Lợi ích SEO của phương tiện truyền thông xã hội là gì?

Nỗ lực SEO của bạn mang lại lợi ích như thế nào khi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội?

Vào năm 2008, Search Engine Watch đã xuất bản bài báo “Social Media and SEO – Friends with Benefits” và tôi thực sự khuyên bạn nên đọc lại bài báo này ngay bây giờ để nhớ lại thế giới kỹ thuật số đã tiến xa như thế nào trong chín năm qua.

Một số số liệu thống kê và điểm chính được nêu trong bài báo (mặc dù chúng vẫn còn mới sau đó) có vẻ hơi cổ điển trong năm 2017:

  • Facebook có 140 triệu người dùng đang hoạt động (nếu bây giờ họ là hơn 2 tỷ)
  • LinkedIn với 30 triệu người dùng (ít hơn 10% cơ sở người dùng hiện tại của họ)
  • Sự phổ biến của các nền tảng xã hội hiện không còn tồn tại như Digg (được bán với giá chỉ 500.000 đô la vào năm 2012)
  • MySpace được đề cập cùng nhịp với Facebook, LinkedIn, Reddit và Twitter (ha!)
  • Sử dụng anchor text “thân thiện với SEO” khi liên kết các hồ sơ xã hội (Hm… ‘từ khóa kiếm tiền’)

Không ai có thể đoán được điều gì sẽ xảy ra trên mạng xã hội trong một thời gian ngắn như vậy. Gần một thập kỷ sau và Facebook không phải là siêu cường truyền thông xã hội, Instagram đã tăng từ con số 0 lên hơn 700 triệu người dùng chỉ trong bảy năm, MySpace đã rơi từ mức độ phổ biến xuống vực sâu của các tham chiếu văn hóa đại chúng lỗi thời và Việc sử dụng “SEO- văn bản neo thân thiện “là một trò chơi rất nguy hiểm với các bản cập nhật Penguin toàn năng của Google.

Thật an toàn khi nói rằng giờ đây mọi thứ đã hoàn toàn khác và khi bối cảnh truyền thông xã hội thay đổi, mối quan hệ của nó với các công cụ tìm kiếm và thực tiễn SEO cũng vậy. Nhưng chính xác thì mối quan hệ đó là gì trong năm 2017?

Truyền thông xã hội và SEO: Nó phức tạp

Trong quá khứ, Google đã đưa ra những tuyên bố trái ngược về vai trò của mạng xã hội trong thuật toán xếp hạng của mình. Một mặt, họ tuyên bố rằng các trang mạng xã hội được lập chỉ mục giống như các trang web khác và các liên kết xã hội do đó được coi là liên kết.

Nhưng mặt khác, họ nhận thấy rằng các chỉ số xã hội làm không phải đại diện cho các yếu tố xếp hạng trực tiếp. Tại Microsoft, những người đứng sau Bing đã nói rằng họ cũng tính đến thẩm quyền của hồ sơ mạng xã hội (ví dụ: chỉ số hồ sơ Twitter) và đề cập đến nhiều nền tảng xã hội trong công cụ tìm kiếm của họ.

Như thường lệ, Google giữ các thẻ của mình ở gần ngực. Nghiên cứu của Neil Patel cho thấy điều mà Matt Cutts gọi là tương quan vào năm 2014, nhưng không nhất thiết là quan hệ nhân quả.

Tất cả thực sự rất khó hiểu.

Chúng tôi 100% có thể nói rằng các chỉ số xã hội là Thẳng thắn Ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm? Chắc là không. Tuy nhiên, khi chúng ta nhìn vào tiềm năng tác động của mạng xã hội đối với xếp hạng của công cụ tìm kiếm, câu chuyện lại khác.

Ý kiến ​​cá nhân của tôi là chúng ta không nên lo lắng nếu một liên kết từ các nền tảng truyền thông xã hội sẽ được đánh giá giống như một liên kết từ một trang web chất lượng cao và có mức độ liên quan cao. Thay vào đó, chúng ta hãy xem xét những lợi ích của việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thúc đẩy các tín hiệu xếp hạng mà chúng tôi biết sẽ thu hút sự quan tâm của các công cụ tìm kiếm.

Chúng ta cũng nên xem xét tác động của phương tiện truyền thông xã hội trên toàn cảnh trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Tập trung vào một “số liệu SEO” nhất định cũng đã lỗi thời như MySpace. SEO đã phát triển thành nhiều thứ không chỉ là từ khóa và liên kết. SEO tốt đóng vai trò là chức năng cốt lõi của mọi chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số tổng thể, tích hợp.

Chúng ta nên viết những ngày của các bộ phận tiếp thị độc lập vào sách lịch sử và tập trung vào những lợi thế quan trọng thường thấy của các chiến dịch tích hợp. Tuy nhiên, có một số công cụ thúc đẩy chỉ số SEO cụ thể mà phương tiện truyền thông xã hội có thể cung cấp.

Kiếm liên kết

Chén thánh của bất kỳ chiến dịch xây dựng liên kết nào. Các liên kết kiếm được có khả năng tạo ra nhiều liên kết từ một phần nội dung so với các liên kết riêng lẻ có được từ nhiều chiến thuật đăng bài của khách truyền thống cùng một lúc.

Đó là xây dựng liên kết trên steroid, nhưng nếu nội dung trang web của bạn không có nhiều khách truy cập hoặc người đăng ký, thì khả năng kiếm tiền từ liên kết của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Bước vào phần bên trái: Truyền thông xã hội.

Điều tuyệt vời về mạng xã hội trong năm 2017? Hầu như tất cả những người bạn biết đều có một hồ sơ, rất có thể có hàng trăm mối quan hệ. Điều này cung cấp một nền tảng mà thông qua đó, quảng cáo nội dung không chỉ có thể được phân phối ngay lập tức cho hàng trăm người, mà càng nhiều người tham gia và tương tác với nội dung của bạn, thì càng nhiều người bên ngoài mạng trực tiếp của bạn sẽ xem nội dung của bạn.

Lan tỏa. Làm thế nào tôi ghét từ đó. Nó thường đặt ra những kỳ vọng không thực tế. Đối với tôi, lan truyền có nghĩa là hàng triệu lượt xem, tương tự như khái niệm khó hiểu về sự nổi tiếng điên cuồng của Gangnam Style và gần 3 tỷ lượt xem trên Youtube.

Thật tuyệt khi nội dung của bạn lan truyền, nhưng bạn không cần hàng triệu lượt xem và hàng chục nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội để mạng xã hội có tác động đến thứ hạng tìm kiếm. Chất lượng hơn số lượng, thân yêu.

Nếu bạn thậm chí có hàng chục hoặc hàng trăm người tương tác với các bài đăng và nội dung của bạn thông qua một nền tảng như LinkedIn, bạn có thể đặt cược rằng chất lượng của những tương tác đó là khá cao. Nếu được thực hiện đúng, các lượt xem nội dung của bạn trên mạng xã hội này sẽ dẫn đến việc những người tạo nội dung khác trích dẫn nội dung của bạn trong các bài viết của họ. Nội dung của bạn vừa nhận được các liên kết, có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm.

Trước tâm trí: đồng trích dẫn và đồng xuất hiện

Như một sự theo dõi nhanh chóng về việc kiếm được các liên kết, phân phối nội dung mạng xã hội của bạn cung cấp các điểm tiếp xúc với thương hiệu của bạn trên nhiều nền tảng. Để sử dụng một từ khác thuộc danh mục không thích của tôi, thương hiệu của bạn vẫn ở “vị trí hàng đầu”.

Do đó, điều này có thể dẫn đến các đề cập trên web về nội dung có khả năng có liên quan cao, làm tăng chỉ số đồng trích dẫn và đồng xuất hiện của bạn.

Cơ quan quản lý thương hiệu và CTR

Mạng xã hội có thể được sử dụng để xây dựng không chỉ danh tiếng mà còn cả uy tín thương hiệu. Chắc chắn, mọi người đã cảnh giác hơn với các thông tin và thông điệp trên mạng xã hội giả mạo so với vài năm trước, nhưng điều đó không có nghĩa là một chiến dịch truyền thông xã hội được thiết kế tốt, chất lượng cao sẽ không phát triển thương hiệu của bạn trong mắt công chúng.

Đoán xem nào? Khi tìm kiếm một sản phẩm, họ thậm chí có thể tìm kiếm trực tiếp tên thương hiệu của bạn hoặc các từ khóa liên quan có liên quan trực tiếp đến thương hiệu của bạn. Mặt khác, nếu tên thương hiệu của bạn là kết quả duy nhất mà họ biết trong kết quả tìm kiếm, nó có thể làm tăng tỷ lệ nhấp vào tìm kiếm của bạn.

Mạng xã hội trong kết quả tìm kiếm

Hồ sơ phương tiện truyền thông xã hội được cung cấp cùng với các tweet trong SERPs, vì Twitter cho phép Google truy cập vào “quần lửa” các tweet thời gian thực của nó. Do đó, sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn sẽ có tác động đến sự hiện diện SERP của bạn.

Được cho là, hầu hết các liên kết xã hội trong SERPs đều xuất hiện cho các cụm từ tìm kiếm có thương hiệu, nhưng điều đó không nên bị loại bỏ. Nếu chúng tôi thực sự đang xem tiếp thị như một hoạt động toàn diện hơn trong thời đại kỹ thuật số, chúng tôi cần đảm bảo rằng các cụm từ tìm kiếm được gắn thương hiệu của bạn dẫn đến tỷ lệ nhấp vào tìm kiếm cao.

Bạn đã bao giờ khó chịu về việc thiếu sự hiện diện trên mạng xã hội của một công ty hoặc một người nào đó chưa? Điều này có thể đặc biệt sâu sắc đối với các doanh nghiệp mới hơn hoặc các tên không phải hộ gia đình. Trong xã hội ngày nay, nơi số lượng người theo dõi, lượt thích và lượt chia sẻ có tác động thực sự đến thẩm quyền, thực tế là kết quả trên mạng xã hội xuất hiện trong các tìm kiếm có thương hiệu không nên bị đánh giá thấp không chỉ ở tỷ lệ nhấp SERP mà còn trong các chuyển đổi trong tương lai.

Các chỉ số xã hội có bao giờ là một yếu tố xếp hạng trực tiếp không?

Từ nghiên cứu của chúng tôi, có vẻ như có một số vấn đề khá lớn liên quan đến các công cụ tìm kiếm sử dụng số liệu xã hội làm yếu tố xếp hạng trực tiếp. Chúng bao gồm quyền truy cập hạn chế để rô bốt thu thập dữ liệu các nền tảng và do đó hiểu được thẩm quyền xã hội và sự phổ biến của hồ sơ giả hoặc “lượt thích đã mua”, có khả năng được xem giống như các liên kết trả phí.

Tóm lại, hiện tại có quá nhiều cách để thao túng các số liệu này để các công cụ tìm kiếm dựa vào. Liệu điều đó có thay đổi trong tương lai?

Cho rằng Google và Facebook là hai trong số những công ty lớn nhất trên thế giới đang tranh giành sự chú ý của tất cả chúng ta, trong tương lai gần, họ sẽ không còn bắt tay, mở cửa và hát kumbaya quanh lửa trại nữa.

Phương tiện truyền thông xã hội có lợi thế riêng của nó

Việc Google hoặc Bing có tính các chỉ số xã hội làm yếu tố xếp hạng trực tiếp hay không là một điểm tranh luận. Truyền thông xã hội và SEO nên làm việc cùng nhau, chia sẻ nội dung hoặc sử dụng các chỉ số tương tác làm dữ liệu cho việc tạo nội dung trong tương lai.

Vì vậy, chúng ta đừng quên, bất kể tác động của chúng đến thứ hạng tìm kiếm, các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ doanh thu được tạo trực tiếp từ phương tiện truyền thông xã hội. Các chiến dịch truyền thông xã hội chủ yếu nên hướng tới việc đạt được thành công của chính họ, với việc cân nhắc SEO là một cân nhắc thứ yếu (nhưng vẫn quan trọng).

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo