Liên kết nội bộ cho SEO: Ví dụ và các phương pháp hay nhất

Liên kết nội bộ là một trong những chiến thuật SEO quan trọng nhất đối với các nhà xuất bản. Trong bài đăng này, tôi sẽ xem xét nó là gì, tại sao nó lại quan trọng và một số mẹo chính để liên kết hiệu quả.

Gần đây tôi đã viết về cách SEO và tiếp thị nội dung có thể hoạt động cùng nhau và tôi thấy liên kết nội bộ là một trong những cách quan trọng nhất.

Liên kết nội bộ là gì?

Những người thực hành web từ các lĩnh vực khác nhau có thể có các thuật ngữ khác nhau cho điều này, nhưng tôi nghĩ rằng đây là một thuật ngữ được hiểu rõ trong cộng đồng SEO và hơn thế nữa.

Nói chung, Liên kết nội bộ đề cập đến tất cả các liên kết từ một trang của miền dẫn đến một trang khác của cùng một miền.

Điều này có thể đề cập đến điều hướng trang chính, giống như các liên kết bạn thấy ở trên bài viết này đến các phần của chúng tôi về SEO, PPC, v.v. Nó cũng đề cập đến các liên kết trong các bài báo đến nội dung liên quan, chẳng hạn như: B. liên kết này đến một bài báo về nội dung trùng lặp.

Trong bài đăng này, tôi chủ yếu giới hạn bản thân mình ở phần sau – các liên kết biên tập trong các bài báo.

Điều này không nhằm mục đích bôi nhọ tầm quan trọng của kiến ​​trúc trang web rộng hơn, mà là bởi vì các liên kết trong các bài báo là một chiến thuật SEO hàng ngày và thường được kiểm soát bởi các tác giả và biên tập viên của trang web hơn là một nhóm kỹ thuật.

Trái

Tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng?

Một lý do chính, theo Jason McGovern của Starcom, là Đây là một trong số ít phương pháp mà chủ sở hữu trang web có thể sử dụng để cho Google (và khách truy cập) biết rằng một trang nội dung cụ thể là quan trọng.

Ngoài ra, như Jason chỉ ra:

Từ góc độ chiến lược, nó giúp chủ sở hữu trang web thu hẹp “khoảng cách thẩm quyền” giữa nội dung có thể liên kết nhất và nội dung sinh lợi nhất của họ.

Ví dụ: chúng tôi có thể sử dụng liên kết từ một bài đăng phổ biến, thường xanh thu hút khách truy cập thường xuyên để quảng cáo sự kiện ClickZ Live mới nhất hoặc một số nội dung trả phí mà chúng tôi muốn quảng cáo.

Có những lý do khác:

 • Nó cung cấp cho khán giả của bạn nhiều lựa chọn đọc hơn. Ví dụ: nếu bạn đang viết về một sản phẩm hoặc dịch vụ mới từ Twitter và chúng tôi đã tạo một bài đăng tuyệt vời trên Twitter trong quá khứ, hãy liên kết đến nó. Nó cung cấp ngữ cảnh cho người đọc và quảng bá nội dung cũ hơn.
 • Nó giúp cải thiện xếp hạng của bạn cho các từ khóa nhất định. Ví dụ: nếu chúng tôi muốn một trang được xếp hạng cho “Thống kê Tiếp thị Tìm kiếm” và chúng tôi có một trang chứa nó, chúng tôi có thể giới thiệu mọi người đến trang có văn bản liên kết thích hợp. Điều này gửi một tín hiệu rõ ràng cho Google rằng trang này có liên quan đến người dùng tìm kiếm nhập cụm từ đó.
 • Nó có thể giúp bạn quảng bá các sự kiện và các dịch vụ trả phí khác. Nếu chúng ta đang nói về xây dựng liên kết và chúng ta có một diễn giả tuyệt vời về chủ đề này tại một sự kiện sắp tới, thì đây là cơ hội để quảng bá nó.
 • Nó giúp Google thu thập dữ liệu trang web. Các liên kết nội bộ trong các bài báo cũng như trong các trang danh mục và thẻ giúp Google lập chỉ mục các trang hiệu quả hơn.

Nhà tư vấn SEO Mags Sikora thậm chí còn có nhiều điều cần bổ sung vào điểm này:

Các trang web lớn, chẳng hạn như các trang web du lịch, tạo ra một lượng lớn nội dung và sự khác biệt giữa các trang đích đôi khi rất nhỏ. Ví dụ: khách sạn sang trọng ở New York so với khách sạn 5 sao ở NY.

Các thuật ngữ liên quan đến “sang trọng” sẽ được sử dụng cho cả hai bên. Tất nhiên, khách sạn 5 sao là khách sạn hạng sang, nhưng không phải khách sạn hạng sang nào cũng đạt được thứ hạng 5 sao. Nếu không có liên kết chính xác, điều này có thể gây nhầm lẫn cho Google, đặc biệt nếu không có liên kết bên ngoài nào đến các trang này.

Yếu tố xếp hạng quan trọng như thế nào đối với các liên kết nội bộ?

Tôi luôn xem liên kết nội bộ là một chiến thuật quan trọng theo quan điểm báo chí và có thể giúp các trang đích của tôi cải thiện thứ hạng bằng cách sử dụng hiệu quả chiến thuật này.

Nó giúp ích bao nhiêu cho Google? Tôi đã hỏi các chuyên gia rằng điều này quan trọng như thế nào:

Jason McGovern Phó Giám đốc, SEO tại Starcom MediaVest Group:

Liên kết nội bộ chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng nhất và bị bỏ qua nhiều nhất để đạt được mục tiêu xếp hạng của bạn.

Tôi nghĩ rằng nó có xu hướng bị bỏ qua như một chiến thuật SEO bởi vì nhiều người làm SEO chỉ nghĩ rằng nó không còn là vấn đề nữa vì ngày nay các trang web có menu điều hướng phức tạp như vậy.

Tuy nhiên, tôi đã có thể đạt được kết quả đáng kể cho khách hàng ngày hôm nay chỉ bằng cách tối ưu hóa cấu trúc điều hướng nội bộ.

Mags Sikora:

Dựa trên kinh nghiệm của mình, tôi tin chắc rằng các yếu tố được liên kết có sức nặng lớn trong thuật toán của Google. Tôi làm việc với các công ty khởi nghiệp và có cơ hội thực hiện các thử nghiệm khác nhau trên các trang web hoàn toàn mới.

Tôi đã thấy các trang web bắt đầu xếp hạng cho các từ khóa được sử dụng trong anchor text của các liên kết nội bộ mà không có bất kỳ liên kết bên ngoài nào trỏ đến các trang web đó. Tất nhiên, tôi không nói về các thuật ngữ có khả năng tìm kiếm cao, nhưng nó thực sự cho thấy rằng đó là một phần quan trọng của SEO.

Ví dụ: Cách Mail Online không sử dụng liên kết nội bộ

Ví dụ này là từ năm ngoái và liên quan đến nội dung liên quan đến FIFA World Cup. Sự quan tâm trên toàn thế giới đến sự kiện này và rất nhiều khối lượng tìm kiếm, ngay cả ở Hoa Kỳ

Do đó, xếp hạng cho thuật ngữ này rất quan trọng đối với các nhà xuất bản vì nó mang lại cơ hội đạt được nhiều lưu lượng truy cập trước và trong sự kiện.

Mong các nhà xuất bản đã tạo các phần của trang web dành riêng cho sự kiện, chẳng hạn như phần này từ The Guardian. Mail Online có một trang tương tự với nhiều nhà xuất bản khác.

Trong trường hợp của The Guardian, tất cả nội dung liên quan đến World Cup trong phần này đều “tồn tại”, và Các liên kết nội bộ đã được sử dụng để tham chiếu đến trang đích này.

Kết quả là một trang web World Cup của The Guardian có thứ hạng cao và nhất quán. Như hình minh họa, trang đích này đã nằm trong top 10 trong bốn tháng trước khi giải đấu bắt đầu.

Liên kết WC1 Guardian

Điều này có nghĩa là The Guardian đang ở một vị trí vững chắc để thu hút một số lưu lượng truy cập đã tăng vọt trong thời gian diễn ra sự kiện. đơn giản bằng cách tham gia liên kết nội bộ Chiến lược.

Trái ngược với Mail Online, trang tin tức tiếng Anh phổ biến nhất (nhờ rất nhiều clickbait) không thể liên kết liên tục đến trang World Cup của anh ấy.

Về bản chất, nó không nói với Google (và người dùng của nó) rằng trang này là quan trọng. Kết quả là tất cả các bài báo mà Mail Online đã đăng về World Cup về cơ bản đều cạnh tranh với trang đích World Cup của riêng họ.

Trong hình bên dưới, dòng màu hồng hiển thị trang đích và các dòng màu vàng là các mục khác nhau liên quan đến sự kiện.

Hạ cánh sau World Cup

Như chúng ta có thể thấy trang đích không đạt cao hơn trang bốn của Google trước cho thuật ngữ nàyt trong khi các trang bài viết riêng lẻ, mặc dù chúng tạo được nhiều ấn tượng hơn, nhưng lại không đến được trang một.

Tôi hiểu rằng các yếu tố khác đang diễn ra ở đây, nhưng nếu chúng ta giả định rằng cả hai bên đều có thẩm quyền tương tự, thì liên kết nội bộ ở đây tạo ra sự khác biệt.

Về bản chất, The Guardian đã cung cấp cho Google một dấu hiệu rõ ràng về các trang mà họ muốn xếp hạng cho thuật ngữ trong khi Mail Online không đưa ra dấu hiệu nào cho Google, do đó, thứ hạng của nó sẽ biến động.

Bằng cách này, bạn có thể sử dụng liên kết nội bộ hiệu quả hơn

Tôi đã hỏi những người làm SEO được đề cập ở đây về các mẹo của họ để liên kết nội bộ hiệu quả:

Jason McGovern

 • Kiểm tra báo cáo Các trang hàng đầu của Moz cho trang web của bạn và tự hỏi có bao nhiêu trang trong số này liên kết đến nội dung SEO có giá trị nhất của bạn.
 • Nếu bạn đang sử dụng WordPress Có sẵn các plugin tự động chuyển đổi các từ khóa trong văn bản trang thành các liên kết có liên quan đến từ khóa tham khảo một số nội dung quan trọng nhất của bạn.
 • Tuy nhiên, nó hơi phức tạp Bạn có thể sử dụng bộ lọc và bảng tổng hợp trong Excel trên dữ liệu được xuất từ ​​SEMRush để tìm các trang có nhiều thứ hạng nhất từ ​​5 đến 15. Sau khi xác định các trang này, hãy tìm kiếm trang web của bạn để tìm 5-15 liên kết mới từ nội dung trang web hiện có đến các trang này (tùy thuộc vào kích thước của trang web).
 • Khi nói đến liên kết nội bộ và SEO, sáu từ quan trọng nhất là “Screaming Frog, Screaming Frog, Screaming Frog”. Sử dụng các trường Liên kết và Cấp độ của công cụ để xác định các trang cần trợ giúp về liên kết nội bộ và đang được chú ý nhiều hơn giá trị của chúng.

Mags Sikora:

 • Trước khi chèn một liên kết, tôi luôn tự hỏi mình: Xác suất người dùng nhấp vào liên kết này là bao nhiêu? Xác suất càng cao, liên kết đó sẽ xảy ra càng nhiều và liên kết đó càng có giá trị từ góc độ SEO.
 • Những thứ như vị trí của liên kết trên một trang (trong vài câu đầu tiên của bài đăng trên blog / trong màn hình đầu tiên), phông chữ và màu sắc; và tất nhiên chính văn bản neo (độ dài và các từ khóa được sử dụng) và quan trọng nhất là ngữ cảnh mà nó được sử dụng và mức độ liên quan của nó với nội dung mà nó được đề cập và liên kết – tất cả những điều này ảnh hưởng đến nhấp chuột và do đó liên kết được chuyển qua.
 • Trên trang chủ, tôi luôn khuyên bạn nên thêm liên kết đến các trang quan trọng nhất. Đây có thể là các trang sản phẩm hoặc danh mục chính, tùy thuộc vào chiến lược SEO của một trang web cụ thể.
 • Tôi cũng cố gắng thay đổi văn bản liên kết trỏ đến một trang cụ thể trên trang web, nhưng vẫn liên quan chặt chẽ đến chủ đề của trang đích. Đối với các trang web lớn, sơ đồ trang HTML là một phần rất quan trọng của chiến lược liên kết – chúng không chỉ giúp người dùng tìm đúng trang mà còn giúp phân phối hiệu quả nguồn liên kết trên toàn bộ trang web.

Jamie White, Trưởng phòng Kỹ thuật SEO, Phòng thí nghiệm Tìm kiếm:

 • Đảm bảo rằng khi bạn tạo nội dung mới, ví dụ: Ví dụ: bao gồm các liên kết đến các trang đích có liên quan và quan trọng trên blog của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng bất kỳ liên kết nào bạn tạo đến nội dung của mình cũng sẽ được sử dụng thứ cấp trên các trang bạn đã liên kết nội bộ.
 • Các liên kết trong nội dung thường có nhiều giá trị hơn vì chúng được bao quanh bởi các từ ngữ theo ngữ cảnh có thể có một lợi ích xếp hạng khác cho các cụm từ liên quan này.
 • Thêm liên kết nội bộ ở mức độ vừa phải. Mỗi liên kết mà bạn chèn vào một trang sẽ có được một phần quyền liên kết của trang đó. Vì vậy, bạn càng bao gồm nhiều liên kết, thì mọi người càng nhận được ít giá trị hơn.

Ngoài những mẹo này, tôi muốn thêm một vài mẹo của riêng mình:

 • Đảm bảo các liên kết nội bộ xuất hiện tự nhiên chứ không phải là bịa đặt. Các liên kết phải xuất hiện như một phần của dòng chảy tự nhiên của một bài báo và không nên có vẻ lạc lõng với người đọc.
 • Đảm bảo rằng các liên kết thêm giá trị. Tất nhiên, SEO là một yếu tố, nhưng các liên kết cũng phải tăng thêm giá trị cho người đọc, có thể đề cập đến cái nhìn sâu hơn về một chủ đề chỉ được đề cập ngắn gọn trong một bài báo hoặc chỉ đến các số liệu thống kê có liên quan.

Bạn nghĩ gì về liên kết nội bộ? Bạn có mẹo hữu ích nào để thêm vào danh sách không? Hãy cho tôi biết bên dưới …

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo