Liệu Google Panda “mềm” hơn có giúp các doanh nghiệp nhỏ xếp hạng tốt hơn?

Gấu trúc toonGoogle đang làm việc trên một bản cập nhật cho Panda, một “chú gấu trúc thân thiện hơn, mềm mại hơn”, Kỹ sư xuất sắc Matt Cutts của Google tại SMX đã thông báo vào tuần trước. Mục tiêu của thế hệ Panda tiếp theo là giúp các doanh nghiệp nhỏ có thể đã bị ảnh hưởng bởi các phiên bản trước của thuật toán mà Google đã phát hành thường xuyên kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2011.

Panda ban đầu được giới thiệu là phản ứng thuật toán của Google đối với các trang web chất lượng thấp, nội dung mỏng đã đạt được thứ hạng nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

Mặc dù Panda ban đầu được sử dụng như một cuộc chiến chống lại các trang trại nội dung, nhưng tác dụng phụ lại rất lớn đối với các trang web kém thẩm quyền, một danh mục mà nhiều trang web nhỏ rơi vào, bất kể chúng có nội dung chất lượng tốt hay kém.

Thuật toán Panda đặc biệt khó khăn đối với các doanh nghiệp nhỏ và làm giảm khả năng hiển thị tìm kiếm của họ so với các trang web lớn hơn hoặc “có thương hiệu lớn” mà Google có vẻ thích hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với các tìm kiếm liên quan đến sản phẩm, nơi các trang web như Amazon hoặc các nhà bán lẻ lớn thống trị kết quả và các trang web nhỏ hơn không thể cạnh tranh ngay cả khi họ cung cấp dịch vụ tốt hơn hoặc giá tốt hơn.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các trang web cung cấp dịch vụ địa phương, chẳng hạn như đại lý bất động sản địa phương hoặc công ty diệt mối địa phương, được các công ty quốc gia thống trị trong kết quả tìm kiếm, ngay cả khi công ty quốc gia thậm chí không cung cấp dịch vụ ở khu vực địa phương cụ thể này. Trong khi tìm kiếm cục bộ có thể giải quyết một số vấn đề này, vấn đề vẫn là nội dung của nó không xếp hạng tốt với các tìm kiếm thông thường.

Trong chủ đề WebmasterWorld về cùng chủ đề, người dùng EditorialGuy đã đưa ra một mô tả tuyệt vời về tác động của Panda đối với các doanh nghiệp nhỏ bằng cách sử dụng tìm kiếm ví dụ giả mạo:

Thực hiện một truy vấn như “Armadillo Grooming Tools”. Trong kết quả hiện tại của Google, một truy vấn như vậy có thể dẫn đến danh sách sản phẩm từ Amazon, Target, Walmart, Petsmart, Petco, v.v. Nếu tôi là một kỹ sư tìm kiếm của Google đang kiểm tra truy vấn này, tôi rất muốn thấy sự kết hợp giữa kết quả xây dựng thương hiệu và kết quả cho các trang web chuyên biệt như armadillofancy dot com cung cấp nội dung độc đáo (không chỉ cùng một đoạn mã mà Amazon sử dụng) và hiển thị sự hiểu biết thực sự và niềm đam mê dành cho armadillos. “

Năm ngoái, Cutts dường như thừa nhận rằng Panda có tác động khá lớn đến các doanh nghiệp nhỏ hơn. Vào tháng 8, anh ấy bắt đầu yêu cầu các ví dụ về các trang web nhỏ, chất lượng cao nhưng không được xếp hạng tốt trên Google. Vào thời điểm đó, nhiều trang web nhỏ đã bị ảnh hưởng tiêu cực từ Panda đang hy vọng rằng bản cập nhật Panda sắp tới sẽ giúp họ tăng một chút trong bảng xếp hạng.

Không có thông tin nào về thời điểm quản trị viên web có thể thấy bản cập nhật Panda, nhưng vì Cutts đã đề cập đến nó, chúng tôi có thể giả định rằng chúng tôi sẽ thấy nó trực tiếp trong vài tháng tới.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo