Lập chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động: Mọi thứ chúng tôi biết và cách nó có thể ảnh hưởng đến bạn

Trong năm đến sáu tháng qua, ngành công nghiệp tìm kiếm đã xôn xao về sự thay đổi lớn nhất đối với kết quả tìm kiếm của Google trong một thời gian – chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.

Giữa sự ồn ào này, bạn rất dễ bị lạc hướng với những gì bạn thực sự cần biết về bản cập nhật.

Bài đăng này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhanh chóng về tác động của bản cập nhật cũng như những điều quan trọng nhất cần kiểm tra trên trang web của bạn để tránh mất lưu lượng truy cập.

Chỉ số đầu tiên trên thiết bị di động là gì?

Chỉ mục ưu tiên thiết bị di động là sự thay đổi trong cách Google lập chỉ mục nội dung.

Hiện tại, Google xem xét phiên bản dành cho máy tính để bàn của trang web và sau đó xác định cách trang web trên thiết bị di động được xếp hạng dựa trên thông tin này. Ngay sau khi bản cập nhật này được tung ra, điều ngược lại sẽ xảy ra. Google sẽ bắt đầu tìm kiếm trang web trên điện thoại di động của bạn và sau đó xếp hạng trang web trên máy tính để bàn.

Khi nào nó sẽ được phát hành?

Trong khi chúng tôi vẫn đang chờ ngày phát hành chính thức, chúng tôi biết bản cập nhật đang trong quá trình thực hiện và đang được thử nghiệm.

Bất cứ khi nào Google cung cấp cho chúng tôi thêm tin tức về việc phát hành bản cập nhật, họ lặp lại thông báo rằng sẽ còn “vài tháng nữa”. Từ những nhận xét của họ, chúng tôi có thể giả định rằng việc xuất bản sẽ diễn ra vào nửa cuối năm 2017.

Tại sao chuyện này đang xảy ra?

Gần hai năm trước, Google đã thông báo rằng nhiều tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động hơn trên máy tính để bàn.

Với thiết bị di động là cách chủ yếu để tìm kiếm trên Google ngày nay, họ phải đảm bảo rằng trải nghiệm trên thiết bị đó là tốt nhất có thể.

Trong nhiều trường hợp, các trang web cung cấp trải nghiệm người dùng kém hơn hoặc bị mỏng hơn trên thiết bị di động, không tốt bằng trang web dành cho máy tính để bàn. Điều này có nhiều khả năng xảy ra trên các trang web dành cho thiết bị di động sử dụng các URL riêng biệt hoặc sử dụng phân phát động.

Kiểm tra những gì trên trang web của bạn

Nội dung

Hãy xem phiên bản di động của trang web của bạn. Nội dung của phiên bản dành cho máy tính để bàn có hiển thị / có thể truy cập được không? Bạn nên cung cấp cho người dùng trải nghiệm nhất quán cho dù họ đang sử dụng thiết bị nào để truy cập trang web.

Một trong những điều cần xem xét là nội dung thực tế của trang web. Nếu bạn hiện đang xóa hoặc ẩn nội dung trên trang web dành cho thiết bị di động của mình, hãy xem xét cách hiển thị nội dung đó trên cả hai trang web đó. Lý tưởng nhất là bạn muốn nội dung có thể truy cập được bất kể trang web được truy cập như thế nào.

Đảm bảo rằng bạn cũng nghĩ về cách tốt nhất để đưa nội dung này lên trang web dành cho thiết bị di động. Bạn không muốn hy sinh trải nghiệm người dùng của mình chỉ để đáp ứng yêu cầu này.

Ví dụ: không đặt khối nội dung 300 từ ở đầu trang danh mục thương mại điện tử, điều này sẽ di chuyển tất cả các sản phẩm của bạn xuống trang. Cân nhắc chuyển nội dung xuống trang hoặc ẩn một phần nội dung bằng nút “Đọc thêm” hoặc bằng đàn accordion. (Tôi không tin tưởng lắm vào nút Đọc thêm, nhưng hãy làm những gì phù hợp nhất cho trang web của bạn!)

Ngoài nội dung thực tế của trang, hãy đảm bảo rằng các tiêu đề (H1) và tiêu đề của bạn không bị thiếu và được đặt theo cách bạn muốn.

Tốc độ trang

Tốc độ trang web của bạn là một yếu tố chính trong việc cải thiện trải nghiệm người dùng, đặc biệt là trên thiết bị di động. Google đã tính đến tốc độ trang khi xếp hạng một trang và điều này cũng quan trọng khi chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động hoạt động hoàn toàn.

Cá nhân tôi nghĩ sẽ có ý nghĩa hơn nếu yếu tố xếp hạng này được tính đến nhiều hơn khi chỉ mục ưu tiên thiết bị di động hoạt động. Truy cập một trang web có thể là một trải nghiệm khó khăn trên thiết bị di động khi không có kết nối WiFi và Google sẽ hợp lý khi ưu tiên yếu tố khả năng sử dụng này.

Để xem có phải làm gì về vấn đề này hay không, hãy kiểm tra trang web của bạn trên Công cụ thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ tối ưu hóa tốc độ trang web yêu thích của tôi, GTmetrix. Nếu vấn đề xuất hiện, hãy sửa chữa chúng!

Nếu trang web của bạn không tải trong khoảng ba giây, tôi khuyên bạn nên điều tra lý do tại sao và tại sao trang web của bạn chậm. GTmetrix có một tính năng thác nước tuyệt vời, cực kỳ hữu ích khi bạn đang cố gắng xem những truy vấn nào đang làm chậm trang web của mình.

Liên kết nội bộ / cấu trúc trang

Một vấn đề đã biết với các trang web sử dụng phân phát động hoặc URL riêng biệt cho trang web trên điện thoại di động của họ là liên kết nội bộ rất khác với liên kết của trang web trên máy tính để bàn. Điều này có thể tạo ra các vấn đề về trải nghiệm người dùng cho người đọc khi họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nội dung dễ tìm thấy trên phiên bản máy tính để bàn của trang web.

Những khó khăn tương tự cũng nảy sinh khi Google thu thập dữ liệu trang web trên điện thoại di động. Nếu liên kết nội bộ / kiến ​​trúc thông tin của bạn trên trang web dành cho thiết bị di động không được mô phỏng chính xác trên máy tính để bàn, điều này có thể dẫn đến hạn ngạch liên kết nội bộ được phân phối kém trên trang web, dẫn đến giảm thứ hạng.

Dữ liệu có cấu trúc

Trong nhiều trường hợp, dữ liệu có cấu trúc bị xóa khỏi phiên bản di động của trang web. Thật không may, bạn phải di chuyển tất cả dữ liệu có cấu trúc của mình sang trang web dành cho thiết bị di động vì Google đang tìm kiếm dữ liệu có cấu trúc.

Sử dụng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google trên trang web dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn của bạn để xem liệu dữ liệu có cấu trúc có giống nhau trên cả hai thiết bị hay không.

Những trang web nào hiện đang gặp rủi ro?

Hộp cứu hỏa

Mặc dù trang Firebox đáp ứng, nội dung trên các trang danh mục hiện bị ẩn với bạn khi bạn truy cập thiết bị di động. Điều này mâu thuẫn với khuyến nghị của Google. Đây là một ví dụ:

Giao diện mới

Trang web New Look cũng gặp phải vấn đề tương tự như Firebox, ngoại trừ việc lần này các liên kết nội bộ cũng bị loại bỏ cùng với nội dung. Xem các ví dụ bên dưới:

Chúng không chỉ xóa nội dung khỏi phần chính thực tế của trang, các liên kết nội bộ từ điều hướng chính cũng đã được giảm bớt trên thiết bị di động, do đó chỉ các danh mục cấp cao hơn mới được liên kết.

Kết quả là, có một số lượng lớn các trang đồng nghĩa với việc tăng số lượng nhấp chuột từ trang chủ, điều này không phải là lý tưởng. Xem bên dưới:

Có rất nhiều ví dụ khác trên một số trang web. Thật không may, như Google đã lưu ý trong bài đăng blog ban đầu về chỉ mục di động, các trang web có xu hướng phân phát nội dung rất khác trên phiên bản di động của trang web của họ.

Mặc dù tôi tin rằng các yếu tố tùy chỉnh và ý nghĩa của chúng có ý nghĩa đối với người dùng thiết bị di động, chẳng hạn như: Tránh xóa các phần cốt lõi của trang như liên kết nội bộ và nội dung.

Một dự đoán cho tương lai

Với những gì Google đã thông báo về việc cập nhật chỉ mục di động, rõ ràng vấn đề chính mà họ đang cố gắng giải quyết là khả năng sử dụng kém của trang web di động.

Đã có một số bản cập nhật trong năm qua nhắm mục tiêu các trang web có lưu lượng truy cập cao và nội dung chất lượng thấp. Các bản cập nhật này bao gồm các bản cập nhật lõi / phantom cũng như bản cập nhật quảng cáo xen kẽ trên thiết bị di động được phát hành gần đây vào tháng Giêng.

Với bất động sản màn hình nhỏ hơn trên thiết bị di động, tôi có thể tưởng tượng Google sẽ chỉ mạnh tay hơn trong việc trừng phạt các trang web chứa nhiều quảng cáo có quảng cáo xen kẽ xâm nhập.

Tôi dự đoán rằng các cập nhật cốt lõi trong tương lai trên các trang web ảnh hưởng đến trải nghiệm di động của trang web với quảng cáo sẽ khó khăn hơn. Nếu vậy, hãy cập nhật trang web của bạn để làm cho quảng cáo ít xâm nhập hơn. Nó có hại cho thương hiệu, người dùng và lưu lượng truy cập của bạn. Có một cách để triển khai quảng cáo mà không làm hỏng trang web của bạn.

Tổng hợp

Chỉ mục di động sẽ là một thay đổi đáng kể trong cách Google xếp hạng các trang web. Để đảm bảo bạn không có tác động tiêu cực, hãy đảm bảo rằng trải nghiệm người dùng của bạn giống nhau trên cả trang web dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn.

Nếu bạn không có trang web đáp ứng, hãy kiểm tra xem bạn có gặp phải bất kỳ vấn đề nào ở trên hay không. Đây cũng có thể là thời điểm tốt để xem xét việc xây dựng một trang web đáp ứng để hưởng lợi từ việc giảm bảo trì.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng bình luận bên dưới hoặc tweet cho tôi tại @SamUnderwoodUK.


Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo