Làm thế nào một người quản lý sản phẩm SEO có thể trở thành người giải quyết vấn đề chính của bạn

Khi tìm kiếm, không quan trọng bạn biết gì mà là bạn đang gửi cái gì. Thực hiện là ngọn đồi nơi những ý tưởng SEO tuyệt vời chết đi.

Đó là trường hợp bởi vì “Giám đốc điều hành không coi trọng SEO?”

Không!

Đó là vấn đề quản lý tốt. Hầu hết các ý tưởng chỉ đơn giản là thất bại vì chúng không rõ ràng đối với người khác, không có quy mô cơ hội đáng kể và thành công không được xác định rõ ràng.

Các chuyên gia SEO là những chuyên gia về chủ đề. Chúng tôi đi sâu vào nhiều vai trò nhưng thường không có đủ thời gian hoặc chuyên môn để quản lý mọi dự án SEO từ A đến Z.

Là một nhà tư vấn, mọi thứ thậm chí còn phức tạp hơn vì bạn được trả tiền để đưa ra các đề xuất, chứ không phải để quản lý các dự án. Đó là chốt!

Bước vào SEO PM (quản lý sản phẩm, không phải quản lý dự án), một vai trò ở giao điểm của quản lý dự án, điều chỉnh và chăm sóc khách hàng.

Nhiều người sẽ nói, “Nhưng Kevin, đây là điều mà các chuyên gia SEO nên làm!”

Và họ đúng – trên lý thuyết.

Tuy nhiên, trong thực tế, các nhóm SEO (và các đại lý) sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ một PM SEO.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Người quản lý sản phẩm SEO làm gì?

Các PM SEO không phải là những người quản lý dự án được tôn vinh. bạn là sản phẩm Người quản lý – và đó là một sự khác biệt lớn.

Hầu hết các PM sẽ nói với bạn rằng họ là “người giải quyết vấn đề”. Mô tả công việc điển hình của bạn trông giống như sau: “Điều này thật tệ; đi và sửa nó. “

Một số mô tả vai trò của “người chăm sóc” nhưng tôi nghĩ mô tả chi tiết hơn là “người giải quyết vấn đề phổ quát với trách nhiệm”.

Bạn cần nghiên cứu, thuyết phục các nhóm có ảnh hưởng khác và làm việc trên các bản tường thuật vững chắc. Theo một cách nào đó, các PM là chất kết dính của các tổ chức sản phẩm vì họ phải làm việc với nhiều nhóm chức năng khác nhau để thành công.

Khung SEO Scrum.

Trong khuôn khổ Scrum, người quản lý sản phẩm tương đương với chủ sở hữu sản phẩm. Họ giúp định hình tầm nhìn, chiến lược và lộ trình cùng với các chuyên gia SEO.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Bạn nói chuyện với người dùng (các chuyên gia SEO), viết câu chuyện của người dùng và ưu tiên các công việc tồn đọng.

Quan trọng nhất, SEO PM là cầu nối giữa các chuyên gia chủ đề (chuyên gia SEO) và nhóm điều hành (kỹ sư, người viết nội dung, nhà thiết kế UX, v.v.).

Công việc của bạn là hoàn thành công việc.

Làm thế nào một người quản lý sản phẩm SEO có thể trở thành người giải quyết vấn đề chính của bạn

Trong khuôn khổ RAPID, SEO là người ra quyết định. Kỹ sư, nhà thiết kế hoặc nhà văn thực hiện và đưa ra ý kiến ​​đóng góp.

Các PM ngồi ở giữa. Họ có thể đưa ra các khuyến nghị và nhận được sự chấp thuận từ các bên liên quan khác, nhưng về cơ bản họ đảm nhận công việc từ quyết định đến thực hiện.

Sự kết nối này rất quan trọng bởi vì sự liên tục qua lại giữa tầm nhìn và việc thực hiện có thể mất rất nhiều thời gian. Các kỹ sư cần khám phá các tính năng và các chuyên gia SEO cần hiểu ý nghĩa hoặc cách thực thi.

Một người nào đó quản lý giữa hai (hoặc nhiều) bên và sắp xếp hợp lý quá trình đó theo thời gian mang lại rất nhiều giá trị.

Trong một số tổ chức, các chuyên gia SEO đảm nhận vai trò quản lý sản phẩm. Nhưng trong nhiều trường hợp, đơn giản là không có thời gian và nhiều chuyên gia SEO không được đào tạo để thực hiện vai trò này.

Bạn cần tập trung vào nghiên cứu từ khóa, giám sát, kỹ thuật SEO, đào tạo nội bộ, đảm bảo chất lượng, phân tích cạnh tranh, v.v.

Ngoài ra, hãy tưởng tượng bạn phải đánh giá cơ hội, viết câu chuyện về người dùng, tạo mô hình, trả lời các câu hỏi kỹ thuật, v.v.

Nó chỉ là không thực tế.

Một số trách nhiệm chuyên môn SEO trùng lặp với PM, và điều đó tốt. PM có thể dẫn dắt các chuyên gia SEO xác định lộ trình rõ ràng hơn và tầm nhìn mạnh mẽ.

Các chuyên gia SEO có thể giúp các PM phát triển chuyên môn và tiến hành các dự án nhanh hơn. Họ cùng nhau là một lực lượng không thể ngăn cản.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Danh sách đầy đủ các nhiệm vụ PM có thể bao gồm:

 • Thiết kế tầm nhìn, chiến lược và lộ trình cho một tính năng hoặc sản phẩm SEO.
 • Hãy để các nhóm hỗ trợ điều hành.
 • Xóa kỹ thuật “rào đón”.
 • Thu thập câu hỏi, ý tưởng và lời khuyên.
 • Tạo tài liệu chính.
 • Định cỡ cơ hội.
 • Sự phối hợp của các nhóm và các bên liên quan.
 • Báo cáo về tiến độ, không chỉ là số liệu.
 • Nhận ra sự phụ thuộc.
 • Đặt thời gian.

Ý chúng tôi là gì đối với các dự án SEO? Danh sách dài:

 • Tạo một trung tâm nội dung mới.
 • Cập nhật danh sách các bài báo.
 • Tối ưu hóa kỹ thuật.
 • Các công cụ nội bộ.
 • Thay đổi trải nghiệm người dùng.
 • Các trang đích mới.
 • Vân vân.

Nếu bạn đang làm SEO trong một tổ chức nhỏ, những điều này có vẻ tầm thường. Nhưng ở những dự án lớn hơn, mỗi dự án này đều yêu cầu quản lý.

Hãy tưởng tượng nếu SEO là một sản phẩm

Sự nổi lên của SEO PM là sản phẩm của một công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về chất lượng nội dung và vượt qua những thách thức kỹ thuật.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Google vẫn cần trợ giúp và còn lâu mới giải mã được những ý nghĩa tiềm ẩn. Nhưng những tiến bộ to lớn trong học máy trong 5 năm qua đã cho phép các chuyên gia SEO tự do tập trung vào các sản phẩm và nội dung tốt.

Trên podcast Tìm kiếm ngoài bản ghi gần đây, John Mueller đã nói về điều mà tôi gọi là “tính linh hoạt của tìm kiếm”. Tôi sẽ tóm tắt đoạn độc thoại của anh ấy trong sáu điểm:

 1. Google xem xét nhiều tín hiệu xếp hạng và chúng thay đổi theo thời gian.
 2. Thật khó, thậm chí có lẽ là không thể, đối với con người để đảo ngược tất cả các yếu tố.
 3. Chúng ta phải tránh đổ lỗi cho một yếu tố duy nhất cho vị trí xếp hạng.
 4. Một số trang tương tự có thể ở trên cùng nếu chúng đáp ứng các ý định của người dùng khác nhau cho cùng một từ khóa (ví dụ).
 5. Khi sự hiểu biết của Google về các truy vấn tìm kiếm và mục đích của người dùng thay đổi, thành phần của xếp hạng cũng có thể thay đổi.
 6. Thứ hạng có thể dao động rộng rãi, đôi khi không có lý do rõ ràng.

Khi chúng ta coi SEO là một sản phẩm, chúng ta thoát khỏi nỗi ám ảnh về các yếu tố xếp hạng và cập nhật thuật toán.

Thay vào đó, chúng ta có thể thực hiện một cách tiếp cận lặp đi lặp lại đối với SEO. Tôi gọi đây là “SEO dựa trên số không”, nơi chúng tôi không biết người dùng và Google muốn gì, chạy các thử nghiệm liên tục và kết hợp trải nghiệm của trang web với kết quả hàng đầu.

Thay vì tuân theo các chiến thuật SEO giáo điều, chúng tôi phát triển các chiến thuật phù hợp với sản phẩm, thị trường và mô hình kinh doanh độc đáo của chúng tôi ngay từ đầu.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Phương pháp “SEO dựa trên số không” thực tế và nhanh hơn nhiều so với mô hình thác nước cổ điển.

Nó cho phép các vòng phản hồi nhanh hơn. Ngoài việc làm việc trên một tính năng SEO trong năm tháng và triển khai nó, mục tiêu là cung cấp Sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) và lặp lại một cách nhanh chóng.

MVP làm cho việc xác định quy mô cơ hội, một điểm nghẽn phổ biến trong việc hoàn thành công việc, trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Các chuyên gia SEO của chúng tôi là tù nhân của khối lượng tìm kiếm, một chỉ số thiếu sót được phát triển cho Google Ads. Giải pháp thay thế hiệu quả là thực hiện một ý tưởng trên quy mô nhỏ, đo lường tác động và sau đó ngoại suy.

Các PM SEO đóng một vai trò quan trọng trong cách tiếp cận này. Họ sắp xếp mọi người, giúp đặt mức độ ưu tiên và có thể làm việc chi tiết với các nhóm thực thi.

Bạn có thể đã nhận thấy rằng “Agile”, “Waterfall” và MVP là các thuật ngữ trong quá trình phát triển sản phẩm. Đây là quan điểm của tôi: tại sao không nghĩ về SEO như một sản phẩm?

Bằng cách quản lý nó như một sản phẩm, chúng tôi có thể loại bỏ rất nhiều hạn chế SEO mà chúng tôi đã phải đối phó trong nhiều năm và tập trung vào việc hoàn thành công việc.

quảng cáo

Đọc bên dưới

SEO PM là một mấu chốt trong thế giới quan này.

Nhiêu tai nguyên hơn:


tín ảnh

Hình ảnh trong bài 2: Bain & Company
Tất cả ảnh chụp màn hình do tác giả chụp, tháng 5 năm 2021

Nguồn:searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo