Lập chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động: Những điều bạn cần biết

Ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động có nghĩa là Google đang di chuyển việc lập chỉ mục và xếp hạng nội dung từ máy tính để bàn sang phiên bản di động của các trang web.

Chúng ta đang ở trong kỷ nguyên di động. Đã hơn năm năm kể từ khi số lượng tìm kiếm trên thiết bị di động vượt qua số lượng tìm kiếm trên máy tính để bàn. Việc Google lập chỉ mục và xếp hạng nội dung dựa trên các trang dành cho thiết bị di động là rất hợp lý vì sẽ có nhiều người xem các phiên bản dành cho thiết bị di động hơn.

Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách kiểm tra xem Google đã chuyển trang web của bạn sang tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động chưa và cách chuẩn bị nếu chưa.

Bạn có thích lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động không?

Google đã công bố chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động vào năm 2016. Kể từ đó nó đã dần được giới thiệu đến ngày càng nhiều các trang web. Google có kế hoạch giới thiệu tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động cho mọi trang web vào tháng 3 năm 2021. Nói cách khác, chỉ mục của bạn sẽ chỉ di động.

Đây là một dòng thời gian chi tiết hơn:

Tháng 11 năm 2016 – Đã công bố lập chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động và đang được thử nghiệm trên một số trang web.
Tháng 3 năm 2018 – Lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động được giới thiệu.
Tháng 12 năm 2018 – Hơn 50% trang web được thu thập thông tin hiện sử dụng tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động.
Tháng 7 năm 2019 – Ưu tiên thiết bị di động lập chỉ mục cho các trang web mới theo mặc định.
Tháng 3 năm 2020 – Hơn 70% trang web được thu thập thông tin hiện đang sử dụng tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động. Họ cũng thông báo rằng tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động sẽ được sử dụng trên 100% các trang web vào tháng 9 năm 2020.
Tháng 7 năm 2020 – Coronavirus trì hoãn việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động 100% đến tháng 3 năm 2021.
Tháng 3 năm 2021 – Giới thiệu sơ bộ 100% tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động.

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được từ Google vào tháng 3 năm 2020, 70% trang web đã chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.

Bạn có thể sử dụng Google Search Console để kiểm tra xem bạn có nằm trong 70% đó không. Chỉ cần đi tới “Cài đặt”, nơi họ sẽ xác định trình thu thập thông tin trong phần “Giới thiệu” và cho bạn biết liệu trang web của bạn có chuyển sang lập chỉ mục di động hay không.

Trình thu thập thông tin lập chỉ mục

Nếu bạn vẫn ở trong chỉ mục trên máy tính để bàn, có thể là do bạn có một trang web di động riêng biệt (m-dot) hoặc một trang web phức tạp. Dù bằng cách nào, bạn cũng có khả năng gặp một số vấn đề và hãy chuẩn bị cho phù hợp.

Làm thế nào để chuẩn bị

Nói rõ hơn: Google không có chỉ mục riêng cho thiết bị di động và máy tính để bàn. Có một chỉ mục và Google đang dần chuyển sang lập chỉ mục các phiên bản di động của các trang web thay vì các phiên bản dành cho máy tính để bàn. Đây có thể là một vấn đề vì nội dung không xuất hiện trên phiên bản di động của bạn sẽ không được tính sau khi Google chuyển bạn sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.

Như đã đề cập ở trên, đây thường không phải là vấn đề đối với các trang web đáp ứng, nhưng nó có thể là vấn đề đối với các trang web phức tạp hoặc những trang web sử dụng các trang web m-dot cũ (ví dụ: m.website.com).

Hãy xem qua một số điều bạn có thể cần kiểm tra để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ.

Kỳ thi kỹ thuật

Bạn nên đảm bảo rằng bạn có nhiều yếu tố kỹ thuật trên trang web di động của mình. Nếu bạn chưa có, hãy tạo tài khoản Công cụ quản trị trang web Ahrefs miễn phí và thu thập thông tin trang web của bạn trong Kiểm tra trang web. Theo mặc định, chúng tôi thu thập dữ liệu trang web của bạn bằng cách sử dụng tác nhân người dùng trên máy tính để bàn, có nghĩa là chúng tôi thấy cách nó xuất hiện trên máy tính để bàn. Bạn có thể thay đổi điều này khi thiết lập dự án trong tab “Cài đặt thu thập thông tin” hoặc chỉnh sửa nó trong “Cài đặt dự án” của bạn. Chỉ cần thay đổi tác nhân người dùng từ máy tính để bàn sang thiết bị di động.

một tác nhân người dùng

Chúng tôi khuyên bạn nên thu thập dữ liệu trang web của mình bằng tác nhân người dùng máy tính để bàn trước khi thu thập thông tin lại bằng tác nhân người dùng di động. Khi bạn làm vậy, chức năng so sánh của chúng tôi sẽ so sánh các trang web trên điện thoại di động và máy tính để bàn của bạn và thông báo cho bạn về bất kỳ thay đổi hoặc vấn đề “mới” nào (tức là các vấn đề tồn tại trên điện thoại di động nhưng không tồn tại trên máy tính để bàn).

Khi bạn nhấp vào một vấn đề, sẽ có tùy chọn “Hiển thị các thay đổi” làm nổi bật sự khác biệt.

Hiển thị các thay đổi

Ngoài ra, hãy nhấp vào một trong các số “Đã thêm”, “Mới” hoặc “Đã xóa” để xem những gì đã thay đổi cụ thể cho từng vấn đề.

một thay đổi có thể nhấp được

Bạn nên kiểm tra xem điều gì đã thay đổi nếu có vấn đề, nhưng bạn có thể muốn làm việc với một số thẻ trên trang như thẻ tiêu đề, mô tả meta, thẻ chuẩn, thẻ meta rô bốt, thẻ hreflang, dữ liệu có cấu trúc và bắt đầu Thuộc tính alt trên hình ảnh.

Những điều khác cần kiểm tra:

Robots.txt

Đối với các trang web m – dot, bạn nên kiểm tra xem tệp robots.txt có các quy tắc khác nhau cho miền phụ này hay không. Để thực hiện việc này, hãy truy cập yourwebsite.com/robots.txt và m.yourwebsite.com/robots.txt và tìm kiếm bất kỳ sự khác biệt nào. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy dán cả hai tệp vào một công cụ so sánh văn bản như công cụ này.

Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo CSS, JavaScript và hình ảnh có thể được thu thập trên tất cả các trang web.

tốc độ

Google đo tốc độ trang của bạn dựa trên phiên bản di động của bạn. Cách tốt nhất để kiểm tra điều này là trong Google Search Console trong “Phần mở rộng”> “Core Web Vitals”> “Di động”.

Vitals Web Core Di động

Cửa sổ bật lên, quảng cáo xen kẽ và quảng cáo

Để làm điều này, bạn cần kiểm tra trực quan và đảm bảo rằng bạn không có quá nhiều quảng cáo xen kẽ và chúng không chiếm quá nhiều màn hình. Google có một số nguyên tắc dành cho quảng cáo xen kẽ.

Các phương pháp hay nhất về thiết kế di động

Kích thước văn bản, mục tiêu nhấn, khoảng đệm, v.v. Bạn có thể tìm thấy thông tin về điều này trong bài kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google hoặc trong Google Search Console dưới “Tiện ích mở rộng”> “Khả năng sử dụng trên thiết bị di động”.

di động dễ sử dụng

Google có một bài viết hữu ích với nhiều phương pháp hay nhất khác để ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động cũng đáng xem.

Nếu bạn có một trang web riêng cho máy tính để bàn và trang web dành cho thiết bị di động, có vẻ như sẽ không tránh khỏi việc phiên bản trang web của bạn hiển thị trong cả kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động sau khi Google cho phép bạn chuyển sang thiết bị di động. lập chỉ mục đầu tiên. Giải pháp duy nhất của bạn sẽ là loại bỏ m-dot và nhận phản hồi hoặc thêm logic có điều kiện để chuyển hướng người dùng đến phiên bản dành cho máy tính để bàn. Nói chung, m-dot rất phức tạp và mọi thứ có thể dễ dàng xảy ra sai sót – đặc biệt là khi các yếu tố khác như hreflang được thêm vào. Tại thời điểm này, tốt nhất là bạn nên tránh xa các hệ thống này nếu có thể.

Giữ nội dung quan trọng

Thường có một số khác biệt giữa cách một trang web được hiển thị trên thiết bị di động và trên máy tính để bàn. Đó là bởi vì kích thước màn hình nhỏ hơn khiến việc xem mọi thứ từ trang web trên máy tính để bàn trên thiết bị di động trở nên khó khăn hơn. Không có chỗ cho những thứ như sidebars hoặc mega-menu, vì vậy các trang web trên điện thoại di động thường loại trừ các phần nội dung có trên các trang web dành cho máy tính để bàn.

Nội dung trên trang web trên điện thoại di động của bạn không nhất thiết phải giống với nội dung trên trang web trên máy tính để bàn, nhưng tất cả nội dung cần thiết phải có trên điện thoại di động của bạn. Bỏ qua những thứ như chọn tham gia email sẽ không phải là vấn đề lớn SEO Từ một khía cạnh nào đó, nhưng loại trừ mọi thứ chỉ vì ai đó nghĩ rằng nó quá lâu trên điện thoại có thể gây ra tác động tiêu cực.

Nếu nội dung trước đó không được hiển thị theo mặc định trên thiết bị di động, thì nội dung đó được tính là ít hơn nội dung có thể xem được. Các đã thay đổi với tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động và giờ đây bạn có nhiều tùy chọn thiết kế hơn, chẳng hạn như nội dung theo thẻ. Google không còn giảm giá nội dung ẩn để cải thiện trải nghiệm người dùng.

nội dung ẩn

Tôi nhận thấy rằng nhiều trang web thương mại điện tử sử dụng rất tốt các yếu tố thiết kế này. Họ thường quản lý để tạo các trang đơn giản hóa cung cấp thông tin chi tiết bổ sung cho người dùng khi họ yêu cầu, chẳng hạn như: B. chi tiết sản phẩm bổ sung, Q&A, xếp hạng của người dùng, v.v.

Bạn có thể không phải lo lắng về các liên kết bên ngoài đến trang web của mình. Chúng phải được hợp nhất và tính đúng cách cho các trang trên thiết bị di động của bạn miễn là các thẻ chuẩn của bạn chính xác.

Với liên kết nội bộ, bạn muốn đảm bảo rằng tất cả các liên kết quan trọng vẫn ở đó trên phiên bản di động của mình. Ví dụ: một trang web trên điện thoại di động có thể đã bỏ qua breadcrumbs để tiết kiệm dung lượng. Một số trang web sử dụng menu nhỏ hơn cho thiết bị di động so với trang web trên máy tính để bàn của họ. Những điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn vì chúng có thể thay đổi cách Xếp hạng trang chạy qua trang web của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng

Hy vọng rằng bạn đã sử dụng tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động và không phải lo lắng về điều này trong bản cập nhật sắp tới. Nếu không, bạn có thể muốn xem qua và chuẩn bị khi vẫn còn thời gian. Điện thoại di động đang và sẽ vẫn là bình thường mới. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn đã sẵn sàng.


Nguồn: Ahrefs

Trả lời

Chat Zalo