hơi, vì vậy, bạn có thể sẽ cần phải thuê trợ giúp mới và thỉnh thoảng đưa nó lên tàu.
 2. Họ giúp giữ cho các dịch giả tự do hiện tại đi đúng hướng. Khi ai đó đang đi nghỉ hoặc không làm việc trong một thời gian, SOP có ích để giúp mọi thứ hoạt động trở lại.
 3. Họ giúp làm cho mọi thứ đúng. Vì bạn đã ghi lại chính xác cách thực hiện từng tác vụ nên mọi thứ sẽ chạy nhanh hơn và mượt mà hơn.
 4. Chúng giúp bạn không phải trả lời lặp đi lặp lại những câu hỏi giống nhau. Hầu hết những người mới tuyển dụng sẽ có những câu hỏi giống nhau. Nếu bạn nhận ra chúng, bạn có thể đưa chúng vào SOP và không bao giờ phải nghe những từ “Làm cách nào để làm điều này?” Nữa.
 5. Họ giúp bạn tinh chỉnh các quy trình. Thêm về điều đó sau.

Nếu điều đó nghe có vẻ như rất nhiều công việc, đó là bởi vì nó là như vậy. Đó là một nỗ lực nghiêm túc sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, vì vậy đừng cố gắng thuê ngoài SEO toàn bộ cùng một lúc.

Thay vào đó, hãy chọn một khía cạnh của SEO, hãy chia nó thành các nhiệm vụ phụ và sau đó tạo SOP cho từng nhiệm vụ.

Ví dụ: nếu bạn bắt đầu với xây dựng liên kết, bạn sẽ chia nhỏ điều này thành các chiến thuật như xác nhận quyền sở hữu các đề cập không được liên kết, xây dựng liên kết bị hỏng và kỹ thuật hình chữ nhật đứng. Sau đó, bạn sẽ chia nhỏ từng chiến thuật thành các bước rộng như tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tìm kiếm email và liên hệ với họ.

1 Nhiệm vụ và nhiệm vụ phụ

Sau đó, tạo SOP cho mỗi nhiệm vụ con.

Làm sao? Chỉ cần tự mình thực hiện từng bước và ghi lại quy trình một cách chi tiết. Khi bạn tạo một SOP Để tìm các đề cập không được liên kết trong Ahrefs, nó có thể giống như sau:

2 ví dụ sop

Bạn thực hiện việc này bằng văn bản hay qua video là tùy thuộc vào bạn. Chỉ cần không cho rằng những người bạn thuê biết hoặc có mong đợi của bạn SEO Kinh nghiệm. Luôn luôn phác thảo mọi chi tiết xuống hình dung.

Nếu bạn muốn hoàn thành công việc nhanh hơn, hãy quay video và thuê người chuyển chúng thành SOP đã viết.

Duy trì cái nhìn tổng quan bằng cách liên kết đến các SOP trong tài liệu của bạn.

3 kết nối sops

Bước 2. Thuê dịch giả tự do

Hầu hết mọi người cố gắng thuê một freelancer để làm mọi thứ. Đây là một sai lầm vì các nhiệm vụ khác nhau đòi hỏi các kỹ năng khác nhau và một người nào đó thường làm giảm chất lượng công việc nếu nó được dàn trải quá mỏng.

Vì lý do này, tốt hơn nên nhóm các nhiệm vụ theo kỹ năng và thuê nhiều người dựa trên đó.

Ví dụ: mặc dù chúng tôi đã chia nhỏ việc xây dựng liên kết thành các chiến thuật khác nhau, nhưng có nhiều điểm tương đồng trong các nhiệm vụ phụ của chúng. Rõ ràng là chúng tôi có thể sẽ cần một người làm công việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, một người khác để tìm thông tin liên hệ, một người khác để gửi email và một người khác để thỉnh thoảng đăng bài cho khách.

Hãy nhóm những thứ này theo màu sắc một cách trực quan.

4 nhiệm vụ được nhóm theo danh mục

Lưu ý rằng nếu bạn muốn thuê ngoài hoàn toàn mọi thứ, bạn cần ai đó quản lý tất cả những việc này và thông báo cho các dịch giả tự do. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với việc thuê ngoài, tôi khuyên bạn nên tự mình đảm nhận vị trí quản lý. Bạn có thể bắt đầu thuê ngoài khi đã hiểu rõ hơn về từng khía cạnh của quản lý.

Trong cả hai trường hợp, quá trình này sẽ giống nhau kể từ đây:

Đầu tiên, hãy nhận từng nhóm nhiệm vụ và suy nghĩ về các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Tốt nhất là nhóm những kỹ năng này thành các kỹ năng “cần phải có” và “tốt để có”.

Điều này có thể trông giống như thế này đối với một người quản lý tiếp cận cộng đồng, ví dụ:

 • Cần phải có:
  • Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản tốt
  • Tri thức tốt về mọi người
  • Tài năng tổ chức tốt
  • Kiến thức sử dụng Google Tài liệu / Trang tính
  • Người viết nhanh
 • Thật tốt khi có:
  • Trải nghiệm với hộp quảng cáo chiêu hàng
  • Hiểu biết cơ bản về sự tiếp cận từ một SEO Góc nhìn cá nhân
  • Có kinh nghiệm trong lĩnh vực quan hệ công chúng cho SEO

Thứ hai, sử dụng những mô tả này để tạo cơ hội việc làm trên một trang web tự do như UpWork và bắt đầu tuyển dụng.

5 mô tả công việc

Điều đó có dễ dàng như nó âm thanh?

Không có gì. Quy trình tuyển dụng có thể là một bài đăng trên blog hoàn toàn khác, và vì vậy, tôi sẽ không đi sâu vào quá nhiều chi tiết ở đây. Nhưng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo quan trọng:

 1. Bắt đầu với các nhiệm vụ trả phí. Nếu ai đó nghe có vẻ hứa hẹn, đừng chỉ nghe lời họ. Hãy thuê họ cho một công việc được trả lương một lần và đánh giá công việc của họ. Hầu hết mọi người nói bài nói chuyện nhưng không đi theo cách, vì vậy đây là bước đầu tiên cần thiết.
 2. Thuê ứng viên trong thời gian thử việc. Nếu freelancer vẫn có triển vọng sau nhiệm vụ đầu tiên, hãy thuê anh ta trong một khoảng thời gian giới hạn và xem anh ta làm việc đó như thế nào. Chỉ cần chuẩn bị cho một mức độ mềm mại khó chịu. Nếu xe của ai đó bị hỏng ba lần trong một tuần, có lẽ đó không phải là chuyến thuê dài hạn tốt nhất.
 3. Thuê nhanh chóng, chữa cháy nhanh chóng. Lần tuyển dụng đầu tiên của bạn rất khó có khả năng trở thành người phù hợp với công ty của bạn, vì vậy đừng gắn bó với họ nếu nó không hiệu quả. Chẳng ích gì khi kéo theo một mối quan hệ không suôn sẻ. Sẽ tốt hơn cho tất cả mọi người nếu bạn dừng lại ngay khi nhận ra rằng nó không hoạt động.

Bước 3. Quản lý và tinh chỉnh

Ngay cả khi bạn chỉ thuê ngoài một khía cạnh SEO giống như xây dựng liên kết, nó vẫn là một công việc phức tạp với rất nhiều bộ phận chuyển động. Và đó là lý do tại sao bạn cần một công cụ quản lý dự án để theo dõi mọi thứ.

Có rất nhiều trong số này, nhưng tôi khuyên bạn nên chọn một cái với bảng Kanban như Trello. Bạn có thể sử dụng chúng để tạo một dây chuyền sản xuất trực quan cho từng nhiệm vụ.

Đây là những gì nó có thể trông như thế nào đối với một trong những chiến thuật xây dựng liên kết của chúng tôi:

6 bảng Trello

Bạn có thể thấy rằng cột đầu tiên dành cho SOP. Điều này là để giúp các dịch giả tự do dễ dàng tìm thấy các hướng dẫn họ cần một cách dễ dàng hơn. Các cột khác là nhiệm vụ phụ. Ý tưởng ở đây là mỗi khi bạn bắt đầu một chiến dịch mới, người quản lý sẽ tạo một thẻ ở cột đầu tiên và đánh dấu người chịu trách nhiệm cho nhiệm vụ.

7 nhiệm vụ bảng Trello

Sau đó, người đó sẽ chịu trách nhiệm chuyển nó sang cột tiếp theo khi hoàn thành và gắn thẻ đúng người để giữ mọi thứ tiếp tục.

8 bảng Trello nhiệm vụ tiếp theo

Cách tốt nhất để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ ở đây là đưa phần này làm hướng dẫn cuối cùng trong SOP của bạn.

hướng dẫn cuối cùng sop

Bây giờ điều quan trọng là phải nhận ra rằng có một số hạn chế để phát triển một hệ thống hiệu quả như vậy. Một trong số đó là cảm giác giữa những người làm nghề tự do rằng họ “chỉ là một chiếc răng cưa khác trong cỗ máy”. Bạn có thể chống lại điều này bằng cách cố gắng trò chuyện với họ thường xuyên và đảm bảo rằng họ biết họ là một thành viên có giá trị trong nhóm.

Điều đó không nhất thiết có nghĩa là hỏi họ đã làm gì vào cuối tuần hoặc họ đã ăn gì vào bữa tối, mà là những điều khác như:

 • Có điều gì trong công việc của bạn mà tôi có thể làm rõ không?
 • Bạn có gặp phải bất kỳ rào cản nào trong tuần này không?
 • Bạn làm việc với các thành viên khác trong nhóm như thế nào?

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về một số câu trả lời mà họ cung cấp cho bạn. Đôi khi bạn sẽ thấy rằng họ đã có sự hiểu lầm về nhiệm vụ của họ, trong khi đôi khi họ đề xuất các cách để cải thiện quy trình của bạn.

Trong trường hợp này, đừng ngần ngại điều chỉnh SOP của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để dần dần cải thiện chúng theo thời gian và làm cho mọi người trong doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Bạn cũng nên theo dõi sát sao các công việc hàng ngày của mình. Có một câu nói phổ biến rằng bạn không bao giờ nên làm điều tương tự hai lần. Rõ ràng, khi bạn thấy mình lặp đi lặp lại điều gì đó, đó là một nhiệm vụ có thể được hệ thống hóa và thuê ngoài.

Suy nghĩ cuối cùng

Tất cả những điều trên chỉ là một lựa chọn thuê ngoài SEO. Không còn nghi ngờ gì nữa, nhiều người đã thuê ngoài thành công mọi thứ với một khuôn khổ hoàn toàn khác, và điều đó không sao cả. Nhiệm vụ của bạn với tư cách là một doanh nhân là tìm ra các điều kiện khuôn khổ phù hợp với bạn, thực hiện chúng và liên tục tinh chỉnh chúng theo thời gian.

Bạn có bất kỳ câu hỏi hay gợi ý nào không? gọi cho tôi trên Twitter.


Nguồn: Ahrefs

Trả lời

Chat Zalo