Liên kết đối ứng: Chúng có gây hại cho SEO của bạn không? (Một nghiên cứu của Ahrefs)

“Bạn liên kết tôi và tôi liên kết bạn.” Chiến thuật xây dựng liên kết tốt hay xấu? Hãy cùng tìm hiểu.

Tôi phải thừa nhận rằng tôi cảm thấy có một mối liên hệ nào đó với các liên kết tương hỗ (còn gọi là trao đổi liên kết). Họ là những người đầu tiên “SEO hack ”mà tôi đã từng sử dụng trong sự nghiệp của mình.

Hãy để tôi chia sẻ câu chuyện này một cách thực sự nhanh chóng:

Mười năm trước tôi là một EDM DJ với sự quan tâm ngày càng tăng đối với SEO. Tôi biết một vài SEO Lý thuyết, nhưng tôi vẫn phải áp dụng nó vào thực tế. Để giải quyết vấn đề này, tôi đã bắt đầu trang web của riêng mình, nơi tôi đăng tuyển chọn các bản nhạc dance điện tử mới phát hành hàng tuần. Nó đã trở thành một bãi thử nghiệm của tôi SEO Kỹ năng.

Trang web đầu tiên mà tôi từng bắt đầu thực sự rất xấu hổ. Không có gì ngạc nhiên khi nó không còn sống nữa.

Tóm lại, tôi nhanh chóng nhận ra rằng tôi cần liên kết từ các trang web khác nếu tôi muốn Google gửi lưu lượng truy cập có liên quan theo hướng của tôi. Đó là khi tôi biết các mối liên hệ tương hỗ.

Tôi đã tìm thấy vài chục blog tương tự như của tôi và đề nghị trao đổi các liên kết trên toàn trang web với họ. Bạn đã đồng ý. Vấn đề? Các liên kết đối ứng đã vi phạm và vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Nhưng tôi không mất nhiều thời gian để tìm ra giải pháp cho vấn đề này …

Thay vì đặt các liên kết thanh bên ngoài của tôi trực tiếp trên trang web của tôi, tôi đặt chúng vào một khung nội tuyến được nhúng. Kết quả? Bạn bè blogger của tôi có thể thấy rằng tôi đang liên kết họ, nhưng Google không thông minh hơn.

dj case iframe

Xin đừng phán xét tôi vì trò lừa này. Tôi là một SEO Người mới và la bàn đạo đức của tôi không phù hợp với nhau.

Không cần phải nói, tôi nghĩ tôi khá thông minh. Đó là cho đến khi blog của tôi không nhận được bất kỳ lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền nào trong hơn một năm.

Để minh bạch: Tôi không thể chắc chắn 100% rằng việc thiếu lưu lượng truy cập không phải trả tiền của tôi là kết quả của hình phạt vì cố gắng vượt mặt Google. Rất có thể blog của tôi chỉ được đóng hộp cát. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi cố gắng xây dựng các liên kết ngược thông qua trao đổi liên kết. Tôi đã không làm điều đó kể từ đó.

Về tôi cũng đủ rồi. Hãy bắt đầu nghiên cứu mà bạn đến đây.

Các liên kết tương hỗ trên web phổ biến như thế nào?

Cách tốt nhất để xác định xem liệu các liên kết tương hỗ có gây hại nhiều hơn lợi hay không là bằng thử nghiệm:

 1. Xây dựng một số trang web
 2. Tạo hồ sơ backlink tương tự cho mọi người
 3. Chờ họ xếp hạng trên Google cho một số từ khóa
 4. Tạo một số liên kết đối ứng nhất định đến một số trang web này. Giữ nguyên một số trong số này như một nhóm kiểm soát. Xem những gì xảy ra tiếp theo.

Tôi không nghĩ rằng tôi đã từng thấy bất kỳ ai làm một thí nghiệm như thế này trước đây. Không có gì ngạc nhiên, vì đây sẽ là một quá trình sử dụng nhiều lao động và tài nguyên.

Bên cạnh đó, chúng tôi không thực hiện các thí nghiệm như vậy tại Ahrefs – chúng tôi chỉ nghiên cứu dữ liệu đã có sẵn cho chúng tôi.

Vì vậy, đó là những gì chúng tôi đã làm. Chúng tôi:

 1. 14.000 trang web với hơn 10.000 lượt truy cập / tháng được Google tiếp quản (theo ước tính của Ahrefs)
 2. Đã kiểm tra xem có sự trùng lặp nào giữa các trang web mà họ liên kết đến và các trang web mà họ liên kết đến không
 3. Vẽ biểu đồ kết quả để giúp hình dung các kết nối tương hỗ phổ biến như thế nào

Lý do của chúng tôi rất đơn giản: bằng cách kiểm tra mức độ phổ biến của các liên kết tương hỗ giữa các trang web nhận được lưu lượng truy cập liên tục từ Google, chúng tôi có thể nhận được dấu hiệu về tính độc hại (hoặc không) của các liên kết đó.

Ghi chú bên lề.

Chúng tôi chỉ đối sánh các liên kết “dofollow” đi với các liên kết “dofollow” đến. Phần trăm kết quả được tính như sau: [# of reciprocal domains] / [# of domains to which the target links out].

Đây là kết quả:

liên kết lẫn nhau hình 01

26,4% trong số 140.592 tên miền trong mẫu của chúng tôi không có liên kết tương hỗ. 73,6% làm được.

Ngoài ra, 27,4% các trang web mà chúng tôi đã kiểm tra – gần như ⅓ – có sự trùng lặp ít nhất 15% giữa các trang web mà họ liên kết đến và các trang web trỏ đến chúng.

Ghi chú của biên tập viên

Bạn tò mò muốn biết những số liệu thống kê này trông như thế nào đối với blog Ahrefs?

Chúng tôi đã làm phép toán và thấy rằng 19,25% tên miền mà chúng tôi liên kết cũng liên kết với chúng tôi.

Joshua Hardwick

Vì vậy, có vẻ như các liên kết đối ứng là một sản phẩm phụ phổ biến của web, vì vậy có lẽ bạn không nên ngại liên kết đến các trang web đã trỏ đến bạn. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn yêu cầu các liên kết từ các trang mà bạn đã liên kết.

Nhưng đây là vấn đề: nghiên cứu này không phải chứng minh rằng kết nối lẫn nhau là an toàn 100%. Đó là bởi vì nó bị thiên vị tôn thờ.

Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa là vì chúng tôi chỉ kiểm tra các tên miền có lưu lượng truy cập tìm kiếm, nên tất cả các trang web bị phạt có khả năng bị loại trừ ngay từ đầu.

Vì vậy, tại thời điểm này, chúng tôi chỉ có thể nói một cách chắc chắn:

Có thể một số trang web có số lượng lớn các liên kết tương hỗ hoạt động tương đối tốt trong Google.

Mức độ phổ biến của các liên kết đối ứng trong 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu của Google?

Nghiên cứu trước đó đã xác nhận giả định của chúng tôi rằng một tỷ lệ nhất định các liên kết tương hỗ đều là tự nhiên và không nhất thiết dẫn đến việc Google phạt trang web của bạn.

Nhưng các kết nối lẫn nhau “mạnh mẽ” đến mức nào?

Đây là một câu hỏi quan trọng. Việc thuyết phục bạn bè – những người mà bạn có thể đã từng liên kết trước đây – liên kết với bạn sẽ dễ dàng hơn so với những người hoàn toàn xa lạ. Bởi vì điều này, sẽ có lý khi Google xếp hạng các liên kết từ trang web của bạn bè ít hơn so với các liên kết của những người khác, phải không?

Cách tốt nhất để chứng minh điều này là bằng thực nghiệm:

 1. Tạo một số trang web có cấu hình backlink tương tự
 2. Tạo liên kết đối ứng đến một số trang web này. Hãy xem điều gì xảy ra tiếp theo.

Nếu bạn đã từng thực hiện một thử nghiệm như thế này, vui lòng cho chúng tôi biết.

Hiện tại, chúng tôi quyết định làm việc với dữ liệu chúng tôi đã có và kiểm tra tính phổ biến của các liên kết lẫn nhau giữa 10 trang xếp hạng hàng đầu trong Google. Chúng tôi:

 1. Mẫu khoảng 10.000 truy vấn tìm kiếm không có thương hiệu (với giá trị độ khó của từ khóa từ 40 đến 60)
 2. Đối với mỗi người trong số họ, 10 trang xếp hạng hàng đầu được đưa vào Google
 3. Chúng tôi đã tìm kiếm bất kỳ sự trùng lặp nào giữa các trang web liên kết đến các trang này (tên miền giới thiệu) và các trang web được liên kết đến
 4. Tôi đã trình bày kết quả dưới dạng biểu đồ hình tròn

Quan trọng: Chúng tôi chỉ xem xét các liên kết “dofollow” một lần nữa.

Ghi chú bên lề.

Kết quả tìm kiếm cho các từ khóa có độ khó từ khóa thấp (KD) thường thiếu các liên kết đến. Đó là lý do tại sao chúng tôi chỉ có từ khóa với a. đã chọn KD Điểm từ 40-60. Nếu không, rất có thể các trang xếp hạng hàng đầu không có đủ liên kết để nghiên cứu.

Đây là kết quả:

liên kết lẫn nhau pic 02

43,7% – gần một nửa – trong số 112.440 trang xếp hạng hàng đầu mà chúng tôi đã kiểm tra có một số liên kết tương hỗ.

Điều này một lần nữa dường như cho thấy rằng các liên kết tương hỗ là một sản phẩm phụ tự nhiên của web. Trung bình có 4-5 trong số 10 bảng xếp hạng không phải trả tiền hàng đầu của Google có một số liên kết tương hỗ.

Ghi chú của biên tập viên

Chúng tôi cũng tò mò muốn xem một số dữ liệu cho trang web của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi đã làm như sau:

 1. Có 10 trang hàng đầu ahrefs.com (sau lưu lượng truy cập tìm kiếm) từ Các trang hàng đầu Báo cáo trong Site Explorer
 2. Các tên miền giới thiệu “dofollow” được tìm thấy trên mọi trang
 3. Chúng tôi đã xem xét có bao nhiêu miền mà chúng tôi liên kết đến từ mọi nơi ahrefs.com
 4. Tính phần trăm chồng chéo giữa chúng

GHI CHÚ. Chúng tôi đã tính toán phần trăm trùng lặp bằng cách chia số tên miền chồng chéo cho tổng số tên miền giới thiệu “dofollow” trên mỗi trang.

Chúng tôi tìm thấy những điều sau:

liên kết lẫn nhau hình 03

Một mặt không có độ trùng lặp, hai mặt có độ trùng lặp từ 0,01% đến 5% và bảy mặt có độ trùng lặp từ 5,01 đến 100%.

Joshua Hardwick

Tuy nhiên, lưu ý rằng việc nghiên cứu các trang xếp hạng hàng đầu không nói gì về nguyên nhân và kết quả (tương quan ≠ quan hệ nhân quả). Rất có thể các trang này đã lên đầu Google nhờ một số liên kết tương hỗ sớm từ bạn bè. Sau đó, do lưu lượng truy cập không phải trả tiền và hiển thị, họ đã chọn được nhiều liên kết hơn từ các trang web khác.

Mặt khác, các trang này có thể có xếp hạng mặc dù được liên kết với nhau. Điều này không thể được nói chắc chắn từ dữ liệu có sẵn cho chúng tôi.

Bạn có nên xây dựng các kết nối lẫn nhau?

Câu trả lời phần lớn phụ thuộc vào sự hiểu biết của bạn về “xây dựng kết nối lẫn nhau”.

Việc trao đổi các liên kết trên toàn trang web với các trang web khác trong ngành của bạn không có khả năng hoạt động. Tôi rất tự tin (Yoda !?) rằng điều này là đúng đến mức chúng tôi thậm chí chưa thực hiện nghiên cứu liên quan để chứng minh điều ngược lại. Tôi thậm chí không nhớ lần cuối cùng tôi nhìn thấy một trang web khá tốt với một liên kết ra ngoài toàn trang, phải không?

(Bạn không muốn nghe lời tôi sao? Thực tế là việc trao đổi liên kết đi ngược lại với các nguyên tắc quản trị trang web của Google sẽ là bằng chứng đủ cho thấy đây là một ý tưởng tồi.)

Nhưng khi nói đến việc xây dựng các mối quan hệ trong thị trường ngách của bạn bằng cách liên kết rộng rãi với các tài nguyên có liên quan – và kết quả là kết thúc với radar của chủ sở hữu trang web, điều này có thể gián tiếp dẫn đến nhiều liên kết hơn từ họ – thì đó là một chiến lược tốt trong mắt tôi.

Trên thực tế, hầu hết các nhà xuất bản nội dung đã và đang làm điều này, có ý thức hoặc không.

Cuối cùng, nếu bạn tích cực phát thanh, “Bạn sẽ liên kết với tôi nếu tôi liên kết với bạn?” Tiếp cận email sau đó xin vui lòng dừng lại. Chúng tôi nhận được điều này thỉnh thoảng tại Ahrefs và chúng tôi ghét không thích họ. Chúng tôi cá rằng các chủ sở hữu trang web khác cũng làm như vậy vì họ khá thiếu tôn trọng.

Đọc hai hướng dẫn này để có thêm lời khuyên về cách liên hệ với bạn. Hoặc xem video này:
Nguồn: Ahrefs

Trả lời

Chat Zalo