Lập chỉ mục ứng dụng – thế hệ mới của SEO

Vào năm 2012, tôi đã dự đoán rằng Google sẽ sử dụng một API để thu thập thông tin nội dung ứng dụng. Theo ý kiến ​​của tôi, phương pháp thu thập dữ liệu trang web hiện tại của Google với một con nhện không chỉ không hiệu quả mà nó còn mang tính siêu liên kết. Các ứng dụng không sử dụng siêu liên kết để kết nối nội dung như các trang web. Do đó, Google có thể khám phá nội dung trong ứng dụng tốt hơn nhiều thông qua API.

Tua nhanh đến năm 2015, Google đã phát hành khả năng lập chỉ mục nội dung ứng dụng bằng cách sử dụng một API được gọi là API lập chỉ mục ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nó hơi khác so với những gì tôi nghĩ ra vào năm 2012, nhưng tiền đề thì giống nhau.

Tầm nhìn của tôi trong năm 2012 là Google yêu cầu quyền truy cập vào API nội dung của một thương hiệu, giống như các ứng dụng dành cho thiết bị di động sử dụng API để đưa nội dung vào ứng dụng từ một máy chủ web. Tuy nhiên, API lập chỉ mục ứng dụng dành cho thiết bị di động của Google hoạt động theo cách khác vì các nhà phát triển cho Google biết vị trí của nội dung trong ứng dụng của họ và URL mà nội dung tương quan trên trang web của họ. Sau đó, Google có tùy chọn để gửi người dùng xem nội dung trên trang web hoặc trong ứng dụng.

Làm thế nào nó hoạt động

Từ trang web API lập chỉ mục ứng dụng của Google (tôi nhấn mạnh):

“API lập chỉ mục ứng dụng cung cấp cho nhà phát triển khả năng thông báo cho Google về các liên kết sâu trong các ứng dụng gốc của họ và cho phép ứng dụng Google phiên bản 3.6 trở lên khuyến khích tương tác lại bằng cách tự động hoàn thành các truy vấn tìm kiếm của Google, giúp truy cập nhanh hơn và dễ dàng hơn vào nội các trang được thực hiện. cho các ứng dụng. Các liên kết sâu được báo cáo thông qua API lập chỉ mục ứng dụng cũng được Google sử dụng để lập chỉ mục nội dung ứng dụng và xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.

Điều đầu tiên các nhà phát triển cần làm là bật liên kết sâu cho ứng dụng của họ từ Bảng điều khiển dành cho nhà phát triển. Bước tiếp theo là kết nối ứng dụng của bạn với trang web của bạn. Sau đó, đảm bảo rằng ứng dụng được thiết lập để hoạt động với các dịch vụ của Google Play. Bây giờ đến phần thú vị …

Các nhà phát triển của bạn cần thiết lập các hành động được gọi là “bộ lọc ý định” cho Google biết khi nào người dùng xem một vùng nội dung, tiêu đề của nội dung là gì và liệu có trang web nào có cùng nội dung trên trang web của bạn hay không.

Khi người dùng xem nội dung trong ứng dụng của bạn, Google sẽ được thông báo qua API lập chỉ mục ứng dụng của mình rằng nội dung đó có trong ứng dụng.

Nếu sau này ai đó sử dụng Google Tìm kiếm tìm kiếm nội dung có liên quan trên trang web của bạn, Google có thể cung cấp cho họ tùy chọn để hiển thị nội dung trong ứng dụng của bạn. Khi người dùng chọn tùy chọn này, ứng dụng sẽ mở ra và người dùng sẽ được đưa thẳng đến nội dung họ đang tìm kiếm.

Theo như tôi có thể nói, ứng dụng không gửi bất kỳ nội dung nào đến Google ngoài tiêu đề và vị trí của nội dung. Do đó, Google hiện không phân tích bất kỳ nội dung nào. Bạn chỉ cần theo dõi vị trí của nội dung trên trang web và trong ứng dụng của bạn. Theo nghĩa này, API thực sự chỉ là “lập chỉ mục” và dường như chưa được tích hợp vào thuật toán tìm kiếm của nó.

Chúng ta đang ở đâu hôm nay

API lập chỉ mục ứng dụng dành cho thiết bị di động của Google có nhiều khả năng giúp người dùng điều hướng đến nội dung mà họ đã biết sâu bên trong ứng dụng, trái ngược với cách Google sử dụng API để khám phá và phân tích nội dung mới mà họ không biết rằng chúng tồn tại.

Nói cách khác, Google sẽ thực sự gặp khó khăn trong việc tìm hiểu xem liệu nội dung ứng dụng của bạn có vượt trội hơn so với trang web của đối thủ cạnh tranh hay không. Nội dung trong ứng dụng của bạn hơn là trên trang web của riêng bạn vì đó là trải nghiệm tốt hơn.

Điều này báo hiệu sự bắt đầu của một sự thay đổi lớn trong tìm kiếm.

Điều này báo hiệu sự khởi đầu của một sự thay đổi lớn trong tìm kiếm: các ứng dụng sẽ bắt đầu cạnh tranh với các trang web truyền thống về thứ hạng và lưu lượng truy cập. Tất nhiên, điều đó có nghĩa là các thương hiệu cần biết cách tối ưu hóa nội dung ứng dụng của riêng họ để xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, có một số yếu tố cần xem xét bây giờ:

  • Mặc dù Google có thể giới thiệu người dùng đến nội dung trong ứng dụng, nhưng bản thân xếp hạng vẫn chủ yếu dựa trên phiên bản web của nội dung. Người ta có thể giả định rằng những thứ như liệu người dùng đã tải xuống ứng dụng hay chưa và họ dành bao nhiêu thời gian cho ứng dụng cũng sẽ được đưa vào bảng xếp hạng, nhưng vẫn chưa có bằng chứng thực sự cho điều này.
  • Có thể nội dung của một ứng dụng không có trang web tương ứng. Trong trường hợp này, nội dung ứng dụng có thể hoạt động tốt hơn các trang web khác, nhưng điều đó khó xảy ra vào thời điểm này.
  • Với các trang web, Google có thể kiểm tra các liên kết, hành vi của người dùng, hoạt động xã hội, cấu trúc trang, chủ đề trang web và rất nhiều tín hiệu khác cho họ biết liệu đó có phải là nội dung chất lượng xứng đáng được xếp hạng hàng đầu hay không. Nhiều tín hiệu trong số này chưa tồn tại trong ứng dụng.

Do đó, SEO ứng dụng hiện không tập trung vào việc tối ưu hóa chính ứng dụng mà là tối ưu hóa phiên bản nội dung dựa trên web và liên kết nội dung này với nội dung giống hệt nhau trong ứng dụng. Sau đó, tùy thuộc vào thiết bị và hành vi của người thực hiện tìm kiếm, Google có thể quyết định phiên bản nội dung mà tìm kiếm đang hiển thị.

Có gì trong kho vào ngày mai

Xây dựng cơ sở hạ tầng để các nhà phát triển gửi nội dung ứng dụng của họ tới Google là một bước tiến lớn trong việc đưa nội dung ứng dụng vào kết quả tìm kiếm.

Trong tương lai, không khó để tưởng tượng một ngày Google sẽ cho phép các nhà phát triển gửi đầy đủ nội dung và siêu dữ liệu thông qua API lập chỉ mục. Điều này mở ra cánh cửa để Google đánh giá dữ liệu ứng dụng độc lập với dữ liệu trang web. Tôi cho rằng bước này là cần thiết để Google bắt kịp với sự phát triển của internet, vì nhiều ứng dụng không có một bản web đầy đủ chức năng.

Động thái này cũng giải đáp một trong những trở ngại lớn nhất đối với các nhà phát triển: Làm thế nào để mọi người có thể tìm thấy ứng dụng của tôi? Hãy đối mặt với nó, chức năng tìm kiếm của Apple App Store khá tệ theo như các công cụ tìm kiếm và Google Play cũng không tốt hơn nhiều. Bằng cách liên kết nội dung ứng dụng với nội dung trang web hiện có, Google có thể sử dụng các tín hiệu tìm kiếm dựa trên web để cải thiện xếp hạng của mình trong Cửa hàng Google Play.

Một trong những điều ngăn cản các công ty xây dựng trang web trong những ngày đầu của Internet là lượng tìm kiếm quá khủng khiếp đến mức không ai muốn sử dụng nó. Không có ai sử dụng tìm kiếm, nhiều trang web không thể được phát hiện, điều này không khuyến khích các công ty đầu tư sớm vào một trang web.

Hôm nay, Google đang làm việc để giải quyết vấn đề tương tự với các ứng dụng. Khi tìm kiếm ứng dụng trở nên tuyệt vời, người dùng có xu hướng tìm kiếm ứng dụng nhiều hơn, điều này khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào sự hiện diện mạnh mẽ của ứng dụng.

Thế hệ mới của SEO

Tôi tin rằng API lập chỉ mục ứng dụng của Google sẽ thay đổi cuộc thảo luận về SEO ứng dụng thực sự là gì và nó sẽ phát triển như thế nào. Thay vì chỉ điều chỉnh tiêu đề và mô tả của danh sách ứng dụng trên App Store, giờ đây chúng ta có thể thực sự nói về việc điều chỉnh nội dung trong chính ứng dụng đó. Nó sẽ giống như một nút đặt lại SEO khổng lồ đã được đẩy khi Google bắt đầu phân tích các yếu tố xếp hạng ứng dụng cụ thể. Sẽ có các chiến thuật, số liệu, công cụ và báo cáo mới. Theo nhiều cách, đó là sự khởi đầu của một thế hệ SEO mới.

Bạn nghĩ sao? Chúng ta có thể mong đợi rằng SEO ứng dụng cuối cùng sẽ phát triển như một nhánh tối ưu hóa riêng biệt không?

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo