Lịch trình SEO so với SEM: Tương tự y học

Thuốc bác sĩ SEO

Giám đốc tiếp thị và nhà tư vấn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) thường được sếp và khách hàng đặt câu hỏi về tiến độ của các chiến dịch SEO của họ. Hầu hết các chủ doanh nghiệp không hiểu cách thức hoạt động của SEO và nói thẳng ra là họ không thể quan tâm.

Mặc dù vậy, họ biết điều đó quan trọng và chỉ muốn xem kết quả. Trừ khi bạn bắt nguồn từ một ngành hoặc thị trường, rất khó để hiểu các chiến lược nhất định hiệu quả như thế nào và khi nào những kết quả này thực tế có thể được mong đợi.

Là một nhà tư vấn SEO, bạn có thể đã phải đối mặt với những câu hỏi tương tự:

“Bây giờ chúng ta đã bật SEO, chúng ta sẽ ở trang đầu tiên, phải không?”

Hoặc:

“Nếu tôi trả tiền làm thêm giờ cho bạn, bạn có thể làm việc về SEO của tôi vào cuối tuần để chúng tôi có thể tổng hợp bảng xếp hạng vào thứ Hai không?”

Bạn giải thích thế nào với sếp hoặc khách hàng của mình về cách thức hoạt động của SEO và khi nào bạn có thể mong đợi kết quả? Văn phòng của tôi sử dụng bác sĩ và thuốc như một phép tương tự và nó dường như truyền tải được thông điệp.

SEO = thuốc kháng sinh

SEO là một chiến thuật lâu dài, đòi hỏi một nền tảng vững chắc và sự nhất quán theo thời gian. Nếu bạn bị ốm hoặc bị nhiễm trùng, thuốc kháng sinh sẽ không giúp giảm ngay lập tức. Khi bạn bắt đầu dùng thuốc kháng sinh thì có vẻ như không có gì xảy ra, nhưng bạn cần làm theo khuyến cáo của bác sĩ và dùng thuốc theo chỉ dẫn.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra lại sau khoảng một tuần để xem có gì thay đổi không (kiểm tra các báo cáo đánh giá). Thông thường là không có gì thay đổi và một loại thuốc mới cần được kê đơn. Các bác sĩ và chuyên gia SEO không có câu trả lời chính xác và cần phải thử nghiệm các chiến lược khác nhau để xem những gì hiệu quả và thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết.

Phần bực bội là khi bác sĩ (hoặc chuyên gia SEO) xác định rằng thuốc không được thực hiện theo chỉ dẫn. Sự không nhất quán làm mọi thứ rối tung lên và khó xác định xem công thức (hoặc chiến lược) có thực sự hiệu quả hay không.

Tính nhất quán là rất quan trọng đối với sự thành công của chiến dịch SEO của bạn. Nó không phải là một cái gì đó mà bạn nên “bật và tắt”.

Cũng cần lưu ý rằng bạn không thể chỉ đơn giản kê thêm thuốc kháng sinh (hoặc tốn nhiều tiền hơn) để đẩy nhanh tiến độ. SEO không hoạt động theo cách đó.

Hãy tưởng tượng uống gấp 3 lần lượng thuốc kháng sinh do bác sĩ kê đơn. Bạn sẽ khiến bản thân bạn càng ốm hơn.

SEM = thuốc giảm đau

Viên thuốc hạnh phúcTiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM) hoặc quảng cáo tìm kiếm có trả tiền có thể đáp ứng nhu cầu về sự hài lòng tức thì.

Giả sử bạn đang ở văn phòng bác sĩ với bệnh nhiễm trùng tai. Cơn đau không thể chịu đựng được và bạn cần được giảm bớt.

Bác sĩ rất có thể sẽ kê cho bạn một số loại thuốc giảm đau hoặc thậm chí tiêm cho bạn. Bạn sẽ giảm đau tạm thời, nhưng bạn sẽ quay lại với những loại thuốc này mỗi khi bị đau trở lại.

Hãy coi các quảng cáo trả tiền như một loại thuốc sẽ giúp bạn giảm đau khi dùng chúng, nhưng khi bạn dừng lại, bạn sẽ quay lại nơi bạn bắt đầu – hoặc thậm chí còn đau đớn hơn. Bạn có thể để điện thoại đổ chuông nếu bạn đang tích cực trả tiền cho quảng cáo. Tuy nhiên, khi bạn ngừng thanh toán, điện thoại của bạn sẽ ngừng đổ chuông.

Bác sĩ sẽ kê đơn những gì?

Một bác sĩ giỏi sẽ hiểu rằng bạn có nhu cầu trước mắt và bạn quan tâm đến sức khỏe lâu dài của mình. Họ có thể sẽ kê đơn thuốc giảm đau ngay lập tức và kê cho bạn một chế độ kháng sinh để giải quyết gốc rễ của vấn đề. Bạn có thể thấy rằng đơn thuốc giảm đau của bạn hết hạn trước khi kê đơn thuốc kháng sinh.

Hình bên dưới cho thấy cách thuốc giảm đau (SEM) của bạn có thể được rút ra khi thuốc kháng sinh (SEO) của bạn bắt đầu hoạt động.

Sơ đồ SEM so với SEO

Việc sử dụng điều này hoặc tương tự tương tự sẽ giúp sếp hoặc khách hàng của bạn nhận ra lượng thời gian và nỗ lực cần thiết để chạy một chiến dịch SEO không phải trả tiền thành công và giúp bạn tránh bị ngập đầu với các câu hỏi cứ sau vài ngày.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo